Các định dạng video phổ biến hiện nay mà bạn nên biết

Hiện nay có rất nhiều các định dạng video được ra đời vì nhu cầu thưởng thức âm nhạc, hát karaoke trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Hôm nay, Việt Mới Audio sẽ giới thiệu đến bạn những định dạng video  được sử dụng phổ biến nhất ngày nay cũng như những vấn đề liên quan. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về định dạng video qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những định dạng video phổ biến hiện nay

Hiện nay, codec và contairner là hai thành phần chính tạo nên được 1 video kỹ thuật số. Codec sẽ được hiểu là phần để mã hóa đồng thời giải mã những tệp video, tức là nó sẽ nén tệp video thành một chuỗi nhiều trình tự dữ liệu. Sau đó sẽ phát tệp ra thành hình ảnh và âm thanh mà chúng ta nghe được. Khi muốn chỉnh sửa hoặc thay đổi chi tiết thì codec sẽ tiến hành quá trình giải mã. 

các định dạng video
Những định dạng video phổ biến hiện nay

Container chính là loại định dạng video nơi lưu trữ dữ liệu video (định dạng video cho đầu đĩa, hình ảnh, âm thanh,…), container giống như là nơi chứa codec bên trong. Định dạng video container chỉ tương thích và cùng chứa được một số codec nhất định chứ không chứa hoàn toàn được tất cả các loại.

2. Các định dạng video container được sử dụng phổ biến

2.1 Định dạng video MP4 (Moving Picture Expert Group 4)

Định dạng video MP4 là viết tắt của từ MPEG-4. Đây là loại định dạng được chế tác và phát triển bởi Motion Picture Expert Group, người đã phát triển những tiêu chuẩn âm thanh cũng như video kỹ thuật số được sử dụng để chia sẻ trên website. Được ra mắt vào năm 1998 đến nay, so sánh mkv và mp4 đã trở thành định dạng video phổ biến nhất trên toàn cầu thời điểm đó.

cac dinh dang video
Định dạng video MP4 (Moving Picture Expert Group 4)

Với độ tương thích cực kỳ cao nên hầu hết thiết bị nào cũng được hỗ trợ và sử dụng. Video sẽ được nén bằng MPEG-4 hoặc H.264 mang lại chất lượng video cao mà chỉ chiếm dung lượng khá thấp. Vì thế, định dạng video MP4 hiện nay đã được sử dụng phổ biến trên nhiều kênh stream online, youtube và nhiều trang phim uy tín cũng đều sử dụng tính năng của định dạng này.

>>>> Đọc Thêm: Sound Card là gì? Cách lựa chọn Sound Card chuẩn nhất

2.2 Định dạng video AVI (Audio Video Interleave)

Định dạng video AVI là một trong các định dạng video được ra mắt từ rất lâu, nhưng cho đến hiện tại vẫn rất được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều. Loại định dạng này được ra mắt lần đầu vào năm 1992 và trở thành một phần không thể thiếu của công nghệ video nhà Window. Chính vì thế mà AVI được sử dụng nội bộ của máy tính mà rất ít khi được đăng tải dưới dạng video trực tuyến giống như MP4.

các định dạng video
Định dạng video AVI (Audio Video Interleave)

AVI là định dạng phổ biến đến mức người dùng coi nó như là tiêu chuẩn đến lưu trữ video trên máy tính. Vì có cấu trúc đơn giản nên định dạng video AVI sở hữu khả năng tương thích với rất nhiều hệ điều hành như Window, Linux, Mac. Đây cũng là định dạng video có thể tương thích được với nhiều dòng đầu của dàn karaoke hiện nay.

2.3 Định dạng video FLV (Flash Video Format)

FLV là một định dạng video đã được mã hóa cùng với phần mềm Adobe Flash được nén theo Sorenson Spark hay VP6. Hầu hết với những trang web chia sẻ video giống như youtube đều được hỗ trợ và đồng thời tương thích cùng định dạng FLV nên có thể phát triển cực kỳ nhanh chóng.

cac dinh dang video
Định dạng video FLV (Flash Video Format)

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ để xem trực tuyến thì định dạng video này cũng được nhiều trang web chuyển đổi thành các định dạng khác được người dùng tải lên. Định dạng video FLV với ưu điểm là chất lượng video cao kể cả khi chúng đã bị nén xuống các file nhỏ hơn nên cũng được sử dụng khá phổ biến thời gian trước vì các flash video bị suy giảm dần.

2.3 Định dạng video MOV (Apple Quick Time Movie)

Đây là định dạng video được phát triển bởi nhà Apple nên định dạng này cũng chỉ được sử dụng riêng cho những người dùng Mac để lưu tệp video cũng như phim. Định dạng MOV cho chất lượng video rất tốt nhưng đồng nghĩa với điều đó chính là dung lượng của nó cũng lớn.

các định dạng video
Định dạng video MOV (Apple Quick Time Movie)

Gần đây thì Apple cũng đã đưa ra những phiên bản mới hơn là Quick Time X có mặt trên Mac OS X Snow Leopard, Lion và Mountain Lion. Các tệp định dạng MOV được trình phát thông qua Apple Quick Time Player trên những hệ điều hành Mac.

2.5 Định dạng WMV (Window Media Video)

Được phát triển bởi Microsoft, là định dạng được thiết kế dành cho các ứng dụng trực tuyến nhưng ngày nay định dạng WMV còn được thiết kế sử dụng cho những nội dung chuyên nghiệp hơn. Các file có định dạng WMV có ưu điểm là chiếm những dung lượng nhỏ nhất trên các web tuy nhiên chúng có chất lượng thấp.

cac dinh dang video
Định dạng WMV (Window Media Video)

Vì thế WMV cũng chỉ phù hợp khi cần gửi video thông qua mail, các đoạn video xem trước. WMV được hỗ trợ trong tất cả những máy tính có hệ điều hành Window và Mac sử dụng miễn phí. Một số thiết bị như đầu karaoke cũng hỗ trợ phát loại định dạng này.

>>>> Đọc Thêm: Cách chỉnh vang cơ hát karaoke hay nhất, không bị hú

3. Các định dạng video codec được sử dụng phổ biến

3.1 Định dạng video H.264

Đây là một trong những loại định dạng video codec phổ biến nhất đang được sử dụng. Loại định dạng này cho phép người dùng giảm đi dung lượng tệp đáng kể những chất lượng video gần như không hề thay đổi. Loại định dạng video này cũng cho phép chúng ta chuyển đổi qua lại giữa nén Lossy cũng như Lossless. 

các định dạng video
Định dạng video H.264

3.2 Định dạng video DivX (Digital Video Express)

Định dạng video DivX với phiên bản mã nguồn mở của nó XviD là các định dạng codec cũ. Hiện nay, định dạng này vẫn được sử dụng nhiều vì có chất lượng video rất cao và có thể nói là cao nhất nhì trong những loại định dạng video phổ biến hiện nay. Một nhược điểm của DivX là vì chất lượng video tăng lên nên dung lượng của định dạng này cũng nhiều hơn. Đây là lý do mà chúng phù hợp với các video mang tính chất thương mại.

cac dinh dang video
Định dạng video DivX

3.3 Định dạng video MPEG – 4

Khá giống với các định dạng video H.264, MPEG – 4 được sử dụng phổ biến vì độ tương thích cao và cũng như chất lượng video ở mức có thể chấp nhận được. Dung lượng sử dụng để lưu trữ định dạng video này cũng đang ở mức thấp nên chúng vẫn được sử dụng khá nhiều.

các định dạng video
Định dạng video MPEG – 4

3.4 Định dạng video MPEG – 2

Định dạng video MPEG-2 ra đời sớm hơn so với những MPEG khác và được coi là định dạng video tiêu chuẩn trong những thập niên trước. Nhưng hiện nay thì chúng đã không còn được ưa chuộng vì chất lượng video không cao, chính vì thế mà định dạng video này cũng không xuất hiện trên những trang web stream trực tuyến. 

cac dinh dang video
Định dạng video MPEG – 2

3.5 Định dạng video 3GP

Là phiên bản đơn giản của MP4 có khả năng nén và ít dung lượng cũng như băng thông cần thiết. Chính vì thế mà nó được sử dụng phổ biến cho nhiều máy điện thoại di động ngày nay. 3GP lưu trữ hình ảnh như là MPEG-4 hoặc H2.263 cũng như âm thanh như AMR-NB hay AAC-LV nên chúng chứa được nhiều nội dung truyền tải hơn.

các định dạng video
Định dạng video 3GP

3.6 Định dạng video HEVC (H.265)

Đây là định dạng video codec mới nhất trong các định dạng video còn lại. HEVC cho phép bạn có thế giải nén hiệu quả các video 4K và Blu-ray trong khi H.264 sẽ chỉ dừng lại ở những video định dạng HD. Chất lượng định dạng video này cũng thuộc hàng những định dạng video tốt nhất trên thị trường hiện nay.

cac dinh dang video
Định dạng video HEVC (H.265)

4. Một số thắc mắc thường gặp về các loại định dạng video

4.1 Video trên youtube có những định dạng video nào?

Các loại định dạng video được youtube hỗ trợ gồm: MOV; MPEG4; MP4; AVI; WMV; FLV; MPEGPS; 3GPP; WebM; CineForm; DNxHR; ProRes; HEVC (H265). Như vậy Youtube hiện đang hỗ trợ rất nhiều các loại định dạng video khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm để lựa chọn loại tệp cho tiện lợi nhất với mình.

các định dạng video
Trên youtube có những định dạng video nào?

4.2 Các định dạng video cho tivi LG, Sony, Samsung?

Đa số những loại tivi hiện nay đều được hỗ trợ bởi định dạng video AVI, FLV, MP4, MPEG, MOV với một số dòng hiện đại thì đọc được cả đuôi MKV.

4.3 Định dạng video nào được hỗ trợ trong dàn âm thanh gia đình?

Nhìn chung dàn karaoke gia đình có thể đọc được những định dạng âm thanh như: MPEG-4, AVI, WMA, VOB,… còn tùy thuộc vào thiết bị nữa.

các định dạng video
Định dạng video nào được hỗ trợ trong dàn âm thanh gia đình?

4.4 Định dạng video nào tốt nhất?

Nếu bạn muốn sử dụng các định dạng video cho chất lượng video tốt nhưng lại không muốn loại chúng có dung lượng nặng thì có thể lựa chọn MP4 sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Còn xét về sử dụng tốt nhất thì là DivX và HEVC.

4.5 Định dạng video nhẹ nhất?

Định dạng file có dung lượng nhỏ nhất là WMV nhưng chất lượng lại không được tốt.

Trên đây là bài viết giới thiệu về các định dạng video được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. Mong rằng với thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những định dạng video phổ biến hiện nay. Theo dõi Việt Mới Audio để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích về các thiết bị âm thanh nhé!

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: 3 cách tải nhạc vào USB trên máy tính cực đơn giản trong 1 phút

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook