So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện có gì khác nhau?

Trong bài viết dưới đây, Việt Mới Audio sẽ so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện để bạn dễ dàng phân biệt hai loại dây này. Ngoài ra, bài viết cũng giúp bạn hiểu hơn về hai loại dây này. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

1. Tổng quát về dây dẫn điện

1.1 Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện là vật liệu để truyền tải điện năng, cho phép dòng điện di chuyển theo một hoặc nhiều hướng. Trong các kim loại đồng hay nhôm, các điện tử, điện tích dương sẽ di chuyển như điện casio của pin. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây dẫn điện khác nhau với cấu tạo khác nhau. 

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện
Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện được thiết kế cũng tương đối đơn giản, bao gồm 3 bộ phận chính như sau:

 • Lớp lõi dây: Lõi dây là vật liệu quan trọng nhất của dây dẫn điện, nó có tác dụng dẫn điện. Thông thường thì lõi dây thường được làm bằng các vật liệu kim loại như đồng hoặc nhôm
 • Phần cách điện: Để đảm bảo tối đa sự an toàn trong quá trình sử dụng
 • Lớp vỏ bọc bảo vệ cơ học: Lớp vỏ bọc hay còn gọi là lớp nhựa, là lớp cao su bao bọc bên ngoài dây dẫn để bảo vệ.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Điện áp xung là gì? Nguyên lý hoạt động của nguồn xung

1.2 Phân loại dây dẫn điện

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của con người cũng như tăng thêm tính thẩm mỹ mà các nhà nghiên cứu đã sáng tạo ra nhất nhiều loại dây dẫn điện khác nhau. Tuy nhiên, có thể dễ dàng phân thành 4 loại dây dẫn điện cơ bản như sau:

 • Dây dẫn điện đơn: Đây là loại dây dẫn chỉ có duy nhất một sợi cứng bằng nhôm hoặc đồng. Bên ngoài dây được bao bọc bởi một lớp nhựa hoặc cao su dẻo để giúp cách điện. Đây là một trong những loại dây dẫn điện được dùng nhiều nhất trong nhà với tiết diện tương đối thấp, không quá 10 mm2. Loại dây này thường được sử dụng để nối giữa các chiếc loa trong âm thanh.
 • Dây dẫn điện đơn mềm: Đây là loại dây gồm nhiều lõi dây sợi mỏng bằng đồng với đường kính trung bình là 0,2 mm được xoắn lại với nhau. Bao bọc bên ngoài là lớp nhựa hoặc cao su để cách điện giúp an toàn trong quá trình sử dụng. Loại dây này thường được dùng để đi dây trong các mạch điện, bảng phân phối điện hoặc trở thành dây dẫn trên xe ô tô,…
 • Dây đôi: Đây là loại dây có hai dây dẫn ruột đồng mềm chạy song song với nhau. Dây được bọc cách điện riêng bằng một lớp nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa để bảo vệ. Đặc điểm chính của loại dây đôi này là có cấu tạo bởi nhiều sợi có đường kính nhỏ (0.2mm) nên dây khí mềm dẻo, dễ cuộn và dễ di chuyển. Trên thực tế, loại dây này được sử dụng để dẫn điện cho các thiết bị cần di động như các loại đồ dùng sinh hoạt bao gồm quạt điện, tủ lạnh, nồi cơm điện,..
 • Dây xoắn mềm: Dây xoắn mềm là loại dây dẫn mềm có từ hai dây dẫn trở lên được cách điện với nhau. Mỗi ruột dây dẫn gồm bởi nhiều sợi dây có tiết diện nhỏ được xoắn lại với nhau. Loại dây dẫn này được bọc bởi 1 lớp bằng cao su để chịu nhiệt và cách điện đi kèm với một lớp vải cotton ở bên ngoài để tăng cường sự vững chắc về cơ. So với loại dây đôi thì loại dây xoắn mềm này có tính mềm dẻo hơn.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Trở kháng là gì? Công thức tính trở kháng chuẩn xác nhất

2. Tìm hiểu về dây cáp điện

2.1 Dây cáp điện là gì?

Dây cáp điện là loại dây được cấu tạo nên từ tổ hợp các dây đơn, có công dụng truyền tải điện năng lớn. Đồng thời, loại dây này còn được bọc bên ngoài một lớp nhựa hoặc cao su, có công dụng cách điện nhằm đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình sử dụng. Do đặc tính được tạo nên từ nhiều dây đơn nên dây cáp điện có tính mềm dẻo nên dây cáp điện thường được sử dụng làm đường dây tải chính trong công trình xây dựng,…

so sánh dây cáp điện và dây dẫn điện
Dây cáp điện

Dây cáp điện được tạo nên từ các yếu tố bao gồm:

 • Lõi dây: Có công dụng truyền tải điện năng nên được làm từ kim loại có khả năng dẫn điện tốt như đồng hoặc nhôm
 • Lớp vỏ cách điện: Giúp tránh để điện năng truyền tải ra bên ngoài, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Lớp vỏ cách điện thường được làm từ nhựa PVC hoặc cao su tự nhiên và cao su tổng hợp.
 • Lớp vỏ bảo vệ để tránh các tác nhân bên ngoài đến thiết bị

2.2 Các loại dây cáp điện

Dây cáp điện thường được phân thành 8 loại chính. Trong đó, 2 loại dây cáp điện đang được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Dây cáp bọc giáp: Dây cáp bọc giáp là tên gọi chung của các loại dây dẫn đơn cứng hoặc dây cáp có bọc cách điện được cấu thành từ hai dây trở lên trong cùng một vỏ bọc chung đó là cao su, nhựa PVC, ruban kim loại sắt kẽm hoặc nhôm. Loại dây cáp bọc giáp này thường được sử dụng để đặt cố định hoặc dùng ở những nơi có sự rung chuyển thường xuyên.
 • Dây cáp ngầm 3 pha: Dây cáp ngầm 3 pha là loại dây cáp thường được dùng để truyền tải dòng điện 3 pha phải đi ngầm dưới lòng đất. Loại dây này được thiết kế gồm nhiều lớp cách điện giữa các dây dẫn bên trong và với các dây bên ngoài để ngăn chặn sự ẩm ướt, tác động cơ học trong điều kiện môi trường ẩm thấp, dễ bị thấm nước.

3. So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

3.1 Sự giống nhau giữa dây cáp điện và dây dẫn điện

Dây dẫn điện và dây cáp điện có một số điểm giống nhau như sau:

 • Cấu tạo: Dây dẫn điện và dây cáp điện đều có điểm chung đó là có lõi dẫn điện bằng kim loại và có lớp vỏ cách điện.
 • Công dụng: Đều được sử dụng để truyền tải tín hiệu hoặc sử dụng để đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp và hệ thống điện dân dụng
 • Ứng dụng: Đều có thể dùng trong lĩnh vực điện dân dụng hoặc công nghiệp
So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện
So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

3.2 Sự khác nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

Để nắm rõ được sự khác nhau, bạn có thể xem ngay bảng so sánh dây cáp điện và dây dẫn điện dưới đây:

Dây dẫn điện Dây cáp điện
Cấu tạo Mặc dù được phân chia thành nhiều loại dây dẫn điện khác nhau nhưng đều chỉ có một lõi dẫn duy nhất Phần vỏ cách điện được cấu thành bởi nhiều lớp để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như tránh được các tác nhân từ bên ngoài môi trường.

Bên cạnh lớp vỏ cách điện, dây cáp điện còn có lớp vỏ bảo vệ nên lớn hơn dây điện thông thường. chính vì vậy mà nhiều người hay nhầm rằng đây là dây cáp

Cách sử dụng Để đảm bảo an toàn, khi dùng dây dẫn điện, người ta thường treo trên cao hoặc luồn trong ống nhựa Dây cáp điện thường được dùng trong các trường hợp yêu cầu cao như cách điện an toàn.  Do cáp điện được bọc thép và có khả năng chịu va đập nên có khả năng chống được cháy nổ ở những môi trường có nhiệt độ cao.

Trên đây là các thông tin so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện do Việt Mới Audio đã tổng hợp. Nếu vẫn còn những câu hỏi và thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua 0977389999 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất nhé.

>>>> Khám Phá Ngay: Transistor là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của transistor

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook