Monitor là gì? Phân loại và lưu ý khi lựa chọn monitor

Monitor là gì bạn đã biết chưa? Monitor được hiểu là một thuật ngữ dùng để chỉ màn hình máy tính. Chính vì thế mà nhiều người hiện vẫn còn chưa hiểu hết về thuật ngữ này. Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu thêm về monitor thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Việt Mới Audio. Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về thiết bị này!

1. Monitor là gì?

Monitor là từ tiếng Anh của màn hình máy tính. Mục đích chính khi sử dụng thiết bị này là hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính. Màn hình máy tính thường được dùng để hiển thị thông tin như văn bản hay hình ảnh từ PC đến người sử dụng. Tuy rằng monitor sẽ không quyết định sự nhanh chậm của máy nhưng thiết bị này lại giữ vai trò quan trọng trong việc kết xuất mọi thông tin dạng hình ảnh. 

Monitor là gì
Monitor là thuật ngữ dùng để chỉ màn hình máy tính

Ngoài chức năng đảm bảo về kỹ thuật, monitor còn có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, đặc biệt là đôi mắt. Nhiều công việc hiện nay đều yêu cầu mọi người tiếp xúc với màn hình máy tính trong nhiều giờ liền. Do đó, bạn cần cân nhắc lựa chọn cho mình một màn hình chất lượng để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

>>>> Bài Viết Liên Quan: Trở kháng là gì? Công thức tính trở kháng chuẩn xác nhất

2. Phân loại monitor

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại thiết bị monitor khác nhau, chúng ta có thể phân loại theo nguyên lý hoạt động như sau:

2.1 Màn hình máy tính CRT

CRT là loại màn hình máy tính sử dụng bằng màn huỳnh quang để hiển thị các điểm ảnh. Tuy nhiên, để các điểm ảnh này phát sáng và có màu sắc như người dùng mong muốn thì cần phải có các tia điện tử từ ống CRT tác động vào màn hình.

monitor la gi
Màn hình máy tính CRT

Ưu điểm của loại màn hình này thể hiện màu sắc rất trung thực cùng với đó là tốc độ đáp ứng cao, độ phân giải cao. Loại monitor này đặc biệt phù hợp để các game thủ và các nhà thiết kế, xử lý đồ hoạ sử dụng. Tuy nhiên, màn hình này cũng có nhược điểm là chiếm nhiều diện tích, khá nặng và tiêu tốn điện năng hơn các loại màn hình khác. 

>>>> Đừng Bỏ Qua: Transistor là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của transistor

2.2 Màn hình tinh thể lỏng

Loại màn hình máy tính tinh thể lỏng được sản xuất dựa trên công nghệ về tinh thể lỏng nên vô cùng linh hoạt. Loại màn hình này có nhiều ưu điểm hơn màn hình CRT truyền thống. Do đó, loại màn hình này hiện đang được sử dụng rộng rãi và dần thay thế cho màn hình CRT.

Monitor là gì
Màn hình tinh thể lỏng

Loại màn hình này có ưu điểm là khá mỏng và nhẹ. Khi sử dụng sẽ chiếm ít diện tích trên bàn làm việc. Ngoài ra, loại màn hình này còn ít tiêu tốn điện năng so với màn hình loại CRT và cũng ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Về nhược điểm thì loại màn hình này bị giới hạn hiển thị nét trong độ phân giải thiết kế. Loại monitor này có độ phân giải bằng 1/2 so với thiết kế theo cả hai chiều dọc và ngang. Do đó, tốc độ đáp ứng chậm hơn so với màn hình CRT và màu sắc cũng chưa trung thực bằng màn hình CRT.

>>>> Bài Viết Khác: Top 5 cục đẩy công suất Trung Quốc tốt, giá rẻ, dùng cực bền


2.3 Một số loại monitor khác

Sau đây là một số loại màn hình máy tính khác đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

  • Loại màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng là loại màn hình được trang bị thêm một lớp cảm biến trên bề mặt. Thiết bị này cho phép người điều khiển, làm việc với máy tính bằng cách sử dụng các loại bút riêng hoặc có thể sử dụng bằng tay giống như cơ chế điều khiển của một số điện thoại thông minh hay Pocket PC. 

Loại màn hình cảm ứng này xuất hiện ở một số máy tính xách tay cùng với hệ điều hành Windows 8. Một số máy tính cho các tụ điểm công cộng cũng sử dụng loại màn hình này để phục vụ giải trí. Ngoài ra, loại monitor này còn được dùng để phục vụ cho việc mua sắm trực tuyến hoặc các mục đích khác.

monitor la gi
Màn hình monitor cảm ứng
  • Loại màn hình ứng dụng công nghệ OLED 

Loại màn hình này có ưu điểm là cấu tạo mỏng, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng nhanh, tuổi thọ cao. Về ngoại hình thì màn hình OLED thường giống màn hình tinh thể lỏng. Tuy nhiên, thiết bị này có kích thước mỏng hơn nhiều do không sử dụng đèn nền.

Monitor là gì
Màn hình ứng dụng công nghệ OLED

3. Những điều cần chú ý khi mua monitor là gì?

Hiện nay, trên thị trường các loại màn hình máy tính được phân phối vô cùng đa dạng. Do đó, bạn cần nắm rõ các lưu ý sau đây để có thể chọn được mẫu monitor tốt nhất:

  • Loại màn hình máy tính: Như đã nêu ở trên, mỗi một loại màn hình máy tính thì lại có các công dụng, chức năng khác nhau. Vậy nên bạn cần dựa vào mục đích của bản thân để chọn lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.
  • Độ phân giải của màn hình: Độ phân giải sẽ cho biết số điểm ảnh hiển thị trên màn hình, được tính bằng pixel. Nếu độ phân giải càng cao thì hình ảnh được trình chiếu lên màn hình sẽ mịn màng và sắc nét hơn.
  • Kích thước màn hình: Trường hợp kích thước của màn hình càng lớn thì giá thành càng cao. Và kích thước này được tính theo chiều dài đường chéo.
  • Chú ý kiểm tra điểm chết: Điểm chết chính là điểm hiển thị màu sắc khác thường so với những điểm xung quanh. Và điểm này cũng được xem là nỗi ám ảnh của bất kỳ người dùng nào.
  • Màu sắc hiển thị: Đây cũng chính là một yếu tố quan trọng quyết định việc có nên mua màn hình LCD đó hay không. Khi tiến hành kiểm tra thử chất lượng màn hình, bạn có thể bật những hình ảnh thực tế trong cuộc sống như cây cối, hoa quả để xác định chắc chắn màu sắc hiển thị trên màn hình chuẩn xác và hài hòa.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về monitor là gì, các loại monitor. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích cũng như cái nhìn cụ thể hơn về thiết bị monitor. Cảm ơn vì bạn đã đọc bài viết của Việt Mới Audio!

>>>> Bài Viết Khác: 3 cách tải nhạc vào USB trên máy tính cực đơn giản trong 1 phút

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook