Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Phân loại các loại sò công suất và ứng dụng trong amply

Các loại sò công suất hiện nay đang được coi là một thiết bị cực kỳ quan trọng trong amply. Vậy sò công suất là gì? Có các loại sò công suất nào và ứng dụng trong amply thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn để có thể giải đáp thắc mắc của bạn dưới đây nhé!

Bài viết liên quan >>

Những nguy cơ và một số lưu ý khi bạn mua amply karaoke giá rẻ

Amply class D và những thông tin bạn cần biết

Amply denon 2000iii sản xuất năm nào – Thông tin chi tiết

Định nghĩa về sò công suất

Các loại sò công suất công suất trong amply hay trong cục đẩy công suất thường được những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực âm thanh gọi là Transistor. Các loại lò công suất là linh kiện điện tử bán dẫn được kết hợp với IC và giúp chúng ta quyết định đến công suất của chiếc amply giúp khuếch đại tín hiệu một cách tuyệt vời nhất.

Chúng ta gọi Transistor là sò là vì trước đó hình dáng thiết kế của transistor công suất lớn có hình tròn và lồi lên rất giống hình dáng của một con sò biển. Vậy nên họ gọi tắt chúng là sò. Nhưng ngày nay kiểu dáng của Transistor đã được thay đổi khá nhiều.

Các loại sò công suất
Định nghĩa về các loại sò công suất

Công dụng chính của các loại sò công suất là giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh. Vì thế nó không hề ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh thiết bị âm thanh nào cả. Mà điều này được quyết định bởi nhiều yếu tố khác trong amply và cục đẩy như cấu tạo vi mạch, bộ lọc âm… ở bên trong thiết bị.

Phân loại các loại sò công suất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại transistor công suất lớn khác nhau về mẫu mã, hình dáng khác nhau. Thường thì chúng được phân loại theo các loại sò công suất theo những yếu tố dưới đây:

✅Hình dáng: Đây là cách phân loại này tương đối đơn giản, vì hầu hết các loại sò công suất hiện nay đều được sản xuất thành hai hình dạng gồm có hình tròn lồi và hình vuông

✅Công năng: Các loại sò công suất theo công năng bao gồm sò thường (BJT) và sò trường (FET, MOSFET). Trong mỗi loại sò lại có sò ngược và sò thuận

✅Màu sắc: Gồm sò đen (sò ngược) và sò xanh (sò xuôi)

✅Kích thước: Gồm cso sò sắt nhỏ, sò sắt trung và sò sắt lớn

✅Cấu tạo bên ngoài của sò: Gồm sò sắt (hoặc nhôm) và sò than (hay gốm, nhựa)

Phân loại các loại sò công suất
Phân loại các loại sò công suất

Phân biệt mosfet và sò công suất 

Sò Mosfet là gì?

Mosfet (Có tên viết tắt là “Metal-Oxide Semiconductor Field-Effect Transistor”) là transistor cong suat với hiệu ứng trường. Có cấu tạo cùng cơ chế hoạt động đặc biệt. Thông qua từ trường Mosfet sẽ tạo ra dòng điện, nhằm giúp cho sản phẩm có thể hoạt động được hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là linh kiện để mạch khuếch đại công suất dùng mosfet những nguồn tín hiệu yếu vì có trở kháng đầu vào lớn.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp Mosfet công suất lớn trong những bộ nguồn xung và những mạch điều khiển điện áp cao. Vì nó có khả năng đóng nhanh với dòng điện cùng điện áp lớn, chính vì thế mà nó được áp dụng nhiều trong những bộ dao động từ trường.

Cách phân biệt giữa sò công suất ampli và Mosfet

Vì có vai trò gần giống nhau, nên mạch công suất mosfet khá tương đối giống với các loại sò công suất. Vậy làm sao để phân biệt được hai thiết bị này? Với loại Transistor công suất người ta thường gọi là sò hoặc còng (tiếng lóng của cánh thợ), còn loại Mosfet/Fet là Transistor trường.

Cách phân biệt giữa sò công suất ampli và Mosfet
Cách phân biệt giữa sò công suất ampli và Mosfet

Tùy thuộc vào cấu trúc của mạch amply mà nên lắp loại gì: 2, 4 hay 8, sò hoặc fet mà gọi theo nó. Nhiều hay ít sò để ứng dụng theo tải (loa). Với thiết bị nhiều sò thì sẽ có khả năng hạ trở kháng của loa xuống tới mức giới hạn 1 ohm. Tuy nhiên, dù là sò công suất hay sò thường thì đều gồm có các yếu tố như các loại sò công suất khác như:

Bộ nguồn phải được đáp ứng đủ công suất  theo thiết kế của Sò hoặc Mosfet. Toàn bộ mạch tiền âm tầng phải được phối hợp logic và có độ méo thấp nhất. Khi thành sản phẩm nó sẽ sử dụng loại loa gì và bao nhiêu sò thì phù hợp.

✅Tùy vào cấu trúc mạch amply, chất lượng linh kiện,… Yếu tố này quyết định đến chất lượng âm thanh hay hoặc dở của thiết bị.

✅Phụ thuộc vào khả năng thẩm định âm của người nghe

✅Phân biệt bằng lớp vỏ bên ngoài là: sò sắt hay sò than.

Ứng dụng của sò công suất

Các loại amply xem phim hay karaoke,… hầu hết có mặt trên thị trường thường sẽ sử dụng 4 sò, 8, sò, 12, sò,… số sò cao nhất là 20 sò. Nhưng với những cục công suất thì cần sử dụng nhiều sò hơn vì nhu cầu xử lý âm thanh cao hơn.  Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ.

Những dòng amply digital ngày nay được cải thiện cũng như được nâng cấp hiện đại hơn. Cấu tạo vi mạch cũng như nguyên lý hoạt động khác hẳn các amply analog trước đây. Chính vì vậy kích thước của so cong suat cũng được thu nhỏ lại, thiết bị cũng trở nên nhẹ hơn.

Dòng amply digital có công suất lớn hay nhỏ sẽ không phải phụ thuộc vào số lượng các loại sò công suất được trang bị nữa. MÀ sẽ phải phụ thuộc vào những yếu tố kỹ thuật khác Mong rằng, qua những chia sẻ trên đây của Việt mới audio sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết hơn về những các loại sò công suất trên thị trường hiện nay. Từ đó nâng cao được sự hiểu biết cũng như chọn lựa cho mình sản phẩm phù hợp nhất với hệ thống âm thanh của bạn.

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.