Cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới cực đơn giản và hiệu quả

Bạn muốn tìm hiểu cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới? Bạn không biết chỉnh dàn âm thanh đám cưới như thế nào để cho chất lượng âm thanh tốt nhất? Vậy bạn hãy tham khảo thêm kinh nghiệm về kỹ thuật chỉnh amply, micro, loa, mixer trong dàn âm thanh đám cưới hay nhé!

1. Vì sao cần biết cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới?

Đám cưới là một sự kiện lớn, đòi hỏi phải chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt, tất nhiên là cả hệ thống bộ dàn âm thanh. Chính vì vậy, các đơn vị tổ chức sự kiện đều phải biết cách chỉnh dàn âm thanh nhà hàng tiệc cưới sao cho chuyên nghiệp nhất. Dưới đây là một số lý do khiến bạn phải biết căn chỉnh dàn âm thanh sân khấu tiệc cưới.

 • Âm thanh sẽ giảm 30-40% chất lượng nếu bị thiếu nhạc, âm thanh phát ra bị rè, hoặc các âm cao, trầm không thể hiện được.
 • Micro không điều chỉnh sẽ khiến giọng hát bị vỡ, méo tiếng.
 • Amply không điều chỉnh đúng sẽ khiến tiếng treble và bass không giữ được thăng bằng, khiến người hát rất mệt.
 • Tiếng nhạc và tiếng micro bị rời rạc, không hòa vào nhau khiến người hát không thể bắt được nhịp, lạc tone. 
 • Hiệu ứng âm thanh phát ra từ loa đám cưới không tốt, không ổn định.
cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới
Dàn âm thanh đám cưới phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng

2. Hướng dẫn chỉnh dàn âm thanh đám cưới

2.1 Điều chỉnh micro

Để dàn loa đám cưới công suất lớn hoạt động hiệu quả thì cần điều chỉnh micro cho giọng hát thêm rõ ràng, sống động. Dưới đây là các bước để chỉnh micro.

 • Bước 1: Cắm Micro vào đúng vị trí và vặn volume của Music về mức tối thiểu.
 • Bước 2: Điều chỉnh Volume tổng, Volume Micro và tất cả chiết áp Balance, Echo, Mid, Low, Dly, Hi, Rpt đến vị trí Normal mà nhà sản xuất định ra. 
 • Bước 3: Bật nguồn thử Micro, lúc này tùy thuộc vào không gian sử dụng mà tăng giảm Echo, Rpt, Dly và thay đổi vị trí Normal trong phạm vi sang trái hoặc sang phải khoảng 10 – 15 độ cho phù hợp, giọng nói không bị vang quá, không lặp lại nhiều lần.
 • Bước 4: Chỉnh giọng thiên chất bass bằng cách đưa Volume bass của Micro sang trái 10 – 90 độ, chỉnh giọng thiên chất tress cũng tương tự vậy. Đối với giọng yếu thì phải đưa Volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ.
 • Bước 5: Đưa Volume music (nhạc) lên cho tiếng nhạc không được vượt quá tiếng micro đã chỉnh, nếu thấy tình trạng hú rít phải đưa Hi của Volume tổng sang trái 10 – 90 độ.
cach chinh dan am thanh dam cuoi
Cần điều chỉnh micro cho giọng hát thêm rõ ràng, sống động

2.2 Cách chỉnh mixer, amply

Mixer và amply cũng cần thiết lập chỉnh bàn để âm thanh phát ra chuẩn, chất lượng. Sau đây là các bước chỉnh mixer, amply đúng quy trình.

 • Bước 1: Cắm Micro vào khe cắm, đưa nút điều chỉnh về vị trí giữa 12h (12h theo hướng kim đồng hồ). Volume Micro ở mức 11-1h là chuẩn.
 • Bước 2: Căn chỉnh nút Low, Mid, Hi trên đường line cho phù hợp, nhưng vẫn ở mức trên hoặc dưới 12h, không nên chỉnh quá cao hoặc quá thấp.
 • Bước 3: Điều chỉnh Echo tổng lên từ 10 – 12h. Nút Low và Hi để ở mức giữa hướng 12h.
 • Lưu ý: RPT và DLY là hai nút quan trọng dùng để chỉnh kéo dài tiếng làm mềm tiếng và thời gian của tiếng lặp lại.
 • Bước 4: Phối hợp tiếng Micro sao cho hài hòa, tiếng nhạc phải nhỏ hơn tiếng micro để người hát nghe rõ và cảm nhận thấy micro hát nhẹ, không quá mất sức.
cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới
Thiết lập chỉnh bàn Mixer, Amply để âm thanh thêm hài hòa, sâu sắc

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Thanh lý dàn âm thanh đám cưới hàng new 99%, giá cực rẻ

3. Lưu ý khi chỉnh dàn âm thanh đám cưới

Để âm thanh đám cưới được chuẩn và không bị lỗi bạn cần nắm rõ những thuộc tính, điểm mạnh, điểm yếu của dàn âm thanh. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần ghi nhớ đó là:

 • Cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của từng thiết bị trên dàn âm thanh, phải kết nối chuẩn rồi mới chuyển sang bước chỉnh.
 • Nắm rõ điểm mạnh điểm yếu của các thiết bị để căn chỉnh cho phù hợp nhất.
 • Chỉnh âm thanh đám cưới phải phù hợp với dòng nhạc sử dụng, ví dụ như nhạc nhẹ nhàng sẽ khác với nhạc sôi động, DJ, khi MC phát biểu thì không cần hiệu ứng,…
 • Để tất cả các nút về vị trí 0 trước khi bắt tay vào chỉnh để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Ngoài ra, nếu có sự cố xảy ra hãy bình tĩnh kiểm tra từng thiết bị theo thứ tự như kiểm tra đèn báo, dây tín hiệu, jack cắm trước rồi mới kiểm tra đến thiết bị để biết lỗi ở đâu. Phải áp dụng quy tắc “mở cuối cùng và tắt đầu tiên” trước khi kết thúc một chương trình để đảm bảo an toàn cho loa và main công suất. 

cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới
Cần lưu ý điều chỉnh dàn âm thanh đám cưới để buổi lễ diễn ra suôn sẻ

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích về cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới hiệu quản và đơn giản. Hy vọng những thông tin mà Việt Mới Audio cung cấp sẽ giúp bạn căn chỉnh dàn âm thanh thành công để lễ cưới diễn ra tốt đẹp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Giá thuê âm thanh đám cưới trọn gói giá rẻ, chất lượng

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook