Crossover âm thanh là gì? A – Z các điều cần biết về Crossover

Những khách hàng tìm hiểu âm nhạc và các thiết bị hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có lẽ đã biết crossover âm thanh. Tuy nhiên, những người không có kiến ​​thức sâu về các thiết bị phụ trợ thì crossover là một thuật ngữ khá xa lạ. Vậy crossover là gì? Crossover có thể được phân loại như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về các thành phần của dàn âm thanh, hãy cùng Việt Mới Audio tìm hiểu nhé!

1. Crossover âm thanh là gì?

Crossover âm thanh còn được gọi là loa phân tần. Khi ta cung cấp cho crossover một đầu vào tín hiệu duy nhất, thiết bị âm thanh sẽ xuất ra hai hoặc ba tín hiệu đầu ra gồm dải tần cao, trung và thấp. Theo đó, các dải tần số khác nhau sẽ truyền tín hiệu khác nhau đến loa. Lúc này, crossover sẽ có chức năng phân chia tín hiệu và băng tần sao cho phù hợp với từng nhóm loa.

crossover âm thanh
Crossover âm thanh là gì?

2. Vì sao cần phải có thiết bị crossover trong dàn âm thanh?

Những lợi ích của thiết bị crossover trong hệ thống âm thanh:

  • Crossover giúp hạn chế các tần số thấp và dòng điện cao chạy qua loa, do đó bảo vệ củ loa và hạn chế cháy loa trung và treble.
  • Chất lượng âm thanh rõ ràng và tách bạch hơn.
crossover trong âm thanh
Lợi ích của crossover trong âm thanh

3. Phân loại crossover âm thanh

Các crossover âm thanh hiện nay trên thị trường được chia thành hai loại chính: crossover Passsive (phân tần thụ động) và crossover Active (phân tần chủ động).

  • Crossover Passsive: Sử dụng phân tần thụ động nên không cần nguồn điện trợ lực, thường nằm ngay bên trong loa. Do đó, corssover được thiết kế để phù hợp với loa của bạn và không cần điều chỉnh.
  • Crossover Active: Bạn muốn sử dụng crossover Active thì bạn cần một nguồn điện cấp thêm. Loại này có ưu điểm là sử dụng linh hoạt và có thể điều chỉnh, nén tần số phù hợp …
crossover âm thanh
Trên thị trường có 2 loại crossover chính

4. Ứng dụng và chức năng quan trọng của crossover âm thanh

Chúng ta sẽ tìm hiểu ứng dụng và chức năng của crossover âm thanh để ứng dụng thiết bị đúng cách.

4.1 Các ứng dụng của crossover trong dàn âm thanh

Crossover có những ứng dụng cụ thể sau:

  • Dàn âm thanh hội trường sân khấu có đủ dải tần số từ thấp đến cao. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị loa đều không thể bao phủ được hết dải tần. Chính vì vậy, các dàn âm thanh lớn thường sử dụng nhiều loại loa với dải tần số khác nhau và crossover sẽ thực hiện việc phân chia tín hiệu của các dải tần âm thanh sao cho tối ưu, phù hợp nhất,
  • Bộ phân tần thường được đặt sau khi quá trình xử lý tín hiệu âm thanh hoàn tất, tức là sau mixer và trước thiết bị khuếch đại âm thanh như bộ khuếch đại công suất hoặc amply. Crossover được sử dụng trong cả công nghệ âm thanh hiện tại analog và kỹ thuật số.
  • Các tính năng xử lý tín hiệu như limiting, EQ, delay,… cũng đã được thêm vào bộ phân tần.
crossover là gì
Ứng dụng của crossover

4.2 Các chức năng của crossover âm thanh

Các chức năng của crossover:

Input Nhận tín hiệu từ mixer hay EQ
Low unbal Dùng để xuất tín hiệu cấp thấp của loa siêu trầm (subwoofer) đến amply qua cáp tín hiệu unbalance (cáp chỉ có hai ruột).
Low bal Dùng để xuất tín hiệu tần số thấp của loa siêu trầm ra amply bằng cáp tín hiệu balance (cáp có ba ruột).
High unbal Dùng để xuất tín hiệu tần số trung – cao, loa full được đưa đến ampli thông qua cáp tín hiệu unbalance (cáp 2 dây).
High bal Dùng để xuất tín hiệu trung tần, kết nối loa đầy đủ với ampli bằng cáp tín hiệu balance (cáp có ba ruột).
Gain Được sử dụng để điều chỉnh âm lượng đầu vào của tín hiệu từ mixer hoặc EQ
Low Được sử dụng để điều chỉnh âm lượng của tín hiệu đầu ra bộ khuếch đại của loa siêu trầm.
High Được sử dụng để điều chỉnh âm lượng của tín hiệu đầu ra bộ khuếch đại loa full.
Low/High Điều chỉnh điểm phân tách giữa tần số cao (đầu ra loa full) và tần số thấp (đầu ra loa siêu trầm).

5. Top 3 thiết bị crossover phổ biến, chính hãng xài tốt

Việt Mới Audio sẽ sẽ giới thiệu cho bạn top 3 thiết bị crossover chính hãng được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

5.1 Crossover DBX 223XS

Bộ phân tần DBX223XS là kênh đôi, âm thanh stereo 2 chiều hoặc 3 đường mono chéo. DBX 223XS Crossover cũng có thể tạo ra độ vang và độ vang của dải tần nếu bạn muốn một âm thanh trung thực và huyền ảo thì DBX 223XS Crossover đều có thể tạo ra.

Bộ phân tần DBX 223XS cũng có đầu ra 24dB trên quãng tám tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Sản phẩm có bộ điều khiển mức độc lập, đảo pha đầu ra, bộ lọc cắt thấp 40 Hz và bổ sung đơn âm tần số đầu vào tùy chọn (loa siêu trầm)…. Bên cạnh đó, thiết bị còn sở hữu độ nhạy lên đến 93dB, đem lại hiệu suất làm việc cao và hoàn hảo. Ngoài ra, các linh kiện trong sản phẩm đều được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại nên bộ xử lý của DBX 223XS có thể hoạt động được trong thời gian khá lâu.

Giá cả: Liên hệ

crossover âm thanh
Crossover DBX 223XS
Thông số kỹ thuật Đặc điểm
Kết nối Jack canon
Hệ số nén đồng pha >40dB
Băng tần 20Hz~20KHz
Đáp tuyến tần số 3Hz~90KHz
Độ méo tiếng 0.004%
Độ nhiễu xuyên âm <-80dB
Nguồn điện 100VAC ~ 50/60Hz, 120VAC ~ 60Hz
Kích thước 483 x 175 x 45mm
Trọng lượng 1.7kg

5.2 Crossover DBX 234S

Crossover DBX 234S là một kênh đôi, hoạt động đơn âm 4 chiều hoặc âm thanh nổi 2 chiều / 3 chiều. DBX 234S cũng có chức năng cơ bản là thu và xử lý tín hiệu đầu vào để cải thiện chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, bộ phân tần DBX 234S có độ nhạy và tốc độ xử lý nhanh hơn cho phép bạn kết nối với các thiết bị mà nhiều bộ phân tần khác không làm được.

Giá cả: Liên hệ

crossover âm thanh
Crossover DBX 234S
Thông số kỹ thuật Đặc điểm
Kết nối Jack Canon
Trở kháng Cân bằng > 50K Ohms, không cân bằng <25K Ohms
Băng tần 20Hz~20KHz
Đáp tuyến tần số 3Hz~90KHz
Độ méo tiếng <0.004%
Nguồn điện 100VAC ~ 50/60Hz, 120VAC ~ 60Hz
Kích thước 483 x 175 x 45mm
Trọng lượng 1.8kg

5.3 Phân tần crossover 223S

Bộ phân tần âm thanh Crossover DBX 223s là thiết bị chuyển đổi âm thanh 2 chiều / đơn âm 3 chiều của DBX. Thiết bị này hỗ trợ phân chia tín hiệu âm thanh thành các tần số và dải tần riêng biệt để tối ưu hóa và cải thiện chất lượng âm thanh đầu ra. Sản phẩm còn có thể khuếch đại tín hiệu và thực hiện chức năng khử nhiễu, lọc tạp âm, khử tạp âm, cho ra một hệ thống âm thanh rất sạch, ổn định và đẹp mắt.

Giá cả: Liên hệ

crossover là gì
Phân tần crossover 223S
Thông số kỹ thuật Đặc điểm
Độ ồn (dB) 106
Trở kháng (ohm) 200
Tần số đáp ứng (Hz) 20Hz to 20kHz
Công suất tiêu thụ (W) 15
Nguồn điện 100 VAC 50/60 Hz
Kích thước (mm) 45 x 17.5 x 48.26
Trọng lượng (kg) 1.7

6. Việt Mới Audio cung cấp thiết bị crossover âm thanh chính hãng

Việt Mới Audio là đơn vị cung cấp thiết bị crossover âm thanh chính hãng. Tại đây, các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn lựa chọn những thiết bị phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, các sản phẩm được bán tại Việt Mới Audio đều được nhập khẩu chính hãng, đầy đủ CO CQ. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm được bán tại đơn vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thiệt bị phụ trợ khác mà chúng tôi cung cấp.

crossover âm thanh
Việt Mới Audio cung cấp thiết bị crossover chính hãng

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm crossover âm thanh, cách sử dụng và tính năng của thiết bị. Nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị âm thanh như: crossover, mixer, loa full, loa siêu trầm, ampli công suất, micro, vang kỹ thuật số… hay cần tư vấn lắp đặt dàn tăng âm sân khấu, dàn nhạc sống chuyên nghiệp,… hãy liên hệ với Việt Mới Audio qua thông tin sau.

Thông tin liên hệ

>>>> Tiếp Tục Với: 5 phần mềm đo tần số âm thanh trên điện thoại tốt nhất

5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook