Hiển thị tất cả 8 kết quả

Crossover âm thanh là gì? Có tác dụng gì trong dàn âm thanh

Crossover âm thanh là thiết bị mà hầu hết những người đam mê thiết bị âm thanh đều biết đến. Tuy nhiên, với những người mới thì có lẽ thiết bị này khá mới mẻ. Nếu bạn chưa hiểu rõ về nó, hay chỉ nghe qua. Thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về Crossover trong hệ thống âm thanh. 

Crossover là gì?

>>> Tham khảo: +99 Dàn âm thanh hội trường tiêu chuẩn châu Âu giá rẻ

Mục lục:

1. Crossover là gì?

2. Nguyên lý hoạt động của thiết bị Crossover

3. Tại sao lại phải sử dụng phân tần cho loa?

4. Có mấy loại Crossover?

5. Tác dụng và chức năng của thiết bị Crossover

6. Loa bass, mid, treble rời có phân tần đồng bộ tại Việt Mới Audio

=======================================================

1. Crossover là gì?

Crossover trong tiếng việt là phân tần loa. Đây là một thiết bị âm thanh, khi chúng ta cấp cho nó duy nhất một tín hiệu đầu vào. Nó sẽ tạo nên hai đến ba tín hiệu đầu ra bảo gồm các dải tần như cao, trung và thấp (ký hiệu tiếng anh là High, Mid, Low). Những dải tần số khác nhau sẽ được cung cấp tín hiệu ra loa khác nhau. Crossover có vai trò trong việc phần chia tín hiệu âm thanh thấp, cao. Cũng như băng tần riêng biệt cho mỗi nhóm loa. Sao cho tối ưu nhất có thể.

Thiết bị Crossover được áp dụng vào tất cả các dàn âm thanh. Từ các dàn âm thanh gia đình cho đến những bộ dàn chuyên nghiệp. Với nhiều hình dạng được thiết kế rất khác nhau. Cũng chính vì vậy, nên bạn sẽ dễ dàng tìm được sản phẩm crossover nhỏ gọn phù hợp cho các loa dạng 2 way trở lên. Kể cả với loa karaoke gia đình. Cụ thể hơn, nếu bạn đang dùng âm thanh stereo với 1 cặp loa 2 way, bên trong thùng loa có cục crossover.

Ngoài ra, crossover âm thanh còn có thể thấy được khả năng xử lý từng nhóm thông tin. Với những băng tần riêng biệt. Trước khi mang ra thiết bị khuếch đại. Như vậy, sử dụng cùng một lúc có thể tăng cường âm của một hoặc một dải tần nào đó.

Crossover âm thanh sẽ gửi các băng tần tín hiệu đến loa đầu ra. Vậy nên nếu bạn gửi nhầm tần số thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới loa karaoke. Bởi vì, khi đó loa vẫn sẽ phát âm thanh. Nhưng không đúng theo chức năng của thiết bị nên tình trạng cháy loa hoặc hỏng loa là có thể xảy ra.

we offer you a large number of high quality luxury https://www.redditwatches.com/.
we offer you a large number of high quality luxury https://wherewatches.com.
who sells the best replique montre rolex is amazingly distinct from the astonishing wonder of amazement.
on the contrary, cheap cloneswatches under $51 weighing scale is almost certainly valid and most well-built.
choose rolex replica our online store.

2. Nguyên lý hoạt động của thiết bị Crossover

2.1 Vai trò của Điện trở trong Crossover

Điện trở trong mạch phân tần đảm nhiệm giảm cường độ dòng điện đi vào loa treble. Giúp bảo vệ loa treble không bị cháy khi hoạt động trong mức công suất cao. Không giống như dòng loa bass và loa mid. Loa treble hoạt động ở mức tần số rất cao. Chính vì thế coil loa treble cần phải được quấn nhiều lớp có kích thước dây rất nhỏ. Do coil loa treble được quấn quanh bằng dây đồng với kích thước nhỏ nên khả năng tải của loa thấp. Vì vậy, cần phải giảm cường độ dòng điện đi vào loa, để bảo vệ loa treble.

2.2 Vai trò của Cuộn cảm trong Crossover

Cuộn cảm ở trong mạch loa với nhiệm vụ ngăn chặn tần số âm thanh cao. Và chỉ cho tần số âm thấp đi qua. Vai trò của cuộn cảm chính là cắt tần số cao giữ, lại tần số thấp cho loa bass rời được hoạt động. Loa bass với công suất càng lớn thì cuộn cảm cần có kích thước tương ứng. Nếu như cuộn cảm sở hữu kích thước quá nhỏ, sẽ dẫn đến cháy cuộn cảm.

2.3 Vai trò của Tụ điện trong Crossover

Tụ điện trong mạch phân tần sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn tần số âm thanh thấp. Và chỉ cho tần số âm cao đi qua. Vai trò của tụ điện chính là cắt tần số âm thanh thấp. Và giữ lại tần số âm thanh cao cho dòng loa treble hoạt động. Tần số âm thanh thấp sẽ mang năng lượng rất lượng rất lớn. Nếu như để lọt tần số âm thanh thấp vào loa treble, ngay lập tức loa treble sẽ bị cháy.

3. Tại sao lại phải sử dụng phân tần cho loa?

Tại sao lại phải sử dụng phân tần cho loa?

Như chúng ta đã biết mỗi dòng loa bass, loa mid, loa treble sẽ đều có cấu tạo khác nhau. Chính vì thế, dải tần hoạt động của mỗi dòng loa là khác nhau. Nếu như không trang bị phân tần cho loa, thì loa sẽ không thể hoạt động đúng chức năng. Và dẫn đến hư hỏng làm cháy loa, đặc biệt nhất là loa treble. Mạch loa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Để sở hữu chất âm hay nhất thì mạch loa và loa phải cùng đồng bộ với nhau.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng loa khác nhau, từ kích thước, vật liệu và thông số kỹ thuật đến hãng sản xuất. Mỗi dòng loa khác nhau sẽ có những tần số hoạt động khác nhau. Chính vì vậy phân tần đi theo loa cũng cần phải khác nhau. Nếu như phân tần và loa không đồng bộ thì dải âm mang lại sẽ bị lệch pha. Chất âm phát ra không hay và có thể gây hại cho loa.

4. Có mấy loại Crossover?

Crossover có 2 loại là Crossover active và Crossover passive

✅Crossover passive: không cần sử dụng nguồn điện trợ lực. Thường được thiết kế trực tiếp trong loa và thường được đồng bộ. Phù hợp nhất với loa, không cần đến bất kỳ thao tác điều chỉnh nào cả.

✅Loại Crossover active: cần đến một nguồn điện cấp thêm. Nhưng tính linh hoạt lại cực kì cao, cho phép cân chỉnh tần số, nén,… Các loại crossover này được thiết kế chuyên biệt. Nên đòi hỏi người sử dụng phải nắm bắt thật rõ.

5. Tác dụng và chức năng của thiết bị Crossover

Tác dụng và chức năng của thiết bị Crossover

5.1 Tác dụng

Thông thường những hệ thống âm thanh từ dàn nhạc sống giá rẻ. Đến các hệ thống âm thanh sân khấu quy mô chuyên nghiệp,… Luôn phải được trang bị đầy đủ các tần số từ thấp đến cao. 40Hz – 20kHz thường được gọi là phổ âm hay dải tần. Nhưng hầu hết các dòng loa, kể cả với loa full. Đều không có khả năng bao phủ toàn bộ dải tần.

Chính vì thế, chúng ta thường thấy những hệ thống âm thanh lớn sử dụng kết hợp rất nhiều loại loa khác nhau. Mỗi nhóm loa đánh riêng biệt 1 dải tần số khác nhau và Crossover sẽ đóng vai trò phân chia tín hiệu những dải tần từ thấp đến cao. Riêng biệt cho mỗi nhóm loa, làm sao cho tối ưu nhất.

Crossover sẽ thường được đặt sau bước xử lý tín hiệu âm thanh. Tức là sau mixer và trước những thiết bị khuếch đại âm thanh như cục đẩy công suất, amply,… Crossover được ứng dụng cho cả 2 loại thiết bị digital và analog. Ngoài ra, Crossover còn được tích hợp thêm một số những tính năng xử lý tín hiệu bổ xung như: limiting, delay, EQ,…

5.2 Chức năng

✅Input: Nhận tín hiệu từ thiết bị Mixer hay EQ chuyển đến

✅Low unbal: Chức năng này của Crossover dùng để xuất tín hiệu tần số thấp cấp cho loa sub (loa siêu trầm) ra amply sử dụng dây tín hiệu unbalance (dây chỉ có 2 ruột)

✅Low bal: dùng để đưa tín hiệu tần số thấp cấp cho loa sub ra amlpy dùng dây tín hiệu balance (dây có 3 ruột)

✅High unbal: dùng để xuất tín hiệu tần số trung và cao, để cấp cho loa full ra amply dùng dây tín hiệu unbalance (dây 2 ruột)

✅High bal: sử dụng để xuất tín hiệu tần số trung và cao, cấp cho loa full ra amply dùng dây tín hiệu balance (loại dây có 3 ruột).

✅Gain: dùng để điềuchỉnh âm lượng đầu vào của tín hiệu từ thiết bị mixer hay EQ

✅Low: dùng để điều chỉnh âm lượng của tín hiệu ra amply cho thiết bị loa sub.

✅High: được dùng để chỉnh âm lượng của tín hiệu ra amply cho loa full

✅Low/High: Để chỉnh điểm chia giữa tần số cao (phát ra loa full) và tần số thấp (phát ra loa sub). Tùy vào từng loại nhạc mà bạn chơi, cũng như chất lượng âm thanh của thiết bị. Điểm chia này có thể trong khoảng từ 80Hz – 250Hz.

6. Loa bass, mid, treble rời có phân tần đồng bộ tại Việt Mới Audio

Loa bass, mid, treble rời có phân tần đồng bộ tại Việt Mới Audio

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp các dòng loa bass, mid, treble rời có phân tần đồng bộ. Nhưng không phải bất kỳ đơn vị nào cũng uy tín và có sản phẩm chất lượng. Một trong những đơn vị hiện đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay đó là Việt Mới Audio bởi các lý do sau đây:

Việt Mới Audio là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối các thiết bị âm thanh hàng đầu trên thị trường Việt Nam với những thiết bị âm thanh nổi bật như loa bass rời, trable,….và rất nhiều thiết bị âm thanh cho từng nhu cầu của khách hàng, phòng họp, phòng hội thảo, hội trường,…

Các sản phẩm 100%, đầy đủ các loại giấy tờ xác minh nguồn gốc, chất lượng. Thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới giúp khách hàng có thêm nhiều gợi ý để lựa chọn. Trở thành đối tác đáng tin cậy, tổng đại lý phân phối của rất nhiều đơn vị uy tín.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn và kỹ thuật chuyên nghiệp. Có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt, sửa chữa thiết bị âm thanh. Đem lại cho khách hàng những trải nghiệm hàng đầu tốt nhất. Nhận được các đánh giá tích cực của rất nhiều khách hàng.

Tất cả các sản phẩm do Việt Mới Audio cung cấp đều có chương trình bảo hành dài hạn. Đảm bảo được những quyền lợi của khách hàng tuyệt đối. Quy trình lắp đặt rất bài bản, được thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình sử dụng.

So với các đơn vị phân phối khác trên thị trường. Giá các sản phẩm của Việt Mới Audio vô cùng cạnh tranh, và vô cùng hấp dẫn. Nên phù hợp với mọi đối tượng khách hàng từ bình dân cho đến cao cấp.

Với các thông tin về Crossover trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua các thiết bị loa bass, loa treble,… đồng bộ crossover thì quý khách hàng hay liên hệ đến chúng tôi qua thông tin dưới đây!

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chat Facebook