Hệ thống âm thanh thông báo là gì? Cấu hình thiết bị tiêu chuẩn

Hệ thống âm thanh thông báo là thiết bị hỗ trợ đắc lực tại các tòa nhà, bệnh viện, khu giải trí…. Tuy nhiên, để sử dụng dàn âm thanh được hiệu quả bạn nắm đầy đủ các thông tin liên quan đến hệ thống này. Bài viết dưới đây của Việt Mới Audio sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về hệ thống âm thanh cũng như cấu hình tiêu chuẩn của thiết bị này. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

Âm thanh thông báo là một hệ thống hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa các thiết bị như micro, amply, loa… để truyền tải thông điệp, nội dung thông tin đến mọi người. Hệ thống này thường được lắp đặt ở các văn phòng, trụ sở, trường học, bệnh viện để tiết kiệm tối đa thời gian thông báo và hỗ trợ trong các trường hợp cần truyền tải công việc phát sinh, báo cháy, cấp cứu…

hệ thống âm thanh thông báo
Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

>>>> Bài Viết Liên Quan: Hệ thống âm thanh trường học chất lượng, giá rẻ

2 Hệ thống âm thanh thông báo cơ bản gồm những thiết bị gì?

2.1 Loa thông báo

Loa thông báo là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh thông báo. Thiết bị này có chức năng giúp cho hệ thống khuếch đại, truyền tải âm thanh để phát ra bên ngoài. Thông thường, dàn âm thanh thông báo sẽ sử dụng loa gắn trần, loa nén, loa treo tường để thuận tiện cho việc sử dụng và tiết kiệm không gian.

hệ thống loa thông báo
Loa Tannoy DVS 6T (EN 54) do Việt Mới Audio phân phối

>>>> Xem Thêm: Loa truyền thanh công cộng không dây thông minh cho thôn xã

2.2 Micro thông báo

Micro có chức năng chính là tiếp nhận và truyền các tín hiệu âm thanh đến các thiết bị khác để khuếch đại. Hiện nay, có hai loại micro được sử dụng phổ biến nhất là micro có dây và micro không dây. Bên cạnh đó, nhiều hệ thống âm thanh thông báo còn sử dụng thêm micro cổ ngỗng.

hệ thống âm thanh thông báo
Micro cổ ngỗng TOA TS-774 do Việt Mới Audio phân phối

>>>> Tham Khảo Thêm: Micro hội thảo, hội nghị cao cấp, chuyên nghiệp, giá tốt

2.3 Amply

Nhiệm vụ chủ yếu của amply là tiếp nhận, phân tích, xử lý và khuếch đại âm thanh. Thiết bị này là thường được dùng để phát âm thanh trong một vùng nhất định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thiết bị này sẽ được sử dụng như amply phân vùng để phục vụ các mục đích khác nhau.

hệ thống âm thanh thông báo
Amply TOA A-2240D-AS do Việt Mới Audio phân phối

>>>> Đọc Thêm: Cục đẩy công suất là gì? Công dụng & 5 cục đẩy mini cao cấp

2.4 Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm chính là nơi tiến hành hoạt động xử lý âm thanh. Bên cạnh đó, bộ phận này còn có chức năng giúp hệ thống phân chia các vùng của âm thanh khi hoạt động tại các tòa nhà có nhiều tầng, không gian rộng.

hệ thống loa thông báo
Bộ điều khiển trung tâm 12 vùng PVA-4CR12 do Việt Mới Audio phân phối

>>>> Đừng Bỏ Qua: Top vang số giá rẻ cho âm thanh hay, chống hú, chính hãng

3. Ứng dụng hệ thống loa thông báo phổ biến ở đâu?

3.1 Âm thanh thông báo công cộng

Hệ thống âm thanh tại các địa điểm công cộng có không gian lớn thường yêu cầu tín hiệu phải được truyền tải đến tất cả mọi người một cách ổn định, rõ ràng. Do đó, ở những khu vực này, bạn nên sử dụng loại loa nén để có thể đảm bảo tốt hiệu quả thông báo. Dòng loa này có công suất lớn cùng khả năng khuếch tán âm tốt trong không gian rộng nên rất phù hợp để sử dụng ở những nơi công cộng.

hệ thống âm thanh thông báo
Âm thanh thông báo công cộng

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Hệ thống âm thanh công cộng PA và báo giá chi tiết

3.2 Hệ thống âm thanh tòa nhà, văn phòng

Hệ thống âm thanh tòa nhà, văn phòng thường được sử dụng với mục đích chính là để thông báo cho các phòng ban, cơ quan. Chính vì vậy, ở những địa điểm này, bạn nên lắp đặt hệ thống âm thanh có sự kết nối giữa các phòng ban. Điều này sẽ giúp âm thanh được truyền đi khắp tòa nhà, văn phòng cùng một lúc.

hệ thống âm thanh thông báo
Âm thanh trong tòa nhà, văn phòng cần có sự kết nối giữa các phòng ban

3.3 Hệ thống thông báo tại bệnh viện

Thiết bị thông báo tại bệnh viện có chức năng chủ yếu là cung cấp và cập nhật kịp thời các thông tin cho bệnh nhân, bác sĩ, nhân viên làm việc… tại đây. Do đó, ở những bệnh viện thường sẽ sử dụng hệ thống thông báo tiêu chuẩn, chất lượng cao để đảm bảo được thông tin được truyền đến mọi người một cách rõ ràng.

hệ thống loa thông báo
Âm thanh trong bệnh viện dùng để cập nhập thông tin kịp thời

>>>> Tham Khảo Thêm: Thiết bị âm thanh bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế giá tốt

3.4 Âm thanh thông báo ở sân bay

Sân bay là địa điểm đòi hỏi âm thanh thông báo phải được phát đi to, rõ ràng và bao phủ hết mọi không gian cần thiết. Do đó, sân bay sẽ thường lắp đặt dòng loa nén hoặc âm trần để vừa đảm bảo chất lượng âm thanh, vừa mang lại tính thẩm mỹ cho không gian. Tuy nhiên, khi lắp đặt loa tại sân bay, bạn cần lưu ý lựa chọn vị trí đặt thiết bị sao cho thật khoa học để đảm bảo âm thanh được truyền đi hiệu quả.

hệ thống âm thanh thông báo
Âm thanh trong sân bay phải to, rõ ràng

>>>> Khám Phá Thêm: Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cao cấp, trọn gói

3.5 Hệ thống loa thông báo không dây ngoài trời

Khi tổ chức các sự kiện, hội nghị ngoài trời thì hệ thống loa thông báo không dây chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, để sử dụng được hệ thống loa không dây, bạn cần kết hợp với cột angten để phát tín hiệu FM.

hệ thống âm thanh thông báo
Loa thông báo không dây ngoài trời

>>>> Xem Thêm: Hệ thống truyền thanh không dây thông minh [Báo giá chi tiết]

4. Sơ đồ mô phỏng hoạt động âm thanh thông báo

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà hệ thống âm thanh thông báo sẽ được lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên, thông thường hệ thống âm thanh sẽ được lắp đặt theo hai sơ đồ chính:

 • Sơ đồ hoạt động cơ bản
 • Sơ đồ hoạt động phức tạp

Trong đó, mỗi bộ phận của hệ thống âm sẽ đảm nhiệm một chức năng chính như sau:

 • Micro: Gồm hai loại là micro không dây và để bàn. Chức năng chính của micro là phát âm thanh ra bên ngoài để truyền các thông tin liên quan đến lịch họp, bản tin, lệnh tập trung…
 • Bộ phận điều khiển trung tâm: Đây là thiết bị có chức năng chứa đựng những dữ liệu quan trọng và chọn lọc thông tin để truyền đến loa. Bộ phận này có nhiệm vụ kết nối phần trung tâm của hệ thống âm thanh với thiết bị thứ ba. Tùy theo dòng sản phẩm với nhãn hiệu khác nhau mà bộ điều khiển sẽ được trang bị mức độ công suất khác nhau.
 • Thiết bị ngoại vi: Các thiết bị này sẽ thực hiện nhiệm vụ chia sẻ nội dung để thông báo đến bộ phận điều khiển hoặc amply. Thiết bị ngoại vi bao gồm Máy tính, điện thoại để bàn, đầu VCD…
 • Amply: Amply sẽ thực hiện chức năng cung cấp khuếch đại âm lượng của tín hiệu.
 • Loa: Loa sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý và phát âm thanh. Hiện tại, có ba loại loa được sử dụng phổ biến là:
  • Loa âm trần: Thường được lắp đặt ở hành lang, tòa nhà, văn phòng
  • Loa gắn tường: Thường được lắp đặt trên tường ở sảnh khách sạn, bệnh viện…
  • Loa nén: Thường được lắp đặt ở nơi có nhiều tiếng ồn như bãi giữ xe, nhà xưởng…
hệ thống loa thông báo
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh

Hệ thống loa dùng trong thông báo sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

 • Tín hiệu từ vùng trung tâm sẽ được truyền đi thông qua các cap đến từng vùng của loa tùy thuộc vào sự điều khiển
 • Các loa trong cùng khu vực sẽ được đấu song song và kéo về bộ phận xử lý trung tâm
 • Bộ phận xử lý trung tâm sẽ sử dụng các tăng âm cần thiết để tăng hiệu quả của việc thông báo. Bên cạnh đó, bộ phận tăng âm cũng sẽ được kết nối với đầu đĩa, đầu DVD, máy ghi băng…

5. Thiết bị âm thanh thông báo được lắp đặt phổ biến

5.1 Hệ thống loa thông báo

Hiện nay, có hai loại loa thông báo được lắp đặt phổ biến là loa âm trần và loa nén. Loa âm trần thường sẽ được ốp trên trần nhà nên sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều diện tích không gian. Dòng loa này có trở kháng cao và có thể truyền tín hiệu trong không gian rộng. Tuy nhiên, loa âm trần chỉ có thể được sử dụng trong không gian nhà ở. Nếu bạn muốn âm thanh được truyền đi đầy đủ, chính xác thì nên lắp đặt số lượng loa âm trần phù hợp với độ rộng của không gian.

hệ thống âm thanh thông báo
Loa âm trần BOSCH LC5 WC06E4 do Việt Mới Audio phân phối

Bên cạnh đó, loa nén là thiết bị rất phù hợp để sử dụng cho không gian ngoài trời, đặc biệt là những địa điểm rộng, nhiều vật cản. Thông thường, loa nén sẽ có thiết kế cơ bản gồm củ và vành loa. Củ loa sẽ có chức năng phòng âm đảm bảo, còn vành loa sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ cho củ loa và tăng cường chất lượng âm thanh.

5.2 Âm thanh thông báo hỗ trợ giải trí

Hoạt động thông báo hỗ trợ giải trí thường sử dụng hệ thống âm thanh nghe nhạc. Đặc biệt, các thiết bị này có thể lắp đặt ở nhiều nơi khác nhau, nhất là địa điểm công cộng. Hệ thống được triển khai phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo chính là hệ thống âm thanh dành cho phố đi bộ. Có thể nói, âm thanh thông báo chính là giải pháp hoàn hảo trong hỗ trợ hoạt động giải trí.

hệ thống âm thanh thông báo
Âm thanh thông báo hỗ trợ giải trí tại phố đi bộ

5.3 Hệ thống âm thanh nghe nhạc

Âm thanh nghe nhạc thường được lắp đặt tại quán cafe, siêu thị, cửa hàng… Âm thanh nghe nhạc ảnh hưởng khá lớn lên doanh thu của cửa hàng. Hệ thống âm thanh ở các khu vực này được sử dụng với mục đích là giúp tạo không gian thư giãn, thoải mái cho khách hàng. Nhờ đó, nhu cầu mua sắm của khách hàng sẽ được tăng cao.

hệ thống âm thanh thông báo
Loa Tannoy AMS 6ICT LS do Việt Mới Audio phân phối

6. Tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Bước đầu tiên khi lắp đặt âm thanh thông báo là phân tích nhu cầu sử dụng. Theo đó, bạn phải lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, khi tiến hành lắp đặt, bạn cũng cần đo lường được số lượng thiết bị cần dùng. Những công việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí thiết kế, lắp đặt âm thanh thông báo.

Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn thiết bị âm thanh có hình thức phù hợp với thiết kế của công trình. Một yếu tố quan trọng mà bạn nên lưu tâm đó chính là tuân thủ nguyên lý hoạt động của hệ thống. Bạn không nên sử dụng loại loa có công suất vượt quá định mức của amply.

hệ thống loa thông báo
Hệ thống âm thanh ở Hưng Yên do Việt Mới Audio lắp đặt

Dưới đây là một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh mà bạn có thể tham khảo:

 • Bạn cần khảo sát không gian trước khi lắp đặt
 • Lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Sử dụng thiết bị chính hãng với công suất phù hợp
 • Các thiết bị phải có độ bền và hoạt động ổn định
 • Nên lựa chọn loại loa có nhiều chức năng, nâng cao hiệu quả sử dụng
 • Ước tính số lượng thiết bị lắp đặt phù hợp với không gian
 • Thiết kế sơ đồ lắp đặt để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho công tác bảo trì
 • Phải có hóa đơn, chứng từ khi mua thiết bị để bảo đảm chế độ bảo hành

7. Địa chỉ cung cấp thiết bị và dịch vụ lắp đặt hệ thống loa thông báo uy tín

Việt Mới Audio là doanh nghiệp có 12 năm kinh nghiệm trên thị trường âm thanh. Do đó, đơn vị chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm lắp đặt hệ thống âm thanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, Việt Mới còn nhận hỗ trợ và tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh cho khách hàng.

hệ thống âm thanh thông báo
Địa chỉ cung cấp thiết bị và dịch vụ lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo uy tín

Bên cạnh đó, Việt Mới Audio còn là địa chỉ đáng tin cậy bởi:

 • Cam kết 100% sản phẩm đều là hàng chính hãng
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm
 • Sản phẩm có đầy đủ CO CQ
 • Được bầu chọn là thương hiệu Việt tin dùng vào năm 2016
 • Chế độ bảo hành sản phẩm từ 1 đến 3 năm
 • Hỗ trợ 1 đổi 1 cho các sản phẩm bị lỗi sản xuất

Một số dự án lắp đặt nổi bật của Việt Mới Audio mà bạn có thể tham khảo:

Thông tin liên hệ:

8. Một số cấu hình hệ thống loa thông báo tiêu biểu đáng tham khảo

Trên thị trường hiện nay có hai dòng thiết bị âm thanh thông báo được ưa chuộng là hệ thống âm thanh TOA và BOSH. Đây đều là 2 thương hiệu âm thanh thông báo nổi tiếng về thiết bị có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đối với thị trường Việt Nam, TOA và Bosch hiện đang là hai lựa chọn hàng đầu cho việc lắp đặt hệ thống loa thông báo. Thiết bị loa này được thường xuyên sử dụng trong các khu vực công cộng, các khu chung cư và văn phòng…

8.1 Hệ thống loa thông báo TOA

TOA là hãng âm thanh đến từ Nhật Bản nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm và được người dùng đánh giá cao về hệ thống âm thanh thông báo công cộng, khẩn cấp. Loa có chất lượng tốt, giá cả ổn định cùng độ bền cao. Những hệ thống loa công cộng được dùng nhiều tại Việt Nam như: hệ thống FV2000, hệ thống VM 2000, VM 3000, hệ thống VX-2000, hệ thống SX 2000…

lắp đặt hệ thống âm thanh
Loa TOA PC 1860BS do Việt Mới Audio phân phối

Dưới đây là một số hệ thống loa thông bán TOA mà bạn có thể tham khảo:

Thiết bị Sản phẩm Giá (VND)
Loa âm trần 6W TOA PC – 1869 440.000
Amply mixer 30W TOA A – 1803 ER 6.780.000
Micro TOA EC-100M Y 2.521.000
Bộ chọn 10 vùng loa TOA SS-1010R AS 5.700.000

8.2 Thiết bị loa thông báo Bosch

Bosch là một trong các hãng âm thanh thông báo nổi tiếng của Đức. Các hệ thống âm thanh thuộc thương hiệu này bao gồm hệ thống âm thanh thông báo, sơ tán và âm thanh hội thảo Bosch. Các hệ thống âm thanh thông báo của Bosch đều có kiểu dáng sang trọng, phù hợp với nhiều không gian lắp đặt. Chính vì vậy mà các thiết bị âm loa của Bosch luôn được khách hàng ưa chuộng. Một số hệ thống loa Bosch đang được ưa chuộng là hệ thống Praesideo, Plena, Paviro…

hệ thống loa thông báo
Loa âm trần BOSCH LBC 3086/41 do Việt Mới Audio phân phối

Bạn có thể tham khảo một số thiết bị loa thông báo Bosch dưới đây:

Thiết bị Sản phẩm Giá (VND)
Loa trần có kẹp Bosch LHM0606/10 230.000/chiếc
Ampli kèm trộn 120W Bosch PLE-1MA120-EU 6.150.000
Bộ điều khiển trung tâm Bosch LBB1990/00 Liên hệ Việt Mới Audio để nhận báo giá chi tiết
Bàn gọi điều khiển từ xa Bosch PRS-CSR 12.275.000

8.3 Một số loa chuyên dụng khác

Ngoài hai dòng loa đã nhắc tới ở trên, hiện nay trên thị trường còn có các dòng loa âm trần, hộp treo tường, nén phóng thanh…. Cả 3 loại loa này đều có thể cùng được sử dụng trong 1 hệ thống âm thanh thông báo đa vùng tại các không gian khác nhau.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao bạn nên lưu ý lựa chọn loại loa phù hợp với cách lắp đặt. Bạn không nên chọn 1 mẫu loa treo tường để thiết kế gắn lên trần nhà hoặc sử dụng loa âm trần trong trung tâm thương mại, nhằm mục đích tiện lợi, đẹp mắt…

hệ thống âm thanh thông báo
Loa Tannoy SAT SUB 4 PACK do Việt Mới Audio phân phối

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng và các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh thông báo. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cần được tư vấn chi tiết hơn về việc chọn các thiết bị cho dàn âm thanh thông báo thì hãy liên hệ cho Việt Mới Audio qua hotline 0977 38 9999 để được hỗ trợ nhé!