Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Transistor là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Transistor là 1 trong những linh kiện khá quan trọng trong các sản phẩm điện tử. Nó rất phổ biến và hay được nhắc đến trong đời sống hằng ngày. Nhưng chưa chắc ai cũng đã hiểu rõ về nó. Vậy Transistor là gì? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 1 số thông tin về Transistor này.

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn chọn loa phòng khách chất lượng, âm thanh hay

Loa vi tính là gì? Cách chọn mua loa vi tính chất lượng cao

Transistor là gì?

Transistor là gì?

Transistor là một loại linh kiện bán dẫn chủ động, thường được dùng như một phần tử khuếch đại hoặc một khóa điện tử. Transistor nằm trong khối đơn vị cơ bản tạo thành một mạch cấu trúc ở máy tính điện tử và mọi thiết bị điện tử hiện đại khác.

Bởi tính nhanh chóng và chính xác nên chúng thường được áp dụng nhiều trong các ứng dụng tương tự và số. Ta đều thấy được vai trò không thể thiếu của transistor những sản phẩm quen thuộc như điện thoại, TV, loa karaoke, hình ảnh.

Cấu tạo của Transistor

Cấu tạo của Transistor

Thông thường các loại transistor đều có cấu tạo bởi 3 lớp bán dẫn ghép với nhau. Chúng ghép thành 2 mối tiếp giáp P- N. Nếu xếp theo thứ tự PNP thì sẽ có Transistor thuận. Còn nếu xếp theo thứ tự NPN thì có Transistor ngược.

Về cơ bản, cấu tạo của transistor giống với cấu tạo của 2 diode đấu ngược chiều nhau. Có thể nói đây chính là cấu trúc BJT với 2 loại điện âm và điện dương cùng chạy.

Ba lớp bán dẫn này sẽ kết nối với nhau tạo thành 3 cực với lớp giữa là cực gốc (B). Và 2 lớp bên ngoài nối ra thành cực phát (E) và cực thu – cực góp (C)

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động

Ở phần trước ta đã biết transistor được chia làm hai loại chính là thuận và ngược. Tùy theo cấu tạo và theo đó nguyên lý hoạt động mà hai loại này cũng có những sự khác biệt.

Transistor NPN

✅ Cấp nguồn một chiều UCE vào hai cực đó là C và E. Trong đó dương là nguồn vào cực C, âm là nguồn vào cực E.

✅ Cấp nguồn một chiều UBE vào hai cực đó là B và E, trong đó cực dương vào chân B và cực âm vào chân E.

✅ Khi công tắc mở, ta thấy rằng đã cấp điện vào hai cực C và E nhưng vẫn không có dòng điện chạy qua, lúc này thì dòng IC = 0.

✅ Khi công tắc đóng, mối PN được phân cực thuận khi đó có dòng điện chạy từ nguồn dương UBE qua công tắc tới R hạn dòng và qua mối BE về cực âm tạo thành dòng IB.

✅ Ngay khi dòng IB xuất hiện, ngay lập tức dòng IC chạy qua mối CE khiến bóng đèn phát sáng, khi đó thì dòng IC mạnh gấp nhiều lần so với dòng IB.

Có thể thấy rõ ràng rằng dòng IC hoàn toàn phụ thuộc vào dòng IB, khi đó ta có công thức

IC = β.IB

Trong đó:

✅ IC: là dòng chạy qua mối CE

✅ IP: là dòng chạy qua mối BE

✅ Β: là hệ số khuếch đại của transistor

Khi có điện UCE nhưng các điện tử và lỗ trống không thể nào vượt qua được mối tiếp giáp P-N để tạo thành dòng điện. Khi dòng IBE xuất hiện, do lớp bán dẫn P tại cực rất mỏng và nồng độ pha tạp thấp, chính vì vậy số điện tử tự do từ lớp bán dẫn nhỏ trong số các điện tử đó thay thế vào lỗ trống để tạo thành dòng IB. Còn lại phần lớn số điện tử bị hút về phía cực C dưới tác động của điện áp UCE tạo thành dòng ICE chạy qua transistor.

Transistor PNP

Transistor PNP có hoạt động gần giống như transistor NPN nhưng cực tính của các nguồn điện UCE và UBE sẽ ngược lại. Dòng IC đi từ E sang C còn dòng IB từ E sang B.

Chức năng của transistor

Transistor có hai chức năng chính đó là transistor công tắc và transistor sử dụng với mục đích khuếch đại.

✅ Transistor công tắc giống một chiếc khóa điện tử để kích hoạt chế độ bật tắt cho các ứng dụng năng lượng cao và thấp.

Transistor sử dụng với mục đích khuếch đại. Và có vẻ như gần gũi hơn khi được sử dụng trong điện thoại, TV để khuếch đại âm thanh và hình ảnh

Ưu điểm và nhược điểm của Transistor

Ưu điểm và nhược điểm của Transistor

Ưu điểm:

Transistor có lượng tiêu thụ điện năng không lớn lắm, gần như không có độ trễ khi khởi động và không chứa chất độc hại vì chúng không có bộ phận làm nóng cathode. Với kích thước nhỏ gọn nên sản phẩm được tối ưu hơn rất nhiều.

Với những thiết bị hiện đại thì rất thích hợp cho transistor phát huy vai trò vì chúng sử dụng mức điện áp hoạt động nhỏ gần bằng với pin tiểu. Transistor còn khá được ưa chuộng bởi có hiệu suất cao và tuổi thọ dài, ít bị vỡ.

Nhược điểm:

Transistor cũng bộc lộ một số hạn chế như khả năng hoạt động bị suy giảm dần theo thời gian. Chúng chỉ hoạt động tốt ở tần số nhỏ còn với công suất lớn và tần số cao thì chúng chưa phù hợp. Hơn thế nữa transistor này còn dễ hỏng hóc nếu bị sốc điện hay nhiệt.

Các bước xác định chân cho Transistor

Transistor được chia ra làm 2 loại chính là NPN và PNP. Tùy vào mỗi loại sẽ có cách hoạt động khác nhau. Do vậy, việc quan trọng khi cầm trên tay một tranzito thì phải biết được nó là loại NPN hay PNP và đồng thời phải biết được thứ tự các chân của nó. Ở phần này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra đơn giản và dễ dàng nhất.

Các bước xác định chân cho Transistor như sau:

Bước 1

Xác định chân B: Bắt đầu tiến hành các phép đo ở hai chân bất kỳ, trong đó sẽ có 2 phép đo kim đồng hồ dịch chuyển. Chân chung cho 2 phép đo đó chính là chân B.

Bước 2

Xác định PNP hay NPN: sau khi đã xác định rõ được chân B rồi. Quan sát que đo nối với chân B là đỏ hay đen để có thể xác định được. Nếu chân nối với chân B là đỏ thì đó là PNP và nếu là đen thì đó là NPN.

Bước 3

Xác định chân C và chân E: Di chuyển đồng hồ về và đo ôm thang x100

Đối với PNP

Giả thiết được đặt ra một chân là chân C và một chân còn lại là chân E.  Đặt que đen tới chân C và que đỏ tới chân E. Và để 2 chân kia tiếp xúc như vậy, chạm chân B vào que đen, nếu trong trường hợp kim dịch chuyển nhiều hơn so với giả thiết chân ngược lại thì giả thiết ban đầu là đúng, nếu không thì giả thiết ban đầu là sai và phải đổi lại chân.

Đối với NPN

Bạn làm giống như cách làm đối với PNP nhưng màu ngược lại.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về Transistor là gì? Cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của Transistor. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.