Hướng dẫn bảo quản thiết bị âm thanh

Bảo quản thiết bị âm thanh để sử dụng bộ dàn âm thanh hội trường Muốn chất lượng tốt thì ngoài việc lựa chọn hệ thống chuyên nghiệp, bạn còn phải biết cách bảo quản tốt các thiết bị âm thanh trong hệ thống. Quá trình sử dụng, cất giữ, bảo quản không được ảnh hưởng đến thiết bị, tránh hư hỏng, giảm hiệu quả hoạt động. Mời các bạn tham khảo phần cách bảo quản thiết bị âm thanh được Việt Mới Audio chia sẻ như hình dưới đây:

1. Chú ý đến các yếu tố điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa nhiều có thể ảnh hưởng đến các thiết bị âm thanh, vì vậy để bảo dưỡng hệ thống thiết bị âm thanh karaoke, sân khấu tốt nhất, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố này.

+ Trước hết, bạn cần lưu ý không để mưa, thời tiết ẩm ướt ảnh hưởng đến thiết bị. Do có nước, không khí có chứa các hạt nước có thể làm ướt mạch điện và làm hỏng thiết bị.

+ Thời tiết nắng nóng cũng có thể ảnh hưởng đến các thiết bị âm thanh. Đặc biệt, tia cực tím là yếu tố lý tưởng để phân hủy các gân loa làm bằng cao su hoặc xốp, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của loa và các thiết bị khác.

2. Sắp xếp bảo quản thiết bị âm thanh cẩn thận

Để việc bố trí bảo quản thiết bị âm thanh gia đình, dàn karaoke… được tốt nhất, không để thiết bị chồng chéo lên nhau. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị kệ, tủ chuyên dụng để có thể cân được các thiết bị trên.

Xin lưu ý rằng bạn không bao giờ được đặt thiết bị âm thanh gần các thiết bị tỏa nhiệt như bộ tản nhiệt, máy tính và tủ lạnh. Đặt thiết bị âm thanh cách xa chúng ít nhất 4 mét. Nổ do nhiệt độ cao có thể gây ra … Không nên đặt thiết bị âm thanh ở những nơi bạn thường xuyên đi lại vì như vậy sẽ gây va chạm thiết bị khiến thiết bị nhanh hỏng.

Bảo quản thiết bị âm thanh cẩn thận
Bảo quản thiết bị âm thanh bằng cách sắp xếp cẩn thận

3. Đảm bảo nguồn điện khi sử dụng các thiết bị âm thanh

Đầu tiên, nguồn điện sử dụng cho thiết bị âm thanh được đánh giá phù hợp và ổn định. Khi không sử dụng thiết bị âm thanh, hãy đảm bảo đã tắt nguồn.

Việc lựa chọn ổ cắm điện phải an toàn và đáng tin cậy. Không để dây nguồn của thiết bị âm thanh trong tình trạng rối tung lối đi, tránh để dây trong trường hợp trục trặc, thiết bị có thể đột ngột ngừng hoạt động nhiều lần có thể gây hỏng hóc.

Không cắm dây nguồn của thiết bị âm thanh vào cùng ổ điện với máy tính, lò vi sóng và các thiết bị khác, vì dùng chung nguồn điện khi dùng chung ổ cắm điện sẽ làm hỏng chất lượng âm thanh hoặc chức năng của thiết bị. Ngoài ra, công việc này cũng có thể gây ra tình trạng quá tải.

4. Vệ sinh sạch sẽ các thiết bị âm thanh

Bụi bẩn được coi là kẻ thù của mọi thiết bị điện tử. Bụi sẽ bám vào bề mặt của mạch và làm giảm độ dẫn điện của nó. Do đó, cần chú ý bảo dưỡng và vệ sinh thiết bị, vệ sinh bên trong thiết bị âm thanh, đặc biệt là bề mặt bảng mạch.

Khi lau, bạn có thể dùng khăn mềm hoặc các thiết bị hỗ trợ khác như khăn giấy ướt, chất tẩy rửa. Khi làm sạch, hãy nhẹ nhàng và cẩn thận. Đặc biệt, núm vặn trên ampy sẽ không làm cho nó bị lệch hoặc xoay khiến bạn phải căn chỉnh lại sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Vệ sinh sạch sẽ các thiết bị âm thanh
Bảo quản thiết bị âm thanh bằng cách vệ sinh sạch sẽ

Nên bảo trì thiết bị âm thanh thường xuyên để luôn đảm bảo hệ thống có chất lượng âm thanh tốt nhất, tránh hư hỏng thiết bị và phát sinh thêm chi phí.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc bảo quản thiết bị âm thanh. Hy vọng những chia sẻ trên có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Liên hệ Việt Mới Audio qua thông tin bên dưới nếu bạn cần được tư vấn về sản phẩm thiết bị âm thanh ánh sáng. 

Thông tin liên hệ

>>>> Tham Khảo Thêm: 10 thiết bị thu âm chuyên nghiệp tại nhà mà bạn nên đầu tư

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook