Cách bố trí loa nghe nhạc hay CHUẨN CHUYÊN GIA

Biết cách bố trí loa nghe nhạc hay giúp nâng cấp và tối ưu chất lượng âm thanh. Để tìm hiểu rõ hơn về cách bố trí loa nghe nhạc cũng như những ảnh hưởng mang lại, hãy cùng theo dõi bài viết của Việt Mới Audio dưới đây nhé. 

1. Cách bố trí loa nghe nhạc ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như thế nào?

Loa là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, từ dàn giá rẻ đến cao cấp chuyên nghiệp. Đồng thời, vị trị loa cũng là thiết bị quyết định rất lớn đến sự cân bằng cũng như chất lượng và cường độ âm thanh.

Cách bố trí loa nghe nhạc hay và tốt nhất sẽ giúp người dùng cảm thụ âm thanh và hình ảnh một cách tối đa, chất lượng. Trái lại, nếu đặt không đúng vị trí sẽ khiến cho khả năng cảm thụ âm thanh của bạn bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, đây là yếu tố này vô cùng quan trọng, chúng ta không thể xem thường.

cách bố trí loa nghe nhạc hay
Hiểu rõ cách bố trí loa nghe nhạc hay sẽ giúp người dùng cảm thụ âm thanh một cách tối đa nhất

Cách bố trí loa nghe nhạc sẽ phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau, nên đòi hỏi người lắp đặt phải có nền tảng về kiến thức chuyên môn và am hiểu quy trình và các kỹ thuật đặc biệt. Cụ thể như thế nào, Việt Mới Audio sẽ giải đáp trong phần dưới đây.

>>>> Đừng Bỏ Qua: Nguyên nhân loa bị sôi & cách khắc phục loa rè nhanh, gọn, lẹ

2. Cách bố trí loa nghe nhạc hay theo khoảng cách giữa loa và người nghe

Cách bố trí loa nghe nhạc giữa loa và người nghe là một trong các yếu tố quan trọng nhất. Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Để đảm bảo được thanh âm phát ra chất lượng, và có thể khiến cho người nghe hài lòng thì loa cần được đặt ở vị trí mang tính đối xứng nhau. Người nghe cần ngồi trên trục chính giữa hai loa sẽ được đặt ở hai đầu của trục.

đặt loa đúng cách
Nên bố trí loa nghe nhạc theo khoảng cách giữa loa và người nghe

Đây là cách bố trí loa nghe nhạc hay được rất nhiều chuyên gia khuyên nên áp dụng, Đây chính là điểm ngồi có âm thanh đã tai nhất, và có thể truyền được âm thanh tới não bộ một cách tốt nhất. Tuy rằng đây không phải là quy tắc bất di bất dịch. Nhưng nếu áp dụng được điều này thì thì bạn sẽ thấy dàn âm thanh karaoke, âm thanh hội trường sẽ chất lượng hơn nhiều.

Mẹo nhỏ: Để xác định cách bố trí loa nghe nhạc hay nhất, bạn có thể dùng một chiếc ghế văn phòng có sử dụng bánh xe, sau đó bạn ngồi lên và di chuyển theo trục dọc ở giữa hai loa. Trong quá trình di chuyển, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy vị trí có âm thanh tốt nhất.

>>>> Không Nên Bỏ Qua: Loa bass là gì? 5 loại loa bass được sử dụng phổ biến hiện nay

3. Bố trí loa theo khoảng cách giữa loa và tường

Với không gian mở thì đây là vấn đề không đáng lo ngại. Nhưng đối với những không gian kín, được bao bọc bởi tường thành bốn phía như rạp hát, rạp chiếu phim thì cách bố trí loa nghe nhạc đây là yếu tố không thể coi thường vì nó quyết định đến chất lượng âm thanh. Nếu loa được đặt ở gần tường, tiếng bass sẽ được tăng cường và dội vào tai của người nghe khiến thanh âm trở nên nặng nề.

Ngày nay, các nhà sản xuất đã thiết kế ra nhiều loại loa có thể sắp xếp đứng gần tường phía sau. Để có thể cân bằng và tự nhiên hơn thì chúng cần có sự phản xạ âm. Những dòng loa này vì được thiết kế chuyên biệt cho cách bố trí loa nghe nhạc hay gần tường. Nên khi được đặt trong rộng hay cách xa tường sẽ đem lại một âm thanh yếu, dễ bị loãng.

cách bố trí loa nghe nhạc hay
Bố trí dựa theo khoảng cách của loa và tường

Nhưng cũng có những loại sẽ cho ra tiếng dày và nặng nếu không đặt loa đúng cách theo khoảng cách được chỉ định. Bởi thế, để đảm bảo được chất lượng âm thanh mang lại hãy đọc kỹ hướng dẫn, tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia nếu bạn muốn tìm kiếm một sản phẩm thích hợp nhất để đặt loa trong không gian của bạn.

Ngoài ra, bạn cần hiểu rằng, tất cả các bề mặt của phòng đều làm tăng âm lượng của tiếng bass, càng gần góc tường, tiếng bass sẽ càng mạnh hơn. Đa số các hãng loa trên thị trường đều ghi rõ khoảng cách đặt loa và tường tiêu chuẩn. Bởi thế, hãy tham khảo kỹ trước khi bạn tiến hành cách bố trí loa nghe nhạc nhé. Đồng thời, khoảng cách của tường và loa cũng sẽ ảnh hưởng đến độ lớn của âm phản xạ. Ngoài ra, với những bức tường có cách âm tốt sẽ hạn chế được điều này.

>>>> Xem Thêm: 5 cách kết nối loa với tivi thành công chỉ trong một nốt nhạc

4. Độ cao của loa ảnh hưởng đến độ cân bằng của âm thanh

Để có cách bố trí loa nghe nhạc hay nhất, chúng tôi khuyên bạn hãy đặt loa nghe nhạc lên giá loa thích hợp. Làm sao cho loa treble hoặc loa trung ngang với tai người nghe. Nếu đã có giá đựng loa cố định với chiều cao có sẵn thì bạn có thể thiết kế với chiều cao tương ứng. Như thế, âm thanh sẽ được tiếp nhận một cách tốt nhất, hay nhất, rõ ràng nhất.

Góc của loa sẽ ảnh hưởng đến độ tập trung của âm hình cũng như độ cân bằng và độ sâu của âm thanh. Công nghệ sản xuất thiết bị âm thanh ngày nay đang càng ngày được cải thiện, chính vì thế mà có rất nhiều các hãng loa với những đặc tính khác nhau. Sẽ có thiết bị được thiết kế đặt hơi nghiêng về phía người nghe, nhưng cũng có thiết bị được thiết kế hướng thẳng về phía trước.

đặt loa đúng cách
Cách bố trí loa nghe nhạc với độ cao của loa ảnh hưởng đến độ cân bằng của âm thanh

Âm trable sẽ có hướng tính cao nên khi bạn tiến hành điều chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ giúp tăng âm treble bạn nghe thấy tại điểm tốt nhất. Nhưng nếu tiếng quá sáng hay quá gắt thì hãy điều chỉnh cách bố trí loa nghe nhạc lại và chếch khỏi tai bạn một chút và cũng không nên cách xa quá nhiều.

Kiểm tra góc của loa có chất lượng hay không sẽ tiến hành như sau: Thử nghe loa trong vị trí thẳng trong một khoảng thời gian ngắn. Xoay loa nghiêng sang một góc khoảng 10 độ chếch về phía người nghe. Bạn tiếp tục xoay loa nghiêng tiếp tới 20, 30 độ nếu thấy âm thanh không làm hài lòng bạn. Khi tìm thấy vị trí âm thanh hay nhất, bạn hãy cố định loa ở điểm đó. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi xoay loa về hướng người nghe sẽ đem lại âm sắc hay hơn, với âm hình nổi hơn.

5. Trục nghe

Mặc dù có tầm quan trọng cao nhưng trục loa lại ít được nhắc đến trong dàn âm thanh. Bạn cần xác định trục nghe. Trục nghe chính là điểm màng trước hoặc vách ngăn của loa mà nhà thiết kế có ý định đặt ngang tầm với tai người nghe.

7. Cách bố trí loa nghe nhạc hay theo độ cao đến tai

Để đặt loa đúng cách nhất thì bạn cần đo khoảng cách từ mặt đất đến tai của người nghe khi ngồi. Với những dàn âm thanh gia đình, với số lượng ít thì người, bạn nên đo khoảng cách từ tai đến mặt đất để xác định đúng vị trí đặt loa.

cách bố trí loa nghe nhạc hay
Cách bố trí loa nghe nhạc với độ cao của loa ảnh hưởng đến độ cân bằng của âm thanh

Nhưng đối với dàn âm thanh lớn, việc bố trí cho quán cafe hoặc hội trường, phục vụ cho hàng trăm, hàng nghìn khán giả thì bạn nên dùng độ cao trung bình để có thể đảm bảo được mọi người đều thưởng thức được âm thanh tốt nhất. Chính vì thế, hãy tìm loại giá có độ bền và chất lượng, để nâng lên hạ xuống đảm bảo an toàn, không gây nguy hại trong quá trình sử dụng.

8. Chiều cao của giá đỡ

Ví dụ khoảng cách từ tai người nghe đến mặt đất là 92cm và nếu trục nghe là độ cao đến tweeter, trước hết, cách bố trí loa nghe nhạc hay sẽ đo từ chính giữa tweeter đến điểm đáy vỏ loa là 30cm. Sau khi ta trừ đi độ cao đến tai, ta sẽ có kết quả: 92 – 30 = 62 cm. Vậy nên, bạn sẽ cần đến một giá đỡ với chiều cao 62cm.

cách bố trí loa nghe nhạc hay
Cần tính toán độ cao giá đỡ phù hợp

9. Lựa chọn loa nghe nhạc ở Lạc Việt audio

Hiện nay, ở trên thị trường có rất nhiều sản phẩm loa nghe nhạc khác nhau, thật giả lẫn lộn gây nên hoang mang cho người dùng. Bởi thế, để tìm kiếm cho mình một thiết bị chất lượng, hiện đại cũng như phù hợp với dàn âm thanh của mình đang sử dụng. Thì bạn nên tìm đến những công ty doanh nghiệp uy tín. Và một trong những địa chỉ mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là Việt Mới Audio với nhiều ưu điểm như:

  • Việt Mới Audio là 1 trong các công ty dẫn đầu về lĩnh vực âm thanh tại Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm
  • Sở hữu đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu trình độ, chuyên môn cao
  • Cung cấp sản phẩm thiết bị âm thanh chất lượng, được nhập khẩu chính hãng
  • Chế độ bảo hành uy tín, bảo hành sản phẩm từ 1-3 năm
cách bố trí loa nghe nhạc hay
Việt Mới Audio có thể tư vấn cách bố trí loa nghe nhạc hay phù hợp nhất với nhu cầu khách hàng

Việt Mới Audio luôn mong rằng, những khách hàng đến với chúng tôi đều có thể hài lòng với những gì chúng tôi đem lại cho niềm đam mê của ban.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là tổng quát về cách bố trí loa nghe nhạc hay chuẩn chuyên gia mà Việt Mới Audio muốn gởi đến bạn. Nếu bạn vẫn còn nhiều điều thắc mắc, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất. Việt Mới Audio luôn ở đây, sẵn sàng phục vụ bạn!

>>>> TIẾP TỤC VỚI: 5+ Loa CF Audio chất lượng cao, giá tốt nhất năm 2022

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook