Sò amply là gì? Các mẫu amply 4, 8, 16, 24 sò phổ biến hiện nay

Sò là một thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và khả năng hoạt động của amply. Vậy thì sò amply là gì? Chức năng của bộ phận này trong amply là gì? Bài viết sau đây của đơn vị Việt Mới Audio sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này và đồng thời giới thiệu các mẫu sò amply phổ biến hiện nay. Cùng theo dõi ngay nhé!

1. Sò amply là gì?

Sò amply là một linh kiện bán dẫn nằm trong các mạch công suất của amply. Công suất của thiết bị amply sẽ được quyết định bởi linh kiện sò. Do đó, sử dụng càng nhiều sò thì công suất của amply càng lớn và trở kháng sẽ càng ít, có thể giảm tối đa ở mức 1Ω. Mỗi amply xem phim, amply hội trường, amply karaoke… sẽ được trang bị tối đa 20 sò và thường được kết hợp với IC để thực hiện nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu một cách tối ưu nhất.

sò amply là gì
Hình ảnh của sò trong amply

2. Phân loại sò amply và cách xem sò amply

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sò với đa dạng hình dáng và chức năng khác nhau. Tùy theo cách phân loại mà sẽ có các loại sò amply khác nhau:

 • Phân loại theo hình dáng: Sò tròn và sò vuông.
sò amply
Sò amply hình vuông
sò amply là gì
Sò amply hình tròn
 • Phân loại theo màu sắc: Sò xanh và sò đen.
sò amply là gì
Sò đen và sò xanh
 • Phân loại theo cấu tạo

Theo cấu tạo, ta sẽ có hai loại là sò sắt và sò than. Sò sắt được tạo ra từ sắt và nhôm. Sò than được làm từ nhựa tổng hợp hoặc gốm. Sò sắt được sử dụng phổ biến hơn nhờ giá thành rẻ, độ bền và khả năng tản nhiệt rất tốt. Sò sắt có độ bền điện ưu việt hơn sò than nhưng lại kém hơn về mặt độ bền cơ học. Ngược lại, sò than có độ bền cơ học được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, giá thành và khả năng tản nhiệt lại là điểm yếu của loại sò này.

 • Phân loại theo công dụng

Tiêu chí cuối cùng và quan trọng nhất để phân loại sò là công dụng của từng loại. Theo cách phân loại này, sò amply sẽ được phân thành hai loại là sò trường (FET, MOSFET) và sò thường (BJT). Và trong hai loại đó, sò được chia nhỏ thành 2 loại là sò ngược và sò thuận.

Sò Mosfet có thể tạo ra dòng điện nhờ hiệu ứng từ trường nên có công suất lớn hơn rất nhiều. Sò trường có trở kháng ở đầu vào rất lớn, thích hợp để khuếch đại những âm yếu. Ngược lại, khả năng chịu áp lực của loại này rất kém và dễ gây tĩnh điện.

sò amply xịn
Sò Mosfet

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 6 amply có cổng HDMI được “săn lùng” nhiều nhất hiện nay

3. Nguyên tắc hoạt động của sò trong amply là gì?

Nguyên tắc hoạt động của sò trong amply là dựa trên các lớp khác nhau trong mạch điện. Các lớp này bao gồm lớp class A, AB, B và thông dụng nhất là Class A Single-End cùng Class AB Push-Pull.

 • Lớp Class A Single End

Trung điểm của tuyến tải là điểm hoạt động của lớp Class A Single End. Một con sò sẽ đảm nhận trách nhiệm khuếch đại cực đại của tín hiệu âm thanh. Nhược điểm của lớp này là kích thước và chi phí chi cho việc tản nhiệt cho sò tốn rất nhiều. Điều này là do hiệu suất của lớp này thấp, chỉ tầm khoảng 25%, phần còn lại sẽ tỏa nhiệt trên đèn điện tử hoặc sò.

Ưu điểm khi dùng lớp này là loại bỏ các miền phi tuyến và độ méo rất ít do chỉ có 1 con sò hoạt động. Không chỉ vậy, âm thanh của amply cũng rất tự nhiên khi sử dụng loại sò công suất này.

 • Class AB Push-Pull

Ở lớp này, sò phải có ít nhất hai con vì đây là khu vực ngưng và các đường đặc truyền tải chỉ khuếch đại được 50% tín hiệu vào. Lúc này một con sò sẽ đảm nhiệm việc khuếch đại tín hiệu âm, sò còn lại sẽ khuếch đại tín hiệu dương. Nói cách khác, hai sò tạo thành 1 vùng đẩy và 1 vùng kéo.

Nhờ có thiết kế đẩy và kéo với hiệu suất tối ưu nên công suất loa cũng sẽ được nâng cao. Vậy nên, lớp này thường được ứng dụng ở các không gian rộng như sân khấu lớn, hội trường.

sò amply là gì
Nguyên tắc hoạt động của sò trong amply

4. Amply 4/8/16/24 sò có công suất bao nhiêu?

Bốn loại sò được sử dụng phổ biến bao gồm: sò 4, sò 8, sò 16 và sò 24. Tuy nhiên, các con số này không quyết định mức công suất của amply. Công suất các amply sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất sử dụng sò loại gì và số lượng như thế nào. Bên cạnh đó, công suất của amply cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi công suất của sò được sử dụng là bao nhiêu.

sò trong amply là gì
Công suất của các sò

Công suất của thiết bị được thể hiện thông qua số lượng của sò. Càng nhiều sò thì công suất càng lớn và ngược lại. Ví dụ như trong amply karaoke nhu cầu công suất không cần quá cao thì số lượng sò chỉ khoảng là 4,8 hay 12. Còn các amply cần hoạt động với công suất lớn thì số lượng sò có thể lên 24 hoặc thậm chí là 32.

5. Các mẫu sò amply phổ biến hiện nay

5.1 Amply 4 sò

Trong cấu tạo bộ mạch của dòng amply này sẽ có 4 sò. Một số loại amply 4 sò phổ biến hiện nay như:

 • Amply 4 sò Jarguar Suhyoung 203DP
 • Amply 4 sò Jarguar Suhyoung 203 Gold Bluetooth
 • Amply 4 sò Jarguar 203N Gold Bluetooth
sò amply là gì
Amply 4 sò Jarguar Suhyoung 203DP

5.2 Amply 8 sò

Amply 8 sò được ứng dụng rất phong phú trong các thiết bị như loa phóng thanh, loa nghe nhạc… 4 mẫu amply xịn 8 sò được người tiêu dùng ưa chuộng có thể kể đến như:

 • Amply 8 sò Arirang PA-203III EV
 • Amply 8 sò Karaoke Arirang 203XG
 • Amply 8 sò Karaoke Jarguar PA 203N
 • Amply 8 sò Karaoke Jarguar PA 506N
sò của amply là gì
Amply 8 sò Arirang PA-203III EV

5.3 Amply 12 sò

Amply 12 sò là thiết bị amply được trang bị 12 sò ở trong mạch cấu tạo nhằm giúp hỗ trợ khuếch đại tín hiệu ra loa công suất lớn. Một số loại amply 12 sò thông dụng trên thị trường ngày nay:

 • Amply 12 sò Jarguar 203N Gold
 • Amply 12 sò California Pro 128E
 • Amply 12 sò California PRO 128B II
sò amply là gì
Amply 12 sò Jarguar 203N Gold

5.4 Amply 16 sò

Amply 16 sò được nhiều khách hàng ưu ái do chất lượng cao cùng mức công suất khủng. Amply 16 sò thường dùng trong các dàn âm thanh gia đình và kết hợp với các dòng loa có công suất lớn. Các mẫu amply 16 sò cực xịn đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

 • Amply 16 sò Ruby JBA RB-9000
 • Amply 16 sò Jarguar PA 506N Plus
cách xem sò amply
Amply 16 sò Jarguar PA 506N Plus

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Các định dạng video phổ biến hiện nay mà bạn nên biết

6. Ứng dụng sò của amply là gì?

Công suất và chức năng khuếch đại của amply phần lớn sẽ do số lượng sò quyết định. Với dòng thiết bị khuếch đại công suất nhỏ thì sẽ không có số lượng sò cụ thể mà sẽ tùy thuộc vào công suất của từng dòng. Còn với những thiết bị có công suất khủng thì số lượng sò cũng theo vậy là tăng rất nhiều. Nói tóm gọn, tăng số lượng sò đồng nghĩa với việc tăng công suất của thiết bị amply.

sò amply là gì
Sò amply thường được ứng dụng trong các thiết bị âm thanh như amply karaoke

Thông tin liên hệ

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu được sò amply là gì và công dụng của linh kiện này. Nếu bạn có nhu cầu mua amply 4 sò, 8 sò , 24 sò… thì có thể liên hệ cho đơn vị Việt Mới Audio để được giới thiệu các mẫu sản phẩm phù hợp nhé!

>>>> Tiếp Tục Với: Amply class D là gì? Công dụng của mạch ampli class D

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook