Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Nguồn Phantom 48v – Cấu tạo và ứng dụng của bộ nguồn

Nguồn Phantom 48v là gì bạn đã biết chưa? Cấu tạo và tính ứng dụng của bộ nguồn này là gì? Để giải đáp những câu hỏi trên, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

>>> Xem thêm:

Tiêu chí chọn hệ thống âm thanh chuyên nghiệp bạn cần biết

Dự án lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp chuyên nghiệp tại Cà Mau

Tìm hiểu về Nguồn Phantom 48v

Định nghĩa về nguồn Phantom là gì?

Thuật ngữ nguồn Phantom hay còn có tên gọi khác là Phantom Power. Đây là một phương pháp nhằm để giúp cung cấp năng lượng cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Điểm khác biệt lớn nhất giữa nguồn Phantom và nguồn cung cấp điện thông thường. Chính là ở việc sử dụng nguồn Phantom với nguồn điện ảo mà không cần sự góp mặt của dây dẫn điện chuyên dụng.

Khi sử dụng nguồn Phantom thì năng lượng sẽ được truyền qua đường tín hiệu âm thanh và tín hiệu âm thanh cùng lúc. Tuy nhiên nguồn này chỉ có khả năng cung cấp nguồn năng lượng nhỏ cho các thiết bị công suất thấp. Việc này cũng lý giải cho việc vì sao mà người ta hay sử dụng nguồn Phantom cho các thiết bị âm thanh như micro không dây.

Đối với nguồn Phantom thì có nhiều loại điện áp có thể kể đến như 12V, 18V, 24V, 48V,… Trong đó thì nguồn Phantom 48V là một trong những nguồn được sử dụng nhất. Loại nguồn này được ứng dụng nhiều nhất trong các thiết bị âm thanh.

Bạn có thấy thiết bị này ở trong các thiết bị âm thanh như amply karaoke, mixer,….

Tìm hiểu về nguồn Phantom 48v
Tìm hiểu về nguồn Phantom 48v

Nguồn Phantom 48v là gì?

Nguồn Phantom 48v chính là nguồn điện có mức điện áp sử dụng với mức cụ thể ở đây là 48V. Nguồn Phantom 48V được hoạt động theo nguyên lý truyền năng lượng cùng với đường tín hiệu âm thanh.

Hiện nay nguồn Phantom 48V được sử dụng nhiều cho các dòng micro condenser. Bởi vì đây là mức điện áp phù hợp với các thiết bị micro, đem tới cho dàn âm thanh sự kết hợp hài hòa.

Cấu tạo nguồn Phantom 48V trong thiết bị Mixer, Soundcard

Khi sử dụng nguồn phantom 48V cho micro thì cần sử dụng thông qua thiết bị mixer hoặc soundcard. Vậy cấu tạo của nguồn Phantom 48v trong các thiết bị này như thế nào, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đối với mỗi loại bàn mixer mà người dùng sử dụng mà thiết kế của nguồn Phantom cũng khác nhau đáng kể. Ví dụ như khi sử dụng những dòng mixer có các nút bật tắt nguồn riêng cho mỗi đường tín hiệu riêng. Thì người dùng nên sử dụng micro cần nguồn Phantom 48V. Khi sử dụng đến micro nào sẽ bật đường tín hiệu ấy lên.

Đối với trường hợp sử dụng các dòng mixer giá rẻ hoặc dòng mixer cũ. Thì đường công tắc của bộ nguồn này có thể chung cho vài đường tín hiệu. 

Nếu trong trường hợp bạn sử dụng nhiều micro đối với thiết bị nguồn cùng lúc. Thì có thể ảnh hưởng tới chất lượng của hệ thống nghiêm trọng hơn là gây hư hại cho thiết bị. Vậy nên bạn chỉ nên bật công tắc nguồn Phantom 48V khi sử dụng. Và chú ý phải tắt ngay khi không sử dụng nữa để đảm bảo an toàn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nguồn Phantom 48V 

Loại nguồn Phantom 48V được tích hợp rất nhiều trong hệ thống thiết bị âm thanh hiện đại ngày nay. Câu hỏi mà nhiều người dùng đặt ra khi sử dụng nguồn Phantom 48V. Chính là thiết bị nguồn này có gây ảnh hưởng tới thiết bị hay không?

Trên thực tế thì khi bạn sử dụng thiết bị một đúng cách thì đây được coi là thiết bị hỗ trợ rất lớn cho dàn âm thanh. Tuy nhiên khi sử dụng không đúng cách thì nó có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới toàn bộ dàn. Vậy nên khi sử dụng nguồn Phantom 48V,  người dùng cần lưu ý một số điểm như sau:

Đầu tiên cần chú ý khi sử dụng nguồn Phantom 48V trên mixer hay thiết bị âm thanh nào khác. Thì chỉ bật nguồn Phantom khi sử dụng micro và khi không sử dụng thì cần tắt công tắc ngay. Điều này nhằm để đảm bảo sự an toàn cho hệ thống.

✅ Trường hợp bạn sử dụng bộ nguồn Phantom 48V rời thì cần chú ý sử dụng loại dây chuẩn XLR chất lượng. Loại dây này nhằm để đảm bảo năng lượng được ổn định khi sử dụng.

Chú ý tắt nguồn Phantom 48V trước khi kết nối với mic. Và khi tắt Phantom thì nhớ để các chức năng khuếch đại tín hiệu ở mức nhỏ nhất.

Trên đây là một số lưu ý mà chúng tôi gửi tới người dùng khi sử dụng nguồn Phantom 48V. Chỉ cần bạn chú ý tránh được những lưu ý kể trên. Thì có thể đảm bảo được việc không gây ảnh hưởng tới dàn âm thanh.

Những điều cần lưu ý khi dùng nguồn Phantom 48v
Những điều cần lưu ý khi dùng nguồn Phantom 48v

Nguồn Phantom 48v sử dụng cho các loại Micro nào?

Hiện nay phân phối trên thị trường có rất nhiều loại nguồn Phantom. Tuy nhiên nguồn Phantom 48v là loại nguồn được tích hợp và sử dụng phổ biến hơn hết. Bởi đây là mức điện áp vừa phải, phù hợp sử dụng cho đa số các thiết bị âm thanh.

Vậy trong các loại micro phổ biến bao gồm Micro điện động (micro dynamic) và Micro tụ (micro condenser). Thì loại micro nào sử dụng nguồn Phantom 48v, hay cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Dòng micro Dynamic

Đây là dòng micro được ứng dụng trong dàn âm thanh nhiều nhất hiện nay. Hiện nay các dòng micro thường sử dụng cho các dàn karaoke hay các hệ thống âm thanh. Ví dụ như dàn âm thanh hội trường hay âm thanh sân khấu đều sử dụng loại micro này.

Micro Dynamic có giá thành tương đối rẻ mà chất lượng sử dụng lại tốt. Và thiết bị này thích hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Thiết bị micro này được hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ với cường độ rộng. Đặc biệt có độ bền tốt và dễ thích nghi với các sự thay đổi của nhiệt độ môi trường.

Từ các đặc điểm trên ta thấy được rằng dòng micro này không cần sử dụng nguồn Phantom để hoạt động. Mà vẫn đảm bảo được độ nhạy cao và bắt âm thanh rất chính xác. Vậy nên dòng micro này thường được sử dụng cho các phòng thu âm hay các dàn hát karaoke.

Dòng micro Condenser

Dòng micro này còn có tên gọi khác là micro tụ. Đây là dòng micro có độ nhạy rất cao và khả năng bắt âm cực kỳ chính xác dù ở tần số cao hay thấp. Chúng có thể thu tốt các tín hiệu âm thanh như giọng hát và nhạc từ guitar thùng, bass,…

Dòng micro condenser có chất lượng âm thanh vô cùng hoàn hảo. Nhưng chúng lại có nhược điểm là dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài. Thêm vào đó là khi sử dụng micro này bắt buộc phải sử dụng nguồn Phantom 48V.

Ứng dụng nguồn Phantom 48V cho micro condenser

Nguồn Phantom 48V được sản xuất nhằm mục đích cấp nguồn cho micro condenser hoạt động. Mức điện áp 48V tiêu thụ điện áp nhỏ hơn 4 lần so với loại Phantom 12V. Và chúng là bộ ổn áp cấp cho bộ khuếch đại micro tốt hơn.

Hiện nay hầu hết các dòng micro condenser hiện có trên thị trường cần có bộ nguồn 48V mới có thể hoạt động được. Nhằm để tăng thêm tính tiện lợi cho thiết bị thì các nhà sản xuất mixer đã tích hợp thêm nguồn Phantom vào để sử dụng cho micro. 

Ngoài ra các micro được sử dụng ở phòng thu âm chuyên nghiệp cũng được ứng dụng nguồn Phantom 48V. Cụ thể là sử dụng trong các loại souncard (audio interface) chuyên nghiệp.

Khi sử dụng dàn âm thanh hay thiết bị micro cần nguồn Phantom 48V. Để thiết bị nguồn hoạt động thì bạn chỉ cần thao tác bật công tắc nguồn lên là có thể sử dụng được. Hiện nay loại nguồn được bắt gặp thường xuyên nhất là nguồn Phantom 48V Takstar (loại micro thu âm rất phổ biến).

Mua nguồn Phantom 48v chính hãng giá tốt ở đâu
Mua nguồn Phantom 48v chính hãng giá tốt ở đâu

Gợi ý bộ nguồn Phantom 48v rời được sử dụng phổ biến hiện nay

Trong một số trường hợp soundcard sẽ không có trang bị hỗ trợ nguồn Phantom 48V. Ví dụ như thiết bị XOX K10, HF 5000 Pro…Khi gặp phải vấn đề như vậy thì cách giải quyết tốt nhất là bạn sử dụng bộ nguồn Phantom 48V rời để cấp nguồn cho microphone hoạt động.

Bộ nguồn Phantom 48V rời có thành phần cấu tạo từ 2 bộ phận chính là bộ nguồn 48V và bộ Adapter. Bộ nguồn 48V này gồm có mặt trước là đèn power và công tắc bật tắt. Còn mặt sau chính là cổng XLR để kết nối với thiết bị micro. Bộ adapter mang tới chức năng chuyển đổi điện áp từ 220V về mức điện áp 48V.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nguồn Phantom với các mức điện áp khác nhau. Nhưng những thương hiệu sản xuất nguồn Phantom rời nổi tiếng nhất thì có Takstar, Woaichang và Shure. Và một số bộ nguồn Phantom 48V rời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay thì phải kể đến các mẫu như:

Nguồn 48V Woaichang

Nguồn Phantom 48V Takstar TPM-1

Nguồn Phantom 48V Takstar PM-5

Địa chỉ mua nguồn Phantom 48V chính hãng, giá tốt

Việt Mới Audio tự hào là doanh nghiệp tiêu biểu đi đầu trong lĩnh vực thiết bị âm thanh. Với nhiều năm kinh nghiệm, Việt Mới Audio đang từng ngày khẳng định vị trí trong lòng người dùng và nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Các thiết bị bộ nguồn Phantom 48V tại đây đều được nhập khẩu chính hãng và có giấy tờ đầy đủ với giá tốt nhất. Bên cạnh đó là đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, lắp đặt có chuyên môn cao. Việt Mới Audio tin rằng sẽ mang đến cho người dùng sự lựa chọn ưng ý nhất cho bộ nguồn Phantom 48V.

Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về bộ nguồn âm thanh này. Hãy nhanh tay nhấc máy và liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.