Đờn ca tài tử tiếng anh là gì?

Đờn ca tài tử được ví như dấu ấn văn hóa trăm năm của người Việt mang đậm giá trị văn hóa dân tộc. Đây cũng là nét văn hóa được thế hệ sau và bạn bè quốc tế không ngừng tìm hiểu. Vậy đờn ca tài tử tiếng anh là gì? Nguồn gốc, đặc điểm của đờn ca tài tử? Giá trị di sản của đờn ca tài tử? Đây là những câu hỏi được nhiều người tìm hiểu về nét nghệ thuật này. Bài Viết dưới đây của Việt Mới Audio sẽ giúp bạn giải đáp.

1. Đờn ca tài tử tiếng anh là gì  ?

Nỗi lòng của người dân miền sống nước được thể hiện thật giản dị và chân thành qua những lời ca tiếng hát. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đã trở thành mảnh đất để nghệ thuật văn hóa sinh sôi nảy nở. Để rồi, một bức tranh sinh động khắc họa cuộc sống của con người được vẽ lên. Mà mực bút để điểm tô những nét vẽ ấy chính là ca từ. Đờn ca tài tử là bức tranh ấy, đó chính là dấu ấn văn hóa trăm năm của người Việt.

1.1 Đờn ca tài tử – loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của Việt Nam

Nghệ thuật Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của Việt Nam. Được hình thành và phát triển từ cuối thế kỉ 19. Đờn ca tài tử là nghệ thuật của đờn (đàn) và ca, do những người bình dân Nam bộ sáng tác để hát chơi sau những giờ lao động. Đây là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm bốn loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu. Sau này, có cách tân bằng cách thay thế độc huyền ầm bằng cây guitar phím lõm.

Những ca khúc với lời bài hát giản dị, mộc mạc cũng chính là tiếng lòng của con người và của cả một vùng đất nơi đây. Chính điều này làm nên đặc trưng rất riêng của loại hình nghệ thuật này.

Đàn ca tài tử tiếng anh là gì
Đàn ca tài tử tiếng anh là gì

1.2 Đờn ca tài tử tiếng anh là gì?

Đờn ca tài tử tiếng anh là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bởi loại hình nghệ thuật này được rất nhiều bạn bè quốc tế quan tâm. Đờn ca tài tử tiếng anh là Southern amateur music. Dịch ngược lại theo Tiếng Việt sẽ là “Âm nhạc nghiệp dư Việt Nam”.

Đã có nhiều tranh cãi về cách dịch đờn ca tài tử tiếng anh là gì? Theo đó có thể hiểu là âm nhạc nghiệp dư miền Nam. Một loại hình nghệ thuật độc đáo mang nhiều giá trị nghệ thuật và văn hóa, đại diện cho cả một đất nước lại được dịch với nghĩa nghiệp dư? Có thể dùng nguồn gốc của loại hình nghệ thuật này để giải thích sự mâu thuẫn trên. Bởi từ thời khởi sinh, đờn ca tài tử bắt nguồn từ những người bình dân, thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động. Họ đem lời ca giản dị mộc mạc thay cho tiếng lòng của mình. Mục đích là giải lao sau giờ lao động chứ không phải trình diễn chuyên nghiệp.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Ballad là gì? Những thông tin thú vị về nhạc pop ballad có thể bạn chưa biết

1.3 Đờn ca tài tử tiếng anh là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Vì sao cần tìm hiểu đờn ca tài tử tiếng anh là gì? Vì trong xu thế hội nhập, việc mang giá trị văn hóa dân tộc lan tỏa đến bạn bè quốc tế là một phương thức để giá trị văn hóa Việt lan tỏa hơn.

Đối với họ, đờn ca tài tử chính là một lẽ sống, một thú tao nhã mà chỉ có những người tri âm mới hiểu được. Đến khoảng thế kỷ 20, người ta mới đem đờn ca tài tử lên sân khấu và thu vào băng đĩa để bán. Như vậy chúng ta đã làm rõ câu hỏi đờn ca tài tử tiếng anh là gì và giải quyết mâu thuẫn bản dịch với nghĩa gốc.

đờn ca tài tử tiếng anh là gì
Đờn ca tài tử tiếng anh là gì

2. Di sản văn hóa đờn ca tài tử

Ngày 5.12.2013 UNESCO chính thức công nhận nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Từ đó Đờn ca tài tử đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Bởi vậy mà việc dịch và giải nghĩa bản dịch Đờn ca tài tử tiếng anh là gì càng được quan tâm.

2.1 Nguồn gốc của đờn ca tài tử

Đờn ca tài tử Nam Bộ hình thành vào cuối thế kỷ 19. Khi Các nhạc sư, nhạc quan của triều Nguyễn theo phong trào Cần Vương vào Nam. Từ đó đã đem theo truyền thống ca Huế vào vùng Nam Bộ. Trên đường đi, các nhạc sư dừng chân ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam. Vì vậy tiếng đờn cùng với giọng ca xứ Huế mang thêm chút hương vị xứ Quảng. Ở khoảng thời gian thập niên cuối của thế kỉ 19, đờn ca tài tử xuất hiện nhiều ở các lễ hội tại các địa phương đồng bằng Nam Bộ. Bước sang đầu thế kỉ 20, loại hình nghệ thuật này đã trở nên phổ biến ở cả vùng miền Nam. Đặc biệt là các tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu, Long An, Mỹ Tho, Sài Gòn,…

2.2 Đờn ca tài tử được biểu diễn ở đâu?

Đờn ca tài tử xuất hiện ngày càng phổ biến trong đời sống sinh hoạt, lao động trở thành môn nghệ thuật dân gian đặc trưng của Nam Bộ. Điểm đặc trưng của loại hình này chính là trở thành nét phổ biến trong sinh hoạt gia đình. Khi gia đình có các công việc như đám giỗ, đám sinh nhật, liên hoan,..hay tại các cuộc hội họp sau các vụ mùa. Các loại nhạc cụ được sử dụng như đàn kìm, đàn tranh, đàn tỳ bà, sáo, đàn bầu, song lan,…Một thời gian sau còn có sự xuất hiện của đàn guitar phím lõm, đệm và diễn tấu.

Các nhạc công sử dụng đàn kìm, đàn cò, đàn tranh, đàn bầu, đàn tỳ bà, sáo, song lan. Sau này có thêm đàn guitar phím lõm, diễn tấu và đệm. Với hệ thống bài bản, giai điệu rất phong phú, giàu cung bậc tình cảm, nhiều kỹ thuật phức tạp, điêu luyện. Dựa vào hình thức biểu diễn mà ta có thể phần nào giải thích những tranh cãi về bản dịch đờn ca tài tử tiếng anh là gì?

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Mua phụ kiện loa array giá rẻ, đủ các loại | Việt Mới Audio

3. Giá trị nghệ thuật và văn hóa của đờn ca tài tử

3.1 Đờn ca tài tử mang trong mình nhiều giá trị nghệ thuật

Đờn ca tài tử phát huy tinh hoa các loại nhạc cụ. Đó là sự kết hợ nhuần nhuyễn giữa đờn kìm, đờn tranh, đờn cò, đờn tỳ bà, đờn tam (hoặc đờn sến, đờn độc huyền). Các nghệ nhân Việt Nam cải biến thêm Guitar phím lõm. Loại nhạc cụ này được khoét lõm các ngăn khi đánh lên nghe giống nhạc cụ Việt Nam nhất (âm cao). Tài tử kết hợp nhuần nhuyễn các nhạc cụ. Từ đó cho ra hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Giá trị nghệ thuật của của đờn ca còn thế hiện ở việc sử dụng ngôn từ. Ngôn từ giản dị, mộc mạc thể hiện nỗi lòng người dân Nam Bộ. Tạo nên nét đặc trưng riêng cho loại hình nghệ thuật này. Bên cạnh đó còn tiếp nhận những tinh hoa từ ngôn ngữ cung đình Huế, ngôn ngữ xứ Quảng. Sự kết hợp này tạo nên nét phong phú cho ngôn ngữ Đờn ca.

3.2 Đờn ca tài tử mang giá trị văn hóa sâu sắc

Đờn ca tài tử mang giá trị nhận thức sâu sắc. Là kho tàng tri thức phong phú. Thể hiện trình độ nhận thức và quan điểm, tư tưởng qua từng kì phát triển. Bên cạnh đó đờn ca tài tử mang giá trị sâu sắc về đạo lí làm người. Ngoài ra, nó còn mang sự đa dạng, phong phú trong nội dung thể hiện.Tôn vinh giá trị con người, ngợi ca những tình cảm tốt đẹp như tình yêu quê hương đất nước, yêu con người. Tình yêu lứa đôi, tình yêu với xóm làng quen thuộc.

Bài viết trên đây giới thiệu về Đờn ca tài tử tiếng anh là gì? Cùng những chia sẻ về đờn ca tài tử và những đặc điểm cũng như giá trị của đờn ca tài tử. Việt Mới Audio hi vọng rằng trong thời gian tới đây đờn ca tài tử sẽ được phổ biến hơn với mỗi người. Để những giá trị văn hóa, nghệ thuật mà loại hình này mang lại được góp mình vào xã hội hiện đại. Người đọc cũng hiểu rõ hơn đờn ca tài tử tiếng anh là gì và giải thích được sự mâu thuẫn trong bản dịch.

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook