Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Đóng thùng loa toàn dải nên sử dụng chất liệu gì | Việt Mới Audio

Trong làng dân chơi Audio và DIY thường hay sử dụng các loại vật liệu gỗ MDF, ván dăm, gỗ dán và một số loại gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ thông để đóng thùng loa toàn dải. Sau một thời gian nghiên cứu tìm kiếm tài liệu và tự tay đóng các loại thùng loa toàn dải khác nhau với các vật liệu như MDF, Ván dăm, dỗ dán, và gỗ tự nhiên Việt Mới Audio muốn chia sẻ một số đặc điểm khác biệt giữa các loại vật liệu để đóng thùng loa. Trong phạm vi bài viết này Việt mới Audio chia sẻ cảm nhận sự khác biệt về các loại vật liệu khi đóng kiểu thùng Onken và thùng Reflex với củ loa toàn dải cổ của Đức.
Với hai loại thùng này điều đầu tiên các bạn cần có những thiết kế mẫu thùng chuẩn cho các loại củ loa toàn dải. Củ loa có kích thước khác nhau sẽ có những tỷ lệ thùng tương ứng. Nhiều kiểu loa toàn dải của các hãng khác nhau cũng cho những chất âm khác nhau do vậy khi đóng thùng cần biết tham số của đôi loa về dải tần số đáp ứng và chất loa để quyết định chọn vật liệu đóng thùng cho phù hợp để cho chất âm tự nhiên, không thiên sáng, không thiên tối, không hum ù, không mang nhiều tiếng vọng của thùng.

Đặc điểm của gỗ MDF

Ưu điểm: Gỗ công nghiệp, dễ mua, dễ thi công, giá thành hợp lý. Hoàn thiện bề mặt đáp ứng tốt với nhiều loại vật liệu như gỗ tự nhiên, sơn, dán đề can.
Nhược điểm: Nặng, không chịu nước, đóng thùng không đúng kích thước và không xử lý vách thùng bằng bông sẽ có những tiếng ồn không mong muốn.
Chất âm: lợi cho âm trầm có thể đóng thùng cho các đôi loa có dải tần số từ 70-12000hz sau khi đóng dải tần có thể xuống từ 70 còn 55-60hz.

Loa toàn dải cao cấp
Loa toàn dải cao cấp – Việt Mới Audio

Xem thêm:

Các dòng loa bass 40 và bass 50 có những điểm gì đặc biệt?

LOA CAF W12 +

Loa sub là gì? Loa sub dùng để làm gì?

Đặc điểm của gỗ ván dăm

Ưu điểm: Gỗ công nghiệp, dễ mua, dễ thi công, giá thành hợp lý. Hoàn thiện bề mặt đáp ứng tốt với nhiều loại vật liệu như gỗ tự nhiên, sơn, dán đề can.
Nhược điểm: Nặng, không chịu nước, đóng thùng không đúng kích thước và không xử lý vách thùng bằng bông sẽ có những tiếng ồn không mong muốn,
Chất âm: Cân đối với các dải tần không thiên sáng, không thiên tối. có thể đóng thùng cho các đôi loa có dải tần số từ 65-12000hz khi vào thùng có thể xuống được thêm 10hz

Đặc điểm gỗ dán

Gỗ dán có nhiều loại nếu mua được gỗ dán cho audio là loại tốt nhất
Ưu điểm: gỗ dán cho audio là gỗ cao cấp được các nhà sản xuất dành cho đóng thùng loa đã xử lý tốt các yếu tố tăng âm, phản xạ âm thanh trong thùng, độ bền cao, dễ thi công hoàn thiện với nhiều loại vật liệu venia, sơn, đề can…
Nhược điểm: Giá thành cao, khó mua,
Chất âm: trong sáng, không hum ù, vọng tiếng, khoe được chất âm hay của đôi củ loa quý hiếm….

Đặc điểm gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên để làm thùng loa người chơi audio hay gợi ý DIY thùng loa với các loại gỗ như gỗ thông trắng, gỗ sồi.
Ưu điểm:  2 loại gỗ tự nhiên này dễ kiếm tìm và mua, có thể tự làm và hoàn thiện mang cá tính của người chơi, giá thành rẻ, thùng loa không cần xử lý bông  trong thùng vẫn cho âm thanh tốt do đặc điểm tiêu, tán âm của gỗ tự nhiên mang lại.
Nhược điểm: Khi làm với gỗ tự nhiên không xử lý tốt gỗ sẽ bị cong vênh co ngót, thậm chí bị mối mọt, khó bảo quản
Chất âm: Gỗ thông trắng và gỗ sồi Châu Âu khi đóng thùng cho chất âm tự nhiên trong sáng, không hm ù, độ tĩnh cao.
Với các loại loa khác nhau khi đóng thùng có những kích thước thùng loa khác nhau theo một tỷ lệ nhất định, với những tỷ lệ thùng khác nhau thì sử dụng ván làm thùng cũng có độ dày khác nhau. Thông thường độ dày của thùng loa có kích thước từ 1,2cm đến 2,5cm (về độ dày của ván và thể tích thùng xin được chia sẻ ở một bài viết khác).
Trên đây là những đặc điểm cơ bản về loại vật liệu đóng thùng loa Việt Mới Audio muốn chia sẻ đến các bạn chơi tham khảo cho quá trình DIY. Những phát hiện thêm về vật liệu và tỷ lệ, mẫu thùng loa, cách sử dụng củ loa toàn dải mong được  được các bạn chơi trải nghiệm và chia sẻ, Việt Mới udio xin phép được tiếp thu các đánh giá chia sẻ của các bạn chơi audio.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.