Dùng dây điện làm dây loa được không? Lý do tại sao?

Dùng dây điện làm dây loa có được không? Ưu và nhược điểm khi dùng dây điện thay thế cho dây loa? Như thế nào là một dây loa chất lượng? Hãy cùng Việt Mới Audio tìm hiểu lời giải đáp cho những vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về dây loa và dây điện

1.1 Dây điện là gì?

Dây điện là loại dây được dùng để kết nối các thiết bị điện và đồ dùng của chúng ta với nguồn điện, tạo ra “cầu nối” cho dòng điện đi qua. Dây điện thường được làm từ các vật liệu dẫn điện cao như đồng, nhôm hoặc thép không rỉ,….

Sau đây là những thông số ảnh hưởng đến hiệu suất của dây điện:

  • Kích thước dây
  • Độ dẫn điện
  • Vật liệu cách nhiệt
  • Tấm chắn
dùng dây điện làm dây loa
Dây điện là gì?

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Ý nghĩa, cách đọc thông số kỹ thuật loa chuẩn nhất 2022

1.2 Dây loa là gì?

Dây loa là loại dây được lựa chọn hàng đầu trong việc duy trì tính toàn vẹn của tín hiệu âm thanh. Dây loa thường được tạo nên bởi các bộ phận chính như dây dẫn, điện môi và đầu cắm. Dây loa sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn dây loa, có thể kể đến như: 

  • Dây dẫn của dây loa thường được làm từ chất liệu là bạc thay cho đồng vì có độ dẫn điện vượt trội. Nhiều audiophile cho rằng việc sử dụng cáp bạc làm giảm phần tín hiệu tần số cao truyền ra bên ngoài cáp, dẫn đến tín hiệu được truyền đi với độ toàn vẹn cao hơn.
  • Dây loa có điện dung thấp hơn dây cáp. Do đó, việc sử dụng dây loa sẽ hạn chế được tình trạng dao động tín hiện điện ảnh hưởng đến loa, bộ thu trong dàn âm thanh như khi sử dụng dây điện.
  • Đầu cắm chính là một bộ phận của dây loa. Nếu như đầu cắm ổn định, chắc chắn sẽ giúp chất lượng âm thanh hay hơn.
dùng dây điện làm dây loa có được không
Dây loa là gì?

2. Tiêu chí đánh giá một dây loa chất lượng

Một dây loa xịn, chất lượng cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

  • Truyền tải tín hiệu âm thanh nhanh chóng, ổn định, không xảy ra hiện tượng nhiễu tín hiệu.
  • Có độ bền cơ học cao, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết.
  • Chất liệu vỏ bọc và dây dẫn bên trong của loa đều được làm từ những vật liệu tốt nhất, đảm bảo khả năng dẫn điện tốt nhất, không bị ngắt quãng.
dùng dây điện làm dây loa
Tiêu chí đánh giá một dây loa chất lượng

>>>> Đừng Bỏ Qua: Nguyên nhân loa bị sôi & cách khắc phục loa rè nhanh, gọn, lẹ

3. Dùng dây điện làm dây loa được không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể sử dụng dây điện để tạm thời thay thế cho dây loa nhưng chất lượng âm thanh sẽ không được đảm bảo. Nhiều dây điện có kết cấu tương tự như dây loa nhưng về bản chất chúng không hoàn toàn giống nhau. Do đó, việc dùng dây điện thay dây loa chỉ được coi là phương án cuối cùng nếu chưa tìm mua được dây loa.

Dùng dây điện làm dây loa được không
Dùng dây điện làm dây loa được không?

Nếu bộ dàn cách nguồn điện trong khoảng cách từ 4-10 mét, bạn có thể dùng dây điện làm dây loa. Nếu khoảng cách đấu nối trên 10 mét thì khả năng dẫn tín hiệu của dây điện sẽ kém hơn so với dây loa rất nhiều và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh. Do đó, bạn cần cân nhắc và đo đạc kỹ lưỡng trước khi quyết định nên dùng loại dây nào.

Ngoài ra, mặc dù dây điện không đẹp và có thể không có chất lượng như dây cáp âm thanh cao cấp nhưng chúng lại rẻ hơn rất nhiều. Trong mọi trường hợp, dây điện vẫn là một lựa chọn tạm thời khá phù hợp với túi tiền nếu như bạn không để tâm đến những ảnh hưởng nhỏ về chất lượng âm thanh.

Thông qua bài viết trên, Việt Mới Audio đã giúp bạn đưa ra lời khuyên có nên dùng dây điện làm dây loa hay không. Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về kết cấu của dây điện và dây loa để từ đó lựa chọn được loại dây phù hợp cho dàn âm thanh nhà mình. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy sử dụng đúng mục đích của các loại dây để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

>>>> Bài Viết Khác:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook