Audiophile là gì? Đặc điểm nhận dạng một audiophile thứ thiệt

Audiophile là gì? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người không hiểu và thắc mắc, Vì đối với những người chưa từng nghe qua thì lại là một thuật ngữ rất mới. Việt Mới Audio sẽ giải đáp mọi thắc mắc về câu hỏi này cũng như những thông tin liên quan đến Audiophile dễ hiểu và đơn giản nhất.

1. Audiophile là gì?

Audiophile là thuật ngữ được ghép bởi 2 yếu tố cơ bản là Audio và File. Trong đó từ audio có nghĩa là âm thanh, và từ phile có nghĩa là sự đam mê cháy bỏng, cuồng nhiệt. Vậy Audiophile được hiểu đơn giản là những người có tình yêu cuồng nhiệt với âm thanh. Họ là những người có tính yêu lớn với âm thanh, từ những âm thanh trung thực nguyên gốc đến những âm thanh đã được qua điều chỉnh của những thiết bị điện tử.

Audiophile là gì
Audiophile là gì?

Với định nghĩa thứ 2 về Audiophile, thì nhóm người này được định nghĩa như để chỉ một nhóm những người đam mê quá trình tái tạo ra những âm thanh chính xác đồng thời phải trung thực nhất chứ không đơn thuần là những người yêu âm thanh.

Trong bài viết này, Việt Mới Audio sẽ chỉ đề cập đến Audiophile theo định nghĩa thứ nhất. Với cách hiểu như vậy, Audiophile có thể đến từ bất cứ giới tính, độ tuổi nào, miễn là họ say mê âm nhạc. Với những Audiophile, họ luôn suy tư, trăn trở làm thế nào để đổi mới, bổ sung trang thiết bị để hoàn thiện dàn âm thanh ngày càng hay hơn, thỏa mãn sở thích âm nhạc của họ.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 15+ Micro hội nghị, hội thảo chính hãng, giá tốt nhất 2023

2. Đặc điểm của một Audiophile thứ thiệt

Như đã nói ở trên, bất cứ ai cũng có thể là một Audiophile. Và mỗi Audiophile lại có những sở thích âm nhạc riêng, tuy nhiên, các audiophile đều có những đặc điểm chung như:

 • Thích nghe nhạc
 • Có vốn hiểu biết nhiều về âm nhạc cũng như cách nghe nhac sành điệu nhất
 • Luôn cố gắng tìm kiếm, đổi mới và phối ghép các thiết bị âm thanh
 • Thường yêu thích âm nhạc, âm thanh từ khi còn trẻ
 • Rất biết cách thưởng thức âm nhạc chuẩn chỉnh
 • …. Và còn nhiều các đặc điểm đa dạng khác nữa.
Audiophile la gi
Các Audiophile thường có các đặc điểm rất chung

3. Audiophie tìm nguồn âm ở đâu?

Thông thường, những Audiophile đều là những người sở hữu đôi tai cực kỳ khó tính. Tiêu chuẩn âm nhạc của Audiophile khá cao, nếu nghe nhac có dung lượng thấp sẽ là không đạt yêu cầu với họ. Những người này thường sẽ nghe thể loại lossless được sao trực tiếp từ phòng thu, không qua những công nghệ nén, cắt ghép như đối với các đĩa CD.

Audiophile là gì
Ngày nay, Audiophile đã dễ dàng hơn trong việc tìm nguồn âm chất lượng cao

May mắn thay cho các Audiophile, trong thời đại kỹ thuật số, nguồn nhạc của các Audiophile cũng đã phong phú hơn nhiều. Các trang web chia sẻ nhạc chất lượng cao, nhạc lossless đã ra đời với hàng ngàn, hàng vạn những bản nhạc hay, nổi tiếng. Các Audiophile giờ đây sẽ không phải hằng đêm đêm trăn trở, suy tư về việc tìm mua những đĩa nhạc limited hay phải khổ tâm trong việc bảo quản đĩa than hay đĩa CD như trước.

4. Những trường phái cơ bản của Audiophile

Audiophile trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng sẽ được chia thành nhiều trường phái khác nhau. Dưới đây Việt Mới Audio chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những trường phái cơ bản nhất: 

4.1 Phân loại theo thể loại nhạc

 • Tiết tấu nhanh: pop, rock, new-age, classic,…
 • Tiết tấu chậm: audiophile vocals, blues, jazz, blues, ballad….  

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Ballad là gì? Những thông tin thú vị về nhạc pop ballad có thể bạn chưa biết

4.2 Phân loại theo thiết bị

 • Chơi theo trường phái của tín hiệu analog hay digital
 • Chơi theo tubes hay bán dẫn
 • Chơi loa kèn hay loa củ thông thường, loa “màng” hoặc loa “kim loại”,…
Audiophile la gi
Audiophile có rất nhiều trường phái tùy theo sở thích cá nhân

4.3 Phân theo nguồn thiết bị

Các thiết bị âm thanh được sử dụng phải có thương hiệu rõ ràng. Audiophile thường sử dụng thiết bị âm thanh có sắc của những hãng âm thanh tên tuổi lớn trên thế giới. Ngoài ra còn có những giới sử dụng các thiết bị âm thanh tự lắp ráp. Những người thuộc nhóm này, có tỷ lệ nhỏ, vì không phải ai cũng có những am hiểu sâu về kỹ thuật. 

5. Top 10 tai nghe được hội Audiophile săn đón

Đối với những người sành nhạc, tai nghe là công cụ quan trọng và không thể thiếu. Một tai nghe tốt và đúng chuẩn sẽ đem đến cho hội Audiophile trải nghiệm âm thanh chân thực và sống động nhất. Dưới đây là top 10 tai nghe được các Audiophile săn lùng nhất trên thế giới:

 1. Sony MDR-Z1R
 2. Kingsound KS-H3
 3. Sennhesier HD660s
 4. Focal Utopia
 5. Pioneer SE-Master 1
 6. Stax SR009
 7. Monoprice Monotlith
 8. Sennheiser HD800s
 9. Stax SR007 MK2
 10. Sennheiser Orpheus
Audiophile là gì
Tai nghe là thiết bị rất quan trọng với mỗi Audiophile

Thông tin liên hệ:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook