Cổng AUX trên amply là gì? Công dụng & cách sử dụng

Không phải ai cũng biết rõ công dụng các bộ phận của amply, ví dụ như cổng AUX trên amply là gì. Đừng bỏ qua bài viết này của Việt Mới Audio để tìm hiểu thêm về chức năng, ưu nhược điểm và những lưu ý khi dùng cổng AUX trên amply nhé!

1. Cổng AUX trên amply là gì?

Auxiliary Port hay chúng ta thường viết tắt là AUX là cổng hỗ trợ kết nối cho các thiết bị khác bên cạnh cổng kết nối chính mà chúng ta vẫn thường dùng. Trên amply hay những thiết bị âm thanh khác như loa, máy nghe nhạc thường sẽ được tích hợp sẵn cổng AUX để thuận tiện cho người dùng. Nhìn chung, cổng AUX có chức năng truyền tín hiệu âm thanh ra (AUX Out) và tín hiệu âm thanh vào (AUX In). Cổng AUX có độ dài của hai đầu là 3.5mm.

cổng aux trên amply
Cổng AUX là Auxiliary Port

>>>> Không Nên Bỏ Qua: 6 amply có cổng HDMI được “săn lùng” nhiều nhất hiện nay

2. Ưu và nhược điểm của cổng AUX trên amply là gì?

Bên cạnh công dụng chính là một cổng kết nối, cổng AUX trên amply có điểm mạnh là tăng độ chân thực và sống động cho âm thanh. Điều này giúp nâng cao rõ rệt trải nghiệm âm thanh giải trí của người dùng.

cổng aux trên amply là gì
Cổng AUX giúp tăng chất lượng âm thanh

Tuy nhiên, cổng AUX trên amply có nhược điểm là cấu tạo tương đối phức tạp nên nếu người dùng chưa thật sự hiểu rõ về thiết bị này thì sẽ khó sử dụng. Đã có rất nhiều trường hợp người dùng không sử dụng được vì cắm sai jack cắm.

3. Chức năng của ngõ AUX là gì?

Chức năng quan trọng nhất của cổng AUX trên amply chính là truyền tải, kết nối tín hiệu âm thanh giữa các thiết bị với nhau. Nhờ có cổng AUX, âm thanh truyền đi sẽ giữ được chất lượng tốt vì không phải chịu ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài.

cổng AUX trên amply
Chức năng của cổng AUX trên amply

Cổng AUX trên amply còn mang đến cho người nghe những trải nghiệm giải trí trọn vẹn hơn. Hầu hết các thiết bị amply trên thị trường hiện nay đều trang bị cổng AUX. Việc này giúp người dùng kết nối không giới hạn giữa thiết bị và sự thoải mái khi sử dụng.

>>>> Đừng Bỏ Qua: Cầu chữ U trên amply là gì? Tác dụng của cầu chữ U amply

4. Cách kết nối âm thanh Tivi với cổng AUX trên amply

Chuẩn bị: Giắc kết nối AUX âm thanh 2 đầu 3.5mm. Nên lựa chọn dây có chất lượng tốt để đảm bảo độ bền sử dụng và tín hiệu âm thanh không bị ảnh hưởng. Giắc cắm kết nối Tivi với amply là giắc cắm 2 đầu 3.5mm chứ không phải giắc cắm 1 đầu là 3.5mm. Đầu còn lại là dạng đầu USB. Bạn hãy nhớ kĩ nhé!

cổng aux trên amply là gì
Cách kết nối âm thanh tivi với cổng AUX trên amply

Tivi với Amply sẽ kết nối thông qua 2 cổng AUX (gồm AUX In VÀ AUX Out) trên Ampli. Hai cổng này sẽ kết nối với 2 cổng L – R trong phần AV OUT trên Tivi. Chú ý nối hãy nối song song đúng màu dây, đúng ký hiệu trên các cổng với nhau nhé! Cách kết nối này có thể áp dụng cho hầu hết các dòng tivi như: Panasonic, Samsung, Sony, LG…

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Amply class D là gì? Công dụng của mạch ampli class D

5. Lưu ý khi kết nối cổng AUX

Khác với cổng phono và cổng rec, cổng AUX được sử dụng khá nhiều trên hầu hết các amply. Nếu sử dụng cổng AUX để kết nối với HD Player mà xuất hiện âm thanh sột soạt, rè rất to. Chất lượng âm thanh phát ra thì lúc to lúc nhỏ. Nhưng khi bạn sử dụng cổng CD-In lại bình thường. Vậy thì chúng ta cần xem lại Selector của Amply.

cổng aux trên amply
Cần phải lưu ý khi sử dụng cổng AUX trên amply

Nếu để lâu không sử dụng thì cổng AUX có thể bị tiếp xúc kém. Bạn cần tiến hành vệ sinh sạch các cổng, kiểm tra kết nối. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh các nút, cổng. Bạn có thể cắm tín hiệu CD vào ngõ AUX. Nếu muốn nghe CD thì selector phải ở vị trí AUX và ngược lại.

Sau bài viết này, hi vọng các bạn hiểu thêm phần nào về cổng AUX trên amply, từ đó nắm rõ cách sử dụng bộ phận này đúng cách để tối ưu trải nghiệm âm thanh tại nhà và công việc. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp, đừng lo vì Việt Mới Audio luôn ở đây để hỗ trợ các bạn. Hẹn gặp bạn ở bài viết sau! 

Thông tin liên hệ

>>>> Bài Viết Khác:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook