Phono là gì? Công dụng của cổng Phono trên amply

Phono là gì? Công dụng của cổng Phono trên amply được thể hiện như thế nào? Đây là những thắc mắc mà khách hàng thường xuyên gặp phải khi bắt đầu sử dụng amply. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Việt Mới Audio sẽ giải đáp các câu hỏi về tính năng cũng như công dụng của cổng Phono. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Phono là gì?

Phono là ngõ tín hiệu âm thanh đầu vào của thiết bị amply. Cổng phono trên amply được dùng để kết nối riêng với các đầu đĩa than với công suất rất nhỏ. Tuy sau này đã có CD, DVD thay thế đĩa than nhưng hầu như các amply Yamaha, amply Arirang, amply Boston… vẫn còn cổng phono trên thiết bị.

phono là gì
Đầu nối Phono trên amply

Bên cạnh đó, nếu cắm các đầu đĩa có công suất cao vào cổng phono sẽ có thể khiến cho loa bị chết máy. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các thiết bị có thể kết nối với amply karaoke qua ngõ phono hạn chế gây hư hỏng. Không những thế, cổng phono không thể kết nối với các tín hiệu khác như DVD, CD vì sẽ gây ra tiếng rè và bị ù.

2. Công dụng của cổng Phono trên amply

Ngoài dùng để kết nối amply hội trường, karaoke với đĩa than, cổng phono còn có nhiều công dụng khác như:

  • Cổng phono sẽ bị hư hỏng nếu sử dụng với các DVD, CD có cường độ lớn. Vì vậy, cổng phono chỉ sử dụng được với đầu đĩa than với công suất rất nhỏ.
  • Ngõ phono sẽ quyết định chất lượng âm thanh phát ra có tốt hay không. Vì thế nên cổng phono được tích hợp trên amply đều phải đạt chất lượng cực đỉnh mới tạo ra được âm thanh hay, chất lượng.
  • Cổng phono trên amply phải trải qua 1 tầng khuếch đại rồi mới đi vào amply và phát âm thanh ra loa. Điều này do cổng được thiết kế để nhận tín hiệu nhỏ hơn các kết nối khác.
  • Và cuối cùng, nếu không thể kết nối với amply trực tiếp thì bạn hãy sử dụng phono box. Thiết bị này sẽ làm trung gian kết nối cổng phono  trên amply và đầu đĩa than.
phono là gì
Công dụng của cổng Phono trên amply

3. Phân biệt Cổng Phono và Cổng Line

Cổng phono truyền tín hiệu đến bộ phận khuếch đại âm thanh có sẵn trong amply. Ngoài ra, cổng phono còn có nhiều điểm khác biệt so với cổng line như:

  • Cổng phono có tín hiệu yếu hơn rất nhiều so với cổng Line. Line có tín hiệu khoảng 0.3 volt và tín hiệu của ngõ phono khoảng 0.005 volt.
  • Các âm thấp của cổng phono bị giảm rất nhiều trong khi cổng Line thì không. Cổng phono được giảm âm trầm và tăng âm bỏng lên nên cần được cân bằng RIAA. Điều này sẽ khiến ngõ phono có được đường cong tần số phẳng của tín hiệu Line.

Việc sử dụng cổng phono hay cổng Line sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn ra một cổng phù hợp cho nhu cầu sử dụng cũng như amply của mình.

cổng phono trên amply
Phân biệt Cổng Phono và Cổng Line

4. Bảng mạch của Phono trên amply

Mỗi amply đều có bảng mạch riêng nên các cổng phono được tích hợp trên thiết bị này cũng vậy. Các mạch dây khác nhau trên amply sẽ được phân bổ một cách khoa học để thiết bị được hoạt động theo cách tốt nhất cho người dùng.

Với dân chuyên thì việc phân biệt được các thiết bị, dây nối trong bảng mạch không hề khó. Tuy nhiên, đối với người mới sử dụng amply thì việc phân biệt các dây nối hơi phức tạp, khó khăn khi nhìn vào bảng mạch này. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu về các bảng mạch của cổng phono trên amply thì trước hết bạn nên xem review hoặc nhờ người trong ngành tư vấn.

phono là gì
Bảng mạch của cổng Phono trên amply

5. Cách sử dụng cổng Phono

Cách sử dụng đầu nối cổng phono đơn giản hơn nhiều so với kết cấu của bảng mạch điện. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị dây nối cổng phono với đầu ra của đĩa than. Nếu không kết nối được trực tiếp thì bạn nên sử dụng phono box làm trung gian để kết nối. Lưu ý là bạn nên lựa chọn dây nối có chất lượng tốt, tránh hư hỏng trong quá trình sử dụng.

phono là gì
Cách sử dụng cổng Phono

Mong rằng bài viết trên sẽ hiểu được phono là gì và công dụng của bộ phận này trên amply. Nếu bạn có nhu cầu mua các mẫu amply có cổng phono thì hãy liên hệ ngay cho Việt Mới Audio. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của đơn vị chúng tôi sẽ tư vấn để giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Liên hệ với chúng tôi:

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook