Cách bố trí loa sân khấu chuẩn kỹ thuật, tối ưu chất lượng âm thanh

Cách bố trí loa sân khấu đóng vai trò quan trọng đến chất lượng âm thanh của một sự kiện. Nếu lắp đặt và sắp xếp loa sân khấu hợp lý sẽ giúp âm thanh tỏa đều khắp không gian. Cùng tìm hiểu cách bố trí loa hội trường, sân khấu chuẩn xác nhất trong bài viết dưới đây của Việt Mới Audio nhé!

1. Các thiết bị trong hệ thống âm thanh sân khấu

Việc lựa chọn và chọn mua các thiết bị trong dàn âm thanh sân khấu sự kiện luôn là vấn đề quan trọng được lưu tâm hàng đầu. Một dàn âm thanh chất lượng, chuẩn xịn cần có các thiết bị cần thiết như: Hệ thống loa, hệ thống xử lý âm thanh, bộ khuếch đại, nguồn âm,… Với hệ thống loa sân khấu, sự kiện chúng ta cần các dòng loa như:

  • Thùng loa sub cho sân khấu.
  • Loa cột sân khấu
  • Loa line Array
  • Một số dòng loa khác như loa kiểm âm (monitor), loa treo tường,…
Cách bố trí loa sân khấu
Các thiết bị cần có trong dàn âm thanh sân khấu, sự kiện

Tiêu chí lựa chọn loa dàn âm thanh hội trường, sự kiện:

  • Xác định mục đích sử dụng, không gian và kết cấu nơi tổ chức sự kiện để lựa chọn được công suất loa phù hợp
  • Lưu ý đến độ tương thích của loa với các thiết bị đã có sẵn trong dàn âm thanh để loa được phát huy tối đa công năng
  • Một hệ thống loa chuẩn xịn có âm thanh to, rõ ràng và phủ đều khắp không gian để mọi người tại mọi vị trí đều có thể nghe được

2. Cách bố trí loa sân khấu theo không gian

2.1 Cách sắp xếp loa sân khấu trong nhà

Không gian trong nhà thường là không gian hẹp và kín. Do đó, số lượng loa không quá nhiều để đảm bảo tính đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm không gian.

cach bo tri loa san khau
Bố trí loa sân khấu trong nhà

Bạn có thể đặt loa full trên loa sub để âm thanh có thể hoà quyện với nhau tốt hơn. Đồng thời điều này cũng sẽ giúp tiết kiệm không gian. Cách bố trí loa sân khấu này có thể áp dụng tại các trung tâm hội nghị, tiệc cưới, phòng họp,…

>>>> Sản Phẩm Hot: TOP 6+ mẫu loa sân khấu 4 tấc có chất lượng “SIÊU KHỦNG”

2.2 Bố trí loa sân khấu ngoài trời

Các sân khấu ngoài trời có đặc trưng là không gian rộng và diện tích rộng. Do đó, số lượng loa cần nhiều hơn, các loa cũng phải có công suất lớn hơn. Các loa nên được đặt đồng đều khắp sân khấu. Loa đặt 2 bên sân khấu, loa phản đặt phía trước sân khấu, hệ thống âm thanh vòm,…

Cách bố trí loa sân khấu
Bố trí loa sân khấu ngoài trời

Ngoài ra, bạn cũng cần đặt thêm các loa khác ở dưới sân khấu để đảm bảo mọi khán giả đều được tiếp nhận âm thanh rõ ràng. Cách này có thể khắc phục được nhược điểm về không gian của sân khấu ngoài trời.

Phương pháp được nhiều người sử dụng để bố trí loa sân khấu ngoài trời là chống loa Full Range lên trên loa sub để âm thanh có thể trải đều mọi dải tần. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang bị những dàn khung để treo loa hoặc loa line array để đảm bảo độ thẩm mỹ cho chương trình. Đây cũng là cách bố trí loa sân khấu, bố trí loa hội trường đạt chất lượng âm thanh tốt nhất.

2.3 Bố trí loa sân khấu hội nghị

Việc bố trí loa hội trường cho phòng họp có tác dụng chính là truyền tải thông tin. vậy nên, âm thanh càng rõ thì hiệu quả càng cao. Giải pháp phổ biến nhất là treo loa dọc 2 bên tường để có thể phủ âm thanh khắp hội trường.

cach bo tri loa san khau
Bố trí âm thanh tại phòng họp, hội nghị

Với những phòng họp rộng có sân khấu, các loa cần được bố trí sao cho âm thanh có độ bao phủ rộng nhất và độ rõ cao nhất.

2.4 Cách bố trí loa sân khấu, hội trường kín

Để bố trí loa hội trường kín đạt hiệu quả cao, các loa sub nên đặt cách mặt đất ít nhất 30 cm. Nếu có thể, bạn nên mở cửa hội trường để tránh hiện tượng dội âm.

Để có được âm thanh trung thực và mạnh mẽ nhất, bạn nên kết hợp cùng power amplifier và mixer. Các thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp này có thể giúp âm thanh phát ra đủ độ rõ dù là trong hội trường lớn. Bạn cũng nên sử dụng micro không dây để tiện lợi trong việc di chuyển.

Cách bố trí loa sân khấu
Bố trí loa sân khấu hội trường kín, nhỏ

Với hội trường kín, bố trí loa sub, loa monitor sân khấu thường gặp phải sự bí bách nếu số lượng thiết bị quá nhiều. Do đó, cần tính toán và cân nhắc kỹ các thiết bị sử dụng để không tạo cảm giác “ngộp” cho khán giả.

3. Cách bố trí loa trên sân khấu theo tầm nhìn của khán giả

3.1 Sân khấu thấp hơn tầm nhìn của khán giả

Sân khấu thấp hơn tầm nhìn của khán giả thường là sân khấu dùng cho các chương trình hoà nhạc thính phòng, nhạc kịch. Do thấp hơn tầm nghe nên cách bố trí loa sân khấu ở trường hợp này cũng phải có những lưu ý nhất định. Bạn không nên đặt loa trên mặt sân mà nên treo loa ở vị trí cao để đảm bảo độ lan toả của âm thanh.

Ngoài một số loa chuyên dụng như loa phản thì nên đặt dưới sân khấu để người trình diễn nghe rõ âm thanh và điều khiển phần trình diễn tốt hơn.

3.2 Sân khấu có tầm nhìn ngang bằng khán giả

Với sân khấu có tầm nhìn ngang với khán giả, việc bố trí loa sân khấu đơn giản hơn nhiều. Các thiết bị loa chỉ cần được đặt trên bề mặt sân khấu ở vị trí thích hợp là có thể hướng đến người nghe.

cach bo tri loa san khau
Sân khấu có tầm nhìn ngang với khán giả

Nếu hội trường rộng thì ngoài hệ thống loa sân khấu, bạn còn cần bố trí hệ thống loa vệ tinh để đảm bảo sự công bằng cho khán giả ở các vị trí khác nhau. Cách này đảm bảo nguyên tắc cân bằng, đặc biệt là cân bằng âm thanh trong không gian.

3.3 Sân khấu có khán giả bao quanh

Với sân khấu có khán giả bao quanh, việc sắp xếp loa sân khấu cần đảm bảo sự dàn đều mọi hướng. Không tập trung mặt trước, mặt sau hoặc trái, phải. Hệ thống loa cần được sắp xếp để khán giả ở mọi góc đều có thể nghe được âm thanh. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc 360 độ. Tức là, hệ thống loa phải được rải đều để âm thanh bao phủ 360 độ, chạm đến khán giả ở mọi hướng.

Cách bố trí loa sân khấu
Sân khấu có khán giả bao quanh

4. Những lưu ý về cách bố trí loa sân khấu

4.1 Số lượng loa sân khấu

Số lượng loa hội trường không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lựa chọn số lượng loa phù hợp, cùng với đó là cách bố trí dàn âm thanh sân khấu đúng cách. Xác định đúng số lượng loa sân khấu không những mang đến hiệu quả  âm thanh tốt mà còn giúp tiết kiệm chi phí.

cach bo tri loa san khau
Cần tính toán số lượng loa phù hợp

4.2 Khoảng cách khi bố trí loa

Việc bố trí loa hội trường hoàn hảo phải đảm bảo khoảng cách 10-20 dB. Bởi vậy, cần sắp xếp sao cho người ngồi ở vị trí xa nhất cũng không nằm ngoài khoảng cách này. Khi ấy, họ mới có thể nghe được âm thanh một cách rõ ràng.

Cách bố trí loa sân khấu
Khoảng cách giữa các loa cũng cần được lưu ý

Khi gặp các trường hợp khoảng không gian quá rộng, bạn phải bố trí loa hội trường ở các vị trí cột loa dọc phía sau. Bạn cũng cần tính toán độ trễ để âm thanh từ các loa không bị chồng lên nhau. Một thiết bị Delay line (tạo độ trễ cho loa) là cách bố trí loa sân khấu hợp lý để tránh âm thanh cục bộ, không đồng đều. Vị trí góc tường cũng có thể ảnh hưởng đến hướng đi của loa.

Thông tin liên hệ:

Hy vọng những hướng dẫn cách bố trí loa sân khấu, hội trường trên đây sẽ giúp ích cho bạn các chương trình, sự kiện của bạn. Với nhu cầu mua thiết bị hoặc lắp đặt hệ thống loa cho sự kiện, quý khách vui lòng liên hệ với Việt Mới Audio: 0977 38 9999. Chúc bạn có một chương trình thành công!

>>>> Tiếp Tục Với:

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook