Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

TONE LÀ GÌ? CÁCH HÁT ĐÚNG TONE MỘT BÀI HÁT

Tone là gì? Tone là một thuật ngữ mà bạn vẫn thường nghe hằng ngày, đặc biệt là trong âm nhạc. Tone có tone giọng nói và tone giọng hát. Để hiểu hơn về tone và cách hát đúng tone một bài hát, bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Tone là gì?

Tone là một từ mượn tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt nghĩa là giọng. Như vậy, tone một bài hát chính là giọng của bài hát đó. Giọng ở đây không phải chỉ là giọng người hát mà còn là độ cao của giai điệu trong bài hát đó.

Theo quy ước, có 30 thể giọng, được xếp thành cặp trưởng và thứ song song. Cụ thể như sau:

tone là gì?

 • Đô trưởng (C) – La thứ (Am)
 • Sol trưởng (G) – Mi thứ (Em)
 • Rê trưởng (D) – Si thứ (Bm)
 • La trưởng (A) – Pha thăng thứ (F#m)
 • Mi trưởng (E) – Đô thăng thứ (C#m)
 • Si trưởng (B) – Son thăng thứ (G#m)
 • Fa trưởng (F) – Rê thứ (Dm)
 • Sol giáng trưởng (Gb) – Mi giáng thứ (Ebm)
 • Fa thăng trưởng (F#) – Rê thăng thứ (D#m)
 • Rê giáng trưởng (Db) – Si giáng thứ (Bb)
 • La giáng trưởng (Ab) – Fa thứ (Fm)
 • Mi giáng trưởng (Eb) – Đô thứ (C)
 • Si giáng trưởng (Bb) – Son thứ (Gm)
 • Đô thăng trưởng (C#) – La thăng thứ (A#m)
 • Đô giáng trưởng (Cb) – Rê giáng thứ (Dbm)

Cách hát đúng tone một bài hát

Sau khi hiểu tone là gì, có thể bạn sẽ nhận ra vấn đề về tone trong giọng hát của mình. Hát lệch tone là vấn đề không ít người gặp phải. Để có thể hát đúng tone một bài hát, bạn phải hiểu rõ nguyên nhân khuyến bạn lệch tone. Hát lệch tone có rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do dùng giọng cổ. Việc dùng giọng cổ dẫn đến giọng hát không thể thoát ra ngoài, không thể lên cao hoặc bị chênh phô. Ở các bạn nữ, việc dùng giọng bụng cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Để có thể hát đúng tone 1 bài hát, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau đây:

Lấy hơi bụng để hát đúng tone

Việc lấy hơi bụng sẽ giúp bạn có luồng hơi sâu và khỏe hơn khi hát. Bạn nên học lấy hơi bụng ngay từ lúc nói để khi hát không quá khó khăn. Trước hết, hãy điều chỉnh hơi thở của mình. Khi hít vào, hãy hít một hơi thật dài để bụng phình ra, ngực xẹp lại hết cỡ. Khi thở ra thì ngược lại.  Hãy luyện tập đêu đặn cho đến khi việc này trở thành thói quen của bạn.

tone là gì?

Học cách hát mở âm để hát đúng tone

Việc mở âm thường bắt đầu từ cách mở miệng. Mở miệng to hơn sẽ giúp âm phát ra rõ hơn, tiếng hát cũng to và rõ hơn. Một lưu ý nữa về việc mở âm đó là bạn nên luyện hát từ âm thấp đến âm trung bình rồi mới đến âm cao. Hát chắc từng cao độ sẽ giúp bạn vào bài tự tin hơn.

Làm mềm hàm dưới để hát đúng tone

Hàm dưới không mềm mại cũng dẫn đến không linh động trong giọng hát. Khi hàm dưới mềm thì hàm ếch mới nhấc lên được. Từ đó giúp bạn hát đúng tone hơn. Bạn có thể tham khảo một vài bài luyện hàm dưới trên youtube và tập theo. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy vấn đề tone hát của mình được cải thiện rõ rệt.

tone là gì

Tiết chế giọng hát, không nên hát quá to

Một vấn đề thường gặp nữa khi hát là hát quá to. Vấn đề này thường gặp phải ở những người có giọng nói to bẩm sinh. Do đó, khi hát không thể tiết chế giọng của mình. Hát quá to dẫn đến những nốt trầm không xuống đạt, bị chênh, phô, không cảm xúc. Do đó, hãy tiết chế một chút và chú ý vào chiều sâu cảm xúc. Bạn sẽ có một bài hát thành công hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ về tone và cách hát đúng tone một bài hát. Dù bạn có theo con đường ca nhạc chuyên nghiệp hay không, hy vọng những kiến thức trên vẫn giúp bạn phần nào khai thác khả năng ca hát của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đầu tư một dàn karaoke hoặc micro không dây mini để hát cá nhân. Việt Mới Audio chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh, dàn karaoke chất lượng. Chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn những giây phút thăng hoa cùng âm nhạc và giọng hát của chính mình.

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Websitehttps://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.