Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách bố trí loa hội trường trên sân khấu | Việt Mới Audio

Cách bố trí loa sân khấu |Một sự kiện không thể thiếu hệ thống loa hội trường và loa sân khấu. Tuy nhiên, sự kiện có thành công hay không còn phụ thuộc vào cách bố trí loa trên sân khấu như thế nào. Cùng tìm hiểu cách bố trí loa hội trường và cách bố trí loa sân khấu trong bài viết dưới đây của Việt Mới Audio.

Những lưu ý chung khi bố trí loa hội trường

Để có một hội trường đảm bảo cho sự kiện diễn ra, bạn cần lưu ý một vài điểm chung sau:

Bố trí loa hội trường với số lượng phù hợp với từng không gian

Để có cách bố trí loa hội trường, cách bố trí loa sân khấu cho hội trường hợp lý, trước hết bạn cần ước lượng được diện tích không gian của hội trường đó. Mỗi không gian có một độ ồn nhất định. Độ ồn đó được tính toán dựa trên diện tích, loại cơ sở vật chất, số lượng bàn ghế, thiết bị và số lượng người. Thông thường, để âm thanh nghe rõ ràng, nguồn phát sẽ phải có cường độ âm lớn hơn so với môi trường khoảng 6dB.

Số lượng loa hội trường không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lựa chọn số lượng loa phù hợp. Cùng với đó là cách bố trí dàn âm thanh sân khấu đúng cách. Cách bố trí loa sân khấu hội trường đúng không những mang đến hiệu quả  âm thanh tốt mà còn giúp tiết kiệm chi phí.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 7 cách bảo quản loa sân khấu đơn giản mà siêu hiệu quả

Chú ý khoảng cách khi bố trí loa hội trường

Việc bố trí loa hội trường hoàn hảo phải đảm bảo khoảng cách 10-20 dB. Bởi vậy, cần sắp xếp sao cho người ngồi ở vị trí xa nhất cũng không nằm ngoài khoảng cách này. Khi ấy, họ mới có thể nghe được âm thanh một cách rõ ràng.

bố trí loa hội trường

Khi gặp các trường hợp khoảng không gian quá rộng, bạn phải bố trí loa hội trường ở các vị trí cột loa dọc phía sau. Bạn cũng cần tính toán độ trễ để âm thanh từ các loa không bị chồng lên nhau. Một thiết bị Delay line ( tạo độ trễ cho loa) là cách bố trí loa sân khấu hợp lý để tránh âm thanh cục bộ, không đồng đều. Vị trí góc tường cũng có thể ảnh hưởng đến hướng đi của loa.

Khi bố trí loa hội trường, nếu bạn đặt loa quá sát nhau có thể dẫn đến hiện tượng dội âm. Âm thanh từ các loa đập vào nhau, không đảm bảo độ rõ và độ lan truyền trong không gian.

>>>> Đọc Thêm: TOP 6+ mẫu loa sân khấu 4 tấc có chất lượng “SIÊU KHỦNG”

Bố trí loa hội trường kín

Để bố trí loa hội trường kín đạt hiệu quả cao, các loa sub nên đặt cách mặt đất ít nhất 30 cm. Nếu có thể, bạn nên mở cửa hội trường để tránh hiện tượng dội âm. Để có được âm thanh trung thực và mạnh mẽ nhất, nên kết hợp cùng power amplifier và mixer. Các thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp này có thể giúp âm thanh phát ra đủ độ rõ dù là trong hội trường lớn. Bạn cũng nên sử dụng micro không dây để tiện lợi trong việc di chuyển.

Với hội trường kín, bố trí loa sub, loa monitor sân khấu thường gặp phải sự bí bách nếu số lượng thiết bị quá nhiều. Do đó, cần tính toán và cân nhắc kỹ các thiết bị sử dụng để không tạo cảm giác “ngộp” cho khán giả.

Những lưu ý cho từng không gian bố trí loa hội trường

Bố trí loa hội trường cho phòng họp

Với bố trí loa hội trường cho phòng họp, hệ thống âm thanh có tác dụng chính là truyền tải thông tin. Do vậy, âm thanh càng rõ thì hiệu quả càng cao. Giải pháp phổ biến nhất là treo loa dọc 2 bên tường để có thể phủ âm thanh khắp hội trường.

Với những phòng họp rộng có sân khấu, cách bố trí loa sân khấu cũng nên được lưu ý. Các loa cần được bố trí sao cho âm thanh có độ bao phủ rộng nhất và độ rõ cao nhất. Sắp xếp và bố trí loa trên sân khấu cũng là một bộ phận của bố trí loa hội trường. Do đó, các yếu tố trên sân khấu phòng họp cũng không thể bỏ qua.

Bố trí loa hội trường phòng họp
Bố trí loa hội trường phòng họp

Loa có thể được lắp đặt vào các cây cột trong khán phòng hoặc được gắn lên trên trần nhà. Để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn nên lưu tâm đến chiều cao cũng như góc phóng của loa. Để hạn chế điều này, bạn nên sử dụng thêm các loại giá treo loa chuyên dụng. Các vật dụng này có thể giúp bố trí loa hội trường dễ dàng và có tính thẩm mỹ cao hơn. Bạn nên chọn loại giá treo cùng thương hiệu với loa để đảm bảo độ vừa vặn về kích thước. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại giá treo cho phép thay đổi độ nghiêng để có thể thay đổi linh hoạt theo từng không gian cụ thể.

Bố trí loa hội trường cho sự kiện ngoài trời

Với sự kiện ngoài trời có đặc trưng là không gian lớn, cách bố trí loa sân khấu cần lưu ý một số điều để đạt hiệu quả tối ưu. Bạn cần bố trí loa hội trường cho người trình diễn và cụm các loa Full range và Sub cho người nghe.

Bố trí loa hội trường ngoài trời
Bố trí loa hội trường ngoài trời

Trong trường hợp không gian ngoài trời quá rộng, phương án khắc chế cho bạn đó là bố trí loa hội trường dọc theo chiều dài để đảm bảo âm thanh vấn truyền tốt cho những người dự ngồi ở phía cuối. Cách bố trí loa sân khấu này giúp đảm bảo công bằng trong trải nghiệm cho tất cả khách tham dự.

Thêm một điểm đáng lưu ý nữa đó là xu thế bố trí loa hội trường cho các sự kiện, chương trình ngoài trời với quy mô lớn đó là các đơn vị thường sử dụng hệ thống khung treo sẵn, loa line array với thiết kế hiện đại. Đây cũng là điều rất đáng chú ý với bạn để có thể đáp ứng tối ưu nhất với hệ thống âm thanh trong trường hợp này. Nhờ có hệ thống khung treo và loa array, cách bố trí loa sân khấu cho hội trường cũng chuyên nghiệp hơn.

Cách bố trí loa sân khấu, cách bố trí loa trên sân khấu

Sân khấu là một bộ phận của hội trường, thường dùng để biểu diễn các chương trình ca múa nhạc. Do đó, cách bố trí loa sân khấu cũng đặc biệt hơn. Tuỳ vào từng loại sân khấu mà bạn nên có cách sắp xếp, cách bố trí loa trên sân khấu phù hợp. 

Cách bố trí loa trên sân khấu thấp hơn tầm nhìn của khán giả

Sân khấu thấp hơn tầm nhìn của khán giả thường là sân khấu dùng cho các chương trình hoà nhạc thính phòng, nhạc kịch. Do thấp hơn tầm nghe nên cách bố trí loa trên sân khấu cũng phải có những lưu ý nhất định. Bạn không nên đặt loa trên mặt sân mà nên treo loa ở vị trí cao để đảm bảo độ lan toả của âm thanh. Ngoài một số loa chuyên dụng như loa phản thì nên đặt dưới sân khấu để người trình diễn nghe rõ âm thanh và điều khiển phần trình diễn tốt hơn. Cách bố trí loa sân khấu tốt sẽ góp phần đưa sự kiện của bạn đến thành công.

Cách bố trí loa trên sân khấu có tầm nhìn ngang bằng với khán giả

Với sân khấu có tầm nhìn ngang với khán giả, việc bố trí loa sân khấu đơn giản hơn nhiều. Các thiết bị loa chỉ cần được đặt trên bề mặt sân khấu ở vị trí thích hợp là có thể hướng đến người nghe. Nếu hội trường rộng thì ngoài hệ thống loa sân khấu, bạn còn cần bố trí hệ thống loa vệ tinh để đảm bảo sự công bằng cho khán giả ở các vị trí khác nhau. Cách bố trí loa trên sân khấu này đảm bảo nguyên tắc cân bằng, đặc biệt là cân bằng âm thanh trong không gian.

Cách bố trí loa trên sân khấu có khán giả bao quanh

Với sân khấu có khán giả bao quanh, cách bố trí loa sân khấu cần đảm bảo sự dàn đều mọi hướng. Không tập trung mặt trước, mặt sau hoặc trái, phải. Hệ thống loa cần được sắp xếp để khán giả ở mọi góc đều có thể nghe được âm thanh. Cách bố trí loa trên sân khấu này dựa trên nguyên tắc 360 độ. Tức là hệ thống loa phải được rải đều để âm thanh bao phủ 360 độ, chạm đến khán giả ở mọi hướng.

bố trí loa hội trường

Cách bố trí loa trên sân khấu trong nhà

Không gian trong nhà thường là không gian hẹp và kín. Do đó, số lượng loa không quá nhiều. Cách bố trí loa sân khấu trong nhà cần đảm bảo tính đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm không gian. Bạn có thể đặt loa full trên loa sub để âm thanh có thể hoà quyện với nhau tốt hơn. Đồng thời giúp tiết kiệm không gian. Cách bố trí loa trên sân khấu này có thể áp dụng tại các trung tâm hội nghị, tiệc cưới, phòng họp,…

Cách bố trí loa trên sân khấu ngoài trời

Các sân khấu ngoài trời có đặc trưng là không gian rộng và diện tích rộng. Do đó, số lượng loa cần nhiều hơn, các loa cũng phải có công suất lớn hơn. Các loa nên được đặt đồng đều khắp sân khấu. Loa đặt 2 bên sân khấu, loa phản đặt phía trước sân khấu, hệ thống âm thanh vòm,… Ngoài ra, bạn cũng cần đặt thêm các loa khác ở dưới sân khấu để đảm mọi khán giả đều được tiếp nhận âm thanh rõ ràng. Cách bố trí loa sân khấu này có thể khắc phục được nhược điểm về không gian của sân khấu ngoài trời.

Phương pháp được nhiều người sử dụng trong cách bố trí loa sân khấu đó là chống loa Full range lên trên loa Sub để âm thanh có thể trải đều mọi giải tần. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang bị những dàn khung để treo loa hoặc loa line array thay để đảm bảo độ thẩm mỹ cho chương trình. Đây cũng là cách bố trí loa sân khấu, bố trí loa hội trường đạt chất lượng âm thanh tốt nhất.

Hy vọng những hướng dẫn bố trí loa hội trường, cách bố trí loa sân khấu, cách bố trí loa trên sân khấu trên đây sẽ giúp ích cho bạn các chương trình, sự kiện. Với nhu cầu mua thiết bị hoặc lắp đặt hệ thống loa cho sự kiện, quý khách vui lòng liên hệ với Việt Mới Audio: 0977 38 9999

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com/

>>>> Tiếp Tục Với: 

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.