Line out là gì? Line in là gì? Vai trò của line out trong amply

Bạn đang thắc mắc cổng line in và line out là gì? Hai cổng line in và line out có vai trò như thế nào đối với thiết bị amply? Có nên mua mẫu amply không có cổng link out không? Hãy cùng Việt Mới Audio tìm kiếm lời giải đáp thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Line out là gì? Cổng line in là gì?

Cổng line out là là cổng kết nối có nhiệm vụ đưa tín hiệu âm thanh sang thiết bị khác nhưng lại không làm thay đổi chất lượng như lúc đầu đưa vào. Hầu hết tất cả những dòng amply Jarguar, amply Paramax, amply Pioneer, amply Denon… trên thị trường đều có cổng kết nối này. Do đó, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm được mẫu amply có trang bị cổng line in.

Các dàn âm thanh hội trường dành cho sân khấu lớn thường sẽ cần phải dùng đến hai chiếc amply. Việc kết nối sẽ nhanh chóng hơn và tránh được các sự cố gián đoạn đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng tới sự kiện khi có cổng line out này trên amply. Vì vậy, việc trang bị amply có cổng line out cho dàn âm thanh là vô cùng cần thiết.

line out là gì
Line out là gì? Cổng line in là gì?

Lin in là cổng kết nối trên amply có chức năng nhận các tín hiệu và tần số âm thanh đầu vào từ các thiết bị như tivi, đầu karaoke, điện thoại, vang số, mixer… Tùy thuộc vào mỗi thương hiệu mà cổng line in sẽ được bố trí ở các vị trí khác nhau trên amply.

2. Chức năng của cổng line trên amply

Line in và line out là hai cổng kết nối cơ bản và quan trọng trên thiết bị amply. Cổng line out sẽ đảm nhiệm chức năng truyền tín hiệu âm thanh từ amply sang thiết bị khác mà không làm thay đổi chất lượng. Còn line in sẽ giữ nhiệm vụ kết nối và nhận tín hiệu âm thanh được truyền tới từ thiết bị khác. Bạn có thể hiểu đơn giản là cổng line in sẽ đem âm thanh vào amply và line out là cổng đưa âm thanh đi ra.

cổng line trên amply
Chức năng của cổng line trên amply

Một chi tiết rất quan trọng là khi lấy tín hiệu âm thanh tại cổng line out trên amply sẽ bỏ qua phần mạch khuếch đại được tích hợp vào bên trong. Tức là tín hiệu âm thanh sẽ giống với âm thanh đầu vào chứ không phải tín hiệu đã qua xử lý. Tín hiệu âm thanh sẽ không chịu ảnh hưởng của những hiệu ứng effect hay reverb. 

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của amply trong dàn âm thanh

3. Cách sử dụng cổng line out

Cách sử dụng cổng line out trên amply cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau đây: 

  • Bước 1: Chuẩn bị một dây jack bông sen. 
  • Bước 2: Bạn tiến hành kết nối đúng dây jack theo màu như trên cổng là được.

Một số amply sẽ ký hiệu 2 cổng line in và line out là line/l và line/r. Tuy nhiên, bạn không cần quá để ý hai ký hiệu này mà chỉ cần kết nối đúng màu là có thể sử dụng được.

line out là gì
Cách sử dụng cổng line out trên amply cho đúng cách

Lưu ý: Để tín hiệu và âm thanh được truyền tải một cách ổn định nhất, bạn nên mua dây jack có chất lượng và độ bền cao. Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng dây kết nối ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh được truyền vào. 

4. Một số loại amply không có cổng line

cổng line có chức năng rất quan trọng nhưng trên thị trường vẫn xuất hiện các mẫu amply không được trang bị cổng kết nối này. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất muốn tối ưu tiện ích trên amply hoặc đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị vì khi sử dụng sai cổng kết nối có thể dẫn đến nhiều sự cố khác nhau. Ngoài ra, một số mẫu amply hàng nhái cũng sẽ lược bớt cổng kết nối này để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, nhiều mẫu amply dù không có cổng line nhưng nhà sản xuất vẫn trang bị thêm các cổng kết nối khác để thay thế. Các cổng này vẫn có chức năng gần giống với line in và line out nhưng chỉ khác ở tên gọi. Do đó, nếu amply của bạn không có cổng line in hay line out, bạn có thể sử dụng cổng Rec để thay thế.

line out là gì
Nếu amply của bạn không có cổng line in hay line out, bạn có thể sử dụng cổng Rec để thay thế

5. Có nên mua amply không có cổng line?

Nếu bạn mua amply với mục đích để kết hợp với loa karaoke hay sử dụng những thiết bị âm thanh cơ bản như dàn karaoke gia đình nhỏ thì việc thiết bị này không có cổng line cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Bạn có thể dễ dàng ghép nối amply với các thiết bị khác thông qua cổng Rec. Do đó, việc mua amply không có cổng line cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng âm thanh và cách kết nối.

Line out là gì
Line out là gì? Cổng line giữ vai trò quan trọng trong dàn âm thanh

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên bạn sẽ hiểu được line in và line out là gì. Ngoài ra, nếu bạn cần được tư vấn thêm về việc có nên mua amply không có cổng line hay không thì có thể liên hệ cho Việt Mới Audio theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ

>>>> Đừng Bỏ Qua:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook