Hướng dẫn bảo quản thiết bị âm thanh

Ngày đăng: 11/12/2019

Để sử dụng bộ dàn âm thanh hội trường chất lượng thì bên cạnh lựa chọn được bộ dàn chuyên nghiệp bạn còn phải biết cách bảo quản thiết bị âm thanh trong bộ dàn tốt. Quá trình sử dụng, lưu trữ, bảo quản phải đảm bảo không ảnh hưởng đến thiết bị gây tình trạng hư hỏng, hoạt động kém chất lượng.

Bảo quản thiết bị âm thanh như thế nào?

Cùng tham khảo một số những chia sẻ dưới đây của chúng tôi về cách bảo quản thiết bị âm thanh được Việt Mới Audio chia sẻ cho các bạn sau đây:

Bảo quản thiết bị âm thanh như thế nào?

1. Chú ý đến các yếu tố điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa đều sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị âm thanh, vì thế để bảo quản dàn âm thanh tốt nhất thì bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này.

+ Đầu tiên, bạn cần chú ý không để nước mưa ẩm ướt, khí hậu ẩm thấp ảnh hưởng đến thiết bị. Bởi nước, không khí chứa các hạt nước sẽ làm ẩm mạch, gây hư hỏng cho thiết bị.

+ Thời tiết nắng nóng cũng nguy cơ ảnh hưởng đến thiết bị âm thanh. Đặc biệt, tia cực tím là nhân tố lý tưởng để làm phân huỷ gân loa làm bằng cao su hoặc xốp làm ảnh hưởng đến hoạt động của loa cũng như các thiết bị khác.

2. Sắp xếp bảo quản thiết bị âm thanh cẩn thận

bảo quản thiết bị âm thanh cẩn thận

Để sắp xếp bảo quản thiết bị âm thanh tốt nhất thì không để các thiết bị chồng chéo lên nhau. Tốt nhất là chuẩn bị một kệ kê, tủ đựng máy chuyên dụng để có thể để cân bằng các thiết bị lên đó.

Chú ý, tuyệt đối không để thiết bị âm thanh ở các vị trí gần những thiết bị tỏa nhiệt như lò sưởi, máy tính, tủ lạnh. Ít nhất đặt thiết bị âm thanh cách xa các thiết bị đó tối thiểu 4 mét. Bởi nhiệt độ cao gây ra có thể dẫn đến các hiện tượng cháy nổ…

Không để các thiết bị âm thanh ở những vị trí mà đi lại thường xuyên vì sẽ dẫn đến những va chạm vào các thiết bị, khiến chúng nhanh hỏng.

3. Đảm bảo nguồn điện khi sử dụng các thiết bị âm thanh

Trước hết, nguồn được được sử dụng cho các thiết bị âm thanh là nguồn điện đúng định mức, ổn định. Hãy đảm bảo khi không sử dụng thiết bị âm thanh thì tắt nguồn điện đi.

Ổ điện phải được chọn lựa là loại tốt và an toàn. Không để dây điện của thiết bị âm thanh nằm ở lối đi và trong tình trạng rối để trong trường hợp có sự cố đã phải dây khiến bộ dàn bị ngưng hoạt động đột ngột, nhiều lần có thể dẫn đến hư hỏng.

Không cắm dây điện của thiết bị âm thanh chung một ổ điện với các thiết bị khác như máy tính, lò vi sóng… vì việc chia sẻ nguồn điện khi dùng chung ổ điện có thể làm giảm chất lượng âm thanh hoặc chức năng của thiết bị âm thanh. Hơn nữa, việc làm này cũng có thể gây nên tình trạng quá tải.

4. Vệ sinh sạch sẽ các thiết bị âm thanh

Vệ sinh sạch sẽ các thiết bị âm thanh

Bụi bẩn được coi là kẻ thù của bất kỳ thiết bị điện tử nào. Bụi sẽ bám lên bề mặt mạch điện và làm giảm tính truyền dẫn của nó. Cho nên bạn cần chú ý bảo quản thiết bị vệ sinh, làm vệ sinh bên trong các thiết bị âm thanh, đặc biệt là bề mặt của các bo mạch.

Khi tiến hành vệ sinh lau chùi, bạn có thể khăn mềm hoặc các thiết bị hỗ trợ khác như khăn lau ẩm, nước tẩy rửa… Khi lau chùi các bạn cần phải nhẹ nhàng và cẩn thận. Đặc biệt, những nút chỉnh trên amply không để nó bị lệch lạc hoặc bị xoay, khi đó bạn lại phải căn chỉnh lại sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Nên tiến hành bảo dưỡng định kỳ các thiết bị âm thanh để luôn đảm bảo chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất cho bộ dàn, cũng như phòng tránh hư hỏng thiết bị, tốn kém thêm chi phí.

>>> Tham khảo: dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bảo quản thiết bị âm thanh. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

CÔNG TY CỔ PHẦN ÂM THANH ÁNH SÁNG VIỆT MỚI
Địa chỉ: Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Phạm Văn Đồng, Hà Nội
Kinh doanh: 0983362236

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *