10 thiết bị thu âm chuyên nghiệp tại nhà mà bạn nên đầu tư

Thiết bị thu âm chuyên nghiệp là một trong những yếu tố tạo nên một bản ghi hoàn hảo. Vậy cần những thiết bị nào cho một dàn thu âm hoàn chỉnh? Hãy cùng Việt Mới Audio tìm lời giải đáp cho vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Máy tính và các phần mềm làm nhạc

Máy tính và phần mềm làm nhạc là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong quá trình ghi âm. Máy tính được dùng để thu âm có cấu hình càng mạnh thì sẽ cho ra được chất lượng âm thanh càng tốt. Bộ nhớ tối thiểu của máy tính là 4GB, tốt nhất là 8GB do phần mềm xử lý âm thanh khá tốn RAM. Máy tính dùng cho thu âm cần ít nhất 2 ổ cứng. Một ổ cứng sẽ được dùng để cài hệ điều hành và phần mềm xử lý âm thanh, một ổ dùng để chứa dữ liệu quan trọng.

Thiết bị thu âm chuyên nghiệp
Máy tính và các phần mềm làm nhạc

Bạn nên chọn máy tính có cấu hình tốt để đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình làm việc. Tùy vào tình hình kinh tế và các thiết bị âm thanh sẵn có mà chọn máy tính phù hợp. Bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn của bạn bè nếu không biết nhiều về máy tính cũng như các thiết bị xử lý âm thanh.

Một số phần mềm làm nhạc phổ biến trên thị trường hiện nay là Protool, Sonar, Nuendo, FL Studio,.. Đây đều là những phần mềm có tính phí. Bạn cũng có thể chọn sử dụng phần mềm làm nhạc miễn phí như Audacity để tiết kiệm ngân sách.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Thiết bị âm thanh karaoke gia đình tại nhà chuyên nghiệp

2. Micro thu âm

Micro là thiết bị được dùng để thu các âm thanh từ giọng nói, nhạc cụ hay một tiếng động bất kì trong môi trường xung quanh. Ba loại micro thu âm được sử dụng phổ biến hiện nay là Ribbon, Dynamic và Condenser. Để có được chất lượng âm thanh thu vào tốt nhất, bạn nên chọn micro Condenser vì thiết bị này có độ nhạy cao và khả năng bắt âm chính xác.

thiết bị thu âm chuyên nghiệp
Micro thu âm

3. Loa monitor phòng thu

Loa monitor hay còn gọi là loa kiểu âm có nhiệm vụ tái tạo âm thanh một cách chân thực nhất. Ngoài ra, loa kiểu âm còn là thiết bị thu âm chuyên nghiệp giúp các nhân viên kiểm tra được vấn đề trong quá trình thu âm, qua đó tìm ra cách xử lý vấn đề. Âm thanh được phát ra từ dòng loa này là tín hiệu gốc chưa được trải qua quá trình chỉnh sửa.

Thiết bị phòng thu chuyên nghiệp
Loa Monitor phòng thu

Khi mua loa monitor, bạn nên kiểm tra công suất và dải tần của thiết bị để đảm bảo được chất lượng âm thanh phát ra tốt. Giá thành của loa kiểm âm hơi cao hơn so với các loa khác, tuy nhiên giá thành cao sẽ đi đôi với chất lượng, bạn có thể cân nhắc để chọn ra loa phù hợp.

4. Tai nghe kiểm âm

Tai nghe kiểm âm có vai trò tương tự như loa kiểm âm nhưng mang nhiều lợi ích hơn. Tai nghe được ca sĩ, người thu âm sử dụng để có thể nghe được nhạc nền và âm thanh được thu vào micro. Ngoài ra, tai nghe kiểm âm còn là thiết bị phòng thu chuyên nghiệp để kỹ thuật viên kiểm tra bản ghi và điều chỉnh kỹ thuật. 

Thiết bị thu âm chuyên nghiệp
Tai nghe kiểm âm

Xét theo vai trò và chức năng, tai nghe kiểm âm được chia thành 2 loại chính là:

  • Closed-Back Headphone: Đây là tai nghe chuyên dùng cho ca sĩ, người thu âm. Thiết bị này được thiết kế để đảm bảo độ cách âm tốt, tránh lọt âm thanh ra ngoài.
  • Open-Back Headphone: Đây là tai nghe kiểm âm được các kỹ thuật viên sử dụng nhiều trong quá trình mix nhạc. Tuy được đánh giá cao trong việc tối ưu chất lượng âm thanh nhưng thiết bị này lại dễ bị lọt âm thanh ra ngoài.

5. Audio interface

Audio interface được dùng để kết nối các thiết bị âm thanh lại với nhau. Audio interface đóng vai trò truyền những âm thanh từ các thiết bị thu âm vào máy tính và phát tín hiệu từ máy tính ra loa.

Thiết bị thu âm chuyên nghiệp
Audio interface

Audio interface kết nối với cổng USB là thiết bị kết nối phổ biến nhất hiện nay. Cổng kết nối này tương thích với tất cả các loại máy tính hiện nay trên thị trường với tốc độ kết nối nhanh và ổn định. Ngoài ra, thiết bị này còn có kết nối dạng PCI, đây là loại kết nối có chất lượng ổn định và tốc độ truyền tín hiệu cao nhất trong 3 cổng.

Bạn có thể cân nhắc ba cổng kể trên và mức chi phí đầu tư mà mình muốn bỏ ra để chọn cho mình một loại phù hợp. Các loại Audio interface có chất lượng tốt hiện nay như: RME Audio Fireface, Universal Audio Apollo,..

6. Midi controller

Midi controller là thiết bị dùng để kết nối các loại nhạc cụ kỹ thuật số lại với nhau. Thiết bị này có chức năng truyền dẫn tín hiệu dữ liệu và điều khiển hệ thống nhằm tạo ra bản hòa âm. Đây là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp.

thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp
Midi controller

7. Vật liệu tiêu âm

Đây là một thiết bị phòng thu chuyên nghiệp không thể thể thiếu trong phòng thu của bạn. Vật liệu tiêu âm này có thể hiểu là thiết bị dùng để kiểm soát các bản thu không bị dính tạp âm xung quanh. Vì thế, nếu bạn muốn một bản thu đạt chất lượng tốt thì đừng chần chừ mà hãy sắm ngay những thiết bị này cho phòng thu của mình.

thiết bị thu âm chuyên nghiệp
Vật liệu tiêu âm

8. Bàn mixer

Bàn mixer là thiết bị mà các kỹ thuật viên dùng để điều chỉnh âm sắc cao thấp cho phù hợp với giọng ca sĩ, người thu âm. Đây là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thu chuyên nghiệp. Hiện nay trên thị trường có nhiều bàn mixer với chất lượng khác nhau nên bạn cần tìm hiểu trước để chọn được thiết bị chất lượng.

thiết bị phòng thu chuyên nghiệp
Bàn Mixer

9. Dây âm thanh

Dây dẫn âm thanh đóng vai trò truyền tín hiệu giữa các thiết bị trong quá trình ghi, xử lý bản thu. Tất cả các âm thanh đều phải đi qua dây âm thanh này. Vì thế, bạn nên lựa chọn loại dây có chất liệu bền bỉ, chất lượng tốt để tránh hư hỏng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bạn nên tính toán đủ độ dài dây cần dùng, tránh gây ảnh hưởng đến việc truyền tải âm thanh.

thiết bị thu âm chuyên nghiệp
Dây âm thanh

10. Pop filter

Pop filter hay còn gọi màng lọc âm, là thiết bị được chắn giữa micro và miệng của ca sĩ. Thiết bị phòng thu chuyên nghiệp này giúp hạn chế những tạp âm trong quá trình thu âm, tránh micro bị rỉ sắt và hư hỏng. Các loại Pop Filter phổ biến hiện nay gồm: Samson, Nady,… Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình loại màng lọc âm phù hợp.

thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp
Pop Filter

Trên đây là bài viết tổng hợp các thiết bị thu âm chuyên nghiệp mà phòng thu nào cũng cần phải có. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thể lựa chọn được các thiết bị phù hợp cho phòng thu âm của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua các thiết bị thu âm được giới thiệu trong bài viết trên với mức giá cực ưu đãi tại Việt Mới Audio. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn về quy trình đặt hàng nhé! 

Thông tin liên hệ:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook