Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách sử dụng dàn âm thanh hội trường đảm bảo chất lượng

Dàn âm thanh hội trường nào cũng cần sự kỹ lưỡng trong lựa chọn thiết bị. Dàn âm thanh hội trường được xem là hệ thống thiết bị tương đối khó sử dụng, bởi chất âm của hội trường hiếm được cố định. Vậy phương pháp sử dụng dàn âm thanh sân khấu hội họp như thế nào để đạt tiêu chuẩn tối ưu nhất?

Khái quát về âm thanh hội trường

Âm thanh hội trường là các thiết bị có vai trò cực kỳ quan trọng trong các chương trình, sự kiện ngày nay. Đặc điểm của các hội trường là đều có rất đông người ngồi và không gian khá rộng. Chính vì thế để đảm bảo cho chất lượng âm thanh tốt nhất thì nên  có sự đầu tư đúng đắn cho dàn âm thanh của mình.

Các thiết bị của âm thanh hội trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, và sự hài lòng của người tham gia chương trình. Đối với chương trình lớn quy mô và có sự tham dự của các vị lãnh đạo cấp cao. Hay những nhân vật khách mời quan trọng thì việc sai sót trong quá trình thực hiện là điều không nên xảy ra.

Cách sử dụng dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Để sử dụng, vận hành dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp đúng cách nhất, cần đến không ít kinh nghiệm. Những am hiểu về âm thanh. Không chỉ đơn giản như cách vận hành trong những phòng karaoke. Bạn chỉ cần setup chuẩn, việc còn lại bật, tắt hệ thống âm thanh để doạt động.

Đối với dàn âm thanh hội trường biểu diễn, hay sân khấu lại là một khía cạnh khác hoàn toàn. Hệ thống âm thanh sẽ bao gồm rất nhiều tính năng, nút bấm, dây dẫn. Vậy nên để có thể điều chỉnh tốt được hệ thống cần đến một người có kinh nghiệm và biết xử lý tình huống linh hoạt. Dưới đây Việt Mới Audio sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng dàn âm thanh chuyên nghiệp. Nhằm mang lại những âm thanh đảm bảo chất lượng nhất cho sự kiện.

Bưới 1: Tìm hiểu và lắp ghép cơ bản

Bước đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu được hệ thống vận hành như thế nào. Với những hệ thống âm thanh hội trường đơn giản, chỉ gồm loa full range và loa subwoofer. Như vậy sẽ có rất ít thiết bị đằng sau, gồm 1 bàn mixer 8 đường tùy theo mục đích sử dụng của hội tường, có thể chọn mixer nhiều đường tiếng. Một thiết bị quản lý số, và một cục đẩy công suất.

Như thế, với những thiết bị trên bạn sẽ phải kết nối như sau: Từ mixer bạn sẽ phải dùng dây tín hiệu left – right để đấu xuống thiết bị quản lý số (Thiết bị này có nhiệm vụ phân chia tần số, nó cũng thích hợp sẵn EQ để bạn có thế căn chỉnh) từ thiết bị này bạn mới cho tín hiệu ra cục đẩy công suất.

Nếu bạn sử dụng loa liền công suất thì từ thiết bị quản lý bạn có thể đấu thẳng trực tiếp ra loa. Và 1 chiếc vang rời để tạo hiệu ứng. Nếu bạn đã xác định được hệ thống âm thanh được đấu nối đúng cách như thế nào, thì việc vận hành hệ thống cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 2: Điều chỉnh Micro cho âm thanh hội trường

Bạn cắm Micro vào vị trí, đưa volume của music về vị trí tối thiểu, dễ nghe. Tiếp theo, điều chỉnh các Volume tổng, Volume micro và tất cả những chiết áp như Balance, Rpt, Echo, Mid, Low, Hi, Dly đến vị trí Normal trên thiết kế.

Bật nguồn thử Micro. Tùy thuộc vào không gian, tiêu cách âm phòng hát mà bạn có thể tăng giảm Echo, Rpt, Dly. Khi đó vị trí Normal của bạn thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc phải khoảng 10 – 15 độ để giọng nói không bị vang quá mức, không bị vọng quá nhiều lần.

Sau khi đã hoàn thành việc điều chỉnh Micro. Đưa Volume music (nhạc) lên cho tiếng nhạc không được vượt quá tiếng micro đã chỉnh. Nếu thấy có hiện tượng tiếng hú phải di chuyển Hi của Volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

Bước 3: Thiết lập và điều chỉnh Mixer

Cắm micro vào các khe cắm, đưa tất cả các nút điều chỉnh về vị trí giữa (gọi là hướng 12h theo kim đồng hồ). Ngoại trừ, nút Vol micro thường ở mức 11-1h là chuẩn. Căn chỉnh các nút Low, Hi, Mid trên đường line đó đến khi bạn thấy hài lòng nhất. Nhưng vẫn ở mức trên hoặc dưới 12h, không điều chỉnh quá cao hoặc thấp với bất cứ nút nào.

Tiếp theo, điều chỉnh Echo tổng lên (từ 10h – 12h). Để nút Low và Hi ở mức giữa hướng 12h. Nhưng quan trọng nhất là điều chỉnh nút RPT và DLY.

*Lưu ý: Với những người có tone giọng yếu thì bạn nên chỉnh Echo cao một chút khi sử dụng. Tất cả các nút để ở 12h, nút Vol Echo quá 12h một chút, nút và nút là quan trọng, hai nút RPT, DLY này sẽchỉnh kéo dài tiếng làm mềm tiếng cũng như thời gian của tiếng lặp lại.

Đối với những người hát chuyên nghiệp thì bạn nên chỉnh cho tiếng ca được chân thật hơn. Bởi vì trong giọng của họ đã có sẵn Echo. Bạn chỉ cần làm cho âm thanh được mềm mại hơn là được (DLY sẽ nằm trong khoảng 11 – 1h) để cho số lần được lặp lại nhanh hơn 1 tý để không có cảm giác là âm thanh bị vọng lại.

Phối hợp tiếng Micro, và kiểm tra micro không dây cùng tiếng nhạc để cho hài hoà nhất. Tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng micro để người hát luôn nghe rõ được âm thanh của mình và không cảm thấy mất nhiều sức khi do âm thanh mic nặng.

Ba điều mà người sử dụng dàn âm thanh hội trường cần lưu ý

Điều chỉnh dàn âm thanh sân khấu

Bạn phải căn cứ vào thông số kỹ thuật, vào hướng dẫn của nhà sản xuất và kinh nghiệm chơi audio để hiểu rõ thiết bị trong dàn âm thanh hội trường, sau đó hãy nhìn những ký tự trên thiết bị để biết những nút đó sử dụng cho việc gì, hãy điều chỉnh chúng từ từ chậm chạp từ mức nhỏ nhất để cảm nhận sự thay đổi của âm thanh.

Một điều khó khăn hơn là dàn âm thanh sân khấu của bạn có những thiết bị gì, hãy kết hợp chúng với nhau và sử dụng phương pháp điều chỉnh tích hợp để có thể chạy đúng chương trình âm thanh mà không mất nhiều thời gian.

Xem thêm:

Dàn âm thanh ngoài trời, loa sân khấu ngoài trời chuyên nghiệp

Cách lựa chọn dàn âm thanh chất lượng Việt Mới Audio

Những thiết bị cần có trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

dàn âm thanh hội trường
Dàn âm thanh sân khấu, hội họp chất lượng cao tại Việt Mới Audio

Bảo vệ dàn âm thanh hội trường

Chăm sóc dàn âm thanh với những thiết bị được bảo vệ khỏi những tác nhân bên ngoài như va đập, nhiệt độ, khí hậu, độ ẩm, bụi và khả năng tương tác trong áp suất môi trường. Thiết bị âm thanh cũng giống như con người, chúng cần được bảo vệ sạch sẽ để có thể bền bỉ hơn, chất âm giữ ổn định hơn.

Phối ghép các thiết bị trong dàn âm thanh hội trường

Sự khó khăn này chỉ áp dụng cho những người mới chơi audio, mỗi thiết bị âm thanh lại được phối ghép một cách khác nhau, với những thiết bị khác nhau. Để dàn âm thanh có hiệu suất tối ưu thì hãy lựa chọn những sản phẩm thiết bị âm thanh có khả năng phối ghép dễ dàng, thiết bị âm thanh có thể làm việc tối đa nhất cùng nhau.

Nếu bạn biết cách phối ghép, không chỉ đơn giản là hiệu suất âm thanh tối ưu, mà chi phí mua sắm thiết bị âm thanh cho dàn âm thanh hội trường cũng được giảm bớt.

Dàn âm thanh chuyên nghiệp

Kết luận

Mỗi người chơi audio có một phương pháp sử dụng âm thanh khác biệt, mỗi một dàn âm thanh lại có một cách điều chỉnh khác nhau để đạt được tín hiệu âm thanh theo đúng tiêu chuẩn. Việt Mới Audio với nhiều kinh nghiệm trong nghề âm thanh.

Đã tích lũy được nhiều cách sử dụng cũng như điều chỉnh tín hiệu âm thanh để có thể phát huy tối ưu các dải tần của dàn âm thanh, đem một hệ thống âm thanh cao cấp nhất đến với tầm tay của bạn.

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.