Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Tìm hiểu về âm thanh sân khấu? Âm thanh cho sân khấu chuyên nghiệp

Âm thanh sân khấu là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tổ chức và hoạt động của các sân khấu hiện đại. Bên cạnh việc được trang trí một cách hoành tráng, thì chất lượng âm thanh đóng vai trò không thể thiếu. Với một không gian rộng lớn của sân khấu thì âm thanh tạo ra phải đạt tiêu chuẩn cao để có thể truyền đạt thông tin, ca nhạc, âm thanh đến tai người nghe một cách rõ ràng, sống động và chân thực nhất.

1. Tìm hiểu về âm thanh sân khấu

âm thanh sân khấu

Âm thanh sân khấu được hiểu là giải pháp âm thanh phục vụ nhu cầu tổ chức sân khấu, nó bao gồm các thiết bị âm thanh khác nhau, kết hợp lại với nhau để cùng cung cấp một hệ thống âm thanh lớn, rõ ràng và chân thực cho không gian sân khấu. Tùy thuộc vào điều kiện sân khấu cũng như mục đích tổ chức sự kiện mà sẽ những lựa chọn khác nhau cho dàn âm thanh sân khấu.

Thông thường, người ta chia âm thanh sân khấu thành hai dạng: dàn âm thanh sân khấu trong nhà và dàn âm thanh sân khấu ngoài trời. Mỗi hệ thống âm thanh sân khấu sẽ mang những đặc điểm cũng như yêu cầu khác nhau.

– Dàn âm thanh sân khấu trong nhà

Đặc điểm của hệ thống âm thanh sân khấu trong nhà là ngoài việc phục vụ cho biểu diễn, sự kiện thì nó còn có thể thực hiện các chức năng khác như họp hành, hội thảo hoặc mục đích khác. Dàn âm thanh sân khấu trong nhà có đặc điểm như sau:

+ Có hệ thống loa vệ tinh đi kèm. Việc trang bị loa về tinh giúp tiếng treble của hệ thống âm thanh được đầy đủ hơn. Số lượng loa vệ tinh này phụ thuộc vào diện tích từng phòng, công suất của chúng nằm trong khoảng từ 40W đến 60W.

+ Thường được trang bị các micro cổ ngỗng để phục vụ hội họp.

Đặc trưng của hội trường là không gian rộng, rất dễ tạo tiếng vang nên các thiết bị xử lí tạo vang trong dàn âm thanh sân khấu trong nhà không quá quan trọng.

– Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

âm thanh sân khấu

Đặc điểm chính của hệ thống âm thanh này là sự chú trọng về các thiết bị xử lí tạo vang, bởi âm thanh khi truyền trong không khí sẽ bị giảm về cường độ. Cho nên hệ thống này luôn được đầu tư lựa chọn kĩ càng thiết bị xử lí tạo vang. Các đặc điểm của dàn âm thanh sân khấu ngoài trời là:

+ Sử dụng hệ thống loa công suất lớn: Các loại loa như loa toàn dải, loa siêu trầm, loa kiểm tra,…là những loại loa thông dụng thường thấy trong hệ thống này.

+ Hệ thống âm thanh đòi hỏi công suất lớn

2. Tư vấn hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Nếu bạn đang muốn đầu tư một hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp để phục vụ mục đích công việc hay để đầu tư kinh doanh thì bạn cũng cần tìm hiểu kĩ càng về các thiết bị âm thanh, cách nối ghép và sử dụng chúng như thế nào. Nếu bạn có hiểu biết trong lĩnh vực âm thanh thì có thể tự mình setup, tuy nhiên tốt hơn bạn nên tìm đến một địa chỉ tư vấn cung cấp giải pháp âm thanh uy tín để có được tư vấn tốt nhất.

Dù bạn có tự mình xây dựng hệ thống âm thanh sân khấu hay nhờ đến các đơn vị tư vấn thì bạn cũng cần nắm rõ được các thiết bị không thể thiếu trong bộ dàn. Bao gồm:

âm thanh sân khấu

+ Loa: Loa là thiết bị đầu tiên không thể thiếu cho bất kỳ hệ thống âm thanh chuyên nghiệp nào. Đối với hệ thống âm thanh sân khấu, ta nên lựa chọn loại loa bass âm – bass dương với công suất và cách lắp đặt phù hợp với cấu trúc sân khấu. Chú ý sắp xếp loa sao cho âm thanh tỏa đi được đều đặn các hướng.

+ Cục đẩy công suất: Cục đẩy công suất hay còn được gọi là amply, là một thiết bị khuếch đại các tần số âm thanh, nhằm tạo sự vững mạnh cho tất cả các dải tần của loa. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn amply thì có thể không cần sử dụng cục đẩy công suất nữa.

+ Mixer: Mixer là một thiết bị hiệu chỉnh tín hiệu đầu vào (ví dụ như các tần số sóng âm hay các dải tần), làm cho hệ thống âm thanh của bạn trở nên mới mẻ hơn. Có nhiều loại mixer khác nhau phục vụ được nhiều tính năng khác nhau do đó chúng ta cần cân nhắc những lựa chọn sao cho phù hợp.

+ Bộ xử lý tín hiệu: Hãy sử dụng những bộ xử lí tín hiệu như Crossover, Equalizer hay một số thiết bị tạo vang khác để xử lý các âm thanh chuẩn nhất giúp dàn âm thanh có sự tự nhiên nhiều hơn nữa, hay hơn và thuyết phục người nghe hơn.

+ Micro không dây, micro cổ ngỗng để cung cấp nguồn âm và các thiết bị phụ kiện âm thanh khác: dây loa, dây tín hiệu, jack các loại,…

Để được tư vấn một cách cụ thể chi tiết cũng như một phương án tổng thể nhất cho âm thanh sân khấu bạn đang muốn xây  dựng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.