Vang số và nâng tiếng khác nhau thế nào? Cách đấu chi tiết

Các bạn đều biết, vang số và nâng tiếng sẽ giúp chúng ta có một dàn karaoke ấn tượng và chất lượng. Để phục vụ cho nhu cầu giải trí ngày càng tăng cao của mọi người, hai thiết bị trên được tạo ra nhằm nâng cấp chất lượng của dàn âm thanh và mang đến đời sống tinh thần vui tươi, nhộn nhịp. Việt Mới Audio sẽ chia sẻ đến bạn các cách ghép đấu vang số với nâng tiếng sao cho tuyệt vời và phù hợp nhất qua bài viết ngày hôm nay. 

1. Nguyên lý hoạt động của vang số và nâng tiếng

Vang số và nâng tiếng đều có nhiều điểm chung về nguyên lý hoạt động và thường được người dùng đánh giá cao về chất lượng âm thanh sau khi căn chỉnh. Vang số karaoke là thiết bị âm thanh với chức năng chính là xử lý âm thanh bao gồm: Xử lý và trộn tín hiệu, loại bỏ tạp âm khi can thiệp vào từng loại dải tần để hòa âm. Nhờ vậy, sau khi được xử lý qua vang số, chất âm ra loa sẽ ổn định hơn.

nâng tiếng và vang số
Nâng tiếng và vang số là hai thiết bị hỗ trợ âm thanh

Nâng tiếng cũng là một thiết bị hỗ trợ âm thanh, có nhiệm vụ chủ yếu là chỉnh tiếng và nâng tiếng mic. Bên cạnh đó, nâng tiếng có khả năng tự cân bằng và nâng các dải âm giúp âm thanh tròn đầy, có lực, không bị nghẹt dù người sử dụng dụng bị yếu hơi. Điều này cũng giúp người sử dụng đỡ bị mệt hơn, giọng không bị tách rời.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: TOP 9 vang số có bluetooth hát karaoke tốt nhất hiện nay

2. Cách phân biệt vang số và nâng tiếng

Nếu chỉ nhìn sơ qua và không có kiến thức cơ bản, bạn sẽ dễ nhầm lẫn hai loại thiết bị này vì cả hai đều có kích thước nhỏ gọn, đều có các jack cắm và núm vặn. Tuy nhiên, hai thiết bị này vẫn có những điểm khác biệt rõ ràng mà bạn có thể nhận biết:

2.1 Phân biệt qua bề ngoài

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết qua vẻ bề ngoài của vang số và nâng tiếng

2.1.1 Mặt trước

Mặt trước 
Đặc điểm  Vang số Nâng tiếng 
Số nút vặn 3-4 nút, có thể vặn bằng tay hoặc ít hơn tùy thiết kế và dòng mới hay cũ. Các nút vặn khác cần dùng đến tua vít.  Có 8 núm điều chỉnh hoặc hơn và thường không có các nút vặn khác. 
Số nút bấm Nếu là dòng vang số lai cơ thì số bấm ở mặt trước có rất nhiều. Còn nếu là vang số phần mềm thì chỉ có 3 phím cơ bản nhất.  Có dưới 5 phím bấm và rải rác. 
Ký hiệu trên phím Có 3 phím cơ bản nhất là Mic, Effect và Music (trừ loại dùng hoàn toàn từ phần mềm). Sẽ có thêm các phím như Echo, Reverb,…  Trên mặt nâng tiếng sẽ có các từ Low mix, Hi mix hay Tune…
Jack cắm  Có 2-3 cổng cho Mic Không có
Màn hình và nút điều chỉnh  Chia làm hai loại: 

 • Có nhiều nút bấm và có màn hình hiển thị 
 • Không có nút bấm và cả màn hình.
Luôn có nút bấm và màn hình. 
ghép nâng tiếng với vang số
So sánh mặt trước của hai thiết bị nâng tiếng và vang số

2.1.2 Mặt sau

Mặt sau
Đặc điểm  Vang số  Nâng tiếng 
Số cổng cắm Không có cổng cho jack 6 ly. Số cổng lần lượt cho canon và jack hoa sen là 5 và 6 đổ xuống.  Số cổng cho canon từ 5 trở nên, có đầy đủ các cổng cho cả jack 6 ly và jack hoa sen. 
Các kí hiệu trên cổng cắm  Luôn có các ký hiệu như SUB BASS OUT, Channel (kênh) 1 và Channel 2.  Luôn có các ký hiệu: RIGHT, LEFT, CENTER,…
Thiết kế cổng cắm  Tách thành 2 cổng tách biệt trong đó có 2 khung liền và đối xứng nhau. Cũng có sự khác biệt nhưng không có sự đối xứng giữa các khung. 
ghép nâng tiếng với vang số
So sánh mặt sau của hai thiết

>>>> Khám Phá Ngay: TOP 7 vang số có cổng quang (optical) có chất lượng “cực đỉnh”

2.2 Phân biệt qua cách thức hoạt động

Chúng ta có thể phân biệt rõ ràng hai thiết bị này qua quá trình sử dụng:

 • Nâng số: Sử dụng thuần tín hiệu âm thanh analog. Khi muốn sử dụng, bạn vặn trực tiếp các núm hoặc ấn các nút trên mặt trước thiết bị. Dựa vào các ký hiệu và thông số trên màn hình, bạn sẽ chọn được tần số mong muốn. 
 • Vang số: Chia làm hai loại là: Vang số hoàn toàn và vang số lai cơ. Hai dòng đều có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng để điều chỉnh các thông số mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Đối với các dòng vang số lai cơ, bạn có thể sử dụng các các nút bấm và núm vặn có trên mặt trước để thao tác, tuy nhiên, sẽ mất thời gian nhiều và chỉnh không được tốt và hiệu quả bằng việc sử dụng phần mềm.
nâng tiếng và vang số
Cách thức hoạt động của hai thiết bị khác nhau

3. Nên dùng nâng tiếng hay vang số?

Dùng loại thiết bị nào là phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của các bạn. Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng dụng cả nâng tiếng và vang số vì mỗi thiết bị có một chức năng khác nhau và khó thay thế được. Hiện nay, vang số đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình có dàn loa karaoke đơn giản. Vang số vốn dĩ có thể can thiệp vào các dải tần số tầm trung, chỉnh sửa được hiệu ứng của mic lẫn bản nhạc hay cả nhạc cụ. Ngoài ra, vang số còn có thể hòa âm và trộn nhạc nên có thể xử lý các âm thanh độc lập. 

cách đấu vang số và nâng tiếng
Thiết bị vang số cơ bản

Còn riêng đối với nâng số, nếu bạn đã amply karaoke thì việc chỉ sở hữu nâng tiếng là việc có thể chấp nhận được. Vì về cơ bản, amply karaoke có nhiều điểm giống với vang số. Nhưng nếu không có, việc chỉ sở hữu nâng tiếng khó có thể giúp bạn cho ra chất lượng âm thanh hay được. Nâng tiếng không có khả năng tác động được vào khoảng tần số giữa, không thể chống hú rít, không đưa được nhiều nguồn tín hiệu vào vì bị hạn chế đầu INPUT. 

cách đấu vang số và nâng tiếng
Thiết bị nâng tiếng cơ bản

Vì thế, nếu chỉ dựa vào một mình nâng tiếng thì khó có thể đem đến cho người sử dụng trải nghiệm tốt nhất. Vậy nên, nếu được bạn nên sử dụng cả hai. Còn nếu không thể sở hữu cả hai, bạn nên ưu tiên vang số. Vì chỉ với các thiết bị cơ bản như vang số, loa, thiết bị khuếch đại và mic, bạn có thể cho ra âm thanh với chất lượng tốt, còn âng tiếng cũng chỉ là một thiết bị phụ trợ mà thôi.

4. Có nên ghép nâng tiếng với vang số?

Với những khách hàng muốn đầu tư cho dàn âm thanh của gia đình mình, các bạn có thể tham khảo việc kết hợp nâng tiếng và vang số. Hai thiết bị này dễ dàng đấu nối và ghép với nhau để hỗ trợ xử lý và tạo ra âm thanh tuyệt vời. Mỗi cách đấu sẽ giúp bạn bạn có được âm thanh khác nhau mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Vì vậy, bạn nên ghép vang số và nâng tiếng nếu có điều kiện.

cách ghép nâng tiếng với vang số
Bạn có thể ghép nâng tiếng và vang số tùy thuộc vào mục đích sử dụng

5. Cách đấu vang số và nâng tiếng

Để giúp dàn loa karaoke của bạn trở nên hài hòa và cho ra chất lượng tốt hơn, bạn có thể tham khảo những cách đấu vang số & nâng tiếng chúng tôi chia sẻ dưới đây. Cùng tham khảo ngay! 

5.1 Cách đấu nâng tiếng và vang số để nâng cao âm thanh tổng thể

Để nâng cao âm thanh tổng , bạn sẽ đấu nâng tiếng ở sau vang số và sau đó đến cục tẩy. Lợi ích của việc này là sau khi vang số đã phối trộn và xử lý cơ bản các âm thì nâng tiếng sẽ làm nhiệm vụ bù hao và bổ sung; hoàn thiện thêm các đoạn nhạc bị khuyết để cho ra âm thanh trọn vẹn nhất. Các bước cụ thể như sau:

 • Cắm jack vào cổng LEFT của vang số và đưa xuống cổng IN của nâng tiếng ở khung Channel 1. 
 • Cắm jack vào vào cổng RIGHT của vang số và đầu còn lại của dây cắm vào cổng INPUT của Channel 2. 
 • Khi muốn ghép nối tiếp nâng tiếng và cục đẩy công, cắm jack vào cổng OUT của nâng tiếng, đầu còn lại của dây vào IN của cục đẩy. 
ghép nâng tiếng với vang số
Cách đấu nâng tiếng và vang số để nâng cao âm thanh tổng thể

5.2 Cách đấu nâng tiếng và vang số để nâng cao đường nhạc

Đây là trường hợp ít xảy ra vì hầu hết các bản nhạc đều được chỉnh sửa kỹ lưỡng hoặc đã chỉnh qua vang số chứ không phải trên nâng tiếng. Nhưng nếu bạn muốn, bạn có thể đưa bản nhạc vào nâng tiếng trước và tiếp tục qua vang số sau. 

 • Cắm đường nhạc ban đầu vào cổng IN của nâng tiếng.
 • Cắm jack vào cổng OUT của nâng tiếng, đầu còn lại cắm vào cổng MUSIC INPUT.

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng với các dòng vang số có đường nhạc này. Các vang số chỉnh bằng phần mềm đều không có đường  vì vậy khó có thể sử dụng. 

ghép nâng tiếng với vang số
Cách đấu nâng tiếng và vang số để nâng cao đường nhạc

5.3 Cách đấu nâng tiếng và vang số để hỗ trợ đường mic

Đây là cách đấu ghép đơn giản, dễ dàng và thường được sử dụng nhất. Với cách này, bạn cho tiếng nhạc vào nâng tiếng trước, sau đó nhạc sẽ được xử lý, làm đầy. Sau đó, vang số có nhiệm vụ chỉnh sửa đường nhạc và hiệu ứng khi cần thiết. Ngoài ra, thiết bị còn hòa trộn nhạc và giọng hát lại với nhau. 

 • Cắm jack vào cổng OUTPUT của nâng nâng số, đầu còn lại cắm vào MIC của vang số. Nếu muốn đấu vang số với micro, cắm jack vào cổng OUT của đầu thu và cắm đầu con lại vào nâng tiếng.
 • Cổng INPUT (IN) là cổng tín hiệu, OUTPUT (OUT) là cổng ra, sau 2 cổng này, thông tin sẽ được đưa đến các thiết bị tiếp theo. 
ghép nâng tiếng với vang số
Cách đấu nâng tiếng và vang số để hỗ trợ đường mic

Nếu bạn có nhu cầu mua hai thiết bị trên, Việt Mới Audio rất vinh hạnh để có thể đưa đến bạn những sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được đồng hành và hợp tác cùng rất nhiều nhãn hàng để đưa đến cho người dùng Việt những thiết bị chất lượng với giá thành rẻ nhất. Hai sản phẩm vang số và nâng tiếng cũng nằm trong danh sách những thiết bị đó.

Việt Mới Audio là thương hiệu Việt Nam tin dùng 2016, với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành, là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực âm thanh. Ngoài ra, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm và có kỹ thuật cao. Bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tình và chu đáo nhất ghé thăm trang web hoặc các cửa hàng trên khắp cả nước của chúng tôi. Các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng 100% và bảo hành từ 1-3 năm. 

vang số và nâng tiếng
Việt Mới Audio – Đơn vị phân phối thiết bị âm thanh chính hãng

Bài viết hôm nay của Việt Mới Audio đã chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích về hai loại thiết bị là vang số và nâng tiếng. Nếu có bất kỳ thắc và câu hỏi nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết. Hi vọng các bạn thích bài viết ngày hôm nay và hẹn gặp lại các bạn vào các bài viết sau! 

Thông tin liên hệ:

>>>> Xem Thêm: 

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook