Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Loa sub điện và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Loa sub điện là một dòng loa khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Với tác dụng giúp tái tạo tiếng bass trong dàn âm thanh và hỗ trợ âm trầm giúp âm thanh sẽ ấm hơn, chân thật hơn, micro cũng sẽ nhạy và hay hơn.

Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những điều mà bạn chưa biết về dòng loa sub điện, để bạn có thể lựa chọn cho riêng mình những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Loa sub điện là gì?

Loa sub nói chung là dòng loa có tác dụng tái tạo ra những tần âm thấp từ 20 – 200Hz cho chất âm hoàn hảo, ngọt, đằm thắm hơn.

Loa sub điện là dòng loa sub được tích hợp sẵn amply bên trong loa nên khi sử dụng có thể kết nối trực tiếp với nguồn âm thanh mà không cần sử dụng thêm amply bên ngoài.

Một số thiết bị loa sub điện được sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

LOA SUB B&W 604

LOA SUB YAMAHA YST SW515

LOA SUB ADD C11

Phân biệt loa sub hơi và sub điện

Loa siêu trầm (loa sub) gồm 2 dòng loa phổ biến là loa sub hơi và sub điện. Nhắc đến 2 dòng loa có thể nhiều người chưa thể phân biệt được bởi vì vẻ ngoài của 2 dòng cx khá giống, âm thanh phát ra nếu người không chuyên nghe cũng không thể phát hiện ra.

Sau đây sẽ là một số tiêu chí giúp bạn có thể phân biệt loa sub điện và loa sub hơi:

Công suất loa

Các dòng loa sub hơi thường có thiết kế công suất lớn từ 500W trở lên, miệng loa bass từ 40cm hoặc 50cm trở lên (15″ hoặc 18″), chủ yếu được phối ghép với cục đẩy công suất (amply công suất) cho bộ dàn karaoke gia đình hạng VIP.

Đa số các sản phẩm loa sub điện cho gia đình thường có công suất nhỏ hơn, chỉ từ 100W đến 200W với miệng loa bass từ 25 đến 30cm ( 10″-12″) với các dạng thiết kế bass loa đánh thẳng, hoặc đánh úp (đánh đất). Cũng có các thương hiệu lớn sản xuất như tập đoàn Harman đã cho ra đời những chiếc loa sub điện có công suất cực lớn, sử dụng loa kép 18″. Tuy nhiên giá cả của một chiếc loa sub điện như vậy phải từ từ 60 đến 100 triệu đồng/chiếc.

Tích hợp amply bên trong loa sub

Loa sub hơi là dòng loa không có tích hợp amply bên trong. Khi bạn tháo loa bass rời khỏi thùng loa, chúng ta không thấy mạch điện cùng vỉ công suất, bộ nguồn và các núm chỉnh voulume, phase, dải tần cùng các chấu cắn dây tín hiệu kết nối từ các thiết bị khác như amply, đầu phát… Amply khi phối phải có công suất lớn hơn công suất của loa cộng thêm độ nhạy của loa. Nếu không thì chất lượng âm thanh khi phát ra sẽ kém đi như bị méo tiếng, rè tiếng,…

Loa sub điện là dòng loa đã có tích hợp amply sẵn trong loa. Nên không cần phải kết nối với amply hay các thiết bị trung gian nào khác để cho tín hiệu ra. Khi sử dụng loa sub điện, chúng ta chỉ việc đưa tín hiệu âm thanh trực tiếp tới loa sub là có thể sử dụng được ngay.

Vi mạch của loa sub điện

Chính vì vậy. loa sub hơi thường chỉ phù hợp với không gian lớn, đòi hỏi công suất lớn và yêu cầu những người có kiến thức, hiểu biết về các thiết bị âm thanh thì mới có thể lựa chọn, căn chỉnh và kết hợp các thiết bị sao cho hài hòa nhất. Nếu chỉ sử dụng cho dàn karaoke gia đình, chúng tôi khuyên mọi người nên sử dụng loa sub điện bởi nó tiện lợi, tránh việc phối ghép phức tạp.

Cách căn chỉnh loa sub điện đơn giản nhất

Nút âm lượng (Volumn)

Ở loa sub, nút Volumn dùng để cân chỉnh âm bass to hay nhỏ. Nếu âm lượng quá lớn thì tiếng bass của loa sub phát ra nghe sẽ rất nặng nề, không tự nhiên. Nếu âm lượng quá nhỏ thì bạn sẽ gần như không cảm thấy âm thanh phát ra từ loa sub điện. Vì thế mà bạn cần điều chỉnh âm lượng từ từ cho đến khi nghe vừa tai nhất có thể.

Lưu ý: nút volumn ở loa sub không giống ở những loa khác, chỉ nên căn chỉnh khi thấy thật cần thiết.

Nút Low – Pass (Frequency Cut) điều chỉnh cắt tần số

Âm thanh chúng ta nghe được là tập hợp một dải âm có tần số từ thấp đến cao, phần âm trầm của loa Sub sẽ nằm trong phần dải tần số thấp. Nhiều loa karaoke sẽ không thể hiện tốt những âm có tần số thấp nên chúng ta cần 1 thiết bị có thể hỗ trợ phần dải trầm này để âm thanh có thể hoàn hảo nhất. Chính vì vậy, các sản phẩm loa sub đều có trang bị chức năng này cho phép bạn cắt tần số từ khoảng 40 Hz đến 150 Hz.

Kiểm tra loa chính của bạn xem chúng có tần số đáp tuyến thấp nhất là bao nhiêu. Ví dụ tần số đáp ứng thấp nhất là 90Hz, thì bạn vặn nút Freq Cut theo chiều kim đồng hồ và dừng lại ở khoảng 90Hz.

Nút Phase điều chỉnh pha

Đối với loa Sub, lệch pha sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh rất tệ do dao động của loa chính và loa Sub không cùng nhịp với nhau.  Do vậy, hãy thử điều chỉnh pha từ 0-180 độ và nghe thử đoạn nhạc có nhiều âm bass cho, chỉnh sao cho tại vị trí ngồi nghe bạn nghe được nhiều tiếng bass nhất là được.

Nếu bạn đang tìm một thiết bị âm thanh chính hãng, giá cả phù hợp, hãy đến ngay Việt Mới Audio để chúng tôi có thể tư vấn giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.