Cổng RCA là gì? Dây RCA là gì? Tìm hiểu về Jack tín hiệu RCA

Cổng RCA là gì? Nói đến đến jack tín hiệu RCA thì nhiều người dùng thanh âm mới vào nghề thường không biết đến, mặc dù thế nếu gọi với tên jack dữ liệu bông sen RCA thì có thể họ sẽ biết ngay loại jack này. Đa số mọi điều cần hiểu về loại jack tín hiệu này sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

1. Cổng RCA là gì? Dây RCA là gì?

Jack RCA là một kiểu kết nối ở định dạng mono. Dạng jack tín hiệu này thường được sử dụng cho phép truyền tín hiệu âm thanh và video trên các thiết bị điện tử.

Tên gọi “RCA” là chữ viết tắt của Radio Corporation of America (Tổng công ty Đài phát thanh của Mỹ), đưa ra vào những năm 1940 để dùng cho các đầu kim máy đĩa than, các hệ thống dòng radio gia đình. Cổng RCA được sử dụng khá phổ biến trên các tivi hay đầu DVD truyền thống. Nó có tác dụng dùng để nối tín hiệu cho các máy đĩa than đời cũ hay các đài radio.

Đề cập đến jack dữ liệu thanh âm, truyền dẫn tín hiệu & tiếp nối các thiết bị trong bộ dàn lại với nhau thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến ngay các dòng jack dữ liệu 6 ly hay jack tín hiệu Canon. Tuy nhiên thì các loại cổng RCA hoặc còn gọi là jack bông sen cũng là 1 loại mà bạn cần chú tâm tới, vì vẫn có rất nhiều linh kiện trong hệ thống âm thanh sử dụng dòng jack này.

2. Đặc điểm và công dụng của cổng RCA, dây RCA

2.1 Đặc điểm của cổng RCA

Jack tiếp nối RCA, thường được nhớ đến với cái tên bông sen hoặc còn gọi là jack A/V, là một kiểu kết nối ở định dạng mono & dạng jack tín hiệu này thường được sử dụng cho cách đưa dữ liệu thanh âm & video. Điểm nổi bật của các loại jack tín hiệu này đó là mức giá rẻ, liên kết với nhiều thiết bị tương đối dễ dàng và hiệu quả truyền tín hiệu ổn định.

Thời điểm khi xuất hiện cho đến thời điểm này thì dòng jack tín hiệu này chuyển đổi kiểu dáng rất phong phú Tuy nhìn chung chức năng và sự tương thích vẫn đảm bảovà hiệu quả vẫn giữ nguyên.

Các loại cổng RCA dần trở thành phổ biến hơn vào các năm 1950, để sử dụng thay cho các dòng jack dữ liệu 6 ly. Tuy nhiên thì hiện nay tại các hệ thống âm thanh, các kiểu kết nối tín hiệu 6 ly vẫn được ưa chuộng & phổ biến hơn cả, bên cạnh đó là các dàn jack 3.5mm dùng cho điện thoại, laptop & các thiết bị di động khác dùng cho các stereo cá nhân, gia đình.

2.2 Công dụng của cổng RCA

Còn các loại jack RCA hiện giờ thường được mọi người dùng chủ yếu trong các dòng đầu DVD, đầu đĩa cho phép đưa tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh. Chính vì thế thế mà ở các hệ thống âm thanh không sử dụng đầu DVD hoặc nhiều yêu cầu trình chiếu hình ảnh, người dùng ít khi gặp các hệ thống jack tín hiệu RCA này.

Liên kết RCA đạt chuẩn gồm 2 đầu jack male & female tiếp nối với nhau. Jack RCA Male là một liên kết male bằng kim loại tại trung tâm, và bọc bởi 1 vòng kim loại xung quanh chúng đã được cách điện với nhau.

Jack RCA Female sở hữu một lỗ bằng kim loại ngay giữa, bao bọc phía ngoài là một chiếc nhẫn thường bằng kim loại sở hữu đường kính bé hơn để phù hợp với Jack RCA Male, & hay được cách điện với nhau chuẩn nhất là nhựa.

Màu sắc thường thấy của các dạng liên kết RCA này là trắng & đỏ để gửi tín hiệu âm than, còn màu vàng dùng cho dữ liệu video. Bạn có thể bắt gặp các đầu liên kết RCA cái (female) tại các món hàng như DVD, tivi… tại nhà mình.

Cổng RCA là gì?
Cổng RCA là gì?

3. Một vài nhược điểm của jack bông sen RCA, cổng RCA

Kết nối RCA trên cùng 1 dây có lõi là dây tín hiệu (hot signal) và bao bên ngoài là dây nguội (ground signal). Liên kết RCA là 1 kết nối không giống nhau rất nhạy với nhiễu, nếu trong khi thực hiện kết nối linh kiện đang được cung cấp nguồn sẽ gây ra âm thanh ù và rít.

Nếu phát hiện âm thanh ồn liên tiếp có thể do jack cắm gây ra hoặc không tiếp xúc tốt, hay liên kết ground bị ngắt không nhận dữ liệu. Một số biến thể của jack RCA rẻ tiền hơn thường chất lượng kém và vật liệu dẫn kém làm truyền tải dữ liệu bị nhiễu.

Sự xuất hiện của liên kết HDMI lúc này cũng đã làm hạn chế tác động của liên kết RCA trên các sản phẩm truyền cả hình ảnh & âm thanh, bởi nó sử dụng dễ dàng hơn rất nhiều, thay vì phải cắm cả 3 đầu jack tín hiệu RCA vào thiết bị thì thời điểm này chỉ cần bỏ bằng 1 đầu cáp HDMI tiện lợi.Quy ước màu sắc phổ biến của liên kết RCA

Hầu hết loại kết nối cổng RCA thường sở hữu 3 màu dễ thấy nhất chính là trắng, đỏ & vàng, và các nhà sản xuất cũng hay hiểu ngầm màu sắc cho từng dạng kết nối để người dùng kết nối 1 cách chuẩn hơn

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cổng RCA là gì, đặc điểm và công dụng của RCA để chọn mua sản phẩm phù hợp và chất lượng. Bạn có thể liên hệ với Việt Mới Audio qua thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm.

Thông tin liên hệ:

 • Chi nhánh:
  • 79 – ĐS1, KDC Cityland Center Hill, F7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Xóm 9, Phạm Ngũ Lão, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng
  • Tòa Wyndham số 02 Phạm Văn Đồng, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Số nhà 22 A1 Vincom Thành Phố Uông Bí, Quảng Ninh
 • Hotline: 0977 38 9999
 • Website: https://vietmoiaudio.com/
 • Email: vietmoiaudio@gmail.com
5/5 - (100 bình chọn)
Chat Facebook