Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Một số khái niệm âm thanh bạn rất cần phải nắm rõ

Một số khái niệm âm thanh bạn rất cần phải nắm rõ

Bất kỳ lĩnh vực nào khi bạn muốn tìm hiểu về nó cũng cần phải đi từ một số tri thức, khái niệm cơ bản\chính yếu nhất. Và audio cũng giống thế. Nên phải hiểu rõ môt số tri thức chính, nền tảng trước thời điểm có thể vào sâu vào tìm hiểu lĩnh vực này. Tác phẩm này sẽ hướng dẫn những khái niệm cơ bản nhất về lĩnh vực audio.
1. Quá trình ghi âm
Ghi âm (hiện đại hơn là thu âm) là 1 nhu cầu rất phổ biến hiện nay, quan trọng nhất đối với các bạn trẻ. Thử nghĩ xem nếu như bạn có tất cả các sản phẩm để tạo thành 1 phòng thu mini ở nhà, đi tới các dịp như sinh nhật hay một số ngày kỉ niệm, vấn đề cùng người thân thu âm 1 bài há gửi tặng cho ai đó sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa.
Để sẵn sàng cho tiến trình ghi âm, cần có nguồn âm, linh kiện chuyển tải, xử lý, ghi dữ liệu & định dạng đích cho dữ liệu âm thanh cần lưu trữ. Thời gian trước thì chủ yếu người ta định dạng đích theo tín hiệu analog, ghi bằng cách tạo ra những rãnh (vật lý) trên đĩa nhựa. Người ghi âm có thể chỉnh sửa tầm sâu của rãnh theo dạng sóng âm cần ghi, và trên đĩa sẽ có các đường rãnh tả lại dạng sóng âm. Không chỉ thì còn có thể ghi trên các băng từ, mở bằng máy cassette.

dàn loa đám cưới
Một số khái niệm âm thanh chính bạn cần nắm rõ – Việt Mới Audio

Xem thêm:

Thiết bị âm thanh được nhiều người sử dụng hiện nay

Vietmoi Audio – địa chỉ cung cấp thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam

Tư vấn lắp đặt dàn âm thanh sân khấu ngoài trời chuyên nghiệp

2. Tiến trình dựng lại âm thanh
Trong quá trình dựng lại âm thanh ở nhữngmặt hàng trước đây, ví dụ như máy hát cổ điển, chỉ đòi hỏi có một màng rung gắn 1 chiếc kim lướt tỳ nhẹ vào một số rãnh âm có trên đĩa nhựa, màng rung sẽ sẽ rung theo độ nông sâu của rãnh. Đối với băng từ thì cuộn dây phía trong băng từ sẽ được thay đổi qua cửa hẹp của lõi sắt từ (đầu từ) lúc đó trên cuộn dây sẽ xuất hiện sức điện động theo dạng tín hiệu được làm trên băng từ. Và lúc đó đó cả máy hát cổ lẫn băng từ chỉ yêu cầu có thêm một thiết bị khuếch đại các tín hiệu âm thanh này thì người thưởng thứ có thể thưởng thức âm thanh phát ra từ loa.

3. Nguồn âm
Mọi người có 4 dạng nguồn âm chính đó là nguồn âm mono và nguồn âm stereo. Nó cũng là một việc cực kỳ cơ bản về âm thanh mà mọi người có thể tìm hiểu sự khác nhau giữa tám loại nguồn âm này qua một số bài viết trên internet. Lý giải dễ dàng thì với nguồn âm mono, tín hiệu âm thanh chỉ được làm vào một kênh, và âm thanh tạo ra là giống giữa các loa trong dàn.
Ngoài ra thì lúc này các hệ thống âm thanh nhiều kênh cũng sử dụng để nghe nhạc rất hiệu quả, vì thời điểm này các ban nhạc nổi tiếng trên thế giới cũng đã bắt đầu ghi âm một số dòng album của họ trên các bộ dàn âm thanh nhiều kênh. Và như vậy khi sử dụng bộ dàn âm thanh stereo để nghe các bài hát này thì sẽ làm mất khá nhiều tín hiệu âm thanh.
Một số hệ thống âm thanh nhiều kênh thường gặp hiện giờ bao gồm: hệ thống 5.1, 7.1, 9.1… Các con số trước dấu chấm là số kênh độc lập của hệ thống, còn số sau dấu chấm sẽ là số lượng loa sub (loa siêu trầm) trong dàn bộ âm thanh đó.
Đó là một số định nghĩa cơ bản nhất về lĩnh vực Audio, với tám kỹ thuật phổ biến: ghi âm và tái tạo âm thanh. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thêm một số kinh nghiệm có ích cho các bạn trong tiến trình tìm hiểu về vấn đề âm thanh này.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.