Hệ thống âm thanh công cộng PA | Báo giá thiết bị tốt nhất 2022

Hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng với mục đích thông báo và truyền đạt thông tin đến tất cả mọi người một cách nhanh chóng nhất. Hệ thống âm thanh này còn góp phần vào công cuộc hiện đại hóa các không gian công cộng. Trong bài viết dưới đây, Việt Mới Audio sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về vai trò và tiêu chuẩn của hệ thống âm thanh tại khu vực công cộng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Hệ thống âm thanh công cộng (Public Address system) là gì?

Hệ thống âm thanh công cộnghệ thống loa thông báo, truyền tải thông tin tại các khu vực công cộng. Hệ thống âm thanh này còn được gọi là Public Address System. Hệ thống âm thanh PA thường được sử dụng phổ biến tại các công viên, trung tâm thương mại, nhà ga, bến xe hay sân bay… Phạm vi hoạt động của hệ thống này sẽ được tính từ phòng điều hành đến các nơi được lắp đặt thiết bị âm thanh.

Hệ thống âm thanh công cộng (Public Address system)
Hệ thống âm thanh công cộng (Public Address system)

2. Tính năng nổi bật của hệ thống âm thanh công cộng PA

Vì được sử dụng trong không gian công cộng rộng lớn nên hệ thống âm thanh PA sẽ có những tính năng riêng biệt như sau:

 • Hệ thống âm thanh thường được sử dụng với 6 vùng thông báo
 • Hệ thống được sử dụng để phát nhạc nền giải trí tại những khu vực yêu cầu
 • Đối với hệ thống được tích hợp chức năng báo chát, các tin báo động khẩn cấp đã lưu trước đó sẽ được phát ra trong tất cả khu vực mặc định
 • Thông báo khẩn cấp từ nhân viên bảo vệ, đội ngũ PCCC từ Emergency micro sẽ được hệ thống ưu tiên phát ra
 • Hệ thống âm thanh sẽ ưu tiên thông báo hướng dẫn thoát hiểm theo tiêu chuẩn IEC 60268-5, EN55020, EN55103… khi có hỏa hoạn xảy ra
 • Bạn có thể sử dụng hệ thống âm thanh PA để phát thông báo khẩn cấp bằng nhiều thứ tiếng thông qua thiết bị ghi âm Multi voice file
 • Có thể cài đặt thời gian thông báo hàng ngày, hàng tuần
 • Hệ thống tiêu thụ điện năng thấp
Tính năng nổi bật của dàn thiết bị âm thanh công cộng PA
Tính năng nổi bật của dàn thiết bị âm thanh công cộng PA

3. Hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng khi nào?

Hệ thống âm thanh này thường được sử dụng ở các nơi công cộng như công viên, đường phố, bến cảng, nhà xe, nhà ga, khách sạn… Ngoài ra, âm thanh công cộng thường được sử dụng trong các khu vực khác như:

 • Trường học: Sử dụng trong hệ thống âm thanh trường học, giúp thông báo tới học sinh, giáo viên về các hoạt động cần làm, nội quy, sự kiện của trường, lớp hoặc mở nhạc giờ ra chơi…
 • Siêu thị, khu thương mại: Hệ thống âm thanh trong các trung tâm thương mại thường dùng để phát nhạc nền và quảng bá các chương trình khuyến mại tới khách hàng hoặc tìm người lạc…
 • Bệnh viện: Kết hợp với các thiết bị âm thanh bệnh viện để thông báo và thông tin tới bệnh nhân, bác sĩ, y tá về quy định, thứ tự khám bệnh…
 • Các tòa nhà, chung cư: Lắp đặt âm thanh tòa nhà dùng trong thông báo nội quy, phát nhạc và hướng dẫn trong các trường hợp khẩn như di dời, báo cháy…
Hệ thống âm thanh được sử dụng tại các khu vực công cộng như trường học, công viên, rạp chiếu phim, bể bơi...
Hệ thống âm thanh được sử dụng tại các khu vực công cộng như trường học, công viên, rạp chiếu phim, bể bơi…

 

Bên cạnh đó, trong cuộc sống, bạn sẽ không thể lường trước được các tình huống phát sinh có thể xảy ra mà chỉ có thể chuẩn bị các phương án để kịp thời ứng biến. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống loa thông báo tại khu vực công cộng là vô cùng cần thiết.

Bằng cách này, khi tình huống khẩn cấp xảy ra, bạn sẽ kịp thời thông báo cho mọi người có mặt tại khu vực công cộng cụ thể một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Cũng chính nhờ chức năng này mà hệ thống âm thanh nơi công cộng được sử dụng ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, đông người như nhà xưởng, chung cư…

>>>> Xem Thêm: Hệ thống truyền thanh không dây thông minh

4. Các thiết bị trong hệ thống âm thanh công cộng PA

Hệ thống âm thanh PA thường sẽ bao gồm các thiết bị như loa thông báo, micro, bộ điều khiển trung tâm và bộ mở rộng. Ngoài ra, âm thanh thông báo công cộng còn được trang bị thiết bị Amply khuếch đại và một số thiết bị phát nhạc khác.

4.1 Các thiết bị đầu vào

Micro thông báo trong hệ thống âm thanh nơi công cộng thường sẽ được đặt ở các phòng điều khiển. Hai loại Micro thường được sử dụng trong dàn âm thanh công cộng là micro thông báo khẩn và Micro thông báo chọn vùng.

Ngoài ra, phân theo đặc điểm và mục đích sử dụng, micro thông báo có thể là micro không dây hoặc micro cổ ngỗng. Yêu cầu đối với Micro thông báo là cần phải có độ nhạy tốt và tương thích với các thiết bị khác trong bộ dàn âm thanh. Ngoài micro, dàn âm thanh công cộng còn có thể sử dụng các thiết bị đầu vào khác như laptop, đầu đĩa CD/DVD, điện thoại…

hệ thống âm thanh công cộng
Mẫu micro thông báo không dây DK UK 9000 do Việt Mới Audio phân phối

4.2 Các thiết bị xử lý trung tâm

Thiết bị xử lý trung tâm amply, vang số sẽ có nhiệm vụ làm tăng biên độ của sóng tín hiệu mà không làm thay đổi các tham số khác như tần số hoặc hình dạng sóng và thu nhận các tín hiệu đầu vào. Sau đó, các thiết bị này sẽ xử lý và khuếch đại tín hiệu đầu ra. Ngoài ra, thiết bị này còn có chức năng bổ sung công suất cho hệ thống âm thanh nơi công cộng.

âm thanh công cộng
Mẫu amply PIONEER VSX-LX101 của Việt Mới Audio

Bộ điều khiển được xem là bộ não của hệ thống âm thanh. Thiết bị này thực hiện có chức năng quan trọng là lưu trữ tất cả thông tin âm thanh. Ngoài ra, bộ điều khiển này còn cho phép bạn lựa chọn vùng loa hoạt động để thông báo. Còn thiết bị bộ mở rộng sẽ có nhiệm vụ kết nối với bộ điều khiển trung tâm và mở rộng các vùng loa trong hệ thống âm thanh công cộng.

hệ thống âm thanh công cộng
Bộ điều khiển trung tâm và bộ mở rộng

4.3 Các thiết bị đầu ra

Loa chính là thiết bị âm thanh mà bạn thường gặp nhất tại các khu vực công cộng. Tùy vào từng không gian công cộng trong nhà hay ngoài trời mà bạn phải lựa chọn loại loa phù hợp. Các loại loa truyền thanh công cộng thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh nơi công cộng có thể kể đến như:

 • Loa âm trần: Đây là thiết bị quen thuộc tại được lắp đặt tại các không gian như văn phòng, chung cư, bệnh viện… Thiết bị này thường được sử dụng ở các hành lang hoặc gắn lên các trần nhà bằng thạch cao.
 • Loa treo tường: Loa hộp có thiết kế tinh tế với chất lượng âm thanh tốt. Thiết bị này thường được sử dụng tại các nhà ga, hành lang, trung tâm thương mại.
 • Loa nén: Đây là thiết bị thường được sử dụng cho không gian ngoài trời vì có độ bền cao và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết.
Mẫu loa hộp gắn tượng ELECTRO-VOICE do Việt Mới Audio phân phối
Mẫu loa hộp gắn tượng ELECTRO-VOICE do Việt Mới Audio phân phối

5. Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

5.1 Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Khi thiết kế một dàn âm thanh công cộng, bạn phải tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định. Dưới đây là một số tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống âm thanh nơi công cộng mà bạn cần lưu ý:

 • Hệ thống âm thanh phục vụ tốt nhất mục đích và không gian sử dụng

Đầu tiện, bạn cần xác định hệ thống âm thanh được sử dụng cho không gian công cộng nào, trong nhà hay ngoài trời, phục vụ số lượng người là bao nhiêu, yêu cầu những chức năng gì,… Từ đó, bạn có thể lựa chọn một thiết kế cấu hình sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn tránh trường hợp hệ thống âm thanh không thực hiện được hết chức năng yêu cầu.

 • Chất lượng âm thanh đảm bảo, hiệu quả

Dàn âm thanh công cộng thường hoạt động trong một không gian rộng lớn và phục vụ cho nhiều người. Vì vậy, yêu cầu âm thanh được phát ra cần phải rõ ràng để người nghe dễ dàng tiếp cận thông tin. Ngoài ra, bạn còn phải đảm bảo không xảy ra tình trạng âm thanh phát ra từ loa bị rè, hú gây khó chịu cho người nghe.

Các thiết bị âm thanh cần phải có độ bền cao, hoạt động hiệu quả và tối ưu. Các thiết bị còn phải hoạt động tương thích với nhau để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Vì vậy, khi lựa chọn các thiết bị âm thanh, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng và độ bền của sản phẩm.

hệ thống âm thanh công cộng
Khi lựa chọn các thiết bị âm thanh, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng và độ bền của sản phẩm

5.2 Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng

Theo sơ đồ dưới đây, tín hiệu âm thanh sẽ được tiếp nhận qua các thiết bị như micro, đầu đĩa, điện thoại hoặc laptop. Sau đó, các tín hiệu âm thanh này sẽ được đưa đến bộ điều khiển trung tâm. Tiếp theo đó, các tín hiệu âm thanh được chuyển đến bộ xử lý khuếch đại. Tín hiệu này  sẽ được Amply xử lý và khuếch đại để âm thanh phát ra với âm lượng đủ lớn phù hợp với không gian lắp đặt.

Sau đó, bộ điều khiển trung tâm sẽ lựa chọn vùng loa để âm thanh được truyền đến những vùng cần thiết. Lúc này, âm thanh sẽ được đưa đến loa. Các loa ở trong cùng một khu vực sẽ được đấu song song nhằm nâng cao khả năng truyền tải thông tin.

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh nơi công cộng
Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh nơi công cộng

>>>> Xem chi tiết: Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng đúng chuẩn

5.3 Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh công cộng

Trong hệ thống âm thanh nơi công cộng, tín hiệu âm thanh được thu vào bằng hệ thống như Micro, đầu đĩa, laptop, điện thoại… Những tín hiệu này sẽ được đưa tới bộ điều khiển trung tâm. Sau đó, các tín hiệu âm thanh sẽ được chuyển tới bộ phận xử lý âm thanh là Amply.

Tại đây, tín hiệu âm thanh sẽ được xử lý và khuếch đại lên nhiều lần để âm thanh phát ra đủ lớn và phù hợp với không gian công cộng cụ thể. Bộ nguồn lưu trữ sẽ đảm bảo bộ xử lý trung tâm hoạt động an toàn và ổn định trong trường hợp mất điện đột ngột.

âm thanh công cộng
Nguyên lý hoạt động của dàn thiết bị âm thanh công cộng

Tín hiệu âm thanh sau quá trình xử lý và chọn lọc từ bộ xử lý trung tâm sẽ được đưa tới đầu ra phát thông tin là loa. Tất cả các loa ở trong cùng một khu vực nhất định được đấu song song với mục đích nâng cao khả năng truyền tải thông tin. Ngoài ra, đối với một số hệ thống âm thanh với mục đích đảm bảo an toàn như báo cháy thì bạn chỉ cần kết nối ngoại vi với bộ xử lý trung tâm.

6. Các hệ thống âm thanh công cộng (PA) thịnh hành

Tùy vào không gian và nhu cầu sử dụng mà dàn thiết bị âm thanh công cộng được thiết kế theo nhiều giải pháp khác nhau. Hai hệ thống âm thanh được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay là TOA và BOSCH.

6.1 Hệ thống âm thanh công cộng TOA

TOA là thương hiệu âm thanh hàng đầu của Nhật Bản. Thương hiệu TOA nổi tiếng với các thiết bị âm thanh cao cấp phục vụ chủ yếu cho các mục đích như thông báo, hội nghị và hội thảo. Hệ thống luôn hoạt động ổn định và rất bền bỉ. Với chất lượng âm thanh hoàn hảo cùng thiết kế sản phẩm vô cùng hiện đại, TOA đã khẳng định vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực âm thanh thông báo và hội nghị.

hệ thống âm thanh công cộng
Mẫu amply TOA A-2060 H 60W đang được bán tại Việt Mới Audio

6.2 Hệ thống âm thanh công cộng BOSCH

BOSCH là một thương hiệu cung cấp hệ thống âm thanh cao cấp của Đức. Các thiết bị hệ thống âm thanh công cộng Bosch đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ châu Âu hiện đại nên luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía các chuyên gia và khách hàng. Các sản phẩm từ BOSCH thường được sử dụng cho các hệ thống âm thanh như karaoke và âm thanh nhà xưởng.

hệ thống âm thanh công cộng
Mẫu amply BOSCH PVA-2P500 đang được bán tại Việt Mới Audio

7. Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Thiết kế và lắp đặt được một hệ thống âm thanh đạt chuẩn là điều cần thiết. Để có chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn cần lưu ý tới các vấn đề sau:

 • Bạn phải chọn loa và vị trí đặt sao cho đáp ứng được mục đích của âm thanh công cộng. Với những nơi có nhiều tiếng ồn như bãi đỗ xe, bệnh viện, bạn nên ưu tiên sử dụng loa nén. Với hội trường, bạn có thể lắp đặt những chiếc loa hộp trên góc tường.
 • Tùy vào từng không gian khác nhau mà bạn hãy lựa chọn nhạc nền sao cho hợp lý. Âm lượng cũng phải vừa đủ để phù hợp với người nghe. Việc này sẽ tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người nghe.
 • Những loa nằm trong cùng một khu vực phải được phát ra từ cùng một nguồn âm. Bạn cũng cần hạn chế các trường hợp cùng một khu vực lại có nhiều âm thanh hỗn độn và gây ra sự khó chịu cho người nghe.
 • Truyền tải tín hiệu âm thanh nơi công cộng sẽ rất dễ gặp hiện tượng nhiễu. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhiễu để đảm bảo chất lượng của âm thanh.
Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng
Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

8. Việt Mới Audio chuyên tư vấn lắp đặt, cung cấp giải pháp âm thanh công cộng hiệu quả, chuyên nghiệp

Việt Mới Audio là một trong những đơn vị đi đầu trong suốt một thập kỷ qua trên thị trường thiết bị âm thanh. Chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những giải pháp âm thanh hiệu quả nhất để phục vụ cuộc sống, công việc. Hiện Việt Mới Audio đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn lắp đặt âm thanh công cộng hiệu quả, chuyên nghiệp cho nhiều khách hàng.

Đến với Việt Mới Audio, bạn sẽ nhận được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhất:

 • Chế độ tư vấn tận tình, chăm sóc khách hàng nhiệt tình chu đáo.
 • Các chuyên gia, nhân viên kĩ thuật làm việc nhanh chóng và hiệu quả.
 • Các thiết bị âm thanh được nhập khẩu chính hãng và có CO CQ, giá tốt nhất.
 • Cung cấp giải pháp thiết kế hệ thống âm thanh phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Một số dự án lắp đặt tiêu biểu bạn có thể tham khảo:

Việt Mới Audio - Đơn vị chuyên tư vấn lắp đặt âm thanh công cộng hiệu quả, hiện đại, chuyên nghiệp
Việt Mới Audio – Đơn vị chuyên tư vấn lắp đặt âm thanh công cộng hiệu quả, hiện đại, chuyên nghiệp

Thông tin liên hệ:

9. Báo giá thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng PA

Các giải pháp lắp đặt mà Việt Mới mang đến cho khách hàng:

Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống các thiết bị âm thanh tại trường học, công viên, trung tâm thương mại… cần phải được triển khai bởi đơn vị chuyên nghiệp. Ngoài ra, chi phi thiết kế và lắp đặt hệ thống âm thanh PA cũng sẽ thay đổi tùy vào các thiết bị. Sau đây là bảng giá các thiết bị âm thanh công cộng do Việt Mới Audio phân phối. Bạn có thể tham khảo bảng giá này để lựa chọn các thiết bị phù hợp.

Tên sản phẩm Giá bán
Micro cổ ngỗng TOA TS-774 Liên hệ hotline 0977 38 9999
Amply TOA A-2240D-AS Liên hệ hotline 0977 38 9999
Chiết áp điều chỉnh âm lượng TOA 120W AT 4120 1.350.000₫
Loa hộp sóng âm TOA PW 1230SW 1.350.000₫
Loa hộp sóng âm TOA PW 1230SB 1.350.000₫
Loa hộp BOSCH LB2-UC15-L1 1.500.000₫
Âm thanh phòng họp BOSCH CCS1000D Liên hệ hotline 0977 38 9999
Micro cài đầu BOSCH MW1 HMC 1.990.000₫
Bàn gọi hai vùng BOSCH Plena PLE‑2CS 1.700.000₫
THIẾT BỊ HỘI THẢO KÉP KHÔNG DÂY BOSCH DCN‑WDD‑D 1.490.000 VNĐ

Trên thị trường hiện nay, các thiết bị âm thanh có rất nhiều mức giá khác nhau. Để được tư vấn chi tiết và báo giá cụ thể, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0977 38 9999 của Việt Mới Audio để được báo giá một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm, vai trò cũng như tiêu chuẩn của hệ thống âm thanh công cộng. Hiện Việt Mới Audio đang phân phối nhiều thiết bị âm thanh công cộng với mức giá cực ưu đãi. Hãy liên hệ ngay đến Hotline 0977 38 9999 nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm này nhé!

>>>> Bài Viết Hữu Ích:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook