Tư vấn lắp đặt âm thanh ngoài trời chuyên nghiệp – 0977 38 9999

Video: Bàn giao Dàn âm thanh sự kiện, dàn âm thanh nhạc sống Loa array 380tr

Trải nghiệm chất âm cực hay của bộ dàn loa array chỉ 120tr

Sản phẩm dự án âm thanh ngoài trời cao cấp

Âm thanh ngoài trời | [69+] dàn loa sân khấu ngoài trời chuyên nghiệp

Dàn âm thanh ngoài trời dành cho sân khấu từ lâu đối với người chơi audio chuyên nghiệp đã không phải là cụm từ xa lạ nữa. Âm thanh hội trường dành cho sân khấu ngoài trời là một hiện tượng gây chấn động thị trường, bởi bản thân nó cũng là một loại hình dàn âm thanh rất đa dạng. Để có được một dàn âm thanh ngoài trời sân khấu chuẩn mực và đúng ý mình thì không phải đơn giản. Để làm được điều này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ và rèn luyện kỹ năng bản thân về lĩnh vực âm thanh.

MỤC LỤC

=======================================================
Dàn âm thanh ngoài trời sân khấu chuyên nghiệp
Dàn âm thanh ngoài trời sân khấu chuyên nghiệp

Muốn lựa chọn dàn âm thanh ngoài trời cho sân khấu sao cho chuẩn bài thì trước tiên chúng ta phải định hướng được:

1. Lưu ý về sân khấu của dàn âm thanh ngoài trời

Để dễ hình dung về sân khấu, bạn chỉ cần quan tâm đến 3 yếu tố đó là: diện tích, mục đích sử dụng và chất liệu tạo ra nó.

+ Xác định diện tích sân khấu lớn hay nhỏ, giúp chúng ta lựa chọn thiết bị đặt hay treo, có cần giá đỡ không. Yếu tố vị trí của thiết bị âm thanh ngoài trời cũng tác động rất nhiều đến chất âm tạo ra.

+ Sử dụng với mục đích phục vụ cho đám cưới, tổ chức tiệc, tổ chức chương trình truyền hình, biểu diễn thời trang, liveshow ca nhạc. Mỗi mục đích sử dụng sẽ tương ứng với thiết bị âm thanh phù hợp. Lúc này cần xác định được thiết bị âm thanh nào có thể cung cấp đủ cho nhu cầu của khán giả.

Yếu tố chất liệu tạo ra sân khấu cũng tác động đến âm thanh. Chất liệu tạo ra sân khấu tại nhà hàng, khách sạn, quán bar thì bằng nền bê tông. Hoặc có một số nơi không có sân khấu, nhưng do nhu cầu nên họ dựng tạm lên một sân khấu bằng chất liệu nào đó. Vì vậy chất liệu tạo ra sân khấu cũng ảnh hưởng đến quyết định cho việc lựa chọn loại thiết bị nào, bởi chất liệu tạo ra sân khấu có tác động nhất định đến chất lượng âm thanh của cả bộ dàn âm thanh ngoài trời.

Chúng ta cần nắm được 3 yếu tố này để lựa chọn được những thiết bị âm thanh phù hợp cho sân khấu nhằm thiết kế được một dàn âm thanh ngoài trời hoàn hảo

Chú ý đến không gian

Diện tích không gian cần lắp đặt là bao nhiêu, cửa sổ thế nào, có thông gió không, có vật dụng như bàn ghế, khăn trải bàn, rèm cửa không… Mỗi chi tiết nhỏ cũng sẽ tác động đến chất lượng bộ dàn âm thanh ngoài trời của bạn. Bạn cần phải khảo sát và nắm chắc thông tin trước, rồi sau đó mới chọn những thiết bị âm thanh phù hợp. Diện tích không gian càng lớn sẽ quyết định công suất loa càng cao, số lượng loa array và thiết bị hỗ trợ càng nhiều.

Cánh cửa sổ sẽ thoát âm ra ngoài, chất liệu cửa sổ là gì, kiểu dáng hay kích thước cửa sổ cũng sẽ tác động đến chất âm của bộ dàn. Các ô thông gió, các khe hở sẽ khiến không khí thẩm thấu và tạo ra độ ẩm gây hiện tượng thoát âm. Nếu độ thoát âm quá lớn sẽ khiến chúng ta mất đi độ dội âm và độ vang âm. Hơi ẩm quá nhiều cũng khiến màng bass loa bị ảnh hưởng tạo ra hiện tượng ì âm. Nếu khô quá cũng sẽ tạo âm không hay, âm thanh trở nên cứng nhắc do màng loa không đàn hồi khi bị thu cứng.

dan-am-thanh-san-khau-ngoai-troi vietmoiaudio
Dàn âm thanh ngoài trời sân khấu

Những yếu tố tác động đến hệ thống âm thanh ngoài trời

Các vật dụng như phông sân khấu, bàn ghế, khăn trải bàn, bình nước, rèm cửa, bình hoa lọ hoa…cũng tạo những ảnh hưởng nhất định. Ví dụ các chất liệu bằng vải, cotton, polyester như phông sân khấu, rèm cửa và khăn trải bàn có độ hút âm. Chúng có thể khiến âm thanh của bạn trở nên thật hơn, nhưng nếu âm tạo ra quá yếu, cũng sẽ khiến mất đi sự mềm mại của âm thanh.

Những yếu tố khác cũng tác động ít nhiều đến độ dội âm, độ vang âm, độ mềm mại của âm thanh. Để chọn thiết bị âm thanh ngoài trời phù hợp, chúng ta phải có kinh nghiệm phán đoán trước được. Khi cho âm thanh tương tác với vật dụng trong không gian tại sân khấu thì âm thanh sẽ như thế nào.

2. Thiết bị âm thanh ngoài trời – âm thanh sân khấu

Sau khi tìm hiểu rõ thông tin về sân khấu, những yếu tố xung quanh sân khấu thì ta sẽ bắt đầu lựa chọn thiết bị cho dàn âm thanh ngoài trời.

Loa

Dựa vào các yếu tố như trên đã phân tích, chúng ta sẽ đưa ra lựa chọn loa bass âm hay bass dương, công suất là bao nhiêu, loa treo, loa nằm hay loa đứng… sao cho phù hợp với hình dáng, mục đích và diện tích không gian sân khấu.

Nếu như diện tích sân khấu ngoài trời lớn thì bạn cần sử dụng loại loa công suất mạnh, nhiều loa array hơn. Vị trí đặt loa phải thật hợp lý sao cho âm thanh có thể lan tỏa đi mọi ngóc ngách của không gian. Để người nghe ở bất kỳ đâu, cũng có thể nghe và cảm nhận đầy đủ chất âm của hệ thống âm thanh ngoài trời. Một bộ dàn âm thanh ngoài trời chuyên nghiệp sẽ luôn có loa chính, loa monitor, loa sub hoặc loa phụ.

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất giúp công suất của loa trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu bạn đã có amply rồi thì không cần sử dụng cục đẩy và ngược lại. Đối với dàn âm thanh ngoài trời thì nên sử dụng cục đẩy crown hơn là amply, vì cục đẩy còn có khả năng giữ độ bền cho các thiết bị trong bộ dàn nữa.

Mixer

Là một thiết bị âm thanh thực hiện chức năng hiệu chỉnh tín hiệu đầu vào. Cụ thể là các tần số sóng âm hay các dải tần để từ đó có thể tái tạo hay lọc âm. Việc này làm cho hệ thống âm thanh của bạn trở nên mới mẻ hơn, cho chất âm trong sạch hơn và ngọt ngào hơn. Mixer qua thời gian được tân tiến cải tạo nhiều, chính vì vậy nên thiết bị cũng tích hợp thêm nhiều chức năng như hiệu chỉnh độ mềm hay độ vang của âm. Có nhiều loại mixer khác nhau phục vụ cho các dàn âm thanh khác nhau.

Đầu karaoke, màn hình

Đầu karaoke và màn karaoke thường chỉ sử dụng trong các dàn âm thanh ngoài trời, tổ chức tiệc hay tổ chức đám cưới. Đây chỉ là thiết bị đi kèm nên chúng ta không cần kiểm tra về không gian hay tác nhân bên ngoài đối với thiết bị. Tuy nhiên cần lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp với không gian cần sử dụng.

Bộ xử lý tín hiệu

Crossover, Equalizer thực hiện hiệu chỉnh toàn bộ chất âm theo ý bạn muốn để cho ra âm thanh ưng ý nhất. 

Micro

Micro là thiết bị không thể thiếu ở bất kỳ một dàn âm thanh ngoài trời nào dù sử dụng theo mục đích nào. Chọn micro không dây hay micro có dây thì tùy nhu cầu của người sử dụng. Micro rất có ảnh hưởng đến hiệu quả âm thanh cuối cùng của bộ dàn.

Dây kết nối, giá đỡ, giắc neutrick, giắc canon, HDMI

Những phụ kiện âm thanh kể trên tuy nhỏ nhặt nhưng lại có tác động khá nhiều. Những phụ kiện này phải lựa chọn hợp lý và có chất lượng cao, tuy không đóng vai trò trực tiếp nhưng lại quyết định tới thời gian sử dụng hay đảm bảo chất âm được giữ vững.

3. Chú ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh ngoài trời

Mỗi một thiết bị âm thanh đều yêu cầu một vị trí lắp đặt thích hợp theo đúng chức năng của nó. Vì vậy cần tính toán sao cho phát huy hết chức năng của thiết bị âm thanh.

4. Cách hiệu chỉnh

Điểm này có thể là điểm rất quan trọng đối với dàn âm thanh ngoài trời mang tính chất linh động chức năng cũng như chất âm. Nhưng đây lại là điểm vô nghĩa đối với hệ thống âm thanh ngoài trời cố định. Ví như với dàn âm thanh biểu diễn thời trang thì chỉ phát loại nhạc phù hợp với biểu diễn. Nhưng nếu dàn âm thanh ngoài trời dành cho âm nhạc thì phải phụ thuộc vào điều kiện sự kiện và âm nhạc mà điều chỉnh sao cho phù hợp. Cũng như một dàn âm thanh cho nhà thờ thì yêu cầu tính chất trang nghiêm thanh tịnh.

5. 5 lý do nên mua hệ thống âm thanh ngoài trời dành cho sân khấu tại Việt Mới Audio

mớiHàng hóa chất lượng, nhập khẩu nguyên chiếc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

mớiGiá thành tốt nhất

mớiGiao hàng vận chuyển lắp đặt trên toàn quốc

mớiChế độ chăm sóc khách hàng tốt nhất, nhân viên chuyên nghiệp nhiệt tình

mớiBảo hành 36 tháng

Xếp hạng: 4,5– ‎13169 Đánh giá – Giá ‎49.000.000 ₫ – 158.000.000 ₫

Tin Hot Nhất