Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Trở kháng là gì? công thức tính trở kháng

Trở kháng là gì và nó vai trò như thế nào trong dàn âm thanh? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ bật mí ngay cho các bạn để không phải chờ đợi nữa nhé!

>>> Xem thêm:

Dàn loa hội trường sân khấu công suất lớn

Bí quyết chọn mua loa để bàn chất lượng nhất hiện nay

Trở kháng là gì?

Trở kháng là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, những dàn âm thanh chắc hẳn đã không còn xa lạ với chúng ta. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì chất lượng đời sống cũng ngày càng được nâng cao, bên cạnh đó thì nhu cầu giải trí của con người cũng là một trong những yếu tố rất được chú trọng.

Bởi vậy mà số lượng gia đình sở hữu những dàn âm thanh chất lượng để phục vụ nhu cầu nghe nhạc hay xem phim cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để sử dụng là một chuyện, còn hiểu rõ về những thông số kỹ thuật và biết cách lựa chọn trở kháng của loa và amply karaoke sao cho phù hợp thì lại là chuyện khác.

Việc này đòi hỏi bạn phải có hiểu biết kỹ càng và có đam mê với âm thanh. Do vậy, để giúp các bạn trang bị được kiến thức về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem trở kháng là gì và nó có vai trò như thế nào.

Có thể hiểu trở kháng là một đại lượng vật lý biểu thị sự cản trở dòng điện trong một mạch điện khi ta đặt vào đó 1 hiệu điện thế. Trong vật lý, trở kháng có kí hiệu là Z và có đơn vị đo là Ω (ohm). Có thể trước đây bạn chưa được nghe tới điện trở cho dòng điện xoay chiều và trở kháng chính là khái niệm mở rộng của nó, chỉ là có chứa thêm thông tin về độ lệch pha.

Trở kháng còn được vận dụng trong vật lý khi đi vào lĩnh vực nghiên cứu về các dao động điều hòa. Định nghĩa về trở kháng lần đầu tiên được ra mắt là vào tháng 7 năm 1886 bởi nhà khoa học Oliver Heaviside.

Công thức tính trở kháng

Công thức để tính trở kháng là:   Z = R+X

Trong đó bao gồm: 

✅ R – là điện trở (Resistance) 

✅ X – là điện ứng (Reactance)

Tùy với mỗi loại mạch điện thì tổng trở kháng lại thay đổi khác nhau.

Dòng điện một chiều

Khi xét về trạng thái cân bằng của dòng điện một chiều thì các thông số sẽ như sau:

✅ Tụ điện sẽ có dạng là hai bản cách điện song song, được xem như một đoạn mạch hở và có trở kháng hay điện trở rất lớn.

✅ Cuộn cảm lúc này sẽ có điện trở rất bé và được xem như một dây dẫn điện thông thường.

✅ Điện trở là một số thực, sẽ đạt giá trị bằng đúng thông số.

Dòng điện xoay chiều

Khi đặt vào hệ hiệu điện thế một hàm biến thiên điều hòa theo thời gian, hoặc là tổng các hàm điều hòa thì sẽ có các thông số sau:

✅ Tụ điện giúp cho dòng điện sớm hơn một pha π/2 so với hiệu điện thế.

✅ Cuộn cảm khi ấy làm dòng điện trễ pha đi π/2 so với điệu điện thế.

✅ Điện trở không hề gây ảnh hưởng gì đến pha của dòng điện.

Khi ấy thì định nghĩa về trở kháng nêu trên vẫn có ý nghĩa đối với mạch điện chứa tụ điện, điện trở và cuộn cảm khi ở trong các trạng thái chuyển tiếp, lúc mới đóng và ngắt mạch điện.

Trở kháng của loa

Trở kháng của loa

Công dụng của trở kháng của loa

Đối với những người đang có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực loa đài nói riêng hay các dàn âm thanh nói chung thì những kiến thức về trở kháng là vô cùng quan trọng.

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng loa. Đồng thời giúp bạn sử dụng được các chức năng của hệ thống được tốt nhất và sở hữu được một dàn âm thanh hoàn hảo.

Khi chúng ta thực hiện quá trình kết nối với Amply thì cần chú ý tới yếu tố Trở kháng bởi nó là một trong những thông số quan trọng và có tác động nhiều đến khả năng hoạt động của loa.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau: khi chúng ta dùng những loại loa mà để tổng trở của loa bé hơn trở kháng của Amply thì sẽ bị dẫn đến hiện tượng amply bị rè, thậm chí sẽ bị hỏng hóc, cháy nổ cho dù công suất Amply có lớn hơn công suất bình thường của loa.

Bên cạnh công suất thì bạn cần chú ý tới thông số trở kháng để không xảy ra những rủi ro.

Phân loại các loại loa theo trở kháng

Phân loại các loại loa theo trở kháng

Trên thị trường hiện nay, loa có 2 loại chủ yếu đó là loại có trở kháng cao và trở kháng thấp. Trở kháng của loa thường được sản xuất ở các mức phổ biến là 4 Ω, 6 Ω hoặc 8 Ω. Bên cạnh đó cũng có hai cách ghép nối loa chính là ghép nối song song và ghép nối nối tiếp.

Do trọng dàn âm thanh lớn thì tình trạng ghép nối nhiều loa với nhau là hay xảy ra, bởi vậy mà bắt buộc phải đấu nối nhiều loa vào cùng một kênh của Amply. Trong trường hợp này thì cách mắc nối song song sẽ được ưa chuộng hơn bởi khi đó trở kháng càng lớn thì loa càng dễ tương thích với amply hơn.

Công thức cơ bản tính tổng trở

Ta có công thức tính tổng trở cơ bản như sau:

✅ Đối với mạch nối tiếp:  tổng trở R = R1 + R2 + R3 +….+Rn

✅ Đối với mạch song song:  tổng trở R = 11R1+1R2+1R3+…+1Rn

Do vậy nên loa có trở kháng giá trị 8 Ω có khả năng phối ghép tốt hơn loại trở kháng có giá trị 4 Ω.

Kết nối loa có trở kháng cao

Với nhu cầu hàng ngày ở mức gia đình thì gần như chúng ta không sử dụng đến kiểu kết nối loa này bởi tính ứng dụng không cao lắm.

Tuy nhiên, dạng kết nối loa có trở kháng trong khoảng 70 – 100V lại thường được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống loa phát thanh ở thành phố, trường học, siêu thị hay các khu công cộng…

Để có thể chia vùng phát tới những khu vực theo ý muốn thì đòi hỏi dàn âm thành này phải sử dụng loại loa có biến áp,  bởi loa này cho phép điều chỉnh mức công suất loa tùy theo từng mục đích sử dụng.

Ưu điểm nổi bật của loại loa này là cho phép kết nối ở khoảng cách xa mà không bị giảm tín hiệu và không phải tính trở kháng phức tạp.

Kết nối loa có trở kháng thấp

Có thể nói đây là dạng kết nối được áp dụng khá phổ biến bởi có tính ứng dụng cao. Nó thường được dùng cho các dàn âm thanh ở các sự kiện, đám cưới, hội trường, sân khấu, karaoke,… và mức trở kháng thông thường là ở mức 8 Ω, ngoài ra còn có thể ở mức 2 và 16 Ω.

Kết nối loa ở dạng này thường được sử dụng cho các loa có công suất lớn nhưng lại cần phải kết nối ở khoảng cách gần để đảm bảo loa có hoạt động tốt nhất.

Khi ấy chỉ cần lựa chọn Amply có mức công suất ở mức vừa đủ hoặc thừa ra một chút so với công suất loa ở cùng một mức trở kháng là đã có thể kết nối và sử dụng với hiệu quả tốt nhất rồi

Tuy nhiên, với công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, một số loại amply cho phép hoạt động ở cả chế độ trở kháng cao và thấp đã được ra đời và sử dụng một số nơi trên thế giới, tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến.

Cách dùng trở kháng thích hợp nhất cho dàn âm thanh

Cách dùng trở kháng thích hợp nhất cho dàn âm thanh

Trong bất kì trường hợp nào thì chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng không được để tổng trở của loa nhỏ hơn trở kháng của Amply. Bởi điều này sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và cháy nổ máy móc.

Lý do tình trạng này xảy ra là bởi vì khi tổng trở của loa mà nhỏ hơn amply thì sẽ khiến công suất của loa bị tăng lên rất cao,  dẫn đến mất cân bằng trong hệ thống.

Ta có công thức ví dụ như sau: P = U2R (W)

Trong đó thì:  U – là hiệu điện thế không đổi.  Lúc này P sẽ tỉ lệ nghịch với R, khi R càng nhỏ thì P sẽ càng to.

Theo kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn Amply có công suất gấp đôi công suất của loa, nếu không thì phải ít nhất lớn hơn công suất mặc định của loa. Để từ đó loa sẽ loại bỏ được tình trạng méo âm thanh và cháy nổ thiết bị.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Trở kháng là gì? cũng như công dụng của nó. Để từ đó có thêm vào từ điển của mình những tri thức hữu ích nhé.

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.