Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Dùng dây điện thay dây loa có được không?

Dùng dây điện làm dây loa được không? Về chủ đề dây loa, một câu hỏi mà chúng tôi thường gặp là: dây loa khác dây cáp điện thông thường như thế nào? Có thể thay đổi cái này cho cái kia không? Chuyên gia của Việt Mới Audio sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Tìm hiểu dây dẫn điện và cách hoạt động

Dùng dây điện thay dây loa được không?
Dùng dây điện thay dây loa được không?

Những người đam mê âm thanh và am hiểu về thiết bị âm thanh họ thường rất khó tính trong việc lựa chọn loa. Với các loa âm thanh vòm được bổ sung bởi các loa siêu trầm, các audiophile (những người có tình yêu âm thanh cuồng nhiệt) sẵn sàng đầu tư hơn nữa để tạo ra âm thanh chất lượng cao và độ trung thực cao. 

>>>> Đừng Bỏ Qua: Nguyên nhân loa bị sôi & cách khắc phục loa rè nhanh, gọn, lẹ

Dây điện là gì?

Dây điện kết nối các thiết bị điện và đồ dùng của chúng ta với nguồn điện, tạo ra “cầu nối” cho dòng điện đi qua. Dây điện sử dụng các vật liệu dẫn điện cao như đồng, nhôm hoặc thép không rỉ.

Dùng dây điện thay dây loa thì dây điện cần có những yêu cầu gì?

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Ý nghĩa, cách đọc thông số kỹ thuật loa chuẩn nhất 2022

Những thông số ảnh hưởng đến hiệu suất của dây điện

Những thông số ảnh hưởng đến hiệu suất của dây điện
Thông số của dây điện | Dùng dây điện thay dây loa được không?

Kích thước dây

Trong dây điện, kích thước chính là đường kính của dây dẫn kim loại. Chúng được đo theo tiêu chuẩn đo lường dây dẫn điện của Mỹ (AWG).

Số AWG nhỏ được gán cho dây có đường kính lớn hơn và cũng là thước đo gián tiếp về lượng dòng điện có thể đi qua dây một cách an toàn

Có nhiều rủi ro xảy ra như đoản mạch hoặc tích tụ nhiệt vì kích thước của dây dẫn không phù hợp với cường độ dòng điện của mạch.

Độ dẫn điện

Phần lớn tất cả các dây dẫn điện được sử dụng ngày nay đều sử dụng đồng làm vật liệu dẫn điện. Mặc dù đồng không là vật liệu dẫn điện tốt nhất nhưng nó đảm bảo được tiêu chí rẻ, dễ uốn và có khả năng chịu nhiệt cao.

Nhôm cũng có thể sử dụng làm vật liệu dẫn điện nhưng khả năng co giãn, chịu nhiệt kém. Dây dẫn dễ hỏng sau 1 thời gian sử dụng.

Vàng cũng là vật liệu dẫn điện tốt, tuy nhiên thì giá thành đắt nên chúng được ưu tiên sử dụng trong bộ vi xử lý dẫn điện và bảng mạch.

Vật liệu cách nhiệt

Các dây riêng lẻ trong một cáp đơn cần được bọc cách điện để tránh tiếp xúc với nhau và gây đoản mạch. 

Khi chọn vật liệu tốt nhất cho cách điện dây, cần xem xét chất lượng của vật liệu và cách nó phản ứng với môi trường. Một số vật liệu phổ biến như PVC, PE hoặc Nylon. 

Ngoài ra còn có các sản phẩm cao su có tính linh hoạt, chẳng hạn như Silicone hoặc Neoprene. Mặc dù tất cả các vật liệu này thường làm tốt công việc ngăn cản sự tiếp xúc giữa các dây dẫn, nhưng chúng khác nhau về độ bền và tuổi thọ tùy thuộc vào môi trường.

Tấm chắn

Các dây có điện áp cao hoặc những dây được sử dụng trong các ứng dụng nhạy cảm thường đi kèm với tấm chắn. Tấm chắn này giảm thiểu nhiễu do trường điện từ tạo ra bởi các nguồn điện khác. 

>>>> Không Nên Bỏ Qua: Loa treble là gì? Tất tần tật về loa treble

Đặc điểm của dây loa

Đặc điểm của dây loa
Đặc điểm của dây loa | Dùng dây điện thay dây loa được không?

Dây loa được đánh giá là có tiêu chuẩn cao hơn dây điện. Dây loa ưu tiên hàng đầu trong việc duy trì tính toàn vẹn của tín hiệu âm thanh. Dây điện thay dây loa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Những đặc điểm của dây loa khiến nó ưu việt hơn so với dây điện: 

Dây dẫn

Dây loa cao cấp chọn chất liệu dây dẫn là bạc thay vì đồng vì độ dẫn điện vượt trội. Nhiều audiophile cho rằng việc sử dụng cáp bạc làm giảm phần tín hiệu tần số cao truyền ra bên ngoài cáp, dẫn đến tín hiệu được truyền đi với độ toàn vẹn cao hơn.

Đây không phải là một yếu tố quan trọng đối với cáp loa siêu trầm, vì sự mất mát của tín hiệu tần số thấp hơn hầu như không đáng kể. Do đó, cáp loa siêu trầm có dây đồng cũng có thể đạt yêu cầu. 

Tấm chắn

Tấm chắn là một mối quan tâm đặc biệt lớn đối với ngành công nghiệp âm thanh, vì việc thu nhận các tín hiệu phản hồi từ các nguồn điện gần đó có thể làm giảm chất lượng của đầu ra âm thanh.

Điện dung

Điện dung thể hiện khả năng lưu trữ điện năng của tất cả các vật liệu dẫn điện. Mặc dù giá trị này thường rất nhỏ đối với cáp, bất kỳ điện dung dư thừa nào dọc theo chiều dài của cáp đều dẫn đến dao động của tín hiệu điện. Điều này có thể làm hỏng loa hội trường, sân khấu hoặc bộ thu của bạn.

Theo quy luật chung, cáp dài hơn thì giá trị điện dung cao hơn. Điều này nghĩa là bạn chỉ nên mua dây loa dài khi thật cần thiết.

Đầu cắm

Đầu cắm chính là một bộ phận của dây loa. Nếu như đầu cắm ổn định, chắc chắn sẽ giúp chất lượng âm thanh hay hơn rồi.

Nhiều dây điện có kết cấu tương tự như dây loa nhưng về bản chất chúng không hoàn toàn giống nhau. Do đó dùng dây điện thay dây loa chỉ được coi là phương án cuối cùng nếu chưa tìm mua được dây loa.

Tiêu chí của một dây loa chất lượng

Tiêu chí của một dây loa chất lượng | Dùng dây điện thay dây loa được không?
Tiêu chí của một dây loa chất lượng | Dùng dây điện thay dây loa được không?

✅Dây loa đảm bảo truyền tải tín hiệu âm thanh nhanh chóng, ổn định, không xảy ra hiện tượng nhiễu tín hiệu. 

✅Dây loa có độ bền cơ học cao, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Chất liệu vỏ bọc và dây dẫn bên trong đều được sử dụng những vật liệu tốt nhất, đảm bảo khả năng dẫn điện tốt nhất, không bị ngắt quãng.

✅Giá thành của dây loa thường khá cao vì vật liệu tốt, dẫn điện tốt. Dây diện thay dây loa thì giá rẻ hơn, nhưng chất lượng âm thanh dây điện không tốt bằng dây điện

Vậy tôi có thể dùng dây điện thay dây loa không?

Có thể dùng dây điện thay dây loa không?
Có thể dùng dây điện thay dây loa không?

Câu trả lời là: có thể sử dụng tạm thời nhưng Dùng dây điện thay dây loa sẽ cho chất lượng âm thanh không tốt

Trong khoảng cách từ 4-10 mét thì dây điện có thể tạm dùng dây điện thay dây loa được. Nếu khoảng cách >10 mét thì khả năng dẫn tín hiệu của dây điện sẽ kém hơn so với dây loa rất nhiều và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh. Những người yêu âm thanh luôn sẵn sàng đầu tư cho những chiếc dây loa chất lượng và tận hưởng âm thanh tuyệt vời.

Mặc dù dây điện có thể sẽ không đẹp và có thể không bằng chất lượng của cáp âm thanh cao cấp, nhưng chúng lại rẻ hơn rất nhiều. Trong mọi trường hợp, dây điện vẫn là một lựa chọn tạm thời khá phù hợp với túi tiền nếu như bạn không để tâm đến những ảnh hưởng nhỏ về chất lượng âm thanh.

Lời kết

Thông qua chuyên mục hỏi đáp “Dùng dây điện thay dây loa được không?” Việt Mới Audio hy vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về kết cấu của dây điện và dây loa để từ đó lựa chọn được loại dây phù hợp cho dàn âm thanh nhà mình. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy sử dụng đúng mục đích của các loại dây để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Việt Mới Audio – chuyên phân phối thiết bị âm thanh cho dàn karaoke gia đình, dàn âm thanh đám cưới, sự kiện lớn, hội thảo, hội trường. Liên hệ với chúng tôi qua: 

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com/

>>>> Bài Viết Khác: Dây loa xịn là gì? Cách phân biệt dây loa thường và dây loa xịn

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.