Hệ thống âm thanh tòa nhà – tư vấn thiết kế lắp đặt | Việt Mới Audio

Hòa nhập với nhip sống đô thị hoá ngày càng cao, chất lượng đời sống người dân cũng ngày một phát triển. Hệ thống các cao ốc, chung cư, toà nhà được hình thành. Nhằm đáp ứng nhu cầu về một không gian sống đầy đủ tiện nghi, đảm bảo được sự an toàn.

âm thanh tòa nhà là một trong các yếu tố mang đến sự an toàn đó. Vậy âm thanh tòa nhà là loại âm thanh có tính năng như thế nào? Bài viết của Việt Mới Audio sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Âm thanh toà nhà là gì?

Âm thanh toà nhà là hệ thống âm thanh được lắp đặt sử dụng trong chung cư. Hệ thống âm thanh này là một trong những điều kiện quyết định tới sự an toàn của toà nhà. Hệ thống này bao gồm các thiết bị âm thanh kết hợp một cách hài hoà. Nhờ đó mang tới chất lượng âm thanh và hiệu quả tốt nhất.

Hệ thống âm thanh sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân. Chính vì vậy, đây là một hạng mục luôn nhận được sự quan tâm của các chủ đầu tư.

Âm thanh toà nhà mang đến những tính năng gì?

Hệ thống âm thanh này hiện nay đang được sử dụng rộng rãi, bởi những lợi ích mà hệ thống mang tới, có thể kể đến các tính năng như:

Thông báo thông tin nhanh, chuẩn xác, tiện lợi

Trong một toà nhà, việc thông báo nhanh các thông tin đối với cư dân là một điều hiển nhiên. Do vậy, khi lắp đặt hệ thống âm thanh toà nhà. Hệ thống có thể thông báo thông tin, sự kiện cho toàn bộ cư dân trong tòa nhà , siêu thị … hay bất kỳ một vùng được chọn nào bạn muốn.

Thực hiện chức năng thông báo các tin tức từ ban quản lý đối với người dân. Việc này tạo ra tính tiện lợi, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho bạn. Đặc biệt là thông báo ở trong môi trường không gian rộng.

Hệ thống âm thanh tòa nhà
Hệ thống âm thanh tòa nhà

Tính năng kết hợp với cảm biến cháy, chống trộm

Trong trường hợp cháy nổ,hoả hoạn xảy ra, hệ thống âm thanh sẽ thông báo tức thời cho người dân. Để báo động cho người dân biết để có thời gian xử lí kịp thời, giảm bớt rủi ro.

+ Sản phẩm là âm thanh thông báo nên loa còn có khả năng giúp chống trộm. Khi cảm biến phát hiện có trộm đột nhập  hệ thống tự động phát thông tin cảnh báo. Nhờ vậy mà con người hạn chế được rủi ro về mất đồ đạc, của cải.

+ Giúp ích trong việc đem lại sự thư giãn cho người dân trong toà nhà bằng cách phát nhạc nền. Như vậy, toàn bộ khu vực được lắp đặt hệ thống âm thanh sẽ được nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, thư giãn.

+ Ngoài ra, hệ thống còn có thể báo giờ tự động trong trường hợp sử dụng cho nhà máy, xí nghệp. Giúp nâng cao tính chủ động giờ giấc đối với mọi người.

Hệ thống âm thanh toà nhà cần có những thiết bị nào?

Các loại loa thông báo dành cho âm thanh toà nhà

Trong một hệ thống âm thanh, loa luôn là thiết bị có tầm quan trọng không nhỏ và ảnh hưởng trực tiếp tới thiết bị âm thanh.

Hệ thống âm thanh ở toà nhà cũng không phải là ngoại lệ. Mà toà nhà là một nơi có diện tích khá rộng, mỗi góc có một đặc thù riêng, yêu cầu một loại loa riêng. Bởi vậy, khi tiến hành lựa chọn và lắp đặt cần chú ý tới một số các yếu tố có thể kể đến như sau:

Loa âm trần

Sử dụng loa âm trần đối với các khu vực như hành lang giữa các tầng hiện đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Loa âm trần là dòng loa có thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng lại không tốn diện tích. Do đó khi lắp đặt sẽ không ảnh hưởng tới thiết kế toà nhà mà còn tăng thêm tính thẩm mĩ cho toà nhà.

Loa hiện nay được sử dụng đặc biệt nhiều trong hệ thống âm thanh thông báo trong các trung tâm thương mại, trường học…

Đặc biệt với chất âm trong sáng, rõ ràng và thiết kế nhỏ gọn bạn sẽ tiết kiệm được chi phí khi sử dụng dòng loa này. Lưu ý về công suất nên sử dụng trong khoảng 10-15w để tránh âm thanh bị rít, gây khó chịu khi nghe.

Âm thanh tòa nhà Vietmoiaudio

Loa nén

Đối với các vị trí không gian ngoài trời ở tòa nhà như sân tòa nhà, quảng trường, bãi đỗ xe thì bạn nên lựa chọn thiết bị loa nén. Thiết bị loa này là dòng loa phù hợp để sử dụng ở ngoài trời. Nhờ có khả năng chống được nước, chịu được tác động của thời tiết.

Chất lượng âm thanh của loa nén có chức năng phóng thanh tốt, mang đến âm thanh to, rõ ràng, mạnh mẽ. Loa nén thường có công suất rất lớn. Gây ra tình trạng chói tai, giật mình, khó chịu đối với những người ở gần loa bị ảnh hưởng. Do đó, khi chọn mua bạn nên chọn mua loa có công suất phù hợp nhất đối với người dùng (VD: 10-15w)

Loa treo tường

Dòng loa treo tường thích hợp lắp đặt ở khu vực sảnh chờ, tiện cho việc thông báo thông tin. Loại loa này dễ dàng lắp đặt lên trần nhà, công suất hoạt động của loa cũng vừa phải. Khi có âm thanh thông báo sẽ không gây ra sự khó chịu cho người nghe.

Ngoài ra, loa có thiết kế tinh tế, đẹp mắt, phù hợp với bố cục nơi sảnh chờ. Nên khi tòa nhà sử dụng loại loa treo tường này sẽ mang đến một không gian hiện đại và sang trọng.

>>>Xem thêm bài viết: Âm thanh bệnh viện

Amply trong hệ thống âm thanh toà nhà

Amply là thiết bị khuếch đại âm thanh được sử dụng trong hệ thống âm thanh toà nhà. Thiết bị này có chức năng đảm bảo công suất và trở kháng phù hợp với các thiết bị loa công suất lớn.
Khi sử dụng amply cho hệ thống âm thanh tòa nhà cần sử dụng những amply có chất lượng tốt, độ bền cao. Bởi vì thiết bị này giúp cho chất lượng âm thanh trở nên rõ ràng và bao phủ không gian hơn.

Micro thông báo cho hệ thống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại micro cho người dùng lựa chọn theo nhu cầu của mình. Đối với hệ thống âm thanh tòa nhà thì micro cổ ngỗng chính là một lựa chọn phù hợp. Chiếc micro này có độ nhạy khá cao, giúp cho âm thanh phát ra có sự rõ ràng nhất định. Đồng thời, thiết bị này cũng mang tính tiện lợi với phần cần dễ dàng điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bộ phân vùng cho âm thanh toà nhà

Khi lắp đặt bạn có thể chọn micro phân vùng hoặc amply phân vùng. Thiết bị bộ phân vùng cho phép bạn có thể thông tin theo khu vực lựa chọn. Khi cần thông báo khu vực nào thì có thể lựa chọn nguyên khu vực đó, không làm ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Bộ hẹn giờ thông báo trong âm thanh tòa nhà

Đây cũng là một thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh thông báo. Bộ hẹn giờ có tính năng giúp bạn phát các thông báo theo kế hoạch đã được chuẩn bị trước. Giúp cho công tác phục vụ, quản lý của ban quản lý tòa nhà được thực hiện một cách tốt nhất.

Âm thanh tòa nhà Vietmoiaudio

Tiêu chuẩn thiết kế và lắp đặt hệ thống âm thanh toà nhà

Hệ thống cần hoạt động ổn định, phục vụ cho số lượng lớn dân cư

Hệ thống toà nhà hay các khu chung cư được xây dựng theo quy mô lớn. Với số lượng toà nhà và dân cư sinh sống ở đó cũng lớn. Vì vậy, việc hệ thống âm thanh cần hoạt động ổn định, âm thanh rõ ràng là vô cùng cần thiết. Hệ thống thông báo cần được phân chia các vùng. Ví dụ: tầng hầm, khu chung cư, khu điều hành…

Đảm bảo được các thông báo đưa ra người dân có thể tiếp cận được. Từ yêu cầu này thì khi lắp đặt và thiết kế hệ thống âm thanh trong toà nhà. Chủ đầu từ và kỹ thuật viên phải chú ý đến thiết kế và lắp đặt. Nhằm mục đích tính toán phù hợp với số lượng dân cư cân đối với âm thanh.

Thiết bị rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm chất lượng không bị oxi hóa theo thời gian

Hệ thống âm thanh đưa vào lắp đặt trong toà nhà với mục đích sử dụng lâu dài. Do đó mà yêu cầu các thiết bị âm thanh phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có độ bền cao. Ngoài ra, đặc thù một số thiết bị sẽ được lắp đặt ngoài trời. Nên thiết bị cần chất lượng không bị oxi hoá theo thời gian.

Chất lượng âm thanh rõ ràng, dễ tiếp nhận thông tin rõ ràng

Chức năng chính của hệ thống âm thanh toà nhà là truyền tải thông tin tại các chung cư, toà nhà. Vì thế mà tiêu chuẩn đặt ra là chất lượng âm thanh cần đảm bảo ở mức tốt. Có như vậy, người dân sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin một cách rõ ràng, chuẩn xác nhất. Tránh mắc phải các trường hợp người nghe nghe sai lệch, nghe nhầm thông tin. Nguyên do xuất phát từ chất âm rè, rít, không rõ ràng.

Hoạt động của hệ thống với tiêu chuẩn dễ dàng sử dụng, mang trải nghiệm tốt nhất đối với người dùng

Là hệ thống âm thanh lắp đặt với quy mô lớn nên yếu tố dễ dàng sử dụng cần chú ý đến. Hệ thống dễ dàng vận hành, tránh sai sót. Sẽ giúp cho ban quản lý, vận hành toà nhà dễ dàng điều chỉnh. Nhờ đó mà hệ thống âm thanh được khai thác ở mức tốt nhất.

Thiết kế và lắp đặt các thiết bị phù hợp với không gian

Một không gian sống hiện đại đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của cư dân. Đây là yếu tố được các người dân hay các chủ đầu tư đều quan tâm. Do đó hệ thống âm thanh với các thiết bị âm thanh cần được bố trí một cách hài hoà và đẹp mắt nhất.

Khi lắp đặt người dùng nên chú ý các không gian như sân ngoài trời, sảnh, hành lang…để lắp đặt sao cho phù hợp. Từ đó góp phần mang đến sự hài hoà và phong cách riêng cho từng toà nhà.

Âm thanh tòa nhà Vietmoiaudio

Cần đảm bảo an toàn khi sử dụng hệ thống âm thanh

Các toà nhà, khu chung cư là những nơi có mật độ dân số dày đặc. Vì vậy, tính an toàn cần phải đảm bảo đề cao trong khi sử dụng. Khi sử dụng cần phải chú ý đến hoạt động của thiết bị xem có ổn định hay không, có gì bất thường không. Tuyệt đối không để tình trạng rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho cư dân trong tòa nhà.

Ứng dụng hệ thống âm thanh toà nhà trong đời sống

Hệ thống âm thanh toà nhà có chức năng thông báo, truyền tải thông tin. Chính vì thế mà hệ thống âm thanh này không chỉ được sử dụng trong phạm vi toà nhà và chung cư. Mà còn được ứng dụng trong các hệ thống âm thanh ở nơi khác.

Ví dụ như hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà được sử dụng cho nhà máy, văn phòng,… Hệ thống âm thanh trong trường hợp này sẽ phát thanh với các nội dung như: Thông báo giờ làm việc, tăng ca, giờ nghỉ ngơi, phát nhạc nền…

Hệ thống âm thanh tòa nhà được sử dụng cho sân bay, nhà ga. Thông báo sẽ phát thanh với các nội dung như: thông báo khởi hành, thông báo lên máy bay/tàu, thông báo chuyến bay / tàu đang đến, thông báo khẩn cấp…

Sản phẩm dự án hệ thống âm thanh tòa nhà cao cấp

Tư vấn, lắp đặt hệ thống âm thanh tòa nhà chuyên nghiệp – 0977 38 9999

Dự án lắp đặt âm thanh thông báo cho Trung tâm thương mại

Dự án lắp đặt hệ thống loa thông báo TOA cho tòa nhà văn phòng ở Q. Tân Bình

Dự án lắp đặt âm thanh thông báo tại toà nhà BRG Tower

Ngoài ra, hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà còn được sử dụng cho siêu thị, cửa hàng. Hoặc có thể dùng trong các toà nhà của bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm thương mại, các khu phức hợp…

Liên hệ Việt Mới Audio:

Hotline: 0977 38 9999

Email: vietmoiaudio@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vietmoiaudio

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCoXbID-Tu6yvWC3Ufhoc5Sw

Website: https://vietmoiaudio.com