Tín hiệu analog là gì? Phân biệt tín hiệu analog và digital

Tín hiệu analog là gì? Bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực điện tử hoặc xử lý tín hiệu chắc hẳn đã quá quen thuộc với loại tín hiệu này. Nhưng điều gì tạo nên tín hiệu analog? Nó khác gì so với tín hiệu digital? Hãy đọc bài viết dưới đây của Việt Mới Audio để tìm hiểu nhé!

Tín hiệu analog là gì?

Tín hiệu analog là gì
Tín hiệu analog là gì?

Tín hiệu analog là những làn sóng tín hiệu liên tục được biểu thị bởi một làn sóng sin và có thể thay đổi trong cường độ tín hiệu (biên độ) hoặc tần số (sóng mỗi đơn vị thời gian). 

Giá trị biên độ của sóng hình sin có thể được xem là điểm cao nhất và điểm thấp nhất của sóng, trong khi giá trị tần số được đo bằng chiều dài của sóng hình sin từ trái qua phải.

Một số ví dụ về tín hiệu analog xung quanh chúng ta: Giọng nói của con người, bởi vì sóng âm thanh là liên tục. Tương tự cũng như tầm nhìn, chúng ta có thể nhìn thấy các hình dạng và màu sắc khác nhau một cách liên tục do sóng ánh sáng.

Tín hiệu phát ra từ micro có đầy đủ các tần số và sóng hài analog, chúng kết hợp với nhau để tạo nên những bản nhạc hay. Đây cũng được gọi là tín hiệu analog.

Phân biệt tín hiệu Analog và tín hiệu Digital

Phân biệt Tín hiệu analog và digital
Phân biệt Tín hiệu analog và digital | Tín hiệu analog là gì?
Tín hiệu Analog  Tín hiệu Digital
Tín hiệu Analog là liên tục và thời gian thay đổi. Tín hiệu Digital có từ hai trạng thái trở lên và ở dạng nhị phân.
Việc khắc phục sự cố của Tín hiệu Analog rất khó Khắc phục sự cố của Tín hiệu Digital rất dễ dàng.
Tín hiệu Analog thường ở dạng sóng sin. Một Tín hiệu Digital thường ở dạng sóng vuông.
Dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Chúng ổn định và ít bị nhiễu.
Tín hiệu Analog sử dụng các giá trị liên tục để biểu diễn dữ liệu. Tín hiệu Digital sử dụng các giá trị rời rạc để biểu diễn dữ liệu.
Độ chính xác của Tín hiệu Analog có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Độ chính xác của Tín hiệu Digital không bị nhiễu.
Tín hiệu Analog có thể bị ảnh hưởng trong quá trình truyền dữ liệu. Tín hiệu Digital không bị ảnh hưởng trong quá trình truyền dữ liệu.
Tín hiệu Analog sử dụng nhiều năng lượng hơn. Tín hiệu Digital sử dụng ít năng lượng hơn.
Ví dụ: Các phép đo nhiệt độ, áp suất, lưu lượng, v.v. Ví dụ: Phản hồi van, Khởi động động cơ, Chuyến đi, v.v.
Các thành phần như điện trở, tụ điện, cuộn cảm, được sử dụng trong mạch tương tự. Các thành phần như bóng bán dẫn, bộ điều khiển vi mô được dùng trong các mạch digital

Cách chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu digital

Ngày nay, tín hiệu Analog được ứng dụng phổ biến trong hầu hết các thiết bị đo và remote. Trong một số trường hợp chúng ta lại chỉ muốn tín hiệu output là tín hiệu Digital trên tín hiệu ngõ ra tương tự 4-20mA hoặc 0-10V đó. 

Việc này khá đơn giản nếu chúng ta dùng tới PLC (Bộ điều khiển Logic có thể lập trình được) và các khối lệnh Logic bên trong PLC. Tuy nhiên, một ứng dụng đơn giản mà dùng tới PLC thì lại phí tài nguyên của PLC nên chúng ta có giải pháp là dùng bộ chuyển đổi tín hiệu analog sang Digital.

Chuyển tín hiệu Analog sang Digital thông qua bộ chuyển đổi Z109REG2-1

Giải pháp đặt ra là dùng một bộ chuyển đổi Z109REG2-1. Dùng để biến đổi tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V  từ cảm biến thành các giá trị tín hiệu Digital theo mong muốn để báo động bằng còi hoặc đóng ngắt động cơ.

ADC – Analog to Digital Converter

bộ chuyển đổi tín hiệu ADC Analog sang DigitaL
bộ chuyển đổi tín hiệu ADC Analog sang Digital | Tín hiệu analog là gì?

ADC là hệ thống mạch thực hiện chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu Digital. Đầu vào là tín hiệu analog, được xử lý thông qua mạch giữ mẫu (S/H) để tạo ra giá trị gần đúng với tín hiệu Digital.

Biên độ không còn có giá trị vô hạn, nó đã được “lượng tử hóa” thành các giá trị rời rạc. Tùy thuộc vào độ phân giải của bộ ADC. ADC có độ phân giải cao hơn thường sẽ có kích thước các bước sóng nhỏ hơn và sẽ biểu diễn chính xác hơn tín hiệu tương tự đầu vào. 

Giai đoạn cuối cùng của ADC là nó sẽ mã hóa tín hiệu số hóa thành một dòng bit nhị phân biểu thị biên độ của tín hiệu analog. Đầu ra tín hiệu digital hiện nay có thể được xử lý trong miền kỹ thuật số.

Ưu nhược điểm của Tín hiệu analog là gì??

Âm thanh analog nghĩa là âm thanh lúc sau cũng tương tự như sóng âm thanh lúc trước đó. Nó là các tín hiệu âm thanh liên tục, tương tự nhau và được biểu diễn bằng biểu đồ X y (cos, sin).

Dòng âm thanh này thường được ứng dụng cho các hệ thống loa karaoke gia đình, karaoke kinh doanh.Từ công nghệ analog này người ta đã sáng chế nên các phương tiện nghe nhìn như phim ảnh, điện thoại viễn thông và phát thanh truyền hình ngày nay.

Ưu điểm

Chất lượng tín hiệu chuẩn do kỹ thuật lưu trữ ở dạng hình sin được thay đổi liên tục. Âm thanh có độ chi tiết cao, chất lượng âm thanh tốt. Chiều lòng được cả những kahsch hàng khó tính nhất. 

Với những băng đĩa ghi âm analog thì ta có thể cắt nối được. Analog chủ yếu để truyền tải thông tin như âm thanh, hình ảnh đi xa. Chúng ta có thể tìm thấy ứng dụng của công nghệ này trong tín hiệu truyền hình vệ tinh, di động và cáp quang.

Nhược điểm

Âm thanh analog thường lẫn nhiều tạp âm như tiếng ồn, rè nhiễu….Bị giảm đi chất lượng và thường bị giới hạn số lần sao chép sang các thiết bị. Khi sao chép nhiều lần thì chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng.

Tín hiệu âm thanh bị tác động bởi sự dao động và điện áp và bị biến dạng. Trong phát thanh truyền hình thì công nghệ này phải xử lý tín hiệu ở nhiều mức gây nhiễu, méo tiếng, nghẹt tiếng.

Ứng dụng của tín hiệu analog là gì?

Truyền hình analog

Truyền hình analog
Truyền hình analog | Tín hiệu analog là gì?

Truyền hình analog là gì? Truyền hình cáp analog là gì? Ti vi analog là gì? Cũng là một trong những câu hỏi mà chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này. Truyền hình analog là một hệ thống mà trạm thu phát đều là thiết bị analog, tín hiệu thu phát cũng tương tự.

Trong tín hiệu truyền hình, tín hiệu analog được ứng dụng chủ yếu để truyền tải thông tin đi xa. Để có thể hình dung dễ dàng hơn thì đó chính là sóng truyền hình mà chúng ta thu được khi sử dụng cần ăng-ten ngày trước.

Âm thanh analog

Âm thanh analog là gì? Âm thanh analog là các tín hiệu âm thanh liên tục và tương tự nối tiếp nhau. Và cũng được biểu diễn dưới dạng biểu đồ X,Y.

Trong lĩnh vực âm thanh, tín hiệu analog được dùng trong việc điều khiển các thiết bị phụ tải điện vào điện áp. Khi đó, quá trình biến đổi mức điện áp sẽ được theo dõi kĩ càng và ghi nhận. Khi xảy ra sự cố, mức điện áp hệ thống còi và đèn thông báo sẽ phát đi tín hiệu, hiển thị thông số.

Ngoài ra, đối với các thiết bị nhiệt độ, đầu đo nhiệt độ sẽ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ về dạng tín hiệu analog và được hiển thị. Từ đó giúp người dùng dễ dàng đọc hiểu được các thông số trên các thiết bị, đồng thời tiết kiệm được chi phí.

Lời kết

Hy vọng thông qua những thông tin về “Tín hiệu analog là gì? Phân biệt tín hiệu analog và digital”, bạn sẽ hiểu thêm về loại tín hiệu này và ứng dụng của nó trong các thiết bị âm thanh. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới âm thanh nhé!

Việt Mới Audio – chuyên phân phối thiết bị âm thanh cho dàn karaoke kinh doanh, karaoke  gia đình, dàn âm thanh đám cưới, sự kiện lớn, hội thảo, hội trường. Liên hệ với chúng tôi qua: 

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com/

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook