Có nên nghe nhạc trước khi ngủ? Lợi ích và tác hại

Nghe nhạc trước khi ngủ như là một thói quen khó bỏ của nhiều người trong cuộc sống hiện nay. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghe nhạc trước khi đi ngủ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng thì có thể gặp những hậu quả khôn lường. Do đó, bạn hãy cùng với Việt Mới Audio tìm hiểu về những lợi ích và tác hại của việc nghe nhạc trước lúc ngủ thông qua bài viết sau đây.

1. Lợi ích của việc nghe nhạc trước lúc ngủ

1.1 Giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn

Nếu như trước đây mất ngủ chỉ thường xảy ra với những người lớn tuổi thì hiện nay vấn đề này đang trở nên ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đây là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi việc này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như công việc, học tập của bạn. Do đó, bạn cần phải tìm cách giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt. 

nghe nhạc trước khi ngủ
Nghe nhạc giúp bạn dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn

Nghe nhạc trước khi ngủ chính là một trong những phương án được nhiều người lựa chọn nhất. Tận hưởng một bản nhạc yêu thích với giai điệu du dương giúp bạn được thả hồn vào trong từng nốt nhạc ấy. Mọi mệt mỏi, gánh nặng sẽ được trút bỏ hết. Nhờ đó mà bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

1.2 Tăng cường trí nhớ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nghe nhạc trước lúc ngủ sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Nếu chúng ta dễ dàng đi vào giấc và ngủ đủ sâu thì sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng khi thức dậy. Lúc đó, bạn có thể tập trung cao độ cho công việc, học tập của mình. Qua đó, hiệu suất làm việc và học tập sẽ được nâng cao hơn.

1.3 Phòng ngừa một số bệnh

Nghe những âm thanh du dương, nhẹ nhàng sẽ giúp cho nhịp tim điều hòa hơn, giảm được nguy cơ đột quỵ và lên cơn đau tim đột ngột tới 45%. Tuy nhiên, bạn phải lựa chọn những bản như nhạc thiền, yoga hay thính phòng thì mới giúp giảm mức độ lo lắng, thay đổi nhịp tim và khiến đầu óc minh mẫn hơn. Ngược lại, các bản nhạc pop, hơi hướng EDM sẽ khiến cho hormone lo lắng tăng cao.

Lợi ích của việc nghe nhạc trước khi đi ngủ
Nghe nhạc trước khi đi ngủ giúp phòng ngừa một số bệnh

2. Tác hại khi nghe nhạc trước khi ngủ không đúng cách

Trên đây là những ưu điểm của việc nghe nhạc trước lúc ngủ. Vậy tác hại khi nghe nhạc trước lúc ngủ là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

2.1 Tăng khả năng gặp ác mộng khi ngủ

Bạn hãy bật loa ngoài và nghe nhạc trong khoảng 10 đến 20 phút. Tuy nhiên, nếu bạn dùng tai nghe và mở những bản nhạc mạnh như Rock, EDM, Remix,… thì sẽ gây phản ứng ngược. Lúc này não bộ của bạn có thể không được nghỉ ngơi. Như vậy, giấc ngủ của bạn đã bị ảnh hưởng và có khả năng gặp ác mộng khi ngủ. Điều này khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn khi ngủ dậy.

nghe nhạc trước khi ngủ
Nghe những bản nhạc mạnh có thể khiến bạn gặp ác mộng khi ngủ

2.2 Gây giảm thính lực

Theo nghiên cứu của Brian Fligor, những người có xu hướng nghe nhạc quá 80% âm lượng hơn 90 phút/ngày sẽ tăng nguy cơ giảm thính lực. Các triệu chứng giảm thính lực, ù tai có thể phục hồi sau một lúc nhưng nếu kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác, thậm chí là bị điếc. Những âm thanh điện tử với rất nhiều từ trường xung quanh cũng có thể gây ảnh hưởng nặng nề, trực tiếp lên thính lực của bạn.

2.3 Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tai

Nhiều người có thói quen nghe nhạc trước khi ngủ bằng tai nghe. Việc không đeo tai nghe đúng cách trong thời gian dài sẽ cản trở sự lưu thông không khí quanh tai, ráy tai dễ đè lên màng nhĩ gây tổn thương tai. Trong những trường hợp khác, da xung quanh ống tai dần mòn đi, tạo ra chất lỏng chảy vào tai và gây đau tai ngoài, ảnh hưởng xấu đến màng nhĩ.

Tác hại của việc nghe nhạc khi ngủ
Nghe nhạc trước và trong lúc ngủ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tai

3. Có nên nghe nhạc trước khi ngủ?

Âm nhạc là món quà mà Thượng Đế ban tặng cho loài người chúng ta. Nghe nhạc trước lúc ngủ không chỉ đem lại những lợi ích to lớn mà còn là những tác hại với hậu quả khôn lường. Chẳng hạn có thể kể đến như ảnh hưởng đến thính giác, khả năng bị ù tai và thậm chí là cả bị điếc,… Đây là điều mà chẳng ai mong muốn xảy ra cả. Do đó, để hạn chế được những mặt hại của việc nghe nhạc trước khi ngủ, bạn nên:

  • Nghe nhạc ở mức loa vừa phải.
  • Đặt thiết bị cách xa ít nhất là 30cm. 
  • Không nên sử dụng tai nghe, thay vào đó hãy dùng loa ngoài.
  • Nên hẹn giờ ngủ để nhạc tự động tắt.

Ngoài ra, nếu thiết bị nghe nhạc của bạn cao cấp, bạn có thể cài đặt tự động điều chỉnh âm lượng khi cần. Điều này giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng âm nhạc mà không bị giật mình khi nhạc chuyển quá to.

nghe nhạc trước khi ngủ
Có nên nghe nhạc trước lúc ngủ?

Nghe nhạc trước khi ngủ là một thói quen rất tốt cho sức khỏe nếu bạn thực hiện nó đúng cách, khoa học. Với những thông tin đã chia sẻ trên, Việt Mới Audio mong rằng bạn sẽ biết cách để duy trì thói quen tốt này một cách khoa học và hợp lý nhất.

>>>> Tiếp Tục Với:

5/5 - (100 bình chọn)
1 thoughts on “Có nên nghe nhạc trước khi ngủ? Lợi ích và tác hại
  1. Pingback: Âm nhạc cùng những ích lợi và độc hại từ thuốc lá | Việt Mới audio

Comments are closed.

Chat Facebook