Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Bộ giải mã DAC là gì? Công dụng của bộ giải mã âm thanh DAC

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, đĩa CD và các máy phát nhạc kiểu cũ đã không còn hữu hiệu trong việc lưu trữ và hỗ trợ tìm kiếm thông tin âm nhạc yêu thích. Chính vì vậy mà bộ giải mã DAC được xem như là một giải pháp hữu hiệu nhất cho trường hợp này. Sau đây, Việt Mới Audio sẽ giúp bạn tìm hiểu bộ giải mã âm thanh DAC là gì và công dụng cụ thể của thiết bị này ra làm sao!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Bộ dàn âm thanh chính hãng, chuyện nghiệp, giá tốt nhất

1. Bộ giải mã DAC là gì?

Bộ giải mã DAC là bộ thiết bị dùng để chuyển đổi tín hiệu digital thành analog. Tức là chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… Hay còn gọi là tín hiệu số thành tín hiệu analog. Vào những thế kỷ trước, muốn nghe nhạc chỉ có thể thông qua các thiết bị thu phát cổ điển như đĩa than vinny hay băng cassette. Âm thanh lúc này cũng được lưu trữ và phát ra tín hiệu dưới hình dạng sóng, hình dạng tín hiệu analog.

bộ giải mã dac
Bộ giải mã DAC là gì?

Ngày nay, tín hiệu âm thanh analog thay vì được ghi vào băng cassette hay đĩa than đã được mã hóa thành tín hiệu số – digital. Các tín hiệu digital này được lưu trữ trên các file nhạc và phát qua các thiết bị thu âm kỹ thuật số như đĩa CD hoặc các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến.

Các bộ giải mã âm thanh DAC trên thị trường hiện này có 2 loại chính là:

 • Thiết bị DAC chuyên dụng dùng để giải mã các tín hiệu âm thanh cao cấp như:
  • DAC Roksan K3 DAC
  • DAC Hiend Accuphase DC37
 • Thiết bị DAC được tích hợp với đầu CD, amply karaoke hay music server như:
  • Amply + CD + DAC Pioneer NC-50DAB
  • DAC Yamaha WXC-50
  • Music Server + DAC + Pre Denon HEOS Link HS2

>>>> Đừng Bỏ Qua: Dàn âm thanh sự kiện chuyên nghiệp| Tư vấn báo giá chi tiết

2. Công dụng của bộ giải mã âm thanh DAC

Bộ giải mã âm thanh DAC xuất hiện đã mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực âm thanh. Nhờ vào khả năng giải mã tín hiệu từ tín hiệu analog sang digital, DAC có thể giúp người dùng có khả năng sử dụng các thiết bị nghe nhạc kết hợp với những công nghệ hiện đại khác mà không cần dây nối.

Bên cạnh đó, nhờ vào DAC, bạn còn có thể nghe nhạc với nhiều loại kết nối không dây khác như USB, Bluetooth hay Wifi,… Đây cũng chính là một bước ngoặt vô cùng lớn, hoàn toàn làm thay đổi lối tư duy của con người trong lĩnh vực sử dụng âm thanh.

bộ giải mã dac
Công dụng của bộ giải mã âm thanh DAC

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng khi tiến hành sản xuất bộ giải mã âm thanh DAC có xu hướng tích hợp chung với mạch amply, head-amp hoặc pre-amp giúp cho loa hay tai nghe đều có khả năng phát ra âm nhạc. Nhờ thiết kế nhỏ gọn tinh tế, những sản phẩm như vậy tuy có tính thẩm mỹ cao và khá tiện lợi nhưng lại không được tối ưu về chất lượng của âm thanh.

3. Tiêu chí đánh giá bộ giải mã DAC chất lượng

Các tiêu chí để đánh giá chất lượng của một bộ giải mã DAC như nhu cầu sử dụng, chip, nguồn âm, cổng kết nối hay thậm chí có thể đánh giá thông qua giá thành của sản phẩm. Dưới đây là những phân tích cụ thể về các tiêu chí đánh giá này.

3.1 Nhu cầu thưởng thức

Nhu cầu về thưởng thức âm nhạc của con người ngày càng cao. Vậy nên những sản phẩm về âm thanh như loa, amply hay dàn karaoke đã có mặt tại “thiên gia vạn hộ”. Đi kèm cùng những thiết bị ấy chính là bộ giải mã âm thanh DAC với mục đích rất cụ thể và rõ ràng. Đó là để có được hiệu ứng âm thanh tốt hơn và từ đó có những phút giây trải nghiệm tuyệt vời nhất.

3.2 Chip Dac

Chip DAC có thể nói là linh kiện quan trọng nhất trong bộ giải mã âm thanh DAC. Chip quyết định độ chính xác, độ phân giải tối đa của tín hiệu âm thanh. Tất nhiên để có được một chất lượng âm thanh tuyệt đối, DAC vẫn phải phụ thuộc rất lớn vào mạch đi kèm của chính mình.

3.3 Cổng kết nối

Cổng kết nối là nơi liên kết giữa các thiết bị âm thanh như dàn loa, dàn karaoke… cùng bộ giải mã DAC. Đây là một bộ phận khá quan trọng nhưng rất ít được người dùng để ý đến. Trên cơ bản nếu như cổng kết nối không khớp, mặc cho dàn loa hay DAC có tốt đến đâu thì cũng không thể sử dụng được.

bộ giải mã dac
Cổng kết nối

Để phòng ngừa trường hợp cổng kết nối không khớp cũng như tăng thêm tính thuận tiện cho người sử dụng. Các sản phẩm DAC ngoài việc kết nối trực tiếp bằng dây cáp, thiết bị còn cho phép kết nối thông qua USB, Wifi, mạng LAN và cả Bluetooth.

3.4 Nguồn âm

Nguồn âm có thể hiểu như là tín hiệu âm thanh đầu vào. Nếu hệ thống âm thanh vận hành bình thường, một nguồn âm tốt khả năng cao sẽ cho ra được chất lượng âm thanh rất hay, trong trẻo và không ngắt quảng. Có khá nhiều cách để đưa nguồn âm vào hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, dù sử dụng hình thức nào thì bạn phải luôn đảm bảo được chất lượng của nguồn âm.

3.5 Vật liệu tạo nên bộ giải mã Dac

Việc sử dụng các vật liệu nào để tạo nên bộ giải mã âm thanh DAC sẽ tùy theo từng nhà sản xuất khác. Điều này cũng dẫn đến chất lượng của các bộ giải mã âm thanh của từng thương hiệu sẽ có sự chênh lệch nhất định. Vậy nên khi quyết định mua sản phẩm, bạn nên lựa chọn những thương hiệu, cơ sở lớn có uy tín trong lĩnh vực. Giá thành của sản phẩm có thể sẽ cao hơn nhưng lại đảm bảo được chất lượng cũng như bạn sẽ được hỗ trợ ngay khi gặp sự cố.

bộ giải mã dac
Vật liệu tạo nên bộ giải mã Dac

4. Các thiết bị âm thanh được tích hợp bộ giải mã DAC tốt nhất

Dưới đây là các thiết bị âm thanh được tích hợp cùng bộ giải mã âm thanh DAC tốt nhất trong thị trường hiện nay.

4.1 Amply Denon PMA A110 sở hữu bộ giải mã DAC bluetooth

Khách hàng có thể sử dụng PMA A110 để điều khiển loa trong hệ thống rạp hát gia đình thông qua đầu vào RCA được kết nối pre-amp. Hơn nữa, nhờ cổng USB-B mà PMA A110 còn có thể kết nối trực tiếp với máy tính. Bộ khuếch đại cũng có nhiều tính năng được thiết kế với mục đích giảm tiếng ồn, giảm độ rung và giảm nhiễu trong khi sử dụng. Từ đó chất lượng âm thanh được xuất ra sẽ rõ ràng và trong trẻo.

bộ giải mã dac
Amply Denon PMA A110 sở hữu bộ giải mã DAC bluetooth

4.2 Amply Denon PMA 2500NE tích hợp bộ giải mã DAC 32bit

Denon PMA 2500NE là sản phẩm được thiết kế với những công nghệ hiện đại nhất của Denon. Có được tín hiệu đầu vào USB-B và bộ chuyển đổi D/A cao cấp. Vậy nên PMA 2500NE có thể phát các tệp có được độ phân giải cao tới 384kHz/ 32bit và có DSD đến 11,2MHz. Từ đó cho ra được chất lượng âm thanh có độ hoàn hảo tuyệt đối.

bộ giải mã dac
Amply Denon PMA 2500NE tích hợp bộ giải mã DAC 32bit

4.3 Amply Yamaha CX-A5100

Yamaha CX-A5100 có được kỹ thuật xử lý tín hiệu cao cấp CINEMA DSP HD3 giúp âm thanh trung thực và ly kỳ hơn. Ngoài ra, sản phẩm còn có thể được điều khiển bằng giọng nói với thiết bị loa thông minh Alexa như Echo hoặc Echo Dot. Thú vị hơn là CX-A5100 có khả năng phát âm thanh đa phòng không dây và tất cả đều được điều khiển chỉ bằng một ứng dụng đơn giản MusicCast.

bộ giải mã dac
Amply Yamaha CX-A5100

4.4 Amply Yamaha RX A2080

Yamaha RX A2080 có tính năng âm thanh vòm được công nghệ AI tại DSP tối ưu trong thời gian thực và có thể phát ra âm thanh đa phòng. Điều này sẽ giúp sản phẩm tạo ra các hiệu ứng âm thanh rung động, chân thực và hấp dẫn hơn các hiệu ứng âm thanh thông thường khác. Từ đó RX A2080 sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời nhất.

bộ giải mã dac
Amply Yamaha RX A2080

4.5 Amply Yamaha RX V685

Ngoài khả năng điều khiển bằng giọng nói thông qua loa thông minh Alexa của Amazon, RX-V685 còn cho phép bị điều khiển bởi Trợ lý Google và Siri qua AirPlay 2. Điều này giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn khi muốn tận hưởng thêm các tiện lợi từ các công nghệ khác nhau mang lại.

bộ giải mã dac
Amply Yamaha RX V685

4.6 Amply Yamaha RX-A4A

Ngoài những công nghệ đặc trưng về khả năng âm thanh đa phòng và chức năng điều khiển bằng giọng nói. Hệ thống loa vòm của RX-A4A  được bổ sung thêm hai loa trên cao hoặc hai loa nâng âm thanh Dolby Atmos. Điều này làm cho hiệu ứng âm thanh trên không bao trùm cả căn phòng, giúp khách hàng có được một trải nghiệm tốt nhất.

bộ giải mã âm thanh dac
Amply Yamaha RX-A4A

5. Báo giá bộ giải mã DAC

Về cơ bản những dòng sản phẩm có được thiết kế đẹp, công nghệ hiện đại và thông minh thì giá thành chắc chắn sẽ khá cao. Ngược lại giá bộ giải mã DAC cơ bản, truyền thống chỉ dùng để đáp ứng những nhu cầu nhất định thì sẽ rẻ hơn.

bộ giải mã dac tốt nhất
Báo giá bộ giải mã dac

Vì vậy bạn phải xác định rõ nhu cầu sử dụng của bản thân để từ đó mua được những sản phẩm phù hợp nhất. Nếu bạn có thắc mắc, lưỡng lự về giá thành hay các vấn đề khác hãy liên hệ ngay với Việt Mới Audio để được tư vấn và giải đáp nhé!

6. Lưu ý khi mua bộ giải mã DAC cũ

Việc lựa chọn một thiết bị âm thanh đối với bất kỳ ai, đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Những lưu ý sau đây của chúng tôi là vô cùng quan trọng và có ích đối với bạn.

 • Đầu tiên chính là lựa chọn đơn vị cung cấp với độ uy tín cao bán bộ giải mã DAC cũ chất lượng, nhất là đối với những sản phẩm, thiết bị hàng cũ, hàng bãi. Dường như đây là yếu tố đầu tiên, và nắm chắc được phần trăm bạn sẽ mua được hàng chính hãng, và được tư vấn tốt nhất.
 • Tiếp theo là những tư vấn của các chuyên gia hoặc những khách hàng đã từng mua sản phẩm tại đây. Dựa vào đó mà có những đánh giá riêng cho mình.
 • Xem xét và kiểm tra đầu giải mã DAC bãi hoặc bất kỳ những thiết bị nào đi nữa. Một cách kỹ lưỡng và cẩn thận nhất trước khi đưa ra quyết định mua nó.
bán bộ giải mã dac cũ
Lưu ý khi mua bộ giải mã DAC cũ

Việt Mới Audio là một trong những cơ sở buôn bán bộ giải mã âm thanh DAC chất lượng và uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị âm thanh. Các sản phẩm đều có được mẫu mã, chất lượng tốt nhất và đầy đủ giấy tờ chính hãng Co, Cq,..

Trên đây là tất cả thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về bộ giải mã DAC. Nếu bạn có gì còn thắc mắc cần được giải đáp thì Việt Mới Audio rất sẵn lòng được phục vụ!

Thông tin liên hệ

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.