Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Hệ thống âm thanh công cộng PA | Báo giá thiết bị tốt nhất 2022

Hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng với mục đích thông báo và truyền đạt thông tin đến tất cả mọi người một cách nhanh chóng nhất. Hệ thống âm thanh này còn góp phần vào công cuộc hiện đại hóa các không gian công cộng. Trong bài viết dưới đây, Việt Mới Audio sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về vai trò và tiêu chuẩn của hệ thống âm thanh tại khu vực công cộng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>>> Xem Ngay: Bộ dàn âm thanh chính hãng, chuyện nghiệp, giá tốt nhất

Nội Dung Bài Viết

1. Hệ thống âm thanh công cộng (Public Address system) là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng còn được gọi là Public Address System. Hệ thống âm thanh này được sử dụng như một hệ thống loa thông báo, truyền tải thông tin tại các khu vực công cộng. Public Address system thường được sử dụng phổ biến tại các công viên, trung tâm thương mại, nhà ga, bến xe hay sân bay… Phạm vi hoạt động của hệ thống này sẽ được tính từ phòng điều hành đến các nơi được lắp đặt thiết bị âm thanh.

hệ thống âm thanh công cộng
Hệ thống âm thanh nơi công cộng (Public Address system)

>>>> Tham Khảo Thêm: Hệ thống âm thanh thông báo TOA chất lượng cao, chính hãng

2. Hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng khi nào?

Hệ thống âm thanh này thường được sử dụng ở các nơi công cộng như công viên, đường phố, bến cảng, nhà xe, nhà ga, khách sạn… Ngoài ra, âm thanh công cộng thường được sử dụng trong các khu vực khác như:

 • Trường học: Sử dụng trong hệ thống âm thanh trường học, giúp thông báo tới học sinh, giáo viên về các hoạt động cần làm, nội quy, sự kiện của trường, lớp hoặc mở nhạc giờ ra chơi…
 • Siêu thị, khu thương mại: Hệ thống âm thanh trong các trung tâm thương mại thường dùng để phát nhạc nền và quảng bá các chương trình khuyến mại tới khách hàng hoặc tìm người lạc…
 • Bệnh viện: Kết hợp với các thiết bị âm thanh bệnh viện để thông báo và thông tin tới bệnh nhân, bác sĩ, y tá về quy định, thứ tự khám bệnh…
 • Các tòa nhà, chung cư: Lắp đặt âm thanh tòa nhà dùng trong thông báo nội quy, phát nhạc và hướng dẫn trong các trường hợp khẩn như di dời, báo cháy…
 • Ngoài ra, hệ thống âm thanh công cộng còn được dùng để lắp đặt âm thanh nhà xưởng.
hệ thống âm thanh công cộng
Sử dụng hệ thống âm thanh phát thông báo tới học sinh, giáo viên

>>>> Xem Thêm: Hệ thống truyền thanh không dây thông minh [Báo giá chi tiết]

3. Vai trò của hệ thống âm thanh công cộng

Hệ thống âm thanh tại những nơi công cộng có vai trò chính là thông báo, truyền tin nhanh chóng và tự động thông báo trong các trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hệ thống này còn có thể phát nhạc nền, phát các bản tin mới…

3.1 Thông báo, truyền tin nhanh chóng

Hệ thống âm thanh công cộng đều có thể hoạt động ở bất kì không gian nào. Hệ thống âm thanh PA còn có chức năng thông báo, truyền tin nhanh chóng tại các khu vực như:

 • Tại trường học: Truyền đạt nội quy, thông báo các hoạt động cần triển khai, phát các bản tin trong trường hoặc văn nghệ giữa giờ…
 • Tại các trung tâm thương mại: Hệ thống âm thanh được lắp đặt tại các trung tâm thương mại được dùng để thông báo các chương trình khuyến mại với khách hàng, tìm người lạc… Hệ thống còn có chức năng thông báo cho các nhân viên ở các bộ phận khác nhau và phát nhạc nền đặc trưng của siêu thị.
 • Tại các khu dân cư, tòa nhà: Hệ thống có vai trò giúp ban quản lý tòa nhà dễ dàng truyền tải các thông tin và phục vụ cho công việc. Nhờ đó, cư dân sẽ luôn cập nhật được những thông tin mới nhất.
 • Ngoài ra hệ thống âm thanh cũng được sử dụng tại các bệnh viện, công viên, rạp chiếu phim, bể bơi… để thông báo tình huống khẩn cấp, tìm đồ vật hoặc người đi lạc…
hệ thống âm thanh công cộng
Hệ thống âm thanh được sử dụng tại các khu vực công cộng như bệnh viện, công viên, rạp chiếu phim, bể bơi…

3.2 Tự động thông báo trong các trường hợp khẩn cấp

Trong cuộc sống, bạn sẽ không thể lường trước được các tình huống phát sinh có thể xảy ra mà chỉ có thể chuẩn bị các phương án để kịp thời ứng biến. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống loa thông báo tại khu vực công cộng là vô cùng cần thiết.

Bằng cách này, khi tình huống khẩn cấp xảy ra, bạn sẽ kịp thời thông báo cho mọi người có mặt tại khu vực công cộng cụ thể một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Cũng chính nhờ chức năng này mà hệ thống âm thanh nơi công cộng được sử dụng ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, đông người như nhà xưởng, chung cư…

3.3 Phát nhạc nền, phát các bản tin cập nhật tin tức

Bằng cách lắp đặt hệ thống âm thanh ở các khu vực công cộng, mọi người sẽ dễ dàng cập nhật tin tức về thời tiết, giá cả thị trường hay các thông tin quan trọng khác ở bất cứ đâu. Ngoài ra, tại các trung tâm thương mại, phương tiện công cộng, hệ thống âm thanh này còn có chức năng phát nhạc nền và thông báo tình huống khẩn cấp.

âm thanh công cộng
Phát nhạc nền, phát các bản tin cập nhật tin tức

3.4 Giúp tối ưu hiệu quả quản lý trong công việc

Hệ thống âm thanh công cộng có phạm vi truyền thanh khá rộng nên hỗ trợ rất nhiều trong công tác quản lý ở các khu vực rộng lớn. Nhờ vào ưu điểm trên nên các khu vực công cộng như công viên, nhà ga, bến xe, trang trại rộng lớn… đều trang bị hệ thống âm thanh này.

hệ thống âm thanh công cộng
Hệ thống âm thanh công cộng giúp tối ưu hiệu quả quản lý trong công việc

4. Các thiết bị trong hệ thống âm thanh công cộng PA

Hệ thống âm thanh PA thường sẽ bao gồm các thiết bị như loa, Micro, bộ điều khiển trung tâm và bộ mở rộng. Ngoài ra, âm thanh thông báo công cộng còn được trang bị thiết bị Amply khuếch đại và một số thiết bị phát nhạc khác.

4.1 Hệ thống loa âm thanh công cộng

Loa chính là thiết bị âm thanh mà bạn thường gặp nhất tại các khu vực công cộng. Tùy vào từng không gian công cộng trong nhà hay ngoài trời mà bạn phải lựa chọn loại loa phù hợp. Các loại loa truyền thanh công cộng thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh nơi công cộng có thể kể đến như:

 • Loa âm trần: Đây là thiết bị quen thuộc tại được lắp đặt tại các không gian như văn phòng, chung cư, bệnh viện… Thiết bị này thường được sử dụng ở các hành lang hoặc gắn lên các trần nhà bằng thạch cao.
 • Loa treo tường: Loa hộp có thiết kế tinh tế với chất lượng âm thanh tốt. Thiết bị này thường được sử dụng tại các nhà ga, hành lang, trung tâm thương mại.
 • Loa nén: Đây là thiết bị thường được sử dụng cho không gian ngoài trời vì có độ bền cao và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết.
hệ thống âm thanh công cộng
Mẫu loa hộp gắn tượng ELECTRO-VOICE EVID-S5.2TB do Việt Mới Audio phân phối

4.2 Micro thông báo

Micro thông báo trong hệ thống âm thanh nơi công cộng thường sẽ được đặt ở các phòng điều khiển. Hai loại Micro thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh công cộng là Micro thông báo khẩn và Micro thông báo chọn vùng.

Ngoài ra, phân theo đặc điểm và mục đích sử dụng, micro thông báo có thể là micro không dây hoặc micro cổ ngỗng. Yêu cầu đối với Micro thông báo là cần phải có độ nhạy tốt và tương thích với các thiết bị khác trong bộ dàn âm thanh.

hệ thống âm thanh công cộng
Mẫu micro thông báo không dây DK UK 9000 do Việt Mới Audio phân phối

>>>> Tham Khảo Thêm: Micro hội nghị, micro bosch cao cấp giá tốt

4.3 Bộ điều khiển trung tâm và bộ mở rộng

Bộ điều khiển được xem là bộ não của hệ thống âm thanh. Thiết bị này thực hiện có chức năng quan trọng là lưu trữ tất cả thông tin âm thanh. Ngoài ra, bộ điều khiển này còn cho phép bạn lựa chọn vùng loa hoạt động để thông báo. Còn thiết bị bộ mở rộng sẽ có nhiệm vụ kết nối với bộ điều khiển trung tâm và mở rộng các vùng loa trong hệ thống.

hệ thống âm thanh công cộng
Bộ điều khiển trung tâm và bộ mở rộng

>>>> Tìm Hiểu Ngay: Vang số âm thanh hay nhất chống hú chính hãng

4.4 Thiết bị Amply khuếch đại

Thiết bị Amply có nhiệm vụ làm tăng biên độ của sóng tín hiệu mà không làm thay đổi các tham số khác như tần số hoặc hình dạng sóng và thu nhận các tín hiệu đầu vào. Sau đó, thiết bị này sẽ xử lý và khuếch đại tín hiệu đầu ra. Ngoài ra, thiết bị này còn có chức năng bổ sung công suất cho hệ thống âm thanh nơi công cộng.

âm thanh công cộng
Mẫu amply PIONEER VSX-LX101 của Việt Mới Audio

4.5 Thiết bị phát nhạc

Trong hệ thống âm thanh nơi công cộng, thiết bị phát nhạc mà bạn có thể sử dụng là CD, thẻ nhớ hoặc đài AM, FM. Ngoài ra, ngày nay các hệ thống âm thanh còn được gắn thêm các thiết bị phát nhạc hiện đại khác như bộ giám sát đầu ra Amply, bộ kiểm tra tín hiệu đầu ra loa, bộ ghi âm thông báo kỹ thuật số và bộ định thời gian phát.

hệ thống âm thanh công cộng
Loa phát nhạc toàn dải BEHRINGER B15X được Việt Mới Audio phân phối

5. Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng

Theo sơ đồ dưới đây, tín hiệu âm thanh sẽ được tiếp nhận qua các thiết bị như micro, đầu đĩa, điện thoại hoặc laptop. Sau đó, các tín hiệu âm thanh này sẽ được đưa đến bộ điều khiển trung tâm. Tiếp theo đó, các tín hiệu âm thanh được chuyển đến bộ xử lý khuếch đại. Tín hiệu này  sẽ được Amply xử lý và khuếch đại để âm thanh phát ra với âm lượng đủ lớn phù hợp với không gian lắp đặt.

Sau đó, bộ điều khiển trung tâm sẽ lựa chọn vùng loa để âm thanh được truyền đến những vùng cần thiết. Lúc này, âm thanh sẽ được đưa đến loa. Các loa ở trong cùng một khu vực sẽ được đấu song song nhằm nâng cao khả năng truyền tải thông tin.

thiết kế hệ thống âm thanh công cộng
Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh nơi công cộng

6. Tiêu chuẩn thiết bị âm thanh công cộng

Khi thiết kế một dàn âm thanh công cộng, bạn phải tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định. Dưới đây là một số tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống âm thanh nơi công cộng mà bạn cần lưu ý:

6.1 Hệ thống âm thanh phục vụ tốt nhất mục đích và không gian sử dụng

Đầu tiện, bạn cần xác định hệ thống âm thanh được sử dụng cho không gian công cộng nào, trong nhà hay ngoài trời, phục vụ số lượng người là bao nhiêu, yêu cầu những chức năng gì,… Từ đó, bạn có thể lựa chọn một thiết kế cấu hình sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn tránh trường hợp hệ thống âm thanh không thực hiện được hết chức năng yêu cầu.

hệ thống âm thanh công cộng
Hệ thống âm thanh tốt

6.2 Chất lượng âm thanh đảm bảo, hiệu quả

Hệ thống âm thanh công cộng thường hoạt động trong một không gian rộng lớn và phục vụ cho nhiều người. Vì vậy, yêu cầu âm thanh được phát ra cần phải rõ ràng để người nghe dễ dàng tiếp cận thông tin. Ngoài ra, bạn còn phải đảm bảo không xảy ra tình trạng âm thanh phát ra từ loa bị rè, hú gây khó chịu cho người nghe.

hệ thống âm thanh công cộng
Mua thiết bị âm thanh chất lượng tại Việt Mới Audio

6.3 Các thiết bị hoạt động hiệu quả, tối ưu, đảm bảo độ bền

Các thiết bị âm thanh cần phải có độ bền cao, hoạt động hiệu quả và tối ưu. Các thiết bị còn phải hoạt động tương thích với nhau để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Vì vậy, khi lựa chọn các thiết bị âm thanh, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng và độ bền của sản phẩm.

hệ thống âm thanh công cộng
khi lựa chọn các thiết bị âm thanh, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng và độ bền của sản phẩm

7. Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh công cộng

Trong hệ thống âm thanh nơi công cộng, tín hiệu âm thanh được thu vào bằng hệ thống như Micro, đầu đĩa, laptop, điện thoại… Những tín hiệu này sẽ được đưa tới bộ điều khiển trung tâm. Sau đó, các tín hiệu âm thanh sẽ được chuyển tới bộ phận xử lý âm thanh là Amply. Tại đây, tín hiệu âm thanh sẽ được xử lý và khuếch đại lên nhiều lần để âm thanh phát ra đủ lớn và phù hợp với không gian công cộng cụ thể. Bộ nguồn lưu trữ sẽ đảm bảo bộ xử lý trung tâm hoạt động an toàn và ổn định trong trường hợp mất điện đột ngột.

âm thanh công cộng
Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh công cộng

Tín hiệu âm thanh sau quá trình xử lý và chọn lọc từ bộ xử lý trung tâm sẽ được đưa tới đầu ra phát thông tin là loa. Tất cả các loa ở trong cùng một khu vực nhất định được đấu song song với mục đích nâng cao khả năng truyền tải thông tin. Ngoài ra, đối với một số hệ thống âm thanh với mục đích đảm bảo an toàn như báo cháy thì bạn chỉ cần kết nối ngoại vi với bộ xử lý trung tâm.

8. Giải pháp lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng (PA) hiệu quả, hiện đại

Tùy vào không gian và nhu cầu sử dụng mà hệ thống âm thanh công cộng được thiết kế theo nhiều giải pháp khác nhau. Hai hệ thống âm thanh được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay là TOA và BOSCH.

8.1 Hệ thống âm thanh công cộng TOA

TOA là thương hiệu âm thanh hàng đầu của Nhật Bản. Thương hiệu TOA nổi tiếng với các thiết bị âm thanh cao cấp phục vụ chủ yếu cho các mục đích như thông báo, hội nghị và hội thảo. Hệ thống các thiết bị âm thanh của TOA luôn hoạt động ổn định và rất bền bỉ. Với chất lượng âm thanh hoàn hảo cùng thiết kế sản phẩm vô cùng hiện đại, TOA đã khẳng định vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực âm thanh thông báo và hội nghị.

hệ thống âm thanh công cộng
Mẫu amply TOA A-2060 H 60W

8.2 Hệ thống âm thanh công cộng BOSCH

BOSCH là một thương hiệu cung cấp hệ thống âm thanh cao cấp của Đức. Các sản phẩm của thương hiệu này đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ châu Âu hiện đại nên luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía các chuyên gia và khách hàng. Các sản phẩm từ BOSCH thường được sử dụng cho các hệ thống âm thanh như karaoke và âm thanh nhà xưởng.

hệ thống âm thanh công cộng
Mẫu amply BOSCH PVA-2P500

9. Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Thiết kế và lắp đặt được một hệ thống âm thanh đạt chuẩn là điều cần thiết. Để có chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn cần lưu ý tới các vấn đề sau:

 • Bạn phải chọn loa và vị trí đặt sao cho đáp ứng được mục đích của âm thanh công cộng. Với những nơi có nhiều tiếng ồn như bãi đỗ xe, bệnh viện, bạn nên ưu tiên sử dụng loa nén. Với hội trường, bạn có thể lắp đặt những chiếc loa hộp trên góc tường.
 • Tùy vào từng không gian khác nhau mà bạn hãy lựa chọn nhạc nền sao cho hợp lý. Âm lượng cũng phải vừa đủ để phù hợp với người nghe. Việc này sẽ tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người nghe.
 • Những loa nằm trong cùng một khu vực phải được phát ra từ cùng một nguồn âm. Bạn cũng cần hạn chế các trường hợp cùng một khu vực lại có nhiều âm thanh hỗn độn và gây ra sự khó chịu cho người nghe.
 • Truyền tải tín hiệu âm thanh nơi công cộng sẽ rất dễ gặp hiện tượng nhiễu. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhiễu để đảm bảo chất lượng của âm thanh.
hệ thống âm thanh công cộng
Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

10. Việt Mới Audio – Đơn vị chuyên tư vấn lắp đặt âm thanh công cộng hiệu quả, hiện đại, chuyên nghiệp

Việt Mới Audio là một trong những đơn vị đi đầu trong suốt một thập kỷ qua trên thị trường thiết bị âm thanh. Chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những giải pháp âm thanh hiệu quả nhất để phục vụ cuộc sống, công việc. Hiện Việt Mới Audio đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn lắp đặt âm thanh công cộng hiệu quả, chuyên nghiệp cho nhiều khách hàng.

Đến với Việt Mới Audio, bạn sẽ nhận được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhất:

 • Chế độ tư vấn tận tình, chăm sóc khách hàng nhiệt tình chu đáo.
 • Các chuyên gia, nhân viên kĩ thuật làm việc nhanh chóng và hiệu quả.
 • Các thiết bị âm thanh được nhập khẩu chính hãng và có CO CQ, giá tốt nhất.
 • Cung cấp giải pháp thiết kế hệ thống âm thanh phù hợp với nhu cầu khách hàng.
hệ thống âm thanh công cộng
Việt Mới Audio – Đơn vị chuyên tư vấn lắp đặt âm thanh công cộng hiệu quả, hiện đại, chuyên nghiệp

Thông tin liên hệ:

11. Báo giá thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng PA

Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống các thiết bị âm thanh tại trường học, công viên, trung tâm thương mại… cần phải được triển khai bởi đơn vị chuyên nghiệp. Ngoài ra, chi phi thiết kế và lắp đặt hệ thống âm thanh PA cũng sẽ thay đổi tùy vào các thiết bị. Sau đây là bảng giá các thiết bị âm thanh công cộng do Việt Mới Audio phân phối. Bạn có thể tham khảo bảng giá này để lựa chọn các thiết bị phù hợp.

Tên sản phẩmGiá bán
Micro cổ ngỗng TOA TS-774Liên hệ hotline 0977 38 9999
Amply TOA A-2240D-ASLiên hệ hotline 0977 38 9999
Chiết áp điều chỉnh âm lượng TOA 120W AT 41201.350.000₫
Loa hộp sóng âm TOA PW 1230SW1.350.000₫
Loa hộp sóng âm TOA PW 1230SB1.350.000₫
Loa hộp BOSCH LB2-UC15-L11.500.000₫
Âm thanh phòng họp BOSCH CCS1000DLiên hệ hotline 0977 38 9999
Micro cài đầu BOSCH MW1 HMC1.990.000₫
Bàn gọi hai vùng BOSCH Plena PLE‑2CS1.700.000₫
THIẾT BỊ HỘI THẢO KÉP KHÔNG DÂY BOSCH DCN‑WDD‑D1.490.000 VNĐ

Trên thị trường hiện nay, các thiết bị âm thanh có rất nhiều mức giá khác nhau. Để được tư vấn chi tiết và báo giá cụ thể, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0977 38 9999 của Việt Mới Audio để được báo giá một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm, vai trò cũng như tiêu chuẩn của hệ thống âm thanh công cộng. Hiện Việt Mới Audio đang phân phối nhiều thiết bị âm thanh công cộng với mức giá cực ưu đãi. Hãy liên hệ ngay đến Hotline 0977 38 9999 hoặc truy cập website https://vietmoiaudio.com nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm này nhé!

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.