Định dạng MP3 là gì? Cách tải và chuyển định dạng MP3

Định dạng MP3 là một trong những định dạng âm thanh được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bên cạnh đó đây cũng là định dạng được hỗ trợ nhiều nhất trong các thiết bị. Ví dụ như đầu karaoke, máy tính, điện thoại,…Vậy bạn đã biết định dạng MP3 là gì chưa? Cách tải và chuyển từ các định dạng khác sang MP3 như thế nào? Để Việt Mới Audio bật mí cho các bạn ở bài viết dưới đây nhé!

1. Định dạng MP3 là gì?

Định dạng MP3 là gì?
Định dạng MP3 là gì?

Định dạng MP3 là viết tắt của từ Motion Picture Expert Group 1 Layer 3. Là định dạng âm thanh kỹ thuật số sử dụng phương pháp nén dữ liệu có tổn hao. Hay hiểu 1 cách đơn giản thì định dạng MP3 là một định dạng mã hóa âm thanh kỹ thuật số.

Được sử dụng để tạo ra các tập tin với dung lượng được giảm đi rất nhiều so với dữ liệu âm thanh gốc, trong khi chất lượng thu được vẫn được giữ nguyên. Có thể nói định dạng MP3 là một trong những định dạng âm thanh khá phổ biến trên thế giới hiện nay cho các file nhạc.

2. Đặc điểm của định dạng MP3

Định dạng âm thanh Mp3 sử dụng nhiều kỹ thuật nén khác nhau để loại bỏ được phần âm thanh không cần thiết. Định dạng MP3 có thể được tạo ra với nhiều bitrate khác nhau để cho ra chất lượng âm thanh khác nhau.

Kỹ thuật nén định dạng âm thanh cũng tương đối phức tạp. Chúng thay đổi sóng ngang theo thời gian trở thành tín hiệu để sử dụng tần số:

✅ 32 băng tần phép lọc cầu phương đa âm.

✅ 36 hay 12 nhánh MDCT. Kích cỡ sẽ thay đổi theo từng băng tần 0-1 hoặc 2-31.

✅ Đặt ký hiệu aliasing để làm giảm đi kích cỡ tệp sau khi nén.

MP3 còn hỗ trợ định dạng âm thanh MP3 vòm mang tới trải nghiệm mới cho người dùng. Đặc điểm của định dạng MP3 vòm đó là có tính tương thích ngược với chuẩn MP3 trước đây.

Do định dạng này sử dụng thuật toán nén nên làm giảm chất lượng của âm thanh khá nhiều so với file gốc. Nhưng định dạng này lại cho ra tập tin có kích cỡ nhỏ hơn và chất lượng âm thanh vẫn đảm bảo và đáp ứng được nhu cầu của người nghe.

3. Lịch sử hình thành và phát triển của định dạng MP3

✅ Nguồn gốc của kỹ thuật nén nhạc kỹ thuật số định dạng MP3 đầu tiên được ra đời từ những năm 1980 bởi Erlangen-Nuremberg của Đức. Và sau đó đến năm 1989 ông đã hoàn thành được kỹ thuật này.

✅ Năm 1988, nhóm nghiên cứu tạo ra mã hóa âm thanh Moving Picture Experts Group và đã được ra đời. Đánh dấu cho sự xuất hiện chính thức của định dạng MP3 và các định dạng khác sau này.

✅ Năm 1991, MPEG là Musicam và ASPEC là hai đề xuất được hoàn thành để đánh giá tiêu chuẩn cho định dạng âm thanh. 

✅ Năm 1992, MPEG chốt chuẩn mã hóa đầu tiên là MPEG-1 chuyên sử dụng cho đĩa CD. Và Layer 3 trở thành cách lưu trữ nhạc trên máy tính và truyền tải file trên internet. Đây cũng là lúc định dạng MP3 chính thức được ra đời.

✅ Tuy nhiên phải đến những năm 1996-1999 thì định dạng âm thanh MP3 mới dần dần trở nên phổ biến hơn với mọi người. Và trang web mp3.com chính thức ra mắt vào năm 1997, đánh dấu sự thành công của định dạng MP3.

✅ Từ đó cho đến nay định dạng này đã và đang phát triển, đồng thời là định dạng âm thanh được sử dụng khá phổ biến trên internet toàn cầu. Nó còn được coi như một định dạng âm thanh quốc dân bởi nó có thể giải mã được hầu hết các thiết bị điện tử âm thanh.

4. Cách để tải định dạng MP3 trên Youtube

Cách để tải định dạng MP3 trên Youtube
Cách để tải định dạng MP3 trên Youtube

Nếu bạn muốn tải nhạc từ Youtube nhưng lại không biết cách để tải định dạng MP3 trên Youtube? Đừng lo bởi vì ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách tải định dạng MP3 trên Youtube cực đơn giản và dễ dàng. Để giúp bạn có những bản nhạc tuyệt vời ngay sau đó.

Đầu tiên thì bạn cần chuẩn bị một chiếc máy tính hoặc laptop có kết nối internet. Sau đó có thể vào một trong các trang web sau để tải định dạng MP3 trên Youtube về:

✅ Tải bằng YT1s.com

✅ Tải nhạc Youtube với Y2mate.com

✅ Tải bằng ytmp3.cc

✅ Tải với LTY.ST

✅ Tải file nhạc Mp3 từ youtube với x2convert.com

✅ Sử dụng trang web Yoodownload.com

✅ Tải bằng công cụ YouTube-MP3.org

✅ Công cụ tải định dạng Mp3 trên Youtube là VidtoMP3.com

✅ Tải định dạng âm thanh MP3 trên Youtube bằng MP3Fiber

✅ Công cụ tải Dirpy.com

✅ Công cụ tải là Thatmp3.com

✅ Hoặc sử dụng Listentoyoutube để tải

Rất đơn giản, bạn chỉ cần mở video trên youtube mà bạn muốn tải định dạng nhạc m3. Sau đó sao chép lấy link, vào 1 trong các trang web trên rồi dán link youtube vào đó.

Tiếp theo ấn chuột để tiến hành chuyển đổi. Và cuối cùng là bạn chỉ cần download về là hoàn thành rồi. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo một số công cụ khác bạn như Download4.CC,Theyoump3.com, ConvertMeMp3.com,….

Có thể thất đây là cách tải định dạng MP3 trên youtube rất nhanh và đem lại hiệu quả cao. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện để nhanh chóng có được bản nhạc yêu thích.

5. Cách chuyển định dạng MP3 từ các định dạng WMA, M4R, WAV, Flac,…

5.1 Cách để chuyển định dạng MP3 sang M4R

Nhiều bạn vẫn thắc mắc cách chuyển định dạng MP3 sang M4R để có thể xuất nhạc làm nhạc chuông cho Iphone. Vậy hãy tham khảo ngay cách chuyển đổi ngay sau đây.

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang web online-audio-converter.com bằng máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet. Sau đó ấn vào Open files để chọn bài hát mà bạn muốn chuyển định dạng Mp3 sang M4R.

Ấn chọn Iphone Ringtone / Convert và tiếp tục chờ cho trang web xử lý tệp của bạn. Cuối cùng bạn chỉ cần bấm Download về. Vậy là bản nhạc của bạn đã chuyển từ định dạng MP3 sang M4R thành công rồi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số công cụ khác như:

✅ Công cụ convertio.com

✅ Công cụ audio.online-convert.com

✅ Công cụ anyconv.com

✅ Công cụ onlineconvertfree.com

Và bạn hoàn toàn yên tâm bởi những công cụ chuyển định dạng MP3 này đều miễn phí hết nhé!

5.2 Cách để chuyển định dạng MP3 sang WAV

Với cách chuyển định dạng Mp3 sang WAV cũng sẽ tương tự như cách mà chúng tôi hướng dẫn bên trên. Bởi những công cụ chuyển định dạng MP3 phía trên đều có thể áp dụng được. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm một số công cụ hỗ trợ chuyển định dạng Mp3 sang WAV online như:

✅ Công cụ bearaudiotool.com

✅ Công cụ mp3_to_wav_converter_1.vi.downloadastro.com

✅ Công cụ Free Convert

✅ Công cụ Zamzar

✅ Công cụ Convertfiles

5.3 Cách để chuyển định dạng WMA sang MP3

Cách để chuyển định dạng WMA sang MP3
Cách để chuyển định dạng WMA sang MP3

File âm thanh WMA thường được hỗ trợ trên các thiết bị như đầu hát karaoke, amply,… Chất lượng âm thanh sẽ ổn hơn chút so với định dạng Mp3. Tuy nhiên không phải thiết bị âm thanh nào cũng có thể giải mã được định dạng này. 

Vì thế mà chúng ta cần phải chuyển định dạng WMA sang MP3. Vậy làm cách nào để có thể chuyển định dạng WMA sang MP3. Cũng khá dễ dàng và đơn giản thôi, bạn chỉ cần truy cập và các công cụ chuyển định dạng MP3 phổ biến ở phía trên và thực hiện theo các bước tương tự.

Ngoài ra bạn cũng có thể chuyển định dạng WMA sang MP3 bằng chính hệ điều hành Windows Media Player có trên máy tính của bạn. Hãy thao tác các bước như sau nhé!

✅ Bước 1: Cập nhật file âm thanh có định dạng WMA cần chuyển sang MP3 vào máy tính

✅ Bước 2: Nhấn vào Organize ở phía góc trái của thanh menu và chọn Option

✅ Bước 3: Sau đó trong cửa sổ Pop-up ấn chọn Rip Music. Nhấn vào Change và chỉnh thư mục lưu trữ. Trong Format chuyển thành định dạng Mp3 và lựa chọn chất lượng của file MP3.

5.4 Cách để chuyển định dạng M4A sang MP3

Cách để chuyển định dạng M4A sang MP3
Cách để chuyển định dạng M4A sang MP3

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng itunes, các công cụ trên website trực tuyến hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng để chuyển định dạng m4a thành Mp3.

Với các công cụ trên website trực tuyến thì chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên rồi. Còn sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chuyển định dạng m4a sang Mp3 bằng itunes và phần mềm.

Cách để chuyển định dạng M4A sang MP3 bằng Itunes:

✅ Bước 1: Truy cập vào itunes và thêm tệp M4a vào. Ấn chọn vào Add Folder to Library =>> tiếp tục ấn chọn Open để thêm tệp.

✅ Bước 2: Chọn Itunes =>> ấn chọn Preferences. Sau đó vào Edit =>> Chọn Import Settings =>> Tiếp tục chọn Import Using =>> Chọn MP3 Encoder. Sau đó ấn OK để lưu cài đặt.

✅ Bước 3: Vào thư viện Library của itunes sau đó chọn bài hát có định dạng cần chuyển rồi chọn vào Advanced. Cuối cùng ấn vào Create MP3 Version để hoàn thành.

Cách để chuyển định dạng M4A sang MP3 bằng phần  mềm iTunes DRM Audio Converter. Bạn có thể tìm phần mềm này lên google rồi tải về. Sau đó khởi chạy phần mềm.

✅ Bước 1: Chọn vào Add để thêm file nhạc cần chuyển định dạng m4a sang MP3.

✅ Bước 2: Sau đó ấn vào Setting chọn định dạng MP3 đầu ra.

✅ Bước 3: Tiếp tục chọn Convert để chuyển đổi. Cuối cùng là vào History để tìm file âm thanh vừa chuyển đổi.

5.5 Cách để chuyển định dạng Flac sang MP3

Bạn có thể dễ dàng thực hiện chuyển định dạng Flac sang định dạng MP3 bằng các công cụ online như Online Audio Converter, Freemake Free Audio Converter, To Mp3 Converter, Sound Converter hay VLC Media Player,….

5.6 Cách để xuất định dạng MP3 trong Audacity

Để có thể xuất định dạng Audacity thành công thì trước hết bạn cần tải phần mềm này về máy. Sau đó hãy tải Lame về máy để đảm bảo xuất được file định dạng Mp3.

✅ Bước 1: Đầu tiên vào File =>> Export Audio 

✅ Bước 2: Sau đó chọn thư mục cần dùng rồi nhấn Save. Ấn vào OK để xuất file.

✅ Bước 3: Và cuối cùng ấn vào đường dẫn để tìm thư mục mới đã lưu. Như vậy là đã hoàn thành rồi.

6. Định dạng MP3 hỗ trợ trên những thiết bị âm thanh nào?

Định dạng MP3 là định dạng âm thanh online phổ biến nhất trên thế giới chung và Việt Nam nói riêng. Vì thế mà các thiết bị điện tử âm thanh đều hỗ trợ định dạng âm thanh này. Định dạng này hỗ trợ hầu hết các thiết bị, từ các dòng mixer, amply, đầu karaoke cho đến các dòng vang cơ,… đều đọc được định dạng này.

Nếu bạn là người không yêu cầu quá cao về chất âm thanh thì định dạng này là một sự lựa chọn hoàn hảo. Hỗ trợ trên nhiều thiết bị mà có dung lượng thấp, tốc độ tải nhanh.

Trên đây là bài viết giới thiệu về khái niệm định dạng MP3 là gì cũng như các cách chuyển từ các định dạng khác sang MP3. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sẽ tải và chuyển định dạng MP3 thành công. Bạn có thể liên hệ với Việt Mới Audio qua thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Thông tin liên hệ:

 • Chi nhánh:
  • 79 – ĐS1, KDC Cityland Center Hill, F7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Xóm 9, Phạm Ngũ Lão, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng
  • Tòa Wyndham số 02 Phạm Văn Đồng, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Số nhà 22 A1 Vincom Thành Phố Uông Bí, Quảng Ninh
 • Hotline: 0977 38 9999
 • Website: https://vietmoiaudio.com/
 • Email: vietmoiaudio@gmail.com
5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook