Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Mạch bảo vệ loa là gì? Tại sao cần mạch bảo vệ loa?

Mạch bảo vệ loa là một bộ phận rất quan trọng của loa giúp loa hoạt động ổn định. Tránh được tình trạng chập cháy trong trường hợp loa quá tải, hoặc trường hợp phối ghép các thiết bị không phù hợp với nhau. Cùng Việt Mới Audio tìm hiểu tầm quan trọng của Mạch bảo vệ loa trong dàn âm thanh nhé!

Mạch bảo vệ loa là gì?

Mạch bảo vệ loa là gì?

Mạch bảo vệ loa được coi là một bộ phận được bố trí giúp giảm thiểu các vấn đề như: sock điện, chập điện, cường độ tín hiệu tăng… trong quá trình sử dụng.Sử dụng Mạch bảo vệ loa đồng nghĩa với việc bạn đang bảo vệ cho toàn bộ hệ thống dàn âm thanh của mình. Vì nhiều trường hợp loa bị cháy sẽ liên đới theo các thiết bị như amply, cục đẩy sẽ hỏng theo.

>>>> Đừng Bỏ Qua: TOP 10 các hãng loa nổi tiếng trên thế giới có chất lượng “siêu đỉnh”

Nguyên nhân dễ dẫn đến loa bị cháy

nguyên nhân loa bị cháy

✅ Micro hú với tần suất nhiều và lâu: Đây là nguyên nhân dễ gặp phải nhất vì nhiều người sử dụng không biết cách điều chỉnh âm lượng tín hiệu, hay bố trí vị trí các thiết bị loa, amply không hợp lý dẫn đến micro hú rít Khi hú rít nhiều mà không khắc phục thì loa sẽ dễ cháy.

✅ Loa bị quá tải trong quá trình sử dụng: Loa luôn phải hoạt động với công suất đỉnh. Khi âm lượng của loa luôn ở mức lớn, phục vụ cho nhiều người âm thanh không đủ lớn nên bạn vặn hết công suất liên tục điều này sẽ khiến loa phải “gồng” hết sức dẫn đến tình trạng loa cháy.

Hoặc một trường hợp hay gặp phải đó là công suất của amply không đủ để gánh những loa có công suất lớn nhưng bạn vẫn cố gắng để kết nối chúng với nhau thì chắc chắn là sẽ xảy ra chập cháy. Trong trường hợp này không chỉ loa cháy mà amply của bạn cũng sẽ đi theo luôn.

✅Sử dụng loa sai mục đích: Một chiếc loa dành cho karaoke gia đình mà bạn mang đi làm loa hội trường loa đám cưới là không hợp lý. Về cơ bản là công suất nó không hợp lý, âm lượng của loa gia đình không đủ to để phát trong không gian lớn.

✅Cách chia crossover không hợp lý: Crossover cho tần số của loa treble, mid quá thấp hoặc amply của bạn phải tải loa treble có công suất quá lớn,bạn phải luôn kiểm tra các thông số kỹ thuật của mỗi loa trước khi bạn muốn chia crossover.

✅Không biết cách chỉnh Equalizer: Equalizer có chức năng cắt bớt những gì dư, chứ không phải để tăng những gì thiếu như nhiều người còn lầm tưởng. Ví dụ nếu bạn muốn nghe tiếng treble nhiều hơn thì hãy giảm tiếng bass đi và ngược lại. Như vậy thì loa mới có thể hoạt động đúng cách và ổn định.

✅Sử dụng Compressor/Limiter không chính xác: Compressor và Limiter là những thiết bị được sản xuất với chức năng bảo vệ loa trong dàn âm thanh của bạn. Tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý, đúng cách thì cũng sẽ gây những hỏng hóc nhất định đến loa của các bạn.

✅Vô ý gây ra những tiếng nổ lớn: không tuân thủ nguyên tắc tắt bật của dàn âm thanh: Amply luôn bật sau cùng và tắt đầu tiên. Để tránh những tiếng động bất ngờ ảnh hưởng trực tiếp đến loa. Ảnh hưởng đến sự ổn định và giảm tuổi thọ của loa cũng như các thiết bị trong hệ thống. Người sử dụng không chuyên thường sẽ rút jack kết nối nhạc cụ, micro khi chưa tắt loa… gây ra tiếng nổ bụp như chúng ta nghe thấy. Đây là tác nhân gây hại chủ yếu cho loa, rất dễ dẫn đến hư, cháy loa.

✅Thiếu Headroom: Đây là hiện tượng không đủ khoảng dự trữ âm thanh cần thiết. 

✅Tín hiệu từ Mixer, Effect, Equalizer bị quá tải trước khi xuống ampli: Cần chú ý đến Gain của các nguồn phát sao cho tín hiệu âm thanh xuống amply phù hợp.

✅Không đem sửa loa kịp thời: Nếu sử dụng bạn thấy loa gặp vấn đề thì bạn nên sửa luôn chứ không nên cố tình sử dụng tiếp và nghĩ nó không sao cả. Sửa kịp thời thì có khi không bị hỏng nặng còn cố tình sử dụng tiếp thì trường hợp xấu nhất là “bye bye” luôn chiếc loa đó bạn nhé!

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Nguyên nhân loa bị sôi & cách khắc phục loa rè nhanh, gọn, lẹ

Lý do bạn nên sử dụng mạch bảo vệ loa

Lý do bạn nên sử dụng mạch bảo vệ loa

✅Từ những nguyên nhân gây ra cháy loa như trên, người sử dụng thường nghĩ đến việc thiết kế một mạch để có thể bảo vệ loa tốt nhất. Do đó Mạch bảo vệ loa ra đời và dần được ưa chuộng trên thị trường.

✅Mạch bảo vệ hoạt động giúp cho hệ thống âm thanh có thể hoạt động ổn định và bền bỉ. Nó không chỉ bảo vệ riêng loa mà còn bảo vệ các thiết bị khác trong bộ dàn được an toàn nếu bất kỳ thiết bị nào xảy ra chập cháy.

✅Đối với một số thiết bị loa hiện đại hiện nay thường được trang bị thêm tính năng tự động ngắt khi quá tải giảm thiểu tình trạng cháy loa. Tuy nhiên đó là ở một số hệ thống âm thanh quy mô vừa và lớn, có sự phối ghép đồng bộ. Chứ trong các thiết bị phối ghép rời thì rất ít được lắp đặt bởi rất khó có thể tính toán giá trị của mạch.

✅Hiện nay các Mạch bảo vệ loatrên thị trường có rất nhiều loại. Bạn có thể nghiên cứu và tìm mua Mạch bảo vệ loa phù hợp nhất cho hệ thống thiết bị của mình.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Loa mất tiếng 1 bên do nguyên nhân gì? Cách sửa loa hiệu quả

Các loại mạch bảo vệ loa hiện nay

Mạch bảo vệ loa Replay

Mạch bảo vệ loa Replay

Mạch này được sử dụng trong 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Loa đang phát thì bị chập mạch

Nhiều loại mạch công suất có mạch hạn dòng. Khi bị chập thì mạch sẽ giới hạn công suất dòng điện cung cấp lên loa. Các loại mạch này sẽ có ảnh hưởng không tốt đến tín hiệu của âm thanh nên hiện nay trong nhiều dòng amply phổ thông người ta  đã bỏ.

Một số bộ dàn âm thanh có tính năng tự động ngắt như của Panasonic, AIWA. nó chỉ lắp được cho các dàn âm thanh có công suất lớn và đồng bộ.

Còn đối với các thiết bị rời thì người ta rất khó để có thể xác định giá trị của mạch, lý do là người thiết kế không thể biết người sử dụng phối ghép loa và amply thế nào.

Trường hợp 2: Dây loa bị chập trước lúc bật amply

Sử dụng một tiếp điểm thừa của dây loa, dây loa trong trạng thái tắt sẽ được nối với mạch đo ôm. Lúc mở máy, mạch trong amply sẽ đo và kiểm soát hoàn toàn trở kháng của loa. Nếu trở kháng trong dây loa >2 Ohms thì nó sẽ cho Mạch bảo vệ loa hoạt động.

Mạch này sẽ bảo vệ loa một cách tự động và vô cùng đơn giản phòng trường hợp những chiếc amply đang hoạt động bình thường lại xảy ra tình trạng chập mạch. Mạch này rất nhỏ, không cần đến nguồn nuôi, có thể tích hợp luôn ở bên trong thùng loa.

Mạch bảo vệ loa này phát huy tác dụng tối đa khi sử dụng cho các dòng amply karaoke gia đình, kinh doanh thông thường có công suất từ 100W – 500W hoặc từ 50 – 200W, nó không phù hợp nếu dùng cho các dòng loa hội trường.

>>>> Không Nên Bỏ Qua: Loa bass là gì? 5 loại loa bass được sử dụng phổ biến hiện nay

Mạch bảo vệ loa Treble

Mạch bảo vệ loa Treble

Như đã biết, khi mic hú rít, hoặc amply hoạt động quá công suất thì loa treble sẽ là loa bị ảnh hưởng đầu tiên. Do đó việc sử dụng Mạch bảo vệ loa treble là vô cùng cần thiết.

Cấu hình mặc định của hộp bảo vệ loa treble là dùng để bảo vệ các loa treble lớn (loa hội trường…)

Hướng dẫn sử dụng

Đầu có đuôi đèn đưa ra thì kết nối với amply, đầu còn lại thì nối với loa treble. Không cần gắn tụ ở loa treble.

Điện áp ra loa đã chỉnh khoảng 24 VAC (dùng cho loa treble 750, 790…)

Amply khi hát cực đại hoặc lúc điện thế tăng cao nhất là vào khoảng 70 đến 80 VAC. Nhờ có hộp bảo vệ này nên điện áp ở hai đầu loa được điều chỉnh vào khoảng 24 VAC.

Lúc sử dụng, đèn sáng, điện trở bị nóng sẽ không sao.

Vỏ hộp không phải là mass. Do đó, khi hát nếu ta chạm vào vỏ hộp sẽ bị hơi tê.

Khi lắp ráp, ta có thể bỏ vỏ chụp rồi bắt phần còn lại vào thùng loa.

Dây màu đỏ là đầu cộng, dây còn lại là dây mass.

Nếu thùng loa của các bạn có sử dụng mạch phân tần, các bạn có thể bỏ hoặc vẫn giữ lại mạch phân tần. Trong trường hợp giữ lại mạch phần tần, nếu các bạn thấy loa nghe hơi nhỏ, các bạn nối 2 đầu của con tụ màu vàng trong hộp bảo vệ lại với nhau.

>>>> Đọc Thêm: Dây loa xịn là gì? Cách phân biệt dây loa thường và dây loa xịn

Lời kết

Hy vọng thông qua những gọi ý về “Mạch bảo vệ loa là gì? Tại sao cần mạch bảo vệ loa?”, bạn sẽ hiểu thêm về Mạch bảo vệ loa và công dụng của nó trong dàn âm thanh. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới âm thanh nhé!

Việt Mới Audio – chuyên phân phối thiết bị âm thanh cho dàn karaoke kinh doanh, karaoke  gia đình, dàn âm thanh đám cưới, sự kiện lớn, hội thảo, hội trường. Liên hệ với chúng tôi qua: 

VIETMOIAUDIO – Phân Phối Âm Thanh Karaoke – Hội Trường – Hội Thảo – Sự Kiện

Showroom miền Bắc

Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm (0977 38 9999)

Showroom miền Nam

Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM (0977 38 9999)

Hotline: 0977 38 9999

Website: https://vietmoiaudio.com/

>>>> Tiếp Tục Với: 

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Cám ơn Bạn đã đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.