Micro là thiết bị cần thiết trong mỗi bộ dàn âm thanh. Từ hệ thống âm thanh phức tạp đến dàn âm thanh gia đình, một chiếc micro hoạt động tốt sẽ cho chất lượng âm thanh mượt mà, không bị méo tiếng. Đặc biệt với các sự kiện biểu diễn hay dàn karaoke thì micro đóng vai trò quan trọng. Ảnh hưởng đến giọng hát của người biểu diễn, là một trong những yếu tố quyết định thành công của buổi diễn. Tuy nhiên,khi hoạt động với dàn âm thanh, có thể xảy ra nhiều các trường hợp micro hoạt động ko tốt. Micro không dây bị nhiễu sóng làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Dưới đây là một số gợi ý từ Việt Mới Audio về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng micro không dây bị nhiễu sóng.

Nguyên nhân micro không dây bị nhiễu sóng

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễu sóng ở micro không dây:

Micro và đầu thu không được thiết kế đúng tần số hoạt động

Khi micro hoạt động không ổn định thì đây có thể là nguyên nhân đầu tiên, dễ gặp phải. Có thể tần số hoạt động của micro và đầu thu được thiết lập chưa đúng. Bạn cần đảm bảo tần số của mic và đầu thu trùng nhau, thiết bị mới có thể hoạt động hiệu quả.

Micro không dây bị nhiễu sóng, nguyên nhân và cách khắc phục
Micro không dây bị nhiễu sóng, nguyên nhân và cách khắc phục

Tắc nghẽn tín hiệu

Tín hiệu bị gián đoạn cũng là nguyên nhân hay gặp phải ở micro không dây. Tình trạng này xảy ra khi khoảng cách giữa đầu thu và micro bị cản. Có thể là do tường, nội thất bàn ghế, kim loại. Đặc biệt là ở những buổi biểu diễn, những sân khấu lớn phục vụ nhiều khán giả, tình trạng tắc nghẽn tín hiệu càng dễ xảy ra. Điều này khiến cho micro bị nhiễu sóng, chất lượng thu âm kém, cho ra giọng hát hoặc nói bị móp méo.

Pin micro không đảm bảo

Micro không dây hoạt động bằng pin tại thân mic. Điều này cho phép thiết bị không cần kết nối với nguồn điện. Tuy nhiên khi Pin micro không đảm bảo thì âm thanh đầu ra sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy trước khi bắt đầu buổi biểu diễn, hãy kiểm tra tình trạng pin. Với các loại pin sạc, bạn nên tháo pin sau khi sử dụng.

Micro không dây bị nhiễu sóng, nguyên nhân và cách khắc phục
Micro không dây bị nhiễu sóng, nguyên nhân và cách khắc phục

Đặt đầu thu sai vị trí

Anten trên đầu thu đóng vai trò quan trọng đảm bảo cho tín hiệu hoạt động ổn định hay không. Lựa chọn vị trí đặt anten sai sẽ dẫn đến tình trạng tín hiệu thấp. Cần tính toán sao cho anten trên đầu thu có thể phục vụ tốt nhất cho việc truyền và phát tín hiệu.

Cách khắc phục tình trạng micro không dây bị nhiễu sóng

Từ những nguyên nhan trên bạn có thể tham khảo các cách khắc phục tình trạng micro không dây bị nhiễu sóng.

+ Nếu tần số của micro và đầu thu chưa dúng thì việc sửa micro không dây nhiễu sóng lúc này rất đơn giản, bạn chỉ cần chỉnh lại tần số cho chúng trùng nhau. Sau đó tắt mic và thử lại là đã giải quyết được tình trạng. Trong trường hợp bạn đã điều chỉnh tần số cho hai thiết bị trùng nhau mà tín hiệu vẫn vị nhiễu thì hãy tiến hành đổi sang dải tần khác.

+ Để giải quyết tình trạng tắc nghẽn tín hiệu bạn hãy để cho anten của đầu thu tránh xa khỏi những tác nhân gây nhiễu. Hãy để đầu thu lên vị trí cao hơn so với những vật cản. Lựa chọn những dòng micro mới có khả năng chống lại vật cản tốt hơn.

+ Nếu anten để quá xa sân khấu hãy sử dụng những anten định hướng để cải thiện tín hiệu từ hướng sân khấu và ít hơn cho những góc độ khác.

+ Sử dụng Pin đảm bảo chất lượng, kiểm tra tình trạng pin thường xuyên.

Micro không dây bị nhiễu sóng, nguyên nhân và cách khắc phục
Micro không dây bị nhiễu sóng, nguyên nhân và cách khắc phục

Lựa chọn sử dụng sản phẩm chính hãng hạn chế tình trạng micro không dây bị nhiễu sóng

Sử dụng các loại micro không dây hiện đại đến từ các thương hiệu âm thanh chất lượng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng micro không dây bị nhiễu sóng. Các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại, tích hợp các chức năng tiên tiến sẽ cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Đặc biệt là công nghệ về tần số giúp tình trạng nhiễu sóng ít xảy ra nhất. Có rất nhiều các sản phẩm chất lượng đến từ các thương hiệu ở nhiều phân khúc khác nhau. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mục đích sử dụng và tình trạng kinh tế.

Dưới đây là một số thương hiệu micro không dây uy tín:

+ Micro không dây JBL từ Mỹ

+ Micro không dây Shure

+ Micro không dây Bose

+ Micro không dây Sennheiser

+ Micro không dây Guinness

+ Micro không dây BBS

+ Micro không dây LYNZ

+ Micro không dây AAP

Các thương hiệu micro trên đến từ Mỹ, châu Âu và cả các thương hiệu sản xuất tại Việt Nam. Việc lựa chọn các thiết bị micro chính hãng không chỉ hạn chế micro không dây bị nhiễu mà còn đảm bảo sự hoạt động tương thích của sản phẩm với các thiết bị trong bộ dàn. Giọng hát của bạn sẽ được thể hiện tốt nhất vối micro chất lượng.

Việt Mới Audio cung cấp micro không dây chính hãng giá tốt nhất thị trường

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng micro không dây bị nhiễu sóng. Hi vọng bạn có thể tìm ra nguyên nhân và sớm khắc phục được tình trạng nhiễu sóng trên sản phẩm của mình. Đảm bảo sự hoạt động của micro sẽ giúp bạn trải nghiệm âm thanh ở mức độ tốt nhất.

Nếu micro của bạn không thể khắc phục tình trạng trên, có thể nguyên nhân là do các sản phẩm sau thời gian sử dụng đã không còn khả năng hoạt động hiệu quả nữa. Giải pháp lúc này là hãy sắm một bộ micro mới cho dàn âm thanh của bạn.

Việt Mới Audio chuyên cung cấp các sản phẩm micro chính hãng các hãng. Đảm bảo uy tín, chất lượng, với giá cả tốt nhất. Mang đến cho người dùng trải nghiệm về thiết bị âm thanh tốt nhất.

Tư vấn, giải pháp lắp đặt – 0977 38 9999

Tin Hot Nhất