Hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha chi tiết, đầy đủ nhất

Trong thế giới âm thanh, Yamaha đã không phải cái tên xa lạ khi nó xuất hiện ở hầu hết các loại nhạc cụ và thiết bị âm thanh. Việt Mới Audio hôm nay sẽ hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, cũng giới thiệu thêm về bàn mixer MG16XU và MG12XU – Hai sản phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng âm thanh đầu ra rất tốt.

1. Các bước căn chỉnh và sử dụng bàn mixer Yamaha

Chúng ta đều biết, khi mua bàn mixer Yamaha nói riêng và các loại mixer nói chung, tờ hướng dẫn sử dụng luôn được đi kèm. Nhưng không phải ai cũng hiểu tiếng nước ngoài và các ký hiệu có trên đó. Phần đầu tiên của bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha chi tiết nhất. 

1.1 Hệ thống cắm dây và các bước chuẩn bị cơ bản

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng điểm qua các bước chuẩn bị cơ bản nhất với hệ thống dây cắm: 

 • Cắm dây nhạc cụ và micro theo thứ tự nhất định. Đảm bảo các  được cắm theo nhóm để tránh nhầm lẫn và dễ dàng chỉnh sửa khi cần. 
 • Cắm micro vào jack XLR (nếu micro là loại dynamic, không mở PHANTOM power; nếu là loại condenser, phải mở PHANTOM power).
 • Nhạc cụ sẽ cắm vào jack 6 ly.
 • Nối Send Effect của MICER với Input của Effect; Output của Effect với Return của mixer. 
 • Nối L/R master vào Equalizer
 • Kết nối Aux out 1-2 với hệ thống ampli-loa kiểm tra.
 • Nếu mixer của bạn là dòng có Subgroup, hãy chia chúng thành từng nhóm (Nhạc cụ nhóm 1,2; Trống nhóm 3,4; ca nhóm 5,6…)
 • Chỉnh toàn bộ Gain(trim) về vị trí nhỏ nhất (bên trái), fader volume kéo ở mức nhỏ nhất.
 • Đưa Equalizer của Hi, Mid và Low về 0 (ngay chính giữa).
 • Chỉnh Aux, Effect, Monitor,… về vị trí nhỏ nhất.
 • Chỉnh Pan của các kênh về giữa. Nếu stereo được cắm vào 2 kênh, chỉnh pan kênh 1 sang tận cùng bên trái, pan kênh 2 tận cùng về bên phải.  
hướng dẫn sử dụng mixer yamaha mg16xu
Jack cắm dây của mixer Yamaha MG16XU

>>>> Xem Thêm: Bàn Mixer Dynacord 100% chính hãng, giá rẻ toàn quốc

1.2 Căn chỉnh Gain và Volume

Đầu tiên, bạn đưa Master LR lên 0dB, Subgroup lên -3dB. Tiếp theo yêu cầu người hát, nhạc cụ thử lần lượt từng thứ một. Lưu ý, không thử chung toàn bộ khi chưa hoàn thành xong giai đoạn này. 

Đây là quy trình các bước trong quá trình thử: 

 • Đưa Fader lên -6dB
 • Yêu cầu người hát hoặc nhạc công thử ở mức trung bình và cao nhất.
 • Tăng Gain từ từ đến khi đèn Clip báo đỏ. Lúc này, giảm Gain xuống một ít là vừa đủ, ngay cả lúc âm thanh lớn nhất cũng không được báo đỏ. Nếu mixer có nút PFL thì rất tuyệt vời: nhấn nút này xuống, yêu cầu thử âm thanh ở mức trung bình hoặc lớn. Tiếp đến, tăng Gain cho đến khi 2 cột đèn LR báo đến 0dB thì dừng lại. 
 • Lưu ý quan trọng: Trong bất kì tình huống nào, đèn Clip KHÔNG được chuyển đỏ. Gain là định lượng mức vào, sau khi chỉnh Gain xong, không cần chỉnh nó nữa trừ khi ban nhạc thay đổi VoLume của bạn. Nếu muốn chỉnh to, nhỏ âm thanh, bạn phải chỉnh Volume. 
 • Nếu tín hiệu giảm, nhưng đèn vẫn đỏ, bấm nút PAD, tín hiệu sẽ giảm lập tức 20dB.
hướng dẫn sử dụng mixer yamaha mg16xu
Căn chỉnh Gain và Volume đơn giản với mixer Yamaha

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Chức năng các nút trên mixer, cổng kết nối chi tiết từ A đến Z

1.3 Chỉnh chất âm cho mixer

Khi lắng nghe âm thanh và xác định được vấn đề, các bạn bắt đầu chỉnh: Vị trí 0dB không có tác dụng, bạn cần vặn qua phải nếu muốn tăng và ngược lại. 

 • LO: Cố định ở tần số 80Hz hay 100Hz có nhiệm vụ tăng/giảm âm trầm, giúp âm thanh có lực, đầy và ấm hơn, qua đó không bị ù, không rõ. 
 • MID: Thường được cố định ở tần số 800 Hz, 1kHz hoặc 2kHz; có nhiệm vụ tăng giảm âm trung. Nếu bị tăng quá đà sẽ khiến âm thanh bị chói… Nhưng nếu giảm quá sẽ khiến âm thanh bị mờ. Lưu ý cần nhớ: hầu hết các loại nhạc cụ âm thanh đều có tần số từ 200 Hz đến 2kHz. 
 • HI: thường được cố định ở mức 8kHz hoặc 12kHz, có tác dụng tăng giảm âm cao. Nút này thường ảnh hưởng rất nhiều tới các chữ “x, s, gi, ch, tr”, các nhạc cụ hihat, cymbal. Nhờ nút HI mà các từ có âm tiết gần giống nhau sẽ nghe lọt tai hơn, nhưng nếu đưa lên quá sẽ dễ bị hú, đứt treble. 
 • Mid Frequency: Chỉ khi bạn có sự hiểu biết nhất định mới nên chọn phần EQ có thêm phần Frequency. Nút Mid Freq phổ biến nhất và thường được dùng để chuyển đổi tần số tầm trung; được cố định ở mức 200 Hz – 5kHz. Nút này sẽ không có tác dụng nếu bạn để nút Mid ở giữa (0 dB). Nếu bạn tăng nút Mid lên 8 dB tức bạn đã tăng tần số ở nút Mid Freq lên 6 dB và ngược lại.
hướng dẫn sử dụng bàn mixer yamaha
Bàn Mixer sẽ dễ dàng sử dụng nếu biết các bước căn chỉnh cơ bản

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy thử đưa Mid lên +9dB, sau đó xoay tần số Mid Freq từ từ để cảm nhận nhận được âm thanh. Chú ý luôn cố gắng giảm chứ đừng tăng. Nếu bạn thấy âm thanh hơi tối, hãy thử giảm bass; nếu sáng quá hãy giảm treble.   

1.4 Căn chỉnh loa Monitor

Sau khi bạn đã hài lòng với âm thanh, bước tiếp theo của hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha là chỉnh loa Monitor. Yêu cầu nhạc công tiếp tục thử, tăng nút Aux đến khi nào nhạc công cảm thấy hài lòng. Aux để kết nối Monitor nên là Aux Pre để âm lượng sẽ ít bị ảnh hưởng khi bạn cần lên xuống volume. 

hướng dẫn sử dụng mixer yamaha mg12xu
Điều chinh loa Monitor ngay sau khi xong các bước cơ bản khác

1.5 Chỉnh Effect

Nếu là nhạc cụ, bạn không cần thêm effect vào (ngoại trừ trống hoặc nhạc cụ thùng như guitar thùng, violin, kèn…). Bây giờ bạn hãy chèn Effect vào: 

 • Sửa Effect Send và Effect Return ở master đến 0 dB.
 • Chỉnh effect của kênh lên từng chút đến khi bạn hài lòng.

CHÚ Ý : Đèn input effect của Mixer Yamaha MG16XU KHÔNG được đỏ trong bất kỳ tình huống nào. Effect phải nhỏ hơn tiếng thật. Sau khi hoàn thành 1 kênh, tiếp tục kênh tiếp theo… Sau khi đã thử từng kênh, bạn hãy yêu cầu người chơi nhạc chơi một vài bài. Bạn hãy điều chỉnh lại các giọng ca và các nhạc cụ sao cho cân đối hơn nữa (nên dùng fader để điều chỉnh to nhỏ,không nên chỉnh các nút gain nếu không cần thiết). 

hướng dẫn sử dụng bàn mixer yamaha
Âm thanh sẽ tốt hơn nếu như phần Effect được căn chỉnh cẩn thận

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý những điểm sau đây:

 • Các fader của từng kênh < Subgroup < Master. Nếu bạn làm ngược, bạn sẽ mất headroom.
 • Luôn để ý hai cột đèn LR, không để cho chúng vượt quá 0dB (đề phòng khi ban nhạc và ca sĩ bất ngờ đánh (hát) lớn hơn thì ta vẫn còn khoảng headroom dự trữ trước đó).
 • Lúc nhạc cụ hay giọng ca nào solo chính, ta hãy đưa phần đó lên; còn không thì giảm xuống.
 • Nhấn MUTE khi micro không sử dụng để tránh hú.

2. Hướng dẫn sử dụng mixer Yamaha MG16XU

Mixer Yamaha MG16XU là phiên bản nâng cấp của MG 10. Phiên bản mới này mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Khi sử dụng có thể thấy rằng, muốn bàn mixer này cho hiệu quả tốt nhất thì nên tập trung vào phần hiệu ứng. Lý do của việc này là do MG16XU có các đường tiếng đạt tiêu chuẩn khá cao, nến việc muốn nâng cao chất lượng âm thanh nên điều chỉnh thêm phần hiệu ứng. Hướng dẫn sử dụng mixer Yamaha MG16XU rất dễ dàng và ít thao tác. 

hướng dẫn sử dụng mixer yamaha mg16xu
Bàn Mixer Yamaha MG16XU

3. Hướng dẫn sử dụng mixer Yamaha MG12XU

Giống với các thiết kế thông thường, hướng dẫn sử dụng mixer Yamaha MG12XU rất đơn giản vì có thể điều chỉnh giống như các thiết kế truyền thống, Tuy nhiên, người dùng nên chú ý điều chỉnh âm thanh ra loa vì kết nối ra loa của thiết bị này khá yếu. Vì vậy, để chất lượng âm thanh sau khi trộn ra loa tốt cần cân bằng âm thanh ra loa với thiết bị tốt nhất. 

hướng dẫn sử dụng mixer yamaha mg12xu
Bàn Mixer Yamaha MG12XU

Bài viết ngày hôm nay của Việt Mới Audio đã mang đến cho các bạn hướng dẫn sử dụng bàn mixer Yamaha chuẩn và chuyên nghiệp nhất. Hy vọng các bạn sẽ yêu thích bài viết của chúng tôi. Nếu các bạn có bất kỳ yêu cầu và mong muốn nào hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé. Chúc các bạn luôn vui vẻ!

Thông tin liên hệ:

>>>> Xem Thêm: Nên dùng mixer hay vang số cho dàn âm thanh gia đình?

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook