Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Nguyên nhân gây hú rít và cách khắc phục khi sử dụng micro trong các dàn karaoke gia đình

Hầu hết các gia đình Việt Nam hiện nay đều sử dụng các dàn âm thanh karaoke cho nhu cầu giải trí tại nhà. Với kinh nghiệm điều chỉnh, sử dụng dàn âm thanh còn nhiều hạn chế nên tình trạng micro bị hú rít trong quá trình sử dụng là việc thường xuyên mắc phải. Do còn ít kinh nghiệm mà người dùng không thể tìm được nguyên nhân và cách sử lý tình trạng micro liên tục bị hú rít. Ở bài viết này chúng tôi xin gửi tới người dùng một số nguyên nhân và phương pháp khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại micro hiện đại đã được tích hợp một số chức năng chống hút rít khá chuyên nghiệp, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng những thiết bị này cho dàn karaoke tại nhà.

Mục lục ẩn
1 Nhũng lý do khiến micro bị hú rít và cách khắc phục trong dàn karaoke
1.1 Một số lý do khiến micro bị hú rít

Nhũng lý do khiến micro bị hú rít và cách khắc phục trong dàn karaoke

Micro được sử dụng rất phổ biến trong các dàn âm thanh hiện đại, đặc biệt là các loại micro không dây. Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng micro bị hú rít và không phải ai cũng tìm được nguyên nhân và cách khắc phục. Trong bài viết này Việt Mới Audio xin gửi tới khách hàng một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi micro bị hú rít trong các dàn âm thanh và trong dàn karaoke gia đình.

micro không dây CF F3000
Micro không dây CF F3000

Một số lý do khiến micro bị hú rít

 • Bản chất gây ra tình trạng hú rít của micro là thiếu công suất chứ không phải thừa, lỗi này xảy ra khá thường xuyên. Đây là điều xảy ra với bất cứ loại micro nào dù rẻ hay micro không dây cao cấp. Khi thiếu công suất, âm lượng không đủ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Khi không còn headroom dự trữ việc bị clip trên những thiết bị phía sau sẽ xảy ra và âm thanh sẽ bị méo dẫn tới mic hú. Khi nâng dần hệ thống lớn hơn mức cho phép để tăng âm lượng nhất là thiết bị đầu vào như micro thì việc dẫn đến hú gần như là tất yếu vì lúc này ta tăng độ nhạy của micro và việc nó bắt được tiếng của chính nó được phát ra từ loa sẽ dễ hơn nhiều so với mức gain tiêu chuẩn dẫn đến hú (kể cả đứng sau loa). EQ lúc này gần như hết tác dụng vì hệ thống đã phát hết công suất thì tất cả mọi dải tần đều có thể gây hú.

 • Đây là lỗi khi sử dụng mà người dùng cần chú ý. Trong quá trình hát bạn chĩa thẳng micro vào hướng của loa, việc đó khiến xảy ra tình trạng dội ngược âm thanh và gây ra tiếng hú khi hát. Chính vì thế, bạn lưu ý khi hát hướng mic lệch loa.

 • Một dàn karaoke cho chất lượng âm thanh hoàn hảo thì 80% là do amply. Chỉnh amply chưa đúng cách cũng khiến mic bị hú, rít. Nếu chỉnh amply không đúng cách sẽ khiến micro phát ra những tiếng rú rít. Tuy nhiên, một số dòng amply karaoke không có chức năng loại bỏ tiếng hú sẽ dễ xảy ra tiếng hú trong quá trình hát karaoke. Vì thế khi mua amply bạn nên chọn những dòng amply có khả năng loại bỏ tiếng hú. Một số dòng nổi bật như: amply Jarguar, Amply California,…

 • Nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng mic bị hú, rú rít liên tục là do bị dội âm lại khi hát. Hiện tượng này kéo dài dẫn tới quá trình cộng hưởng và gây ra tiếng hú của micro. Bạn nên chú ý tới thiết kế phòng hát cần có lọc âm tốt hoặc thoát âm tốt.

Tay micro không dây CF F1000
Tay micro không dây CF F1000

Mộ số cách khắc phục tình trạng micro bị hú rít

 • Chặn đường hồi tiếp bằng cách đặt micro và loa xa nhau hoặc tránh hướng bắt âm của micro.

 • Giảm nhỏ âm lượng hoặc tắt luôn

 • Giảm tần số hồi tiếp bằng cách giảm echo

 • Giảm tần số gây hú bằng EQ, đây được coi là cách tốt nhất nhưng phải được luyện tập và có kiến thức.

 • Tăng thêm công suất và loa cho hệ thống

 • Tuân thủ một số nguyên tắc khi lắp đặt loa trong dàn karaoke gia đình. Vị trí đặt loa làm sao cho mặt loa không hướng vào bắt âm thanh của micro. Chú ý micro càng xa loa càng tốt và mặt loa thì nên hướng về phía người nghe.

 • Xử lý tiêu âm trong phòng karaoke cho chất lượng âm thanh trong dàn karaoke chuyên nghiệp hơn.

Lựa chọn micro và các thiết bị âm thanh khác tại Việt Mới Audio

Công ty cổ phần âm thanh ánh sáng Việt Mới là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh ánh sáng hiện đại chất lượng cao với các sản phẩm mang thương hiệu âm thanh hàng đầu thế giới. Việt Mới Audio đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực âm thanh ánh sáng chất lượng cao. Chúng tôi luôn mang tới cho khách hàng các sản phẩm hiện đại hàng đầu. Với đội ngũ nhân viên lành nghề cùng chính sách bán hàng chuyên nghiệp, Việt Mới Audio luôn mang tới cho người dùng chất lượng dịch vụ cũng như sản phẩm tốt nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.