Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Hỏi và trả lời thắc mắc về bộ dàn âm thanh sân khấu

Bộ dàn âm thanh sân khấu là bộ phận không thể tại bất kỳ sân khấu lớn nhỏ nào. Các thiết bị trong dàn âm thanh sân khấu đều phải có công suất lớn, chất lượng chuẩn và độ phối ghép cao. Cùng tìm câu trả lời cho các thắc mắc về bộ dàn âm thanh sân khấu gồm những gì, sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu trong bài viết sau.

Âm thanh sân khấu hãng nào tốt giá rẻ?

Bạn có thể tham khảo thiết bị âm thanh của GBL, EV, Lynz, Martin… Đây là những hãng thiết bị âm thanh hàng đầu thế giới. Về chất lượng, luôn dẫn đầu. Về giá cả, có nhiều phân khúc sản phẩm. Bạn có thể lựa chọn phân khúc sản phẩm bộ âm thanh sân khấu giá tầm trung. Phân khúc này  tuy không vượt trội về tính năng nhưng đảm bảo được chất lượng âm thanh và tuổi thọ cho bộ dàn âm thanh sân khấu.

Bạn cũng có thể tham khảo các hãng thiết bị âm thanh của Việt Nam như Paramax, Goldsounds, AYA Workshop,… Do không tốn nhiều chi phí thuê nhân công và vận chuyển nên sản phẩm của các hãng này có bộ dàn âm thanh sân khấu giá thành rất rẻ.

Xem thêm:

Cách lựa chọn dàn âm thanh chất lượng Việt Mới Audio

Dàn âm thanh ngoài trời, loa sân khấu ngoài trời chuyên nghiệp

Thuê bộ dàn âm thanh sân khấu ở đâu?

Nếu sự kiện của bạn không diễn ra thường xuyên, thuê bộ âm thanh sân khấu là phương án tối ưu để tiết kiệm chi phí. Bạn cũng cần lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cho thuê uy tín. Việt Mới Audio chuyên cung cấp các thiết bị dàn âm thanh và dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt dàn thiết bị âm thanh phù hợp.

bộ dàn âm thanh sân khấu
bộ dàn âm thanh sân khấu

Dàn âm thanh sân khấu gồm những thiết bị nào?

Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì là câu hỏi của rất nhiều người. Dưới đây là các thiết bị cơ bản của một bộ âm thanh sân khấu.

Loa sân khấu cho bộ âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Loa là thết bị không thể thiếu trong bất kỳ dàn âm thanh nào. So với dàn âm thanh karaoke, dàn âm thanh sân khấu cần nhiều lợi loa hơn. Đồng thời, công suất loa cũng phải lớn hơn nhiều. Bộ âm thanh sân khấu cần ít nhất 2 loại loa:

Loa full (loa chính)

Loa sub (loa siêu trầm)

Loa monitor (loa kiểm âm)

Cục đẩy công suất hoặc amply

Cục đấy công suất có tác dụng khuyếch đại âm thanh. Nhờ quá trình khuyếch đại, âm thanh trở nên to và rõ hơn. Amply có công dụng gần tương tự như cục đẩy công suất nhưng phù hợp với hệ thống karaoke hoặc sân khấu nhỏ. Còn cục đẩy công suất thường được dùng cho sân khấu lớn. Tùy thuộc vào quy mô bộ âm thanh sân khấu mà công suất cục đẩy có sự thay đổi.

Mixer cho dàn âm thanh sân khấu

Ban Mixer là bộ phận xử lý âm thanh. Sau khi tiếp nhận thông tin từ micro, nhạc cụ và các thiết bị phát âm khác, mixer sẽ tiếp nhận, xử lý rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất. Từ đó, âm thanh phát ra từ loa sẽ thống nhất hơn.

Có 3 loại mixer chính:

+ Bàn mixer (mixer theo kỹ thuật analog): đây là loại mixer truyền thống. Tuy cồng kềnh nhưng mixer analog lại có chất lượng âm thanh cực tốt.

+ Mixer theo kỹ thuật digital: các đường đi của tín hiệu trên mixer digital đã được số hóa hoàn toàn. Thao tác của mixer digital cũng đơn giản hơn so với mixer truyền thống.

+ Mixer analog nhưng vận hành theo kỹ thuật digital: tuy vẫn là loại mixer truyền thống nhưng đã được tích hợp kỹ thuật số để thay đổi tín hiệu âm thanh.

Thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh (vang số, equalizer, crossover)

Dàn âm thanh sân khấu thường có 3 thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh, đó là:

+ Vang số: đúng như tên gọi, thiết bị này tạo hiệu ứng tiếng vang giúp âm thanh vang hơn.

+ Thiết bị lọc tần số Equalizer: thiết bị này giúp cân bằng tần số của dàn âm thanh sân khấu. Từ đó điều chỉnh âm thanh phù hợp với không gian.

+ Thiết bị Crossover: Crossover giúp phân loại âm thanh theo tần số cao – thấp – trung bình. Từ đó chuyển chúng đến thiết bị phù hợp. Do đó, Cossover còn có tên gọi khác là thiết bị phân tần.

Micro (không dây, có dây, đeo tai,…tùy sự kiện)

Micro là thiết bị tối thiểu cần có trong âm thanh sân khấu. Tuy nhiên, không phải sự kiện nào cũng sự dụng loại mic giống nhau. Cần căn cứ vào tính chất sự kiện để lựa chọn loại mic phù hợp. Sử dụng micro không dây sẽ tiện cho việc di chuyển hơn. Nhưng ở những sự kiện hội thảo, hội nghị hoặc trên bục phát biết, vẫn nên trang bị mic cổ vịt cho người nói. Ở những sân khấu nghệ thuật, mic đeo cổ sẽ giúp diễn viên, ca sĩ, mc,… phối hợp giữa lời nói và ngôn ngữ cơ thể dễ dàng hơn.

dàn âm thanh sân khấu

Cách chỉnh âm thanh sân khấu

Âm thanh sân khấu gồm nhiều thiết bị được kết nối với nhau. Do đó, điều chỉnh âm thanh sân khấu phức tạp hơn nhiều so với điều chỉnh từng thiết bị lẻ.  Bạn có thể điều chỉnh dàn âm thanh sân khấu theo các bước sau đây:

Hiệu chỉnh thiết bị trong bộ dàn âm thanh

Hiệu chỉnh thiết bị phù hợp với không gian phòng là việc làm không thể thiếu với dàn âm thanh sân khấu. Việc này được thực hiện thông qua điều chỉnh Equalizer (điều chỉnh dải tần số).

Điều chỉnh loa và micro trong bộ dàn âm thanh

Việc điều chỉnh loa và micro phải dựa trên sơ đồ dải tần. Bởi mỗi loại loa và micro có một sơ đồ dải tần khác nhau. Việc lựa chọn loại loa và điều chỉnh loa cũng vô cùng quan trọng cho toàn bộ dàn âm thanh.

Điều chỉnh sự phân bố, sắp xếp dàn loa trong bộ dàn

Mỗi loại loa có một đặc trưng và chức năng riêng. Do đó, cần sắp xếp chúng ở vị trí phù hợp.

+ Loa bass: loa bass thường được đặt gần người nghe. Vị trí này xuất phát từ đặc trưng bước sóng của âm bass. Bước sóng của loại âm này lớn nên chỉ phát ra và đến tai người nghe ở khoảng cách gần. Nếu để loa bas xa người nghe sẽ dẫn đến âm bass bị mờ nhạt, thậm chí biến mất.

+ Loa treble: vị trí tốt nhất để đặt loa treble là trải đều khán phòng hoặc hội trường. Nếu trên sân khấu đã đặt một loa treble nhưng trường rộng, bạn có thể đặt thêm bên trái, phải hoặc phía cuối hội trường. Việc này sẽ đảm bảo dàn đều cơ hội được nghe rõ âm thanh.

Điều chỉnh cục đẩy công suất và công suất loa

Cục đẩy công suất có vai trò quan trọng trong dàn âm thanh ở sân khấu lớn. Bạn cần chọn cục đẩy công suất có công suất lớn hơn loa để đảm bảo âm thanh không bị hú, bị rè. Âm thanh mượt mà sẽ tạo nên tính chuyên nghiệp và thành công cho sự kiện.

Điều chỉnh dựa theo micro

Để thiết lập chỉnh micro cho dàn âm thanh sân khấu, bạn có thể thực hiện các bước sau:

+ Kết nối micro và đưa âm thanh vào vị trí tối thiểu.

+ Điều chỉnh volume tổng, volume micro và các chiết áp đến vị trí normal.

+ Bật nguồn micro. Tùy thuộc vào không gian mà bạn điều chỉnh từ mức normal sang trái hoặc phải cho phù hợp.

+ Chỉnh micro theo giọng nói: với những người giọng trầm, mạnh mẽ thiên chất bass thì nên chỉnh volume bass sang trái 10-90 độ. Còn với người giọng yếu thì nên chỉnh volume mid lên 10-45 độ.

+ Cuối cùng, sau khi đã chỉnh micro, bạn phải vặn lại volume nhạc. Bạn phải đảm bảo volume nhạc không vượt quá volume micro. Bởi nếu volume nhạc to hơn, nó sẽ át tiếng nói/hát trên sân khấu.

âm thanh sân khấu tiger

Bộ dàn âm thanh sân khấu là gì?

Dàn âm thanh sân khấu là tập hợp những thiết bị âm thanh sử dụng cho sân khấu. Chúng được kết nối và phối hợp với nhau để tạo nên âm thanh hoàn chỉnh truyền đến tai người nghe. Có 2 loại dàn âm thanh sân khấu:

+ Dàn âm thanh trong nhà: hệ thoogns âm thanh này không quá coi trọng việc tạo tiếng vang. Nhưng dàn loa và micro lai vô cùng quan trọng. Dàn âm thanh sân khấu trong nhà thường trang bị dàn loa vệ tinh và mic cổ ngỗng.

+ Dàn âm thanh ngoài trời: hệ thống âm thanh này chú trọng vào tạo tiếng vang. Cùng với đó là các thiết bị công suất lớn và có sự đầu tư thiết bị xử lý âm thanh.

Sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp 

Rất nhiều người dùng thắc mắc về sơ đồ kết nối bộ âm thanh sân khấu. Việc lắp đặt dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp phải thực hiện tối thiểu các bước sau.

Khảo sát và tìm vị trí lắp đặt phù hợp

Trước khi lắp đặt dàn âm thanh, bạn cần khảo sát và lựa chọn địa điểm đặt sân khấu. Tùy vào đặc trưng của sân khấu mà bạn lựa chọn dàn âm thanh phù hợp. Sau đó xác định sơ đồ lắp đặt các thiết bị trong bộ âm thanh sân khấu.

Chọn vị trí lắp đặt hệ thống loa

Hệ thống loa cần được đặt ở những vị trí phù hợp thì mới đảm bảo truyền tải thông tin tối đa đến khán giả. Loa trung tâm và 2 loa trước cần tạo thành 1 tam giác cân ở chính giữa sân khấu để đảm bảo âm thanh truyền tải không bj lệch. Nếu hội trường rộng, bạn có thể sử dụng thêm dàn loa hội trường. Vị trí đặt loa cần được xác định rõ trong sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu.

Phối ghép các thiết bị  trong bộ âm thanh sân khấuphù hợp

Ngoài loa, dàn âm thanh sân khấu còn có các thiết bị khác như micro, cục đẩy công suất hoặc amply, mixer, các thiết bị điều chỉnh tín hiệu âm thanh,… Bạn cần phối ghép các thiết bị một cách phù hợp theo sơ đồ kết nối để chúng có thể hoạt động đồng bộ với nhau.

Điều chỉnh bàn mixer

Bạn cần điều chỉnh các chỉ số trên bàn mixer để:

+ Tránh sự cố loa nghe không rõ hoặc âm thanh bị vỡ.

+ Giúp khán giả nghe rõ hơn. Các âm thanh mạch lạc, không lẫn vào nhau và không lẫn tạp âm.

+ Âm thanh đảm bảo độ vang nhưng không bị rè

+ Tránh tiếng hú gây cảm giác khó chịu và thiếu chuyên nghiệp.

Mua bộ dàn âm thanh sân khấu giá rẻ ở đâu?

Việt Mới Audio chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh và dàn âm thanh chính hãng. Chúng tôi có ký hợp đồng với các hãng thiết bị âm thanh nổi tiếng thế giới như EV, Martin, GBL, Lynz,… Do không qua phân phối trung gian nên giá thành rẻ hơn ở các đại lý phân phối nhỏ. Có những dàn âm thanh chuyên nghiệp, đầy đủ thiết bị giá chỉ từ 80.000.000 – 100.000.000. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng nhất.

mua dàn âm thanh tại việt mới

Cách bảo quản bộ dàn âm thanh sân khấu như thế nào?

Để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của các thiết bị âm thanh, bạn cần lưu ý:

Bảo quản theo điều kiện thời tiết

Thời tiết có ảnh hưởng rất lớn đến dàn âm thanh sân khấu. Bởi vậy, bạn cần có cách bảo quản phù hợp với điều kiện thời tiết.

Với điều kiện thời tiết ẩm ướt

Các thiết bị âm thanh rất nhạy cảm với nước và độ ẩm. Do vậy, hãy hạn chế hết mức có thể việc để dàn âm thanh của bạn ở nơi ẩm thấp. Nếu bắt buộc phải để chúng ở nơi có độ ẩm, hãy để tất cả thiết bị ở chế độ chờ. Việc này đảm bảo nguồn điện chạy liên tục, sấy khô các thiết bị của bạn.

Với điều kiện thời tiết nắng nóng

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bạn nên hạn chế để các thiết bị xếp chồng lên nhau. Việc xếp chồng thiết bị có thể dẫn tới nhiệt độ bên trong chúng tăng lên, có thể dẫn tới chập mạch hoặc cháy nổ nếu có nguồn điện. Bạn nên đầu tư một chiếc tủ rack hoặc kệ đặt thiết bị để đảm bảo chúng luôn thông thoáng.

Đấu nối cẩn thận, tránh gây đoản mạch

Các mối nối phải đảm bảo không hở và không ở gần nhau. Việc để 2 đầu loa chạm vào nhau có thể dẫn đến đoản mạch hoặc hỏng amply.

Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào thiết bị

Tia UV có sức hủy diệt kinh khủng. Điều này cũng có thể xảy ra với màng loa và một vài bộ phận khác của dàn âm thanh. Do vậy, hãy hạn chế tối đa việc để dàn âm thanh dưới ánh mặt trời trực tiếp.

Làm sạch bụi bẩn thường xuyên

Bụi bẩn cũng là một trong những tác nhân gây hại đối với thiết bị âm thanh. Bụi bám lên vi mạch làm giảm tính truyền dẫn, bụi bám trên bề mặt thiết bị cũng làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm. Ngoài ra, nếu loa bị bám bụi bẩn quá nhiề cũng làm giảm khả năng thoát âm.

Bộ dàn âm thanh sân khấu nhỏ của mình vào khoảng bao nhiêu tiền?

Đầu tư cho dàn âm thanh sân khấu không phải một số tiền lớn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm được một dàn âm thanh sân khấu với giá hợp lý. Việt Mới Audio chuyên cung cấp các bộ dàn âm thanh chất lượng, giá thành đa dạng. Tại Việt Mới, bạn có thể tìm cho mình một dàn âm thanh sân khấu nhỏ với giá chỉ khoảng từ 80.000.000. Các dàn âm thanh đầy đủ thiết bị hơn sẽ có giá cao hơn.

Nên đầu tư cả bộ dàn âm thanh sân khấu cùng một lúc hay sẽ đầu tư từng thiết bị một?

Mua các thiết bị rời hay đầu tư một lúc cả dàn âm thanh là thắc mắc của nhiều người. Chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư cả bộ dàn âm thanh cùng một lúc nếu bạn không phải người thực sự am hiểu thiết bị âm thanh. Một bộ dàn sẽ có các thiết bị đồng bộ với nhau. Điều này tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian tìm hiểu và lựa chọn. Công suất và tuổi thọ của thiết bị, do đó cũng đồng bộ hơn. Nếu vẫn chưa biết chọn dàn âm thanh như thế nào, hãy đến với Việt Mới Audio. Với độ ngũ tư vấn chuyên nghệp, chúng tôi sẽ

nên đầu tư cả bộ dàn hay mua thiết bị riêng lẻ?

Nếu không muốn nghe những bộ dàn cũ mà muốn đổi những bộ dàn âm thanh sân khấu nhỏ mới thì nên làm gì?

Dàn âm thanh của bạn đã cũ, nhưng lại không có đủ chi phí để đầu tư những bộ dàn đắt tiền? Biện pháp hợp lý nhất đó là mua những bộ dàn âm thanh sân khấu nhỏ giá hợp lý. Đến với Việt Mới Audio, bạn sẽ tìm được những bộ dàn âm thanh sân khấu nhỏ giá chỉ vài chục triệu. Bộ dàn âm thanh nhỏ nhưng đảm bảo đầy đủ thiết bị cần thiết như loa, micro, amply, mixer,…Các thiết bị trong bộ dàn cũng đều là hàng chính hãng nhập khẩu nước ngoài, đem lại cho bạn chất lượng âm thanh tuyệt hảo.

Bộ dàn âm thanh sân khấu nhỏ bao nhiêu tiền?

Nếu bạn dự định mua dàn âm thanh sân khấu cho hội trường nhỏ, hãy tham khảo dàn âm thanh VM – DC011 của Việt Mới Audio. Chỉ với 80.000.000, bạn đã sở hữu một dàn âm thanh sân khấu cho riêng mình. Dàn âm thanh VM – DC011 gồm:

+ Loa hội trường JBL STX825 : 1 đôi

+ Loa hội trường JBL STX815 : 1 đôi

+ Cục đẩy 4 kênh LYNZ RSX 4850 : 1 chiếc

+ Mixer soundcraft EFX12       : 1 chiếc

+ Micro không dây Shure UR28D : 1 bộ

+ Dây rắc phụ kiện : miễn phí trọn bộ

Hệ thống bộ dàn âm thanh sân khấu đạt chuẩn cần những yếu tố gì?

Hệ thống âm thanh sân khấu đạt chuẩn cần đảm bảo các yếu tố sau:

Có đầy đủ các thiết bị âm thanh sân khấu cơ bản

Điều kiện cần đầu tiên của một hệ thống âm thanh sân khấu chuẩn là đầy đủ thiết bị. Ccá thiết bị cơ bản trong dàn âm thanh sân khấu bao gồm:

+ Loa

+ Cục đẩy công suất hoặc amply

+ Mixer

+ Các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh (vang số, equalizer, crossover)

+ Micro các loại

Có tính chuyên nghiệp và cơ động

Dàn âm thanh sân khấu cần có tính chuyên nghiệp cao. Đó là sự chuyên nghiệp trong sự kết nối giữa các thiết bị, sự sắp xếp vị trí thiết bi và cả chất lượng âm thanh. Một bộ dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp không thể phát ra âm thanh rè, ù, âm thanh dàn không đều (chỗ to, chỗ nhỏ). Ngoài ra, dàn âm thanh sân khấu cũng cần đảm bảo tính cơ động, dễ dàng tháo lắp, nhất là với sân khấu ngoài trời.

tính cơ động của dàn âm thanh

Thuê bộ dàn âm thanh sân khấu giá rẻ ở đâu?

Nếu không có đủ kinh phí để mua một bộ dàn mới hoặc sử dụng không nhiều, thuê dàn âm thanh giá rẻ là lựa chọn phù hợp. Việt Audio chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hội trường – sân khấu – karaoke – đám cưới chuyên nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng có dịch vụ cho thuê dàn âm thanh với giá cả hợp lý.

Để được giải đáp thắc mắc cụ thể hơn và chọn mua dàn âm thanh sân khấu phù hợp, bạn có thể liên hệ với Việt Mới Audio. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình và sự cập nhật về công nghệ, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những âm thanh tuyệt vời.

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Websitehttps://vietmoiaudio.com

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.