Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời và những lưu ý quan trọng

Hiện nay xu hướng tổ chức các sự kiện ngoài trời được nhiều người lựa chọn. Các sự kiện âm nhạc, tiệc cưới ngoài trời là sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Tuy nhiên việc chuẩn bị cho các sự kiện ngoài trời thường tốn nhiều thời gian và công sức. Trong đó việc lắp đặt dàn âm thanh sân khấu ngoài trời là nhu cầu cần thiết của mỗi chương trình. Việc lắp đặt được một dàn âm thanh sân khấu ngoài trời hoàn chỉnh, chuyên nghiệp là yếu tố đầu tiên để tạo nên sự thành công của một chương trình. Bài viết sau là những lưu ý với dàn âm thanh sân khấu ngoài trời.

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời mang những đặc điểm của một dàn âm thanh sân khấu hội trường chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, dàn âm thanh này còn mang những đặc điểm riêng. Bởi được lắp đặt linh hoạt ở không gian bên ngoài. Đây thường là các sân khấu không cố định. Các thiết bị sử dụng cho dàn âm thanh vì thế cũng thay thế theo từng chương trình. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và số lượng khán giả mà có sự thay đổi các thiết bi. Việc tính toán lựa chọn và lắp đặt các thiết bị là vấn đề quan trọng. Sự tương thích giữa các thiết bị và bố trí các thiết bị rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý với dàn âm thanh sân khấu ngoài trời.

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời
Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời phù hợp với mục đích

Dàn âm thanh phù hợp với quy mô sự kiện

Xác định quy mô sự kiện là bước đầu tiên để lắp đặt hệ thống âm thanh. Các sự kiện tổ chức ngoài trời với nhiều quy mô: tiệc cưới lớn, tiệc nhỏ, sân khấu hội trợ, ca nhạc,… Các sân khấu lớn hơn như concert, countdown, lễ hội,…Mỗi chương trình có một quy mô tổ chức khác nhau. Bạn cần xác định mục đích, nội dung của chương trình. Đặc biệt là số lượng khán giả mà chương trình phục vụ. Từ đó sẽ tính toán lựa chọn được dàn âm thanh hợp lí nhất.

Tránh trường hợp xác định sai quy mô sự kiện mà lựa chọn dàn âm thanh không phù hợp. Đây là yếu tố quan góp vào sự thành công của sự kiện.

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời
Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Dàn âm thanh phù hợp với không gian tổ chức

Mỗi sự kiện được tổ chức ở một không gian đặc trưng.Mỗi không gian âm thanh khác nhau thì yêu cầu của bộ dàn sử dụng cũng khác nhau. Thông thường với không gian âm thanh càng lớn thì các thiết bị sử dụng càng nhiều, công suất càng lớn. Sự kiện tổ chức ở không gian nhỏ, ít người tham gia cần dàn âm thanh công suất thấp hơn. Những sự kiện lớn, tổ chức ở không gian rộng, yêu cầu dàn âm thanh công suất lớn.

Các yếu tố như cây cối, nhà cửa, mặt nước xung quanh không gian tổ chức cũng ảnh hưởng đến độ vang của dàn âm thanh. Cần nghiên cứu không gian trước khi lựa chọn các thiết bị và sắp xếp bộ dàn.

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời
Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Lựa chọn và tính toán sự tương thích giữa các thiết bị trong dàn âm thanh

Các thiết bị của dàn âm thanh sân khấu ngoài trời:

 • Hệ thống loa sân khấu ngoài trời
 • Cục đẩy công suất
 • Bàn mixer
 • Crossover
 • Equalize
 • Micro
 • Tủ đựng thiết bị và các phụ kiện khác
 • âm thanh sự kiện

   âm thanh sự kiện

Lựa chọn các thiết bị phù hợp với hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời

Trong một hệ thống âm thanh hội trường bao gồm nhiều thiết bị khác nhau. Nhiệm vụ đặt ra là cần lựa chọn và khai thác tối đa công năng của từng sản phẩm. Bên cạnh đó, để dàn âm thanh hoạt động hiệu quả cần tính toán sao cho các thiết bị hoạt động hài hòa với nhau. Sự tương thích giữa các thiết bị sẽ tạo nên chất lượng âm thanh tốt nhất.

Chọn loa và cục đẩy công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Công suất của các thiết bị cần phù hợp với số lượng khách hàng phục vụ. Tùy thuộc vào không gian của bạn mà lựa chọn dàn loa với công suất phù hợp, tránh tình trạng cảm nhận âm bass nhẹ, thiếu lực, hụt hơi khi ở ngoài trời.

Đảm bảo sự tương thích giữa các thiết bị trong bộ dàn

Để dàn âm thanh hoạt động hiệu quả cần tính toán sao cho các thiết bị hoạt động hài hòa với nhau. Sự tương thích giữa các thiết bị sẽ tạo nên chất lượng âm thanh tốt nhất. Sự đồng bộ trong dàn âm thanh là hết sức cần thiết. Những thiết bị đến từ cùng một thương hiệu thì sẽ dễ dàng tương hợp với nhau hơn. Góp phần đem đến sự hòa quyện và chất lượng âm thanh tốt nhất

Tính toán vị trí lắp đặt các thiết bị trong dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Điều quan trọng nhất khi bố trí hệ thống âm thanh ngoài trời đó chính là vị trí đặt loa. Vì đặc thù không gian mở, nên nếu không tính toán đặt loa đúng cách, có thể âm thanh sẽ không đến được tai người nghe dù dàn máy của bạn có “khủng” đến mức nào. Với các đám cưới, sự kiện vừa phải, người ta thường chia loa ra thành các cụm loa đặt ở 2 bên sân khấu. Với các sự kiện ngoài trời quy mô lớn, người ta thường sử dụng hệ thống khung treo loa, với dàn loa line array hiện đại, công suất mạnh mẽ, vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa giúp cho âm thanh được truyền đi xa hơn.

Vị trí quyết định 70% thành công của dàn âm thanh. Giúp âm thanh rõ ràng, độ phủ âm thanh đều các vị trí giúp người nghe dễ chịu và không gây chói tai.

Đặt loa đúng cách khắc phục tình trạng gây hú micro vì bố trí âm thanh đủ. Đặt biệt sẽ gỡ rối được bài toán với số lượng khán giả đông và rộng có mức âm thanh đủ mạnh và đầy.

Hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết

Vì được tổ chức ngoài trời nên các sự kiện ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết. Khi lắp đặt hệ thống âm thanh ngoài trời bạn cần quan tâm đến yếu tố này. Từ đó hạn chế các tác động xấu của thời tiết đến các thiết bị. Bạn nên đặt power amplifier, mixer vào nơi có bóng râm, hoặc sử dụng các vật liệu che chắn cho loa đề phòng mức nhiệt quá cao sẽ có thể gây nên tình trạng cháy nổ.

Trên đây là những lưu ý đưa ra cho việc lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời. Là đơn vị tiên phong cung cấp dàn âm thanh siêu đỉnh ra thị trường. Chúng tôi đem đến giải pháp cho dàn âm thanh sân khấu ngoài trời. Dịch vụ tư vấn tận tình và lắp đặt nhanh chóng. Bên cạnh đó cam kết đem đến khách hàng những sản phẩm chính hãng với chất lượng và giá cả tốt nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.