Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Độ nhạy của loa là gì? Cách điều chỉnh độ nhạy loa

Độ nhạy của loa là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chất lượng âm thanh? Đây là một thông số kỹ thuật rất quan trọng bạn cần biết để lựa chọn loa và amply cho phù hợp. Cùng Việt Mới Audio tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu chi tiết độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy của loa là gì?
Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy không phải là chất lượng âm thanh, mà là âm lượng trên bộ khuếch đại (ampli) của bạn cần phải ở mức nào để loa của bạn hoạt động tốt nhất. Do đó, độ nhạy đề cập đến thước đo mức độ lớn của loa khi phát ở một mức điện đầu vào nhất định.

Đơn vị của độ nhạy loa là: Decibel (dB)

Ý nghĩa của độ nhạy của loa là gì?

Ý nghĩa của độ nhạy loa
Ý nghĩa của độ nhạy loa | Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy không phải là thước đo tiêu chuẩn về chất lượng âm thanh nhưng cho biết amply của bạn cần mạnh đến mức nào để kết hợp với loa và giúp hệ thống âm thanh hay hơn. Loa càng nhạy thì càng cần ít công suất để tạo ra âm lượng mong muốn.

Đánh giá độ nhạy càng cao, loa của bạn càng to. Một loa trung bình có độ nhạy trong khoảng 87 dB đến 88 dB. Một loa có độ nhạy trên 90 dB được coi là tuyệt vời. Vậy 87- 88dB là như thế nào? Bạn có thể ước lượng thông qua một số chỉ số sau:

Nếu im lặng là 0 dB, thì: Tiếng thì thầm là 15-25 dB, Tiếng ồn xung quanh nhà / văn phòng là 40-60 dB. Còn giọng nói bình thường: 65-70 dB, Còi xe là 110 dB…

Độ nhạy của loa được đo như thế nào?

Cách đo độ nhạy của loa
Cách đo độ nhạy của loa | Độ nhạy của loa là gì?

Có thể so sánh độ nhạy của các loa khác nhau vì ngành công nghiệp âm thanh đã thiết lập các tiêu chuẩn để đo độ nhạy của loa. Chọn phòng tiêu chuẩn tức là phòng không gây tiếng vọng, tiếng dội, có cách âm, các bề mặt của phòng đều được phủ bằng các vật liệu cách âm. 

Cách đo như sau:

Đặt micro ở phía trước loa, micro cách loa khoảng 1 mét. Ở khoảng cách này, hầu hết các loa ở đầu vào nhất định là 2,83 volt sẽ có đầu ra từ 80dB đến 90dB. 

Đặt micrô cách loa 2 mét thay vì 1 mét sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả đo được. Mỗi lần tăng gấp đôi khoảng cách này sẽ giảm 6 dB trong đầu ra loa.

Sau khi tìm hiểu một số thông tin về độ nhạy của loa. Bạn có thể hiểu và đọc được các thông số này biểu thị gì. Ví dụ 2.83V/m nghĩa là loa được đầu nối với hiệu điện thế đầu vào là 2,83V, khoảng cách đặt máy đo là 1m. 

Tương tự như thế nếu 2,83V/2m nghĩa là vẫn với mức hiệu điện thế đầu vào đó nhưng khoảng cách đặt máy là 2m. Thông thường chỉ số 2,83V/m có độ nhạy tương ứng khoảng từ 80 dB đến 90 dB

Phân biệt độ nhạy của loa là gì và hiệu suất loa là gì

Phân biệt độ nhạy của loa và hiệu suất loa
Phân biệt độ nhạy của loa và hiệu suất loa | Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy thường hay bị nhầm lẫn với công suất. Có 1 điểm giống nhau giữa chúng đó là đều thể hiện hiệu quả hoạt động của loa.

Về mặt kỹ thuật, hiệu suất là tỉ số giữa công suất đầu vào của bộ khuếch đại (ampli)  và công suất âm thanh đầu ra của loa. Hiệu suất được tính toán và nêu dưới dạng phần trăm. Hiệu suất loa thường vào khoảng 0,1% – 2%

Con số này không hữu ích bằng con số độ nhạy của loa mà chúng ta có thể dễ dàng áp dụng trên thực tế.

Tại sao không phải tất cả loa đều nhạy?

[Hỏi] Nếu độ nhạy của loa hoạt động hiệu quả như vậy, tại sao các nhà sản xuất không sản xuất loa càng nhạy càng tốt? 

[Đáp] Câu trả lời là bởi vì cần phải có những đánh đổi để đạt được sự cân bằng giữa độ nhạy và các đặc tính loa mong muốn khác của nhà sản xuất. Các kỹ sư có thể làm cho màng loa nhẹ hơn để tăng độ nhạy, nhưng nón màng loa nhẹ thường linh hoạt hơn – có nghĩa là nó dễ bị méo tiếng hơn.

Vì vậy, có thực sự cần loa có độ nhạy cao không? Nếu bạn có một chiếc amply công suất lớn thì độ nhạy của loa có thể không quan trọng lắm vì bạn đã có công suất cần thiết để đạt được âm lượng mong muốn rồi. Nhưng nếu công suất hạn chế, thì loa hội trường nhạy hơn chắc chắn có thể giúp dàn âm thanh của bạn hoạt động tốt hơn.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu độ nhạy của loa là gì? Từ đó biết cách lựa chọn các thiết bị âm thanh kết nối với loa sẽ phù  hợp với độ nhạy của loa cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hãy truy cập trang web của Việt Mới Audio thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới thiết bị âm thanh nhé!

Việt Mới Audio – chuyên phân phối thiết bị âm thanh cho dàn karaoke gia đình, dàn âm thanh đám cưới, sự kiện lớn, hội thảo, hội trường. Liên hệ với chúng tôi qua: 

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.