Sóng radio là gì? Hé lộ những bí mật cực thú vị về sóng radio

Sóng radio là gì? Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc ứng dụng các loại sóng điện từ, sóng vô tuyến, sóng wifi…ngày càng nhiều. Một trong những loại sóng được ứng dụng nhiều nhất và không thể không kể đến đó chính là sóng radio.Vậy sóng radio là gì? Loại sóng này có đặc điểm, tính năng ra sao? Hãy cùng Việt Mới Audio tìm hiểu về qua bài viết dưới đây nhé

1. Sóng radio là sóng gì?

Câu hỏi chúng ta đặt ra là sóng radio là gì? Sóng radio là một dạng sóng có kiểu bức xạ điện từ với các bước sóng trong dải điện từ dài hơn ánh sáng hồng ngoại. Cụ thể là chúng có tần số nằm trong dải tần 3 kHz – 300 MHz tương ứng với bước sóng từ 100km đến 1mm. Sóng radio thường được gọi với những tên khác như là sóng điện từ hay sóng vô tuyến. 

Đối với môi trường ngày nay, các dòng sóng này được sử dụng nhiều là bởi chúng có tính ứng dụng cao trong thực tế. Cũng giống như các sóng điện từ khác mà con người đã nghiên cứu. Mỗi loại sóng sẽ có một môi trường lý tưởng. Vậy môi trường lý tưởng của sóng radio là gì? Môi trường lý tưởng này hoàn toàn có thể thay đổi. Những môi trường ví dụ như trong chân không, không khí, nước,…Mỗi một môi trường sẽ là vận tốc ánh sáng khác nhau. 

Sóng radio là gì
Sóng radio là gì?

2. Đặc điểm của sóng radio là gì? 

Thông thường sóng radio sẽ truyền đi bằng vận tốc ánh sáng trong chân không. Tuy nhiên, đối với môi trường không khí ở Trái Đất thì sóng vô tuyến điện thường sẽ có vận tốc nhỏ hơn. Khi sóng radio bị cản bởi bất kỳ một vật thể gì, chúng sẽ bị chậm lại phụ thuộc vào độ từ thẩm và hằng số điện môi của môi trường đó.

sóng radio là sóng gì
Các đặc điểm của sóng radio là gì?

Đặc điểm về bước sóng và tần số: Bước sóng radio là gì? Bước sóng radio được xác định là khoảng cách từ một đỉnh sóng bất kỳ tới đỉnh sóng kế tiếp. Bước sóng thường sẽ có tỷ lệ nghịch với tần số. Nghĩa là bước sóng càng dài thì tần số sóng radio đó sẽ càng thấp.

Về khả năng lan truyền của sóng radio: Các loại sóng radio có tần số khác nhau sẽ chịu sự ảnh hưởng khác nhau trong khí quyển của Trái Đất.

3. Có mấy dạng sóng radio?

3.1 Dạng sóng cực ngắn

Thông thường có các dạng sóng ngắn sóng dài, dạng sóng cực ngắn thường được ký hiệu là (VHF). Dạng sóng này có bước sóng nhỏ dao động trong khoảng từ 1m – 10m. Sóng cực ngắn là một trong những loại sóng vô tuyến mang tới năng lượng cực lớn. Sóng radio cực ngắn được sử dụng trong các hệ thống thông tin liên lạc vũ trụ. Ngoài ra các nhà khoa học được còn sử dụng cho các thiết bị để phục vụ cho việc thăm dò vũ trụ.

3.2 Dạng sóng ngắn

Sóng ngắn (HF) là dạng sóng vô tuyến điện có bước sóng nằm trong khoảng từ 10m – 100m. Khác với loại sóng radio cực ngắn, sóng ngắn bị phản xạ lại bởi tầng điện li và mặt đất nhiều lần. Những vẫn giữ nguyên đặc điểm mang trong mình năng lượng lớn. Dạng sóng này thường được sử dụng cho hệ thông thông tin liên lạc trên mặt đất nhờ vào đặc điểm phản xạ nhiều lần mà sóng ngắn.

Sóng radio là gì
Dạng sóng ngắn

3.3 Dạng sóng trung

Đây là dạng sóng radio được sử dụng rất nhiều trong hệ thống thiết bị điện tử, thiết bị âm thanh. Đặc điểm của sóng trung đó là có thể lan truyền theo độ cong của mặt đất. Và chúng chỉ chịu tác động khúc xạ của tần điện ly vào ban đêm. Khi truyền tải tín hiệu của sóng radio trung bị chi phối nhiều bởi độ dẫn điện của mặt đất. Vì thế khi độ dẫn điện của mặt đất cao thì sóng trung sẽ khả năng lan truyền trong không gian tốt hơn.

3.4 Dạng sóng dài

Sóng dài hay có ký hiệu là (LF) là sóng vô tuyến điện có bước sóng tương đối dài. Đầy là một dạng sóng radio này có bước sóng khá lớn trên 1000m. Đặc biệt là tần số thường khá nhỏ chỉ từ 0.1-1MHz.

Tuy nhiên sóng dài có bước sóng lớn nhưng lại mang năng lượng thấp và bị hấp thụ rất mạnh bởi các vật trên mặt đất. Ưu điểm lớn của dạng sóng này chính là chúng không bị ảnh hưởng bởi môi trường nước. Chính vì thế mà sóng dài thường được ứng dụng trong hệ thống thông tin liên lạc dưới nước.

sóng radio là sóng gì
Sóng dài

4. Ứng dụng trong đời sống của sóng radio là gì?

Sử dụng sóng radio trong lĩnh vực thiết bị điện tử

Sau những giải đáp về câu hỏi sóng radio là gì, ắt hẳn các bạn cũng đã có những cái nhìn tổng quan về sống radio. Vậy thì, sóng radio được ứng dụng ra sao trong thực tế nhỉ? Nhờ vận dụng những đặc điểm lan truyền tín hiệu của sóng radio, các thiết bị trong bộ dàn âm thanh đã được chuyển đổi thành kết nối không dây, không còn cần phải sử dụng nhiều cap kết nối với nhau nữa.

Sóng radio là gì
Micro không dây chính là ứng dụng của sóng radio

Đơn cử trả lời cho câu hỏi sóng radio là gì và ứng dụng như thế nào chính là thiết bị micro không dây. Thiết bị này thường được sử dụng sóng VHF hoặc UHF để truyền tải tín hiệu âm thanh. Tiếp đó, tín hiệu sẽ được đưa đến đầu thu, qua khuếch đại rồi phát ra loa chính là thiết bị đầu ra. 

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Top 5 vang cơ bãi Mỹ hàng tuyển chất lượng cao, giá rẻ bất ngờ

4.2 Sóng radio được sử dụng kết nối internet không dây Wifi

Ngày nay, việc sử dụng Wifi trong đời sống đã trở nên vô cùng quen thuộc. Vậy việc ứng dụng kết nối wifi với sóng radio là gì? Các thiết bị điện thoại, các dòng máy tính bảng và nhiều thiết bị khác sử dụng sóng wifi để truy cập internet. Như vậy sóng wifi chính là một dạng sóng radio. 

Điểm khác biệt duy nhất là chúng được khống chế để có cường độ thấp. Bởi vì khả năng bao phủ của sóng wifi thường khá thấp được sử dụng riêng cho gia đình hoặc một khu vực nhỏ. Do đó trên thực tế sóng này sẽ chịu ảnh hưởng và bị ngăn cản nhiều bởi các vật thể. Vì thế trả lời cho câu hỏi biện pháp nâng cao chất lượng sóng, đó chính là cần chú ý lắp thêm các củ phát để chất lượng sóng được đồng đều.

sóng radio là sóng gì
Ứng dụng sóng radio để kết nối wifi

4.3 Ứng dụng sóng radio là gì trong truyền tải thông tin

Sóng radio có đặc điểm dải tần cực rộng. Nên bạn hoàn toàn có thể ứng dụng mỗi loại sóng radio cho hệ thống truyền tải thông tin khác nhau. Ví dụ như sóng vô tuyến điện như vang số, amply có bước sóng cực ngắn. Bạn có thể sử dụng cho các thiết bị thông tin liên lạc vũ trụ, truyền tín hiệu âm thanh. Hoặc ta có thể sử dụng sóng FM cho truyền thông phát thanh FM và truyền hình…

Sóng radio là gì
Sóng radio đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin

4.4 Ứng dụng sóng radio là gì trong y học

Thực tế là sóng radio được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực y học. Chúng ta có thể kể đến các thiết bị giúp cho bệnh nhân hen dễ thở hơn khi ứng dụng sóng radio vào. Hoặc có thể nhắc tới sóng radio được ứng dụng để điều trị amidan. Với những sóng radio cao tần, sóng sẽ được ứng dụng vào máy Coblator giúp bệnh nhân được phẫu thuật nhanh và hạn chế thương tổn. 

Sóng radio là gì
Sóng radio cao tần giúp chữa trị thoát vị đĩa đệm

5. Những điều cần chú ý khi sử dụng các thiết bị điện tử âm thanh có sóng radio là gì?

Sóng radio là gì? Sóng không phải là một tác nhân quá nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe của chúng ta thì khi sử dụng các thiết bị điện tử âm thanh có sóng radio, bạn nên chú ý tới một số điểm sau.

Đầu tiên là không nên sống tại khu vực lắp đặt nhiều cột sóng radio như cột sóng viễn thông, phát thanh. Như vậy sẽ rất dễ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người sống xung quanh. Tiếp đến là không nên để quá gần các thiết bị điện thoại, amply, micro,… này với con người. Chú ý khi ngủ thì bạn không nên đặt điện thoại bên cạnh. Và không cho trẻ tiếp xúc nhiều với điện thoại.

Trên đây là một số thông tin giúp cho bạn hiểu hơn về sóng radio là gì, đặc điểm và các dạng sóng thường gặp. Việt Mới Audio hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Chúc bạn đọc luôn vui vẻ và gặt hái được nhiều thành công.

Thông tin liên hệ:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook