Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng chi tiết, chuẩn xác

Hiện nay, nhu cầu sử dụng hệ thống thông báo ở nơi công cộng như bệnh viện, tòa nhà, nhà máy,…ngày càng phổ biến. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc việc làm thế nào để có một sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng chi tiết và chuẩn xác. Hãy cùng Việt Mới Audio theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sơ đồ cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống này nhé!

1. Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng

Tùy vào không gian và nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ có những giải pháp lắp đặt hệ thống loa thông báo công cộng phù hợp. Chung quy lại, các dự án trước khi đưa vào hoạt động thì sơ đồ đấu nối phải được thiết kế dựa trên các nguyên lý hoạt động của từng thiết bị.

sơ đồ hệ thống âm thanh công cộng
Hệ thống âm thanh công cộng cần được lắp đặt theo sơ đồ để đảm bảo chất lượng âm thanh

Trước khi tìm hiểu về sơ đồ kết nối, chúng ta cần biết những thiết bị nào cần có để tạo lập nên một hệ thống âm thanh công cộng hoàn chỉnh. Các thiết bị thường sẽ được chia làm 3 phần chính bao gồm: Thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra và thiết bị xử lý trung tâm. Khi lắp đặt, thiết bị đầu vào sẽ kết nối với thiết bị đầu ra thông qua bộ xử lý âm thanh. 

Tuy nhiên, mỗi thiết bị sẽ đảm nhiệm một vai trò khác nhau và sự kết nối giữa các thành phần đấy cũng cần theo một quy trình, một thứ tự nhất định. Cụ thể các phần của hệ thống như sau:

1.1 Source (Nguồn vào)

Nguồn âm chính là hệ thống đầu vào của các thiết bị như Microphone (micro cầm tay, micro để bàn, micro cài áo…) hoặc các loại nhạc cụ (Drum, Organ, Piano…). Hay một số loại thiết bị audio như đầu đĩa, máy tính bảng, điện thoại thông minh, laptop…Nhưng trong hệ thống thông báo micro là thiết bị sử dụng phổ biến nhất.

sơ đồ hệ thống âm thanh công cộng
Micro là một thiết bị nguồn vào

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Hệ thống truyền thanh không dây thông minh

1.2 Thiết bị xử lí trung tâm

Các thiết bị trong hệ thống xử lý trung tâm có chức năng xử lý, hiệu chỉnh các tín hiệu âm thanh để chất âm cho ra hay nhất, đáp ứng nhu cầu và mục đích của người dùng.

  • Amplifier (tăng âm truyền thanh): Amply đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ hệ thống âm thanh công cộng, có chức năng khuếch đại các tín hiệu từ nguồn âm truyền tới thiết bị loa và phát ra ngoài.
  • Mixer: Đây là thiết bị điều chỉnh âm thanh, tuy nhiên chức năng điều chỉnh âm thanh có thể được tích hợp trên thiết bị khác, chẳng hạn như Amply.
  • Processor: Đây chính là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống âm thanh thông báo, có công dụng dùng để hiệu chỉnh âm thanh của loa và các dải tần.
  • Bộ chọn vùng: Đối với các hệ thống âm thanh ở nhà xe hoặc bệnh viện, … thì việc sử dụng nhiều vùng loa ở nhiều khu vực là điều đương nhiên. Trong mỗi khu vực cần phát các thông báo âm thanh nên bộ chọn vùng sẽ có nhiệm vụ đảm nhiệm các vai trò trong hệ thống này.
Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng
Bộ trộn âm thanh mixer là thiết bị xử lý trung tâm

1.3 Loa thông báo

Thiết bị loa chính là bộ phận đầu ra của hệ thống âm thanh và có kết nối đặc biệt với thiết bị Amply. Các loại loa thông báo thường được sử dụng trong hệ thống ấm thanh công cộng bao gồm loa âm trần, loa nén hoặc loa cột thông báo treo tường… Loa được sắp xếp theo hệ thống từng khu vực và được điều khiển thông qua bộ xử lý trung tâm.

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng
Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Hệ thống loa truyền thanh xã gồm thiết bị nào?

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống sơ đồ đấu nối âm thanh công cộng

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ hệ thống âm thanh công cộng khá đơn giản:

  • Các tín hiệu âm thanh sẽ lần lượt được tiếp nhận thông qua các bộ phận như  đầu đĩa, micro, laptop,…
  • Tiếp đó, các tín hiệu này sẽ được chuyển đến bộ điều khiển trung tâm và chọn vùng loa phù hợp để phát thông báo. Sau đó các tín hiệu âm thanh được chuyển tới bộ phận Amply (thuộc bộ phận xử lý trung tâm). Tại đây các tín hiệu được khuếch đại và xử lý lên nhiều lần để âm thanh đủ lớn cho không gian công cộng.
  • Qua quá trình xử lý, chọn lọc thì các tín hiệu âm thanh này sẽ được chuyển tới bộ phận loa để phát thông tin tới người dùng. Các thông tin này sẽ được truyền đến tai người dùng, hệ thống loa được lắp đặt ở các khu vực nhất định sẽ được lắp song song nhằm nâng cao chức năng truyền tải thông tin.
  • Với các thông báo báo cháy thì sẽ kết nối các thiết bị ngoại vi với bộ xử lý trung tâm. Vì hệ thống xử lý trung tâm cho phép kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi.
sơ đồ hệ thống âm thanh công cộng
Nguyên lý hoạt động của hệ thống sơ đồ đấu nối âm thanh công cộng

Để vận hành trơn tru trong không gian công cộng thì rất cần có một sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng chi tiết và chính xác. Hệ thống này có chức năng giúp truyền tải thông tin đến mọi người một cách nhanh chóng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn có những thắc mắc hãy để lại bình luận cho Việt Mới Audio ngay bên dưới. 

>>>> Bài Viết Liên Quan:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook