Hệ thống âm thanh bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế

Việc lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện hợp lý, khoa học sẽ giúp nâng cao hiệu quả của quá trình làm việc của Y – Bác Sĩ. Vì vậy, bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Thiết bị âm thanh Việt Mới Audio để tìm hiểu về hệ thống âm thanh tiêu chuẩn tại bệnh viện cũng như cách lắp đặt nhé! Ngoài ra, bài viết dưới đây còn giới thiệu đến bạn một số thiết bị dùng trong hệ thống âm thanh của bệnh viện. Xem ngay nhé!

>>>> Tham Khảo Ngay: Bộ dàn âm thanh chính hãng, chuyện nghiệp, giá tốt nhất

1. Vì sao cần lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện?

Bệnh viện thường được chia thành nhiều khu vực với chức năng khác nhau như khu vực khám bệnh ngoại trú, phòng bệnh, khu xét nghiệm… Ngoài ra, bệnh viện còn là nơi tập trung nhiều người và dễ xuất hiện tiếng ồn. Vì vậy, để dễ dàng thông tin về các tình trạng thông thường, khẩn cấp đến bác sĩ, y tá, bệnh nhân, việc lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo trong bệnh viện là điều vô cùng cần thiết.

âm thanh bệnh viện
Lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện

>>>> Xem Ngay: Hệ thống âm thanh công cộng PA

2. Lợi ích khi lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện là gì?

Việc lắp đặt hệ thống âm thanh trong bệnh viện không chỉ giúp quá trình làm việc của đội ngũ nhân viên y tế tại đây diễn ra hiệu quả, nhanh chóng hơn mà còn giúp thông tin tìm người nhà, bệnh nhân được thông báo rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, nếu xảy ra tình trạng chen lấn, mất kiểm soát, hệ thống âm thanh còn giúp bệnh viên ổn định lại tình hình và phổ biến thông tin về quy định việc xếp hàng, thăm khám đến tất cả bệnh nhân, người nhà cùng lúc.

âm thanh bệnh viện
Lợi ích khi lắp đặt hệ thống âm thanh tại bệnh viện

>>>> Đừng Bỏ Qua: Hệ thống âm thanh tòa nhà – tư vấn thiết kế lắp đặt

3. Mục đích lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện là gì?

Việc lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện nhằm đáp ứng 4 mục đích chính sau đây:

3.1 Tiện lợi thông báo khám – chữa bệnh tại cơ sở y tế

Quy trình tiếp nhận hồ sơ khám và chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương diễn ra khá phức tạp vì phải tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân mỗi ngày. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống micro và loa thông báo bệnh viện sẽ giúp các thông báo từ nhân viên y tế được truyền tải đến bệnh nhân dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc thông báo thứ tự bệnh nhân vào đăng ký và thăm khám cũng được triển khai dễ dàng hơn.

âm thanh trong bệnh viện
Tiện lợi thông báo khám – chữa bệnh

3.2 Âm thanh cho các cuộc họp, hội thảo, giao ban của các cán bộ, y bác sĩ

Các cán bộ nhân viên, y bác sĩ đều phải thực hiện các cuộc họp giao ban, giao ca hàng ngày sau mỗi ca trực và ca làm việc. Vì vậy, việc ứng dụng hệ thống âm thanh cho các cuộc hội thảo, phòng họp trong bệnh viện là cần thiết. Ngoài ra, hệ thống âm thanh kết hợp cùng camera còn là công cụ hỗ trợ đắc lực để kết nối các điểm cầu trong các cuộc hội thảo online, trực tuyến.

âm thanh bệnh viện
Cuộc họp, hội thảo tại bệnh viện

3.3 Giúp báo cháy, thông báo khẩn cấp

Theo quy định pháp luật Việt Nam về việc xây dựng công trình công cộng, các tầng của mỗi tòa nhà trong bệnh viện đều phải được trang bị hệ thống âm thanh kết hợp với còi báo cháy tự động để kịp thời thông báo khi sự cố cháy nổ hoặc các vấn đề khác xảy ra. Bằng cách này, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà trong khuôn viên bệnh viện sẽ kịp thời di tản khi sự cố xảy ra.

âm thanh bệnh viện
Mẫu loa thông báo gắn tường do Việt Mới Audio phân phối

3.4 Phát nhạc tại khu công viên, sân vườn bệnh viện

Trong khuôn viên các bệnh viện thường sẽ có khu vực công viên, sân vườn để bệnh nhân, người nhà hoặc nhân viên y tế tản bộ, nghỉ ngơi. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống âm thanh như loa nén tại khu vực này vừa có công dụng phát những bản nhạc nhẹ nhàng để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn vừa dùng để thông báo trong trường hợp cần thiết.

âm thanh bệnh viện
Phát nhạc tại khu công viên, sân vườn bệnh viện

4. Hệ thống âm thanh bệnh viện gồm những loại âm thanh nào?

Hệ thống âm thanh trong bệnh viện gồm hệ thống âm thanh cho thông báo, hệ thống phát nhạc nền và âm thanh cho hội trường. Mỗi loại âm thanh sẽ có những đặc điểm và chức năng khác nhau.

4.1 Hệ thống âm thanh cho thông báo

Một trong những chức năng cơ bản của hệ thống âm thanh trong bệnh viện chính là thông báo như thông báo từng số thứ tự khám bệnh, kiểm tra của bệnh nhân… Bên cạnh đó, hệ thống loa thông báo này còn có chức năng thông báo báo khẩn cấp trong các trường hợp như báo cháy hoặc khi xảy ra một sự cố nghiệm trọng.

Bộ phát nhạc thường được kết hợp với hệ thống báo cháy khẩn cấp tự động và các hệ thống khác. Đặc biệt, hệ thống thông báo này còn có chức năng hẹn giờ tự động giúp nhắc nhở kết thúc ca làm, nhắc bác sĩ đến giờ giao ban ca trực…

hệ thống âm thanh bệnh viện
Hệ thống âm thanh thông báo do Việt Mới Audio phân phối

4.2 Hệ thống âm thanh cho phát nhạc nền

Một bệnh viện lớn không thể thiếu tiếng nhạc dịu êm để giúp bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế thư giãn. Vì vậy, việc trang bị hệ thống âm thanh để phát nhạc nền du dương, nhẹ nhàng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bệnh viện nên trang bị những hệ thống âm thanh chất lượng để tránh tình trạng nhạc phát ra bị rè, gây ảnh hưởng đến mọi người.

âm thanh bệnh viện
Thiết bị phát nhạc nền của Việt Mới Audio

4.3 Hệ thống thiết bị âm thanh hội trường trong bệnh viện

Hệ thống thiết bị âm thanh hội trường trong bệnh viện là hệ thống quan trọng trong quá trình sinh hoạt nội bộ của bệnh viện. Về cơ bản, hệ thống âm thanh hội trường sẽ bao gồm các thiết bị sau:

loa thông báo bệnh viện
Mẫu loa siêu trầm do Việt Mới Audio phân phối

5. Các khu vực bệnh viện cần âm thanh thông báo

Các khu vực bệnh viện cần lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo bao gồm khu vực Văn phòng điều hành, phòng điều trị và phòng dưỡng bệnh. Ngoài ra, các khu vực sảnh, sân bệnh viện, hành lang và các khu vực chung cũng cần đến những âm thanh thông báo.

5.1 Khu vực Văn phòng điều hành

Việc trang bị hệ thống âm thanh trong khu vực văn phòng điều hành là không thể thiếu. Việc trang bị hệ thống âm thanh này này sẽ những buổi thảo luận và những cuộc hội họp diễn ra một cách suôn sẻ. Ngoài ra, vì không gian văn phòng điều hành thường rất rộng và có nhiều nhân viên nên bệnh viện cần sử dụng hệ thống âm thanh tốt, chất lượng để các buổi họp chung được diễn ra trơn tru, hoàn hảo. 

âm thanh bệnh viện
Hệ thống âm thanh trong văn phòng điều hành của bệnh viện

5.2 Phòng điều trị

Phòng điều trị là một trong những khu vực cần sự yên tĩnh. Vậy nên, trong phòng điều trị, bạn cần lắp đặt hệ thống âm thanh chất lượng để phát những âm thanh êm dịu, không ồn ào, không lẫn nhiều tạp âm. Việc này sẽ giúp xua tan căng thẳng của các y bác sĩ và làm giảm những lo lắng, phiền muộn của các bệnh nhân.

âm thanh bệnh viện
Bạn cần lắp đặt hệ thống âm thanh chất lượng để phát những âm thanh êm dịu, không ồn ào, không lẫn nhiều tạp âm

5.3 Phòng dưỡng bệnh của bệnh nhân

Phòng bệnh nhân nghỉ dưỡng là một nơi cần sự yên tĩnh tuyệt đối. Tại phòng dưỡng bệnh của bệnh nhân, bạn không nên trang bị quá nhiều loa. Dòng loa ưu tiên sử dụng cho khu vực này. Loại loa này có công dụng giúp nhân viên y tế thông báo tìm bệnh nhân, gọi bệnh nhân hay thậm chí là thông báo giờ thay thuốc và uống thuốc…

thiết bị âm thanh bệnh viện
Phòng dưỡng bệnh của bệnh nhân không nên trang bị quá nhiều loa

5.4 Hành lang

Hành lang bệnh viện là một nơi nhiều người đi lại và có khá nhiều tiếng ồn. Vì vậy, bệnh viện cần lắp hệ thống âm thanh có độ vang, truyền đi xa và nhanh chóng cho không gian này để các thông báo xếp hàng khám bệnh, tìm phòng bệnh hoặc thông báo tìm người nhà… được truyền tải hiệu quả đến mọi người.

âm thanh bệnh viện
Bệnh viện cần lắp hệ thống âm thanh có độ vang, truyền đi xa và nhanh chóng cho khu vực hành lang

5.5 Khu vực sảnh, sân bệnh viện

Đối với khu vực sảnh, sân bệnh viện, bạn nên sử dụng âm thanh thông báo hai chiều và các thiết bị được dùng trên nền IP chuyên dụng chất lượng cao. Điều này sẽ giúp quá trình tương tác qua lại giữa các văn phòng điều hành với các khu vực điều trị diễn ra hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống âm thanh tại khu vực này còn hỗ trợ rất nhiều trong việc trao đổi nội dung, thông tin giữa các bác sĩ, bệnh nhân, y tá giữa các khoa.

âm thanh bệnh viện
Sử dụng âm thanh thông báo hai chiều và các thiết bị được dùng trên nền IP cho khu vực sân và sảnh bệnh viện

5.6 Khu vực chung

Các khu vực chung trong bệnh viện như lối vào, khu vực lễ tân, khu vực ăn uống và nghỉ ngơi… thường được thiết kế theo hướng không gian mở với hệ trần cao. Các khu vực này đều nên được trang bị các thiết bị loa thông báo. Bằng cách này, các nhân viên y tế sẽ thuận tiện trong việc liên lạc và khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

âm thanh bệnh viện
Khu vực chung cũng nên được trang bị các thiết bị loa thông báo

6. Các loại thiết bị dùng trong hệ thống âm thanh bệnh viện

Các loại thiết bị âm thanh thường dùng trong bệnh viện thường sẽ bao gồm Amply, Micro, hệ thống loa. Ngoài ra, hệ thống còn có thể sử dụng thêm các loại loa, bộ chọn vùng, chiết áp, loa nén và các thiết bị khác. Cụ thể:

6.1 Amply công suất

Amply công suất là thiết bị có chức năng khuếch đại âm thanh ra xa. Amply công suất phù hợp để sử dụng trong các tòa nhà diện tích rộng như bệnh viện, trường học… Sau đây là một số mẫu Amply công suất chất lượng, tốt nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn mẫu Amply phù hợp tùy theo nhu cầu sử dụng của bệnh viện.

 • Sản phẩm: Amply TOA A-2060 H 60W
ModelA-2060 H
Nguồn điện đầu vào220-240 V AC hoặc 24-30 V DC
Mức tiêu thụ nguồn72 W (EN60065), 150 W (hoạt động AC ở đầu ra danh định), 4A (hoạt động DC ở đầu ra định mức)
Đáp ứng tần số50 – 20.000 Hz (± 3 dB)
Đầu vào MIC 1 – 3-60 dB *, 600 Ω, cân bằng, giắc cắm điện thoại
AUX 1,2-20 dB *, 10 kΩ, không cân bằng, giắc cắm chân RCA
Đầu ra loa ngoàiCân bằng (nổi)
Trở kháng cao170 Ω (100 V), 83 Ω (70 V)
Trở kháng thấp4 Ω (15,5 V)
Kích thước420 (W) × 100,9 (H) × 280,3 (D) mm (16,54 “× 3,97” × 11,04 “)
Trọng lượng7 kg (15,43 lb)
thiết bị âm thanh bệnh viện
Amply TOA A-2060 H 60W
 • Sản phẩm: Amply TOA A-2240D-AS
ModelA-2240D-AS
Sự tiêu thụ năng lượng48 W (hoạt động AC ở 1/8 đầu ra tối đa không có clip)
Phản hồi thường xuyên50 – 20.000 Hz, ± 3 dB
Độ méoDưới 1% ở 1 kHz, 1/3 công suất định mức
Đầu vào MIC 1-3-60 dB *, 600 Ω, cân bằng, 3P XLR
AUX 1-2-20 dB *, 10 kΩ, không cân bằng, giắc cắm chân RCA
Đầu raNgõ ra loa: Cân bằng (nổi) Trở kháng cao: 42 Ω (100 V) Ngõ ra: 0 dB *, 600 Ω, không cân bằng, giắc cắm chân RCA
Tỷ lệ S / NTrên 60 dB
Kích thước420 (W) × 100,6 (H) × 280,3 (D) mm (16,54 “× 3,96” × 11,04 “)
Trọng lượng4,0 kg (8,88 lb)
âm thanh bệnh viện
Amply TOA A-2240D-AS

6.2 Micro thông báo

Mỗi một hệ thống âm thanh thông báo đều cần phải có thiết bị Micro. Bện nên chọn loại micro thông báo có tiếng Prime để tránh trường hợp mọi người bị giật mình nếu bất ngờ nghe được những âm thanh lớn. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị thêm tính năng thông báo chọn vùng cho Micro để nhân viên có thể thông báo từng nơi một tùy theo nhu cầu.

 • Sản phẩm: Micro cổ ngỗng TOA TS-774
ModelTS-774
Kiểu MicroTụ điện
Định hướngMột chiều
Trở kháng định mức1,8 kΩ
Độ nhạy-37 dB (1 kHz 0 dB = 1 V / Pa
Chỉ dẫnChỉ báo giọng nói (kiểu chuông)
Phản hồi thường xuyên100 – 13.000 Hz
Đầu ra kết nốiLoại kết hợp XLR-4-12C
Kết thúc Cổ ngỗngThép không gỉ, màu đen Loại
KhácNhựa ABS, màu đen
Cân nặng105 g (0,23 lb)
Micro chủ tịchTS-782
âm thanh trong bệnh viện
MICRO CỔ NGỖNG TOA TS-774
 • Sản phẩm: Bộ micro hội thảo SHURE MXC605
ModelTS-774
Kiểu MicroTụ điện
Định hướngMột chiều
Trở kháng định mức1,8 kΩ
Độ nhạy xếp hạng-37 dB (1 kHz 0 dB = 1 V / Pa)
Chỉ dẫnChỉ báo giọng nói (kiểu chuông)
Phản hồi thường xuyên100 – 13.000 Hz
Đầu ra kết nốiLoại kết hợp XLR-4-12C
Kết thúc Cổ ngỗngThép không gỉ, màu đen
KhácNhựa ABS, màu đen
Cân nặng105 g (0,23 lb)
Micro đại biểuTS-782
âm thanh bệnh viện
BỘ MICRO HỘI THẢO SHURE MXC605

6.3 Hệ thống loa

Loa thông báo được sử dụng trong hệ thống âm thanh trong bệnh viện thường là các loại loa nhỏ và công suất được dàn đều. Việc sử dụng các loại loa này sẽ giúp mọi người trong bệnh viện tránh tình trạng bị chói tai khi thông báo được phát ra. Tuy nhiên, ở tầng hầm hoặc ngoài sân bệnh viện thì loa nén lại được sử dụng phổ biến hơn bởi sự tiện dụng mà loại loa này đem lại.

 • Sản phẩm: Loa TANNOY VMS 1
Đáp tuyến70 Hz to 20 kHz (-10 dB)
Độ nhạy86 dB (1 W @ 1 m)
Công suất liên tục25W
Công suất cực đại100 W
Bộ khuếch đại công suất được đề xuất50 W
Trợ kháng4 Ω
Áp suất âm thanh cực đại100 dB (25 W @ 1 M)
Crossover point5.2 kHz
Nominal dispersion @ 2 kHz150° H x 115° V @ -6 dB points
Diameter / material / type (LF)135 mm (5.3″), black paper cone
Diameter / material / type (HF)13 mm (0.5″), black PEI dome
âm thanh bệnh viện
LOA TANNOY VMS 1
 • Sản phẩm: Loa TANNOY DVS 4T (EN 54)
Đáp tuyến (-3 dB)75 Hz – 20 kHz
Đáp tuyến (-10 dB)60 Hz – 30 kHz
Độ nhạy (1 W @ 1 m)84 dB
Độ nhạy theo tiêu chuẩn EN54 (4 M, through transformer)70 dB
Định hướng (Q)6.5 averaged 1 kHz to 10 kHz
Chỉ số định hướng (DI)5.3 averaged 1 kHz to 10 kHz
Xử lý năng lượngCông suất liên tục: 40 W

Công suất hoạt động: 80 W

Công suất cực đại: 160 W

Bộ khuếch đại công suất được đề xuất80 W @ 6 Ohms
Trợ kháng6 Ohms
Maximum SPL as per EN54 (4 M, through transformer) (2)84.8 dB
Rated maximum SPL (1 m, Lo Z) (2)Average: 100 dB
Peak: 106 dB
Transformer Taps (via front rotary switch)70 V: 30 W (165 Ohms) / 15 W (330 Ohms) / 7.5 W (660 Ohms) / 3.75 W (1320 Ohms) / OFF & low impedance operation
100 V: 30 W (330 Ohms) / 15 W (660 Ohms) / 7.5 W (1320 Ohms) / OFF & low impedance operation
Crossover Point3.9 kHz – 2nd order LF, 2nd order HF
âm thanh bệnh viện
Loa TANNOY DVS 4T (EN 54)

6.4 Các loại loa chuyên dụng phù hợp

Loa chuyên dụng phù hợp với bệnh viện là loại loa có trở kháng cao. Việc sử dụng loại loa này sẽ giúp các kỹ thuật viên đi dây loa dài hay số lượng nhiều loa trở nên dễ dàng hơn. Một số loại loa chuyên dụng được sử dụng phổ biến hiện nay trong hệ thống âm thanh các bệnh viện là:

 • Loa âm trần: Phù hợp để sử dụng cho trần nhà bằng thạch cao.
 • Loa hộp: Phù hợp để sử dụng trong các tòa nhà không có thạch cao hoặc đặt ở các ban công và cầu thang. Bệnh viện có thể kết hợp sử dụng loa âm trần với loa hộp.
 • Loa nén: Sử dụng trong khu vực hầm để xe hoặc thông báo ngoài sân bệnh viện.

Sau đây là các mẫu loa chuyên dụng phù hợp cho hệ thống âm thanh bệnh viện mà bạn có thể tham khảo:

 • Sản phẩm: Loa âm trần BOSCH LBC 3090/31
Công suất cực đại9 W
Công suất định mức6 / 3 / 1,5 W
Mức áp suất âm thanh ở 6 W / 1 W (1 kHz, 1 m)99 dB / 91 dB (SPL)
Mức áp suất âm thanh ở 6 W / 4 W (1 kHz, 1 m)104 dB / 96 dB (SPL)
Dải tần số hiệu dụng (-10 dB)70 Hz đến 18 kHz
Góc mở ở 1 kHz/4 kHz (-6 dB)160° / 55°
Điện áp định mức100 V
Trở kháng định mức1667 ohm
Đầu nốiHộp đấu dây kết nối kiểu đẩy vào 2 cực
Đường kính199 mm (7,8 in)
Chiều sâu tối đa89 mm (3,5 in)
Khuôn hình lắp đặt172 mm (6,5 in)
Đường kính loa152,4 mm (6 in)
Trọng lượng990 g (2,2 lb)
MàuTrắng (RAL 9010)
âm thanh bệnh viện
LOA ÂM TRẦN BOSCH LBC 3090/31
 • Sản phẩm: Loa hộp công suất TOA BS P1030W
Thùng loaLoại phản xạ bass 2 chiều
Nguồn điện24 V DC, 1.5 A (Ổ cắm DC “+” Loại A: 5.5 x 2.1mm)
Công suất tiêu thụ24 W (1A) tại đầu ra định mức
Đầu vào5 kΩ, không cân bằng (phích RCA) Đầu vào tối đa: +6 dB V ( 2 Vrms)
Tăng tín hiệu+30 dB
Điều khiển âm thanhĐiều khiển âm lượng (Nhà máy đặt trước ở vị trí giữa)
Mức áp suất âm thanh90 dB (1 W, 1 m)
Đáp tuyến tần số80 Hz – 20 kHz
Bộ phận Loa12 cm kiểu nón + kiểu vòm
Dây LoaĐộ dài: 2m (phích RCA) & ổ DC (“+”)
Nhiệt độ hoạt động-10 ℃ to +50 ℃
Chống nướcIPX4 (có thể cài đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang.*)
Vật liệuThùng loa: nhựa ABS, màu trắng (RAL9011 GRAPHITE BLACK), sơn Lưới:Bề mặt thép được xử lý, màu trắng (RAL9011 GRAPHITE BLACK), sơn tĩnh điện Giá đỡ: Tấm thép được xử lý bề mặt, màu trắng tương đương với RAL9011 GRAPHITE BLACK, sơn tĩnh điện
Kích thước196 (R) × 290 (C) × 150 (S) mm
Trọng lượng2.5 kg
Phụ kiện đi kèmGiá đỡ khung ….1, Ốc gắn giá đỡ ….2, Gioăng đệm cho ốc vít ….2
Phụ kiện tùy chọnGiá đỡ phù hợp: SP-410 Chân đế phù hợp: ST-16A
loa thông báo bệnh viện
Loa hộp công suất TOA BS P1030W

6.5 Bộ chọn vùng

Bộ chọn vùng là thiết bị có chức năng thông báo đến từng vùng hoặc tất cả các vùng. Từng khu vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên biệt sẽ được lắp các bộ chọn vùng khác nhau. Điều này sẽ giúp các nhân viên thuận tiện phát đi những thông báo đến khu vực phù hợp trong bệnh viện.

 • Sản phẩm: Bàn gọi chọn vùng phát thanh PVA-15CST
Giao diện cổng CAN BUS10, 20, or 62.5 kbit/s, 1 ✕ RJ-45, max. length 1000 m
Cấp đầu vào mic không-21 dBu
Cấp độ đầu vào tối đa+4 dBu
Cấp đầu ra NF tối đa+12 dBu
Nút5 lập trình sẵn, 15 phím lập trình / phím chức năng
Đèn báoPower (xanh), Fault (màu vàng), Alarm (màu đỏ)
Ánh sáng màu xanh lục hoặc vàng trên mỗi nút trình đơn lập trình trước
Đèn LED xanh lục và đỏ mỗi nút / phím chức năng lập trình
Màn hình LCDBack-lit LC display (122 ✕ 32 pixel)
Cổng1 Cổng BUS CST (Kiểm soát dữ liệu + Audio + Nguồn cung cấp, RJ-45)
1 nguồn âm thanh (cấp dây, giắc cắm điện thoại)
1 cổng microphone (jack cắm điện thoại)
1 Cổng EXT OUT (mở rộng trạm cuộc gọi, RJ-12)
Đầu vào nguồn DC15–58 V
Dòng cung cấp tối đa (không có phần mở rộng trạm gọi)Chế độ chờ / không hoạt động / Thông báo / Cảnh báo: 24 V / 80 mA / 1,92 W
Cung cấp tối đa hiện tại (với 5 trạm mở rộng cuộc gọi)Chế độ chờ / không hoạt động / Thông báo / Cảnh báo: 24 V / 190 mA / 4.56 W
Nhiệt độ hoạt động-5 °C to 45 °C
Kích thước200 ✕ 166 ✕ 66 mm
Trọng lượng0.6 Kg
âm thanh bệnh viện
Bàn gọi chọn vùng phát thanh PVA-15CST
 • Sản phẩm: Bàn gọi BOSCH LBB 1946/00 6 vùng
Dải Điện áptừ 18 tới 24 V
Dòng tiêu thụ<30 mA
Độ nhạy danh nghĩa85 dB SPL (khuếch đại cài đặt sẵn 0 dB)
Mức đầu ra danh nghĩa700 mV
Mức âm thanh vào tối đa110 dB SPL
Khuếch đại cài đặt sẵn+6 / 0 / -15 dB
Ngưỡng bộ giới hạn2 V
Bộ giới hạn hệ số nén1:20
Méo dạng<0,6% (đầu vào tối đa)
Mức ồn đầu vào (tương đương)25 dB SPLA
âm thanh bệnh viện
Bàn gọi BOSCH LBB 1946/00 6 vùng

6.6 Chiết áp

Thiết bị chiếc áp có chức năng giúp nhân viên bệnh viện có thể tự tắt tiếng nhạc hoặc điều chỉnh âm lượng nhỏ lại khi không cần thiết. Chiết áp còn có khả năng đáp ứng đặc thù âm thanh của từng khu vực và từng trường hợp sử dụng.

 • Sản phẩm: Chiết áp điều chỉnh âm lượng TOA 120W AT 4120
Công suất đầu vào120 W
Các bước điều chỉnh8 bước (0 dB, -3 dB, -6 dB, -9 dB, -12 dB, -15 dB, -18 dB, OFF)
Thông báo chế độ ghi đèĐèn LED màu đỏ (chỉ với kết nối 4 dây)
Điện áp ghi đèn24 V, 11 mA DC (kết nối 4 dây)
Kích thước86 (R) x 86 (C) x 51 (S) mm
Khối lượng0.48kg
MàuTrắng
Vật liệuVỏ: nhựa ABS, màu trắng Mặt trước: bằng thép
Cổng kết nốiKiểu vít ốc x 5
Cáp tương thíchLoại cáp tiêu chuẩn 22 – 14 AWG
Phụ kiệnĐi kèm, có kích thước 85.5 (R) x 85.5 (C) x 60 (S) mm Tấm vít gắn x 2
hệ thống âm thanh bệnh viện
CHIẾT ÁP ĐIỀU CHỈNH ÂM LƯỢNG TOA 120W AT 4120
 • Sản phẩm: Chiết áp điều chỉnh âm lượng TOA 200W AT 4200
Công suất đầu vào200 W
Các bước điều chỉnh8 bước (0 dB, -3 dB, -6 dB, -9 dB, -12 dB, -15 dB, -18 dB, OFF)
Thông báo chế độ ghi đèĐèn LED màu đỏ (chỉ với kết nối 4 dây)
Điện áp ghi đèn24 V, 11 mA DC (kết nối 4 dây)
Kích thước86 (R) x 86 (C) x 51 (S) mm
Khối lượng0.49kg
MàuTrắng
Vật liệuVỏ: nhựa ABS, màu trắng Mặt trước: bằng thép
Cổng kết nốiKiểu vít ốc x 5
Cáp tương thíchLoại cáp tiêu chuẩn 22 – 14 AWG
Phụ kiệnĐi kèm, có kích thước 85.5 (R) x 85.5 (C) x 60 (S) mm Tấm vít gắn x 2
âm thanh bệnh viện
Chiết áp điều chỉnh âm lượng TOA 200W AT 4200

6.7 Loa nén

Loa nén thường được trang bị tại khu vực tầng hầm để xe hoặc thông báo ngoài sân bệnh viện. Thiết bị này được dùng trong các trường hợp gọi cấp cứu khẩn cấp ngoài khuôn viên bệnh viện. 

 • Sản phẩm: Loa nén BOSCH LBC 3484/00
Công suất cực đại75 W
Công suất định mức50 / 25 / 12,5 W
Mức áp suất âm thanh ở 50 W / 1 W (1 kHz, 1 m)127 dB / 110 dB (SPL)
Dải tần số hiệu dụng (-10 dB)Từ 350 Hz tới 4 kHz
Góc mở ở 1 kHz/4 kHz (-6 dB)60° / 28°
Điện áp định mức100 V
Trở kháng định mức200 ohm
Đầu nốiHộp đấu dây kiểu vít
Kích thước (D x Smax)499 x 490 mm (20 x 19,6 in)
Trọng lượng6 kg (13,22 lb)
MàuXám nhạt (RAL 7035)
Đường kính cáp6 mm đến 12 mm (0,24 in đến 0,47 in)
Nhiệt độ hoạt độngTừ -25 ºC tới +55 ºC (-13 ºF tới +131 ºF)
Nhiệt độ bảo quảnTừ -40 ºC tới +70 ºC (-40 ºF tới +158 ºF)
Độ ẩm tương đối<95%
hệ thống âm thanh bệnh viện
Loa nén BOSCH LBC 3484/00
 • Sản phẩm:  Loa nén dải rộng TOA 6W CS 64
Công suất loa6W
Trở kháng100 V line: 1.7 kΩ (6 W), 3.3 kΩ (3 W), 10 kΩ (1 W) 70 V line: 830 Ω (6 W), 1.7 kΩ (3 W), 3.3 kΩ (1.5 W), 10 kΩ (0.5 W)
Cường độ âm96 dB (1 W, 1 m)
Đáp tuyến tần số130 – 13,000 Hz
Loa thành phầnLoa hình nón, đường kính 12 cm, chống bắn nước
Cáp loaLoa 2 lõi 2-core cabtyre, đường kính 6 mm
Nhiệt độ cho phép-20℃ to +55℃
Thành PhầnLõi loa, vỏ: nhựa ABS, màu trắng Giá đỡ: thép không gỉ Lưới: thép không gỉ đã qua xử lý, màu xám tối Ốc vít: thép không gỉ
Kích thước233 (R) × 224 (C) × 208 (S) mm
Khối lượng1.5 kg
âm thanh bệnh viện
Loa nén dải rộng TOA 6W CS 64

6.8 Các thiết bị khác

Bạn có thể trang bị thêm nhiều loại thiết bị khác như thiết bị hẹn giờ thông minh, thiết bị báo cháy… cho hệ thống âm thanh để phục vụ cho những trường hợp thông báo khẩn cấp. Một số sản phẩm mà bạn nên trang bị thêm cho hệ thống âm thanh của bệnh viện có thể kể đến như:

 • Sản phẩm: Bàn gọi cảnh báo BOSCH LBB 1956/00 bằng giọng nói
Dải Điện áp24 VDC được cấp bởi LBB 1990/00 (hoặc 18 đến 24 VDC hoặc bộ nguồn bên ngoài VAC)
Dòng tiêu thụ<30 mA (cộng thêm <15 mA theo bàn phím)
Độ nhạy danh nghĩa85 dB SPL (khuếch đại cài đặt sẵn 0 dB)
Mức đầu ra danh nghĩa700 mV
Mức âm thanh vào tối đa110 dB SPL
Khuếch đại cài đặt sẵn+6 / 0 / -15 dB
Ngưỡng bộ giới hạn2 V
Bộ giới hạn hệ số nén1:20
Méo dạng<0,6% (đầu vào tối đa)
Mức ồn đầu vào (tương đương)25 dB SPLA
Hồi đáp tần số100 Hz đến 16 kHz
Bộ lọc giọng nói-3 dB ở 315 Hz, thông dải cao, 6 dB/ quãng tám
Trở kháng đầu ra200 ohm
âm thanh bệnh viện
Bàn gọi cảnh báo BOSCH LBB 1956/00 bằng giọng nói

7. Một số lưu ý khi chọn hệ thống âm thanh bệnh viện, phòng khám

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà bệnh viện, phòng khám sẽ sử dụng hệ thống âm thanh khác nhau. Một số lưu ý khi sử dụng âm thanh cho phòng khám và bệnh viện mà bạn cần nắm rõ là:

 • Đối với các khu vực phòng khám, phòng điều trị và phòng bệnh nhân: Tại các khu vực này, thiết bị âm thanh không cần công suất quá lớn mà chỉ cần đảm bảo không lẫn tạp âm và các phòng có sự cách âm tốt. Tại khu vực phòng khám, bạn chỉ nên sử dụng những hệ thống loa treo tường có công suất từ 6W đến 10W là đủ. Nếu trong phòng có trần thạch cao, bạn hãy sử dụng loa âm trần. Còn nếu trong phòng không có trần thạch cao thì bạn hãy sử dụng loa hộp.
 • Khu vực hành lang và khu vực chung: Đây là các khu vực luôn có nhiều tiếng ồn nhất. Vì vậy, bệnh viện nên sử dụng hệ thống loa thông báo có độ vang và có khả năng truyền xa cho khu vực này.
 • Khu vực phòng điều hành: Phòng điều hành nên được trang bị các thiết bị âm thanh có thể tương tác qua lại giữa các phòng tại khu điều trị. Điều này giúp việc quản lý trong bệnh viện diễn ra hiệu quả hơn.
 • Đối với khu vực hội trường và phòng họp: Trong khu vực này, bệnh viện nên sử dụng hệ thống thiết bị có công suất lớn. Điều này sẽ đảm bảo chất âm có thể phát ra ổn định, rõ ràng và chân thực nhất.
 âm thanh bệnh viện
Mẫu loa hộp cho trần không có thạch cao

8. Việt Mới Audio – Đơn vị chuyên tư vấn thiết kế giải pháp lắp đặt âm thanh bệnh viện

Hiện nay, Việt Mới Audio là một trong những đơn vị đi đầu về lĩnh vực tư vấn và lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện và phòng khám chuyên nghiệp. Các thiết bị âm thanh do doanh nghiệp phân phối đều được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ CO CQ. Ngoài ra, Việt Mới Audio cam kết:

 • Dựa trên nhu cầu sử dụng và mức ngân sách đầu tư cho thiết bị, Việt Mới Audio sẽ đưa ra tư vấn chi tiết nhất.
 • Hỗ trợ trực tiếp hoặc tư vấn qua điện thoại, facetime để đảm bảo khách hàng hài lòng nhất khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Có chính sách hỗ trợ trả góp với lãi suất cực thấp.
 • Khách hàng có thể yêu cầu đổi thiết bị mới nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • Cung cấp chính sách bảo hành 1 năm cho tất cả các sản phẩm
âm thanh bệnh viện
Dàn thiết bị âm thanh chất lượng cao do Việt Mới Audio phân phối

Thông tin liên hệ:

 • Chi nhánh:
  • Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Xóm 9, Phạm Ngũ Lão, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng
  • Tòa Wyndham số 02 Phạm Văn Đồng, Sơn Trà, Đà Nẵng
 • Hotline: 0977 38 9999
 • Website: https://vietmoiaudio.com/
 • Email: vietmoiaudio@gmail.com

9. Quy trình tư vấn, lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện, cơ sở y tế của Việt Mới Audio

Dưới đây là quy trình tư vấn, lắp đặt hệ thống âm thanh tại các cơ sở y tế của Việt Mới Audio:

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu khách hàng.
 • Bước 2: Khảo sát và đánh giá công trình.
 • Bước 3: Lên kế hoạch. Tư vấn sản phẩm và phương án phù hợp.
 • Bước 4: Tiến hành thi công.
 • Bước 5: Nghiệm thu dự án.
 • Bước 6: Bảo hành và bảo trì theo thỏa thuận hợp đồng.

Các thiết bị âm thanh trên thị trường hiện nay đang có nhiều mức giá khác nhau. Tùy vào chất lượng cũng như hệ thống phân phối mà mức giá của các sản phẩm cũng thường xuyên thay đổi và chênh lệch nhau. Để được tư vấn thêm về giá sản phẩm, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0977 38 9999 để được Việt Mới Audio báo giá nhanh chóng và chính xác nhất.

thiết bị âm thanh bệnh viện
Thiết bị âm thanh của Việt Mới Audio

Việc lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp các hoạt động tại đây được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Qua bài viết trên, Việt Mới Audio hy vọng bạn đã tìm được các thiết bị phù hợp cho hệ thống âm thanh của bệnh viện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các thiết bị âm thanh cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ ngay với cho chúng tôi qua 0977 38 9999 để được tư vấn nhé!

Tư vấn, thiết kế hệ thống âm thanh bệnh viện cao cấp – 0977 38 9999

Sản phẩm dự án hệ thống âm thanh bệnh viện chuẩn quốc tế